logo

          จะว่าไปแล้วต้นไม้ริมรั้วบ้านเป็นปราการด่านแรกที่สามารถสร้างความประทับใจแรกพบให้กับแขกผู้มาเยือน หลายคนจึงพิถีพิถันใส่ใจในการตกแต่งรั้วบ้านให้งดงามเป็นหน้าเป็นตาแก่ผู้อยู่อาศัย ต้นไม้ริมรั้วเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างบรรยากาศและเอกลักษณ์ให้กับบ้านหลังงามของคุณได้ ด้วยค่าใช้จ่ายที่ตอบโจทย์งบประมาณที่หลากหลาย นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มเติมบรรยากาศอันสดชื่น ลดมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม บังลม บังแดด และอำพรางสายตาจากผู้คนภายนอกมอบความรู้สึกเป็นส่วนตัวให้กับคนข้างในอย่างกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ซึ่งในปี 2565 นี้ เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ ในการสร้างรั้วธรรมชาติกับ 10 ต้นไม้ริมรั้ว ราคาถูก ดูแลไม่ยาก แถมทนทานอีกด้วย

. . . . . . . . . .

10 ต้นไม้ริมรั้ว ราคาถูก ดูแลไม่ยาก

1. ต้นไทรเกาหลี

         อันดับหนึ่งติดชาร์ตต้นไม้ริมรั้ว สำหรับนักจัดสวนมาทุกยุคทุกสมัย ไทรเกาหลีหนึ่งในไม้จัดสวนยอดนิยม ที่นำมาจัดแต่งเป็นต้นไม้ริมรั้วมากที่สุด ด้วยรูปทรงสัณฐานที่มีฟอร์มสวย มีกิ่งก้านใบหนาทึบ จุดเด่นของไทรเกาหลีชนิดนี้อยู่ที่การแตกกิ่งที่หนาแน่นและมีใบดกสีเขียวสดปกคลุม ทำให้แลดูชุ่มชื่นตลอดปี จึงนิยมนำมาใช้เป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา และต้นไม้ริมรั้วบังแดด หรือบ้างก็นำมาใช้ทำกำแพงรั้วธรรมชาติเลยก็มี อีกทั้งยังมีความสูงพอประมาณ ทนทานและง่ายต่อการตัดแต่งดูแลรักษา ปราศจากโรคพืชและสัตว์มีพิษอันตรายมารบกวน ไทรเกาหลีจึงนับว่าเป็นต้นไม้ริมรั้วที่ช่วยทำรั้วบังตา และรั้วบังแดด ให้กับอาคารสถานที่ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด จึงควรนำมาปลูกกลางแจ้งจึงจะสวยงาม อีกทั้งสนนราคายังเป็นที่น่าพอใจ เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา บังแดด ได้อย่างลงตัวที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย

ไทรเกาหลี

ภาพจาก : www.ไทรเกาหลี.com

. . . . . . . . . .

2. ต้นโมก

          ไม้ยืนต้นขนาดกลางที่เหมาะนำมาปลูกทำต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด มากเป็นอันดับต้น ๆ อีกประเภทหนึ่ง ด้วยลักษณะเด่นที่ไม่เพียงมอบร่มเงา อำพรางสายตา แต่ต้นโมกยังเป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ฟุ้งขจรไปทั่วบริเวณบ้าน สร้างสัมผัสทางจมูกที่เย้ายวนผู้มาเยือนให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อเยื้องกรายเข้ามาใกล้ หากต้องการร่มเงาที่ชัดแจ้ง ใช้เป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด อย่างจริงจัง ต้นโมกสามารถเจริญเติบโตและมีขนาดสูงได้ถึง 5 - 12 เมตร ออกใบทรงพุ่ม สีเขียว และเรียวยาว มีดอกสีขาวเป็นช่อ แทรกอยู่โดยทั่ว นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาแล้ว โมกยังเป็นต้นไม้เสริมมงคล ที่คนโบราณเชื่อว่าสามารถช่วยปกป้องภัยอันตรายให้พ้นไป สร้างความสุขกายสบายใจให้กับคนในบ้าน วิธีการดูแลก็แสนง่าย ต้องการน้ำเพียงสัปดาห์ละหน ก็เพียงพอต่อการเจริญเติบโตแล้ว

ต้นโมก

. . . . . . . . . .

