logo

  ต้นรวยไม่เลิก ไม้ประดับที่น่าสนใจสำหรับคนในยุคนี้ที่มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภ ปลูกแล้วรวย ปลูกแล้วปัง ปลูกอย่างไรถึงจะรอดไปจนกระทั่งสามารถออกดอกให้เราได้ขอโชคลาภ ปลูกอย่างไรให้สวยจนสามารถนำมาประดับตกแต่ง ปลูกอย่างไรถึงจะแข็งแรง มีคุณค่าพอที่จะช่วยดูดซับมลพิษ คำถามทั้งหมดมีอยู่ในบทความสำหรับผู้ที่แสวงหาความมั่งคั่ง ความสวยงามรวมถึงสุขภาพ ต้นรวยไม่เลิก ปลูกแล้วรวย ใครก็ปลูกได้

ต้นรวยไม่เลิกคืออะไร ? การขยายพันธุ์ การดูแลรักษา

ต้นรวยไม่เลิก หรือ ว่านรวยไม่เลิก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Drimiopsis Maculate Lindl & Paxton ในส่วนของชื่อสามัญก็พบว่ามีหลายชื่อด้วยกัน เช่น Giant Squill , Spotted Leaved Dimiopsis , Little White Soldier , Small Snake Lily , African False Hosta , African Hosta และLeopard Plant

ต้นรวยไม่เลิกเป็นไม้ประดับที่อยู่ในตระกูลเดียวกับดอกลิลลี่รวมถึงต้นบอระเพ็ด ถูกจัดว่าเป็นไม้อวบน้ำ ชอบดินร่วน ดังนั้นการผสมดินปลูกถึงต้องรู้สัดส่วน ทำอย่างไร ดินถึงจะร่วนซุยและยังคงมีอินทรียวัตถุที่เพียงพอ ในส่วนแหล่งกำเนิดของต้นรวยไม่เลิก ถูกนำเข้ามาจากประเทศแอฟริกาใต้ แต่ทางประเทศไทยที่เป็นผู้รับมาปลูกและจำหน่าย กลับนิยมนำมาเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือนรวมถึงตามอาคารร้านค้าและสำนักงานเพื่อเสริมดวงชะตา เรียกโชคลาภ เสียเป็นส่วนใหญ่

ต้นรวยไม่เลิก

ขอบคุณภาพจาก : www.phatchari2543.blogspot.com

ลักษณะทางพฤกศาสตร์ของต้นรวยไม่เลิก

          ลำต้นมีลักษณะเป็นหัวกลม ๆ มีสีเขียวอมขาวโผล่ออกมาจากดิน ลักษณะกาบบนหัวเป็นชั้น ๆ ส่วนปลายหัวจะแหลม และเนื้อภายในมีสีขาว มาในส่วนใบต้นรวยไม่เลิก ลักษณะใบเป็นรูปหอก โคนใบสอบ ปลายใบต้นรวยไม่เลิกจะดูแหลม ใบจะออกเวียนสลับกับรอบหัว โดยต้นรวยไม่เลิกมีความยาวของใบอยู่ที่ 15 - 25 ซม. และกว้างประมาณ 3 - 5 ซม. เป็นใบยาวหนาและนุ่ม มีสีเขียวอ่อน ขอบใบดูเรียบและโค้งเข้าหากันตรงกลางใบ อีกทั้งต้นรวยไม่เลิก ให้สังเกตตรงบริเวณตำแหน่งใต้ใบ จะไม่พบจุดขาว ทว่าด้านบนใบของต้นรวยไม่เลิกกลับมีจุดด่างไปตลอดทั้งใบ

          มาในส่วนของดอกต้นรวยไม่เลิก ลักษณะออกดอกเป็นช่อแทงออกมาจากหัว ประกอบไปด้วย ก้านช่อดอกกลม ลักษณะสีก้านช่อดอกต้นรวยไม่เลิก พบว่ามีสีเขียวอ่อน ความยาวประมาณ 10 - 20 ซม. ปลายช่อดอกประกอบไปด้วยกลีบดอกเรียงซ้อนกันเป็นจำนวนมาก ดอกอ่อนกลมมีสีขาว ทว่าเมื่อถึงเวลาบาน กลีบดอกต้นรวยไม่เลิกจะแผ่ออกโดยที่แผ่นกลีบดอกจะยังคงมีสีขาว ในส่วนของผล ต้นรวยไม่เลิก เป็นไม้ประดับที่ไม่พบการติดผลแต่อย่างใด มีเพียงแค่การออกดอกเท่านั้น

