logo

ต้นแสงจันทรา ถือเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นไม้มงคลที่มีความสวยงาม ขนาดก็ไม่ใหญ่มากนัก อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการวางประดับอาคารหรือใช้จัดเป็นมุมสวนเล็ก ๆ ในคอนโดเพื่อใช้เป็นจุดพักสายตาก็ยิ่งสวยงามขึ้นไปอีก แต่เชื่อได้หลายว่าแม้ใครหลายคนในที่นี้จะรู้จักชื่อต้นแสงจันทราอย่างดี แต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วนั้น ลักษณะของต้นแสงจันทราเป็นอย่างไร หากจะปลูกต้นแสงจันทราวิธีดูแลรักษาง่ายกว่าต้นไม่ชนิดอื่น ๆ จริงหรือไม่ วันนี้ CondoNewB มีคำตอบที่จะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักกับต้นแสงจันทรามากขึ้นไปอีกขั้น

ต้นแสงจันทรามีลักษณะอย่างไร

 ต้นแสงจันทรา หรือต้นแสงจันทร์ที่เราหลาย ๆ คนเคยเห็นผ่านตานั้น เป็นพืชล้มลุก ที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของอเมริกาใต้และแถบหมู่เกาะอินดิสตะวันตก มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 0.8-1.2 เมตร ซึ่งถือว่าไม่ได้สูงมากจนเกินไป เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งอาคาร หรือปลูกบนพื้นที่เล็ก ๆ ที่ต้องการสีเขียวจากธรรมชาติ โดยปัจจุบันมักมีขายต้นแสงจันทราขนาดความสูงตั้งแต่ 3 นิ้วขึ้นไป เพื่อใช้ในการวางบนโต๊ะทำงาน ห้องน้ำ หรือห้องต่าง ๆ เพื่อตกแต่งให้พื้นที่นั้น ๆ มีความสวยงามและยังคงเป็นธรรมชาติได้ด้วย 

          โดยในส่วนของใบ ถือเป็นจุดเด่นที่สุดที่ผู้คนมักให้ความสำคัญและชื่นชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากใบของต้นแสงจันทรามีลักษณะเป็นวงรี และเรียงซ้อนกันเป็นชั้น ส่วนสีค่อนไปทางสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเหลืองนวล และมีเส้นที่ขอบใบเป็นสีเขียวเข้มทำให้ใบยิ่งมองดูสวยงาม และจะยิ่งสวยงามที่สุดหากใบกระทบกับแสงของพระจันทร์ ที่จะช่วยขับสีเหลืองบนใบของต้นแสงจันทราให้ยิ่งเหลืองนวลน่ามองยิ่งขึ้นไปอีก 

          ส่วนราคาต้นแสงจันทราขนาดเล็กตามท้องตลาดทั่วไปเริ่มต้นที่ 25 บาทไปจนถึง 350 บาทเท่านั้น หากต้นไหนมีใบที่มีความเงางามหรือมีลวดลายสวยเป็นพิเศษ ก็จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 บาท ซึ่งถือว่ามีราคาถูกกว่าไม้มงคลและไม้ประดับชนิดอื่น ๆ จึงทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจต้นแสงจันทราเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์ของคนในยุคปัจจุบันที่มีความต้องการพื้นที่สีเขียวในห้องมากขึ้น ต้องการความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ต้นแสงจันทราจึงได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก

ความหมายของต้นแสงจันทรา

          ตั้งแต่โบราณนั้นเชื่อกันว่าหากปลูกต้นแสงจันทราไว้ในบ้านก็จะเป็นมงคลกับชีวิต เนื่องจากใบของต้นแสงจันทราที่จะเป็นประกายขึ้นมาเมื่อกระทบแสงพระจันทร์ ทำให้มองดูคล้ายแสงประกายสีเหลืองทองที่คอยปกป้องและปกคลุมผู้คนภายในบ้านอยู่ นอกจากนั้นแล้วยังมีความเชื่ออีกว่าเป็นต้นไม้เรียกทรัพย์ สามารถเรียก เงิน ทอง โชคลาภ วาสนามาให้กับผู้ปลูกอีกด้วย ดังนั้นแล้วคนไทยหลายคนจึงให้ความสนใจและชื่นชอบต้นแสงจันทรานี้เป็นพิเศษนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : www.nanagarden.com

ต้นแสงจันทราวิธีดูแลง่ายจริงหรือไม่

           แน่นอนว่าแม้ใครหลาย ๆ คนจะเอ่ยปากบอกเสมอว่าต้นแสงจันทรานั้นเป็นต้นไม้ที่ดูแลได้ง่ายและไม่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริงแล้วการดูแลต้นไม้แต่ละชนิดนั้นมีรายละเอียดที่ผู้ปลูกจะต้องให้ความสำคัญแตกต่างกันออกไป วันนี้ CondoNewB จริงมีคำตอบสำหรับคำถามที่ว่า ต้นแสงจันทราวิธีดูแลง่ายจริงหรือไม่ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