3. ต้นโกสน

          โกสน หรือ ชื่อในภาษาอังกฤษว่า Croton เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาทำเป็นต้นไม้ริมรั้ว ด้วยจุดเด่นที่เป็นไม้ใบที่มีสีสันและลักษณะรูปทรงของใบที่แปลกตา สวยงาม แตกต่างไปจากไม้อื่น ๆ จึงสร้างอัตลักษณ์และความโดดเด่นให้เป็นไปตามจินตนาการของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี โกสนนั้นยังมีชื่อที่เป็นมงคล ที่ใกล้เคียงกับคำว่า กุศล จึงถูกเลือกให้เป็นต้นไม้ริมรั้วช่วยเสริมสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย โดยส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ทางทิศตะวันออก เพราะเป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า หากได้รับแสงมากไป ใบจะซีดไม่สดสวย หรือหากไม่ได้รับแสงเลยใบอาจจะเขียวหรือไม่มีสีสันจัดจ้านดั่งที่ควรจะเป็น หาซื้อได้โดยทั่วไป สายพันธุ์ที่นิยมเลือกมาปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ได้แก่ สาวเชียงใหม่หรือใบขนุน เนื่องจากมีสีสันหลากหลาย มีความสูงปานกลาง ทรงพุ่ม ไม่ค่อยทิ้งใบ ทนทาน และง่ายต่อการดูแลรักษา

ไม้ริมรั้วโกสน

ภาพจาก : google.com/site/butsaraporn

. . . . . . . . . .

 

4. ต้นเฟื่องฟ้า

          เฟื่องฟ้า ไม้ยืนต้นขนาดกลางประเภทเถาเลื้อย เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะกลีบดอกที่มีขนาดและสีสรรแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ ที่หลากหลาย ทนทานต่อสภาพอากาศแล้ง ออกดอกได้ทั้งปี เมื่อได้รับแสงแดดจัด และปริมาณน้ำเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ หากรดน้ำมากเกินไปใบจะดกและเขียว ไม่มีดอกให้เห็น เฟื่องฟ้ายังได้รับการ ขนาดนามให้เป็นราชินีแห่งไม้ประดับ เมื่อช่วงดอกเฟื่องฟ้าเบ่งบานเต็มรั้วบ้าน สะท้อนให้เห็นถึง ความเบิกบาน สว่างไสว นำความเจริญ ความรุ่งเรือง ความก้าวหน้า มาสู่ชีวิตผู้อยู่อาศัย ดอกของเฟื่องฟ้ายังสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น นำมาชุบแป้งทอดกรอบ นำไปยำ สีของดอกเฟื่องฟ้าที่สดสวย ยังสามารถนำไปคั้นเป็นสีประกอบอาหารที่สวยงามและปลอดภัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ราคาเฉลี่ยต้นละ 12 - 15 บาท (แบบถุง) แต่ละต้นควรปลูกเว้นระยะประมาณ 1 - 2 เมตร ควรทำโครงเพื่อให้เฟื่องฟ้ามีที่เกาะหรือเลื้อย สำหรับการปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด

เฟื่องฟ้า

ภาพจาก : www.jorakay.co.th

. . . . . . . . . .

5. ต้นโป้ยเซียน

          โป๊ยเซียนไม้แห่งโชคลาภและความเป็นมงคล ที่เชื่อกันมายาวนานว่า ถ้าบ้านใดปลูกไว้หน้าบ้านจะนำโชคลาภมาให้กับผู้อยู่อาศัย จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ริมรั้วที่นิยมปลูกกันมาช้านาน โดยมากนิยมปลูกลงในกระถางและนำมาวางชิดกันเป็นแนวรั้ว โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้ริมรั้วพืชที่เลี้ยงไม่ยาก มีศัตรูพืชน้อย จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีให้เกิดมลภาวะในบ้าน ศัตรูที่ถือว่าอันตรายกว่าเห็นจะมีแต่ หัวขโมย ที่คอยจ้องย่องต้นไม้ โป๊ยเซียนมีมากมายหลายพันธุ์ บางพันธุ์จะแตกเป็นพุ่มสวย ใช้เป็นต้นไม้ริมรั้วประดับตกแต่งได้เป็นอย่างดี โป๊ยเซียนยังถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มที่จะเป็นไม้ส่งออกต่างประเทศที่สำคัญในอนาคต ดังนั้นหากใครมีความสามารถในการเพาะขยายพันธุ์แล้วละก็ โป๊ยเซียนถือเป็นต้นไม้ริมรั้วที่น่าสนใจ ที่ทั้งปลูกไว้ประดับบ้าน และเสริมรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง เรียกว่าได้โชคได้ลาภจากการลงมือทำด้วยตนเอง

ต้นโป๊ยเซียน

ภาพจาก : www.carrushome.com

. . . . . . . . . .