การขยายพันธุ์

          ใครที่ต้องการปลูกต้นรวยไม่เลิก มีวิธีการขยายพันธุ์ที่ง่ายมาก ใครก็ทำได้ ต้นรวยไม่เลิก โดยส่วนใหญ่มักนิยมขยายพันธุ์กันด้วย 2 วิธี

1. การแยกหัวปลูกต้นรวยไม่เลิก

          วิธีการ ขุดแยกหัวออกจากหัวอื่น จากนั้นให้เตรียมดินในกระถาง ต้องผสมดินให้ร่วน โดยเน้นใส่แกลบดิบเก่า ปุ๋ยคอกและอินทรียวัตถุอื่น ๆ เพื่อสร้างความร่วนซุยให้กับดินที่ต้องการจะปลูก หลังจากนั้น ถึงนำหัวที่ถูกแยกมาปลูกลงในกระถาง ๆ ละ 1 - 2 หัว โดยให้ดูขนาดตามความเหมาะสม

2. การปักชำใบต้นรวยไม่เลิก

          ก็เป็นอีก 1 วิธีในการขยายพันธุ์ วิธีการ ทำได้โดยการตัดใบต้นรวยไม่เลิกมาไว้บนกระถางหรือจะเสียบใบต้นรวยไม่เลิกลงบนผิวดินแต่เพียงเล็กน้อย จากนั้นรดน้ำ แล้วปล่อยไว้ 2 - 3 อาทิตย์ ให้ลองสังเกตุ ตรงบริเวณโคนใบจะมีการแตกหน่อต้นอ่อนออกมาหลายหน่อและเมื่อใดก็ตามที่หน่อต้นรวยไม่เลิกเริ่มแทงราก ให้แยกลงปลูกต่อในกระถางที่เตรียมไว้โดยมีวิธีการตัดใบ ให้เน้นตัดบริเวณโคนใบชิดกับลำต้น

การดูแลรักษาต้นรวยไม่เลิก ไม้มงคลที่ควรปลูก

          พฤติกรรมของต้นรวยไม่เลิก ไม้ประดับมงคลที่ควรมีไว้ในบ้าน ต้นรวยไม่เลิกชอบแสงแดดรำไร เป็นไม้อวบน้ำที่ไม่ต้องการแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน ดังนั้น การปลูกต้นรวยไม่เลิก ควรวางกระถางเอาไว้ตรงบริเวณระเบียงหน้าบ้านหรือจะเป็นภายในห้องก็ได้ เหตุผลนั่นเป็นเพราะ เมื่อต้นรวยไม่เลิกโดนแดดเป็นระยะเวลานาน ด้วยลักษณะความเป็นไม้อวบน้ำ ลำต้นรวมถึงใบจะค่อย ๆ แห้งอ่อนและตายไปในที่สุด ในทางกลับกัน ถ้าไม่ได้ปลูกในกระถางแต่ต้องการปลูกลงแปลงปลูกจะเพื่อประดับตกแต่งตรงบริเวณทางเดินหรือปลูกเพื่อการขาย ต้นรวยไม่เลิก หากต้องการปลูกให้รอด แนะนำให้ปลูกตรงบริเวณใต้ต้นไม้ หรือถ้าไม่ใช่ต้นไม้ใหญ่ ให้ปลูกร่วมกับต้นไม้ชนิดอื่นที่มีระดับความสูงที่มากกว่า เพื่อใช้ใบและลำต้นเป็นที่กำบังให้กับต้นรวยไม่เลิกที่จะสามารถเติบโตและรอดมาเป็นไม้ประดับสวย ๆ เพื่อนำมาเสริมโชคลาภให้กับผู้ที่สนใจได้

          ฤดูกาลก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นรวยไม่เลิก โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวในบางจังหวัดของประเทศไทยอย่าง ภาคเหนือ ภาคอีสานและภาคกลาง บางส่วน ในกรณีที่ อุณหภูมิลดลงมาต่ำมาก ๆ ใบของต้นรวยไม่เลิกจะมีสีซีดเหลืองและจะสลัดใบทิ้งไปในที่สุดจนกระทั่งไม่เหลือฟอร์มสวย ๆ ให้เราได้ดู วิธีแก้ที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การนำกระถางต้นรวยไม่เลิกมาตั้งตากแดดในที่โล่งประมาณสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง เพื่อให้ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์บ้าง เพื่อที่ว่า ใบจะได้ไม่เหลืองและร่วงจนหมดต้น