การรดน้ำ ต้นแสงจันทราถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่สามารถเติบโตได้ง่ายและสามารถอยู่ในพื้นที่ที่มีความแห้งแล้งได้ดี โดยควรรดน้ำต้นแสงจันทราทุก ๆ 5-7 วัน ยกเว้นในกรณีที่อากาศมีความร้อนและแห้งแล้งมากเกินไป ก็ควรจะรดน้ำต้นแสงจันทราทุก 2-3 วัน อย่างไรก็ตามไม่ควรรดน้ำในปริมาณที่มากเกินไป เพราะต้นแสงจันทราอาจเฉาได้ เนื่องจากต้นแสงจันทราไม่ชอบน้ำเท่าไรนัก

การเลือกดิน ต้นแสงจันทรานั้นเป็นต้นไม้ที่ชอบอาศัยอยู่ในดินร่วนซุยและมีความชื้นเล็กน้อย ดังนั้นหากต้องการปลูกไว้ในกระถาง ควรใส่แกลบลงไปในดินก่อนที่จะน้ำต้นแสงจันทราลงในกระถางด้วยเล็กน้อย เนื่องจากแกลบจะเป็นตัวเพิ่มความร่วนซุยให้กับดินและสามารถช่วยอุ้มน้ำในดินได้อย่างดี

การให้แสงแดด ถือเป็นสิ่งสำคัญของต้นไม้ทุกต้น เพราะต้นไม้นั้นต้องการการสังเคราะห์แสง โดยหากเป็นต้นอ่อนของต้นแสงจันทรามักจะชอบแสงแดดรำไร ไม่แรงมากจนเกินไป แต่ต้องได้รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรหลบไว้ในมุมมืด โดยหากผู้เลี้ยงปลูกไว้ในบ้าน ห้องน้ำ หรือห้องทำงานก็ควรจัดวางไว้ในมุมที่มีแสงเข้าถึงหรือหากแสงเข้าถึงต้นแสงจันทราน้อยเกินไป อาจนำต้นแสงจันทราไปตากแดดในยามเช้าแล้วค่อยนำกลับเข้ามาในช่วงเวลาก่อนเที่ยงก็ได้ สำหรับต้นแสงจันทราที่โตเต็มที่แล้วนั้น สามารถทนอากาศร้อนจัดได้อย่างดี ดังนั้นจึงต้องการแสงตั้งแต่ระดับอ่อน ๆ ไปจนถึงแดดจัดได้อย่างไม่ต้องกลัวจะเฉา

  การใส่ปุ๋ย เป็นสิ่งที่ผู้ปลูกต้นแสงจันทราหลาย ๆ คนไม่ได้คำนึงถึง เนื่องจากคิดว่าเป็นต้นไม้ประดับขนาดเล็ก อาจะไม่ต้องการปุ๋ยเพื่อการบำรุงเท่าไหร่นัก จริงอยู่ที่ต้นแสงจันทราไม่ต้องการบำรุงเท่าไหร่นัก แต่หากอยากให้ต้นแสงจันทราเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรงดี ควรใส่ปุ๋ยต้นแสงจันทราอย่างน้อยปีละ 4-5 ครั้ง โดยควรเลือกเป็นปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกจึงจะดีต่อการเจริญเติมโต

 

          เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนต้องได้คำตอบแล้วว่า ต้นแสงจันทราวิธีดูแลนั้นง่ายจริง ๆ เพราะการดูแลไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ หรือให้ปุ๋ยนั้นก็ไม่ต้องทำบ่อยจนเกินไป เรียกได้ว่าหากใครทำงานยุ่ง ๆ ก็ยังสามารถที่จะดูแลต้นแสงจันทราได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน

ต้นแสงจันทราปลูกใกล้บ้านได้ไหม เป็นอันตรายจริงหรือไม่

 ต้นแสงจันทรานั้นไม่ได้มีพิษร้ายหรือมีสารที่สามารถสร้างความระคายเคืองต่อมนุษย์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าปลูกใกล้บ้าน หรือปลูกไว้ในบ้านได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ต้นแสงจันทรานั้นยังมีประโยชน์ในเรื่องการให้ร่มเงาให้กับบ้านอีกด้วย เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีใบเป็นพุ่มหนาแน่นและมีอายุหลายปี หากต้นแสงจันทราเติบโตและสูงเต็มที่ก็จะสร้างร่มเงาให้ภายในสวนหรือตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการปลูกต้นแสงจันทรา