6. ต้นสน Cypress

          สำหรับท่านที่ต้องการทำรั้วบ้านในบรรยากาศแนวตะวันตก ต้นสน Cypress ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยลักษณะลำต้นสูงเพรียว รูปทรงภายนอกที่โดดเด่นดึงสายตา สร้างจินตนาการให้ผู้พบเห็นได้รู้สึกถึงบรรยากาศชนบท ในแถบเทือกเขาในยุโรป ดังที่เคยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่บรรดาศิลปินในอดีตกาลมาแล้วมากมาย เช่น สนไซเปรสในภาพวาดที่โด่งดังของแวนโก๊ะ “The Starry Night” ที่วาดภาพของต้นสนสูงตระหง่านขึ้นไปบนท้องฟ้าที่ปั่นป่วนราวกับเปลวเพลิงที่กำลังลุกโชติช่วง ต้นสน Cypress นี้เมื่ออายุยังน้อยจะมีรูปทรงเป็นพุ่ม กรวยแคบ ยอดแหลม และเมื่อโตเต็มที่จะเป็นรูปทรงกระบอก กิ่งก้านตั้งตรง เป็นพุ่มแน่น ใบคล้ายเกล็ด รูปไข่ ปลายมน สีเขียวเข้ม ใบบริเวณยอดอาจมีปลายแหลม สูงได้ถึงประมาณ 5 - 10 เมตร นิยมปลูกในแสงแดดจัด สามารถปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ได้เป็นอย่างดี แม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องสภาพอากาศเติบโตได้ดีที่สภากอากาศที่แห้งและเย็น กับทั้งยังมีราคาค่อนข้างสูง แต่ด้วยคุณลักษณะที่เย้ายาวดึงดูดสายตามของเจ้าสนโบราณชนิดนี้ ก็ทำให้ต้นสน Cypress เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ที่ควรค่าแก่บ้านมูลค่าสูงของคุณเช่นกัน

ต้นสน Cypress

. . . . . . . . . .

7. ต้นไผ่เลี้ยง

           สำหรับบ้านที่มีบริเวณค่อนข้างมาก และต้องการปลูกต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ในพื้นที่ขนาดใหญ่ ไผ่เลี้ยงถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ริมรั้ว ที่ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ด้วยลักษณะลำต้นที่ตั้งตรงและเรียงตัวเป็นระเบียบคุณจะได้รั้วที่เรียงตัวกันสวยงาม และยังมีความทนทานแข็งแรงอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือใบที่หนาทึบยังช่วยเป็นม่านบังตา สามารถกันคนภายนอกไม่ให้มองลอดเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นพืชที่ให้ปริมาณออกซิเจนมากกว่าพืชชนิดอื่น ๆ ถึง 35% จึงสามารถที่จะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 5 เท่า จึงไม่แปลกใจว่าต้นไผ่เลี้ยงจะได้รับการขนานให้เป็นพืชรักษ์โลก การปลูกควรปลูกเว้นระยะห่างประมาณ 50 ซม. บนดินร่วนปนทราย เป็นต้นไม้ที่ชื่นชอบแสงแดดจัด และปริมาณน้ำปานกลาง และหากไม่ต้องการให้ใบร่วงบ่อยควรรดน้ำทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไผ่ทิ้งใบ เท่านี้คุณก็จะได้ต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ที่ดูกลมกลืนเป็นธรรมชาติ เปลี่ยนบรรยากาศรอบบ้านให้กลายเป็นสวนป่าไผ่ที่ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีได้ไม่ยาก

ไผ่เลี้ยง

ภาพจาก : blog.arda.or.th

. . . . . . . . . .

8. ต้นเข็ม

          หนึ่งในไม้โบราณมงคลที่ถูกเลือกมาใช้เป็นต้นไม้สำหรับประกอบพิธีมงคลมาช้านาน ดอกเข็มที่แหลมเรียวเปรียบได้ดั่งปัญญาที่เฉียบแหลมคมคาย ดอกเข็มจึงถูกยกย่องให้เป็นดอกไม้แห่งปัญญา และมักจะถูกนำไปบูชาพระ และใช้ประดับแจกัน ตามงานพิธีกรรมต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพิธีการไหว้ครู หากใครตัดสินใจเลือกปลูกต้นเข็ม เป็นต้นไม้ริมรั้วแล้วละก็ บอกเลยว่ามีหลายชนิดให้เลือกตามความชอบใจและความหมายดี ๆ ที่แฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเข็มเศรษฐี ซึ่งเป็นพันธุ์นิยมสูงสุด เพราะดอกมีสีแดงสด และชื่อที่สุดแสนจะเป็นที่ปรารถนาของใคร ๆ นอกจากนี้ยังมี ต้นเข็มที่มีสีสัน หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เข็มชมพู เข็มขาว เข็มแดง เข็มชมพูนุช เข็มโบว์ เข็มปัตตาเวีย และเข็มอินเดีย ให้เป็นทางเลือก หรือถ้าไม่ต้องการเลือกก็สามารถปลูกสลับสี สลับ สายพันธุ์ไปพร้อมกันก็ดูดีไปอีกแบบ ที่สำคัญคือ ต้นเข็มนั้นดูแลง่ายแสนง่าย ทนแดดได้ดี หากต้องการให้แตกยอดแต่งกิ่งเร็ว ๆ ควรตัดแต่ง ทุก ๆ 2 สัปดาห์ สนนราคาก็เป็นมิตรเฉลี่ยต้นละ 25 บาท จึงนิยมนำมาควรปลูกติด ๆ กัน เพื่อให้จับกลุ่มกันเป็นพุ่ม เป็นต้นไม้ริมรั้วยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ว่าไปหมู่บ้านใด ก็ต้องมีบ้านสักหนึ่งหลังที่มีต้นเข็มประดับรั้วบ้าน

ต้นเข็ม

ภาพจาก : www.kswood.com

. . . . . . . . . .

9. ต้นชาฮกเกี้ยน

          หลายท่านอาจเคยถอดใจ ที่ตนเองเป็นคนที่ชื่นชอบต้นไม้ แต่ปลูกทีไรก็ไม่ได้ดั่งใจ แถมยังไม่ค่อยจะมีเวลาในการดูแลประคบประหงมเหมือนใคร ๆ ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด คงเป็นคำตอบที่ลงตัวสำหรับท่านที่ ชื่นชอบบรรยากาศเขียว ๆ และเลือกที่จะปลูกต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดดไว้รอบ ๆ บ้าน ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ใบเดี่ยวเรียงสลับ มักออกเป็นกระจุกสั้น ๆ ตามกิ่งเป็นพุ่มแน่นทึบ ทนแล้งได้ดีสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการดูแล สามารถปล่อยให้อยู่ได้โดยอาจจะมีการดูแลรดน้ำสัปดาห์ละหน หรือน้อยกว่านั้น จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ต้นชาฮกเกี้ยนมาตัดแต่งเป็นต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด นอกจากจะไม่ทิ้งใบที่โคนต้นแล้ว ยังอึดถึกทนมาก จึงสามารถทำให้เกิดรั้วต้นไม้ธรรมชาติที่พุ่มหนาแน่น แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องโจรขโมยปีนหรือลอดเลย ชาฮกเกี้ยนเติบโตได้ไวและสูงขึ้นเรื่อย ความสูงมาตรฐานอยู่ที่มากกว่า 2 เมตรได้ ราคาเฉลี่ยต้นละ 3 บาท 1 เมตร ควรปลูกประมาณ 10 ต้น (ตกเมตรละ 30 บาท รั้วยาว 20 เมตร = 600 บาท) ปลูกได้ในทุกสภาพแสงแดดหรือสภาพอากาศ หากต้องการให้โตไวขึ้น ควรตัดแต่งยอดทุก ๆ 1 เดือน นับเป็น ต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ขวัญใจคนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากมีรั้วบ้านได้บรรยากาศสีเขียวสดชื่นตลอดปี

ชาฮกเกี้ยน

. . . . . . . . . .