ต้นแสงจันทรานั้นแม้ว่าจะเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแสงแดด ความแห้งแล้ง และโรคต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าต้นแสงจันทรานั้นจะสามารถทนทานได้ต่อทุก ๆ อย่าง เพราะบางอย่างเป็นสิ่งที่ต้นไม้เองก็ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นแล้วผู้เลี้ยงก็ควรต้องป้องกันและทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อควรระวังในการปลูกต้นแสงจันทราให้ดี

รากเน่า ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พบได้บ่อย ๆ โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการไม่ใส่ใจของผู้เลี้ยงเอง โดยอาการรากเน่านั้น มักเกิดจากเชื้อราที่มาจากดินที่มีคุณภาพไม่ดีหรือเกิดจากการที่ดินมีความชื้นแฉะมากเกินไปอยู่ตลอดเวลา จนทำให้รากเกิดการเน่าและส่งผลให้ต้นไม้เหี่ยวเฉา ตลอดจนทำให้ต้นไม้ตายในที่สุด โดยผู้เลี้ยงควรที่จะรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่รดน้ำจนน้ำขังขึ้นมาบนดินหรือรดน้ำบ่อยมากจนเกินไป นอกจากนี้ยังควรให้ต้นได้รับแสงแดดบ้าง ไม่อย่างนั้นแล้วดินก็จะเกิดความชื้นสะสมและทำให้เกิดอาการรากเน่าในที่สุด  

เพลี้ยแป้ง มักเห็นเป็นกลุ่มก้อนผงสีขาวติดอยู่ตามซอกของใบหรือตามโคนของต้นไม้ โดยเมื่อเพลี้ยแป้งเกาะอยู่บนใบเป็นระยะเวลาหนึ่ง ใบก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเฉาลง ก่อนที่จะหลุดร่วงไปในที่สุด สำหรับวิธีป้องกันเพลี้ยแป้งนั้น ผู้ปลูกสามารถใช้ยากำจัดเพลี้ยที่มีขายตามท้องตลาด โดยควรใช้ตามปริมาณที่กำกับอยู่บนฉลากอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับต้นไม้

ต้นแสงจันทราใบไหม้ ต้นแสงจันทรานั้นเป็นต้นไม้ที่พบอาการใบไหม้ได้บ่อย ดังนั้นจึงควรเข้าใจสาเหตุและวิธีการจัดการหาต้นแสงจันทราใบไหม้ขึ้นมา อาการต้นแสงจันทราใบไหม้นั้น พบได้บริเวณใบโดยมักมีลักษณะเป็นแผลแห้งขนาดใหญ่บริเวณปลายใบ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ยาปราบวัชพืช ยากันรา ดินมีความชื้นแฉะหรือเมื่อโดนแสงแดดร้อนจัดมากเกินไป ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้ที่อาจทำให้เกิดอาการต้นแสงจันทราใบไหม้ขึ้น และหากต้นแสงจันทราใบไหม้ขึ้นมาจริง ๆ แล้วนั้น ผู้เลี้ยงควรรีบใช้กรรไกรคม ๆ ตัดในส่วนที่เกิดอาการไหม้ทิ้ง จากนั้นลองสังเกตุว่าตนเองรดน้ำหรือวางต้นไม้ไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดแรงมากเกินไปหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอาการต้นแสงจันทราใบไหม้อีก

         สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงาให้กับบ้าน หรือต้องการตกแต่งบ้าน คอนโด หรือมุมโต๊ะทำงาน หรือห้องต่าง ๆ ให้มีพื้นที่สีเขียวสวยงามด้วยไม้ประดับนั้น ต้นแสงจันทราถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะมีความหมายที่ดี ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพอากาศ โรคต่าง ๆ และหาซื้อได้ไม่ยากแล้ว ยังมีราคาที่ถูกกว่าต้นไม่มงคลหรือไม้ประดับชนิดอื่น ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจที่จะเลี้ยงต้นแสงจันทรานั้น ก็ควรทำการศึกษาและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับต้นแสงจันทราวิธีดูแลและข้อควรระวังต่าง ๆ อย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ปลูกต้นแสงจันทราให้ออกมาได้แข็งแรงและสวยงาม โดยที่จะได้ไม่ต้องเสียดายทีหลังว่าการที่เรารดน้ำมากเกินไป หรือวางต้นไม้ไว้ในมุมที่โดนแสงแดดจัด ๆ มากเกินไป จะเป็นสิ่งที่ทำร้ายต้นไม้ของเราในภายหลัง หากชื่นชอบเนื้อหาสาระดี ๆ ของพวกเรา ก็สามารถติดตามบทความการตกแต่งคอนโดในสไตล์อื่น ๆ ได้ทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดทาง CondoNewb ได้เลย