10. ต้นเฮลิโคเนีย

          มาถึงต้นไม้ริมรั้วลำดับสุดท้ายที่อยากฝากไว้ คงไม่ใช่อื่นใด นอกจากจะเป็นเจ้าต้น เฮลิโคเนีย ซึ่งมีรูปลักษณสวยสดงดงาม คล้ายคลึงกับเจ้าต้น ปักษาสววค์ Bird of paradise แต่ราคาต่างกันลิบลับ เฮลิโคเนียจึงถูกเลือกใช้เป็น ต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ที่สร้างบรรยากาศและอารมณ์ อันมีศิลปะได้เป็นอย่างดี เฮลิโคเนีย สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในที่ร่มรำไรถึงกลางแจ้ง แต่ควรปลูกกลางแจ้งแดดจัง จึงจะได้ดอกที่สวยสดงดงาม เจริญเติบโตได้ดีในที่ลุ่มและชื้นแฉะ มีหลายสายพันธุ์ ทั้งใบที่คล้ายกล้วย คือมีก้านใบยาว และอยู่ในแนวตั้ง, ใบที่คล้ายขิง มีชื่อภาษาไทยต่าง ๆ กัน เช่น ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี โดยปกติเฮลิโคเนียหนึ่งหน่อ จะให้ดอกได้ 1 ช่อ เมื่อช่อดอกหมดอายุต้นจะโทรมและแห้งไปหน่อใหม่จะเจริญขึ้นมาแทนที่ จึงควรตัดต้นเดิมทิ้งโดยตัดให้เสมอดิน เฮลิโคเนียแต่ละชนิดจะมีช่วงเวลาออกดอกที่ต่างกัน ขึ้นกับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมในการปลูก บางชนิดออกดอกตลอดทั้งปี ส่วนบางชนิดออกดอกปีละครั้งเท่านั้น เป็นไม้เขตร้อนที่นิยมใช้ตกแต่งสถานที่ทั้งในสวน และต้นไม้ริมรั้ว ด้วยลักษณะกิ่งก้านที่ขยายเป็นกอหนาสูง 2 - 3 เมตร บางสายพันธุ์สูงถึง 6 เมตร เฮลิโคเนีย จึงเหมาะที่เป็นต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ที่ให้ทั้งร่มเงา และความรู้สึกที่แนบอิงไปกับธรรมชาติอย่างละเมียดละไม ดอกเฮลิโคเนียมีลักษณะเป็นช่อ รูปทรงสูงเรียว สะดุดตาและมีสีสันสวยงาม สามารถตัดมาใช้ปักแจกันประดับตกแต่งบรรยากาศรอบ ๆ ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี อีกด้วย

Heliconia

ภาพจาก : www.gardenia.net

. . . . . . . . . .

          และนี่ก็คือ 10 ไอเดียตกแต่งรั้วบ้านด้วยต้นไม้ริมรั้ว ในปี 2565 ที่ทั้งความหมายดี เสริมบารมีผู้อยู่อาศัย หวังว่าท่านผู้อ่านคงได้รับข้อมูลอันเป็นประโยชน์เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกหาต้นไม้มาปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ริมรั้วบังตา ต้นไม้ริมรั้วบังแดด ที่เข้ากับรสนิยมความชอบส่วนตัวและวัตถุประสงค์ใช้งานที่วางแผนไว้ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้ง ต้องดูลักษณะพื้นที่ โอกาสในการดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์ของท่านเป็นสำคัญเพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ริมรั้วที่ชอบ ที่จะได้ชื่นชมตลอดเวลาและได้รับประโยชน์สูงสุดแบบที่ต้องการ และนี่ก็เป็นไลฟ์สไตล์ของการปลูกต้นไม้ที่ CondoNewb ได้นำเสนอ ครั้งต่อไปนิวบ์เองจะพาไปเสาะหาต้นไม้แต่งสวนที่ไหนต้องติดตามกันนะ

. . . . . . . . . .

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นไม้

ต้นไม้มงคลประจําวันเกิดรวมให้ครบ ปลูกเสริมดวง ความหมายดี 

ต้นไม้ในภาชนะเก๋ ๆ ต้นไม้วางโต๊ะทำงาน สดใสสำหรับ Work From Home!

ต้นไม้สีดำสวยสายดาร์ค ปลูกในบ้านได้เท่ ๆ ไม่ซ้ำใคร

ต้นไม้เรียกทรัพย์ รวมต้นไม้หลายสายพันธุ์ ปลูกแล้วรวย ! 

ต้นไม้แคระ เทรนด์ใหม่สายเขียว พร้อมวิธีปลูกและการดูแลให้สวยปัง