           ในกรณีที่มีการตั้งต้นรวยไม่เลิกเอาไว้ในห้อง ควรเตรียมช่องระบายอากาศไว้บ้าง หรือเปิดประตูห้องเพื่อระบายอากาศเป็นครั้งคราว ไม่ควรปิดห้องและหน้าต่างอยู่ตลอดเวลาเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิภายในห้องจะร้อนอบอ้าว ทำให้ใบของต้นรวยไม่เลิกที่เป็นไม้อวบน้ำอ่อนลวกลงมาและในท้ายที่สุดก็จะตายไปโดยปริยาย

รวยไม่เลิก

ขอบคุณภาพจาก : www.tnews.com

ประโยชน์ต้นรวยไม่เลิก ไม้ประดับที่ต้องปลูก

ประโยชน์ต้นรวยไม่เลิก สาเหตุนั้นมาจากอะไร เหตุใดต้องปลูก บทความนี้มีคำตอบดังนี้

1. ต้นรวยไม่เลิก

          เป็นไม้ประดับประเภทว่านชนิดหนึ่ง เหตุผลที่คนเริ่มหันมาปลูกต้นรวยไม่เลิก สาเหตุมาจากความเชื่อที่ว่า เป็นว่านมงคล ช่วยเสริมในเรื่องของโชคลาภ ให้คุณทางด้านเงินทอง ความรวย รวมถึงกิจการงานและการค้าขายให้มีความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งไปด้วยโภคทรัพย์ เป็นว่านประเภทไม้ประดับที่เหมาะสมกับพ่อค้าแม่ค้า ผู้ที่สนใจ นักเสี่ยงโชค รวมถึงนักธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับการต้องหาเงินมาใช้

2. ลักษณะเด่นของต้นรวยไม่เลิก

          นั่นก็คือ การมีรูปฟอร์มของลำต้นรวมถึงลักษณะใบ มีสีเขียวอ่อนรวมถึงการมีจุดประสีเขียวเข้มไปทั่วทั้งแผ่นทำให้ใบต้นรวยไม่เลิกนั้นดูสวยงามส่งผลทำให้มีผู้สนใจนิยมนำมาปลูกไว้ในกระถางแล้วยกมาวางตกแต่งตรงบริเวณระเบียงหน้าบ้าน ระเบียงห้องนอน รวมถึงในห้องทำงาน จากความสวยงามทางใบ ทำให้สบายตา ช่วยลดความเคร่งเครียดจากการทำงานได้

3. ต้นรวยไม่เลิก

         นอกจากปลูกเพื่อเสริมดวงชะตาแล้ว ต้นรวยไม่เลิกยังถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศ มีฤทธิ์ช่วยฟอกอากาศและกำจัดมลพิษภายในอาคาร เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ตื่นแล้วเจอกับมลพิษโดยเฉพาะฝุ่น PM2.5

เคล็ดไม่ลับการปลูกต้นรวยไม่เลิก ปลูกอย่างไรให้คุณและขลัง ?

ต้นรวยไม่เลิกสามารถปลูกเดือนไหนก็ได้แต่ต้องให้ความสำคัญกับวันที่ปลูก ตามหลักโหราศาสตร์ ที่ยึดหลักทำนายทายทักมาจากอำนาจของดวงดาวนพเคราะห์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้พิจารณาการดูดวงชะตาให้กับใครหลาย ๆ คน ได้ให้แนวทางไว้ว่า การจะปลูกต้นรวยไม่เลิก วันที่สมควรปลูกคือวันอังคารข้างขึ้น ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด ควรเป็นเดือน 6 เหตุผลนั่นเป็นเพราะ เป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างคืนเดือนมืดไปจนถึงคืนเดือนเพ็ญโดยใช้ด้านสว่างของจันทร์เพ็ญเป็นตัวกำหนดหรือถ้าไม่สะดวก สามารถปลูกวันพุธได้

ทิศทางในการปลูก ตามหลักการทางโหราศาสตร์ ตำแหน่งการปลูกต้นรวยไม่เลิก ให้ปลูกหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือของบ้าน นั่นคือ การปลูกลงดิน แต่สำหรับคนเมืองที่ต้องการปลูกเพื่อเสริมโชคลาภลงในกระถาง ให้วางตำแหน่งกระถางไว้ตรงทิศตะวันออก เพื่อช่วยดึงดูดโชคลาภหรือเงินทอง

          การปลูกต้นรวยไม่เลิกเพื่อขอโชคลาภนั้น เป็นความเชื่อของคนไทยที่มีมายาวนาน เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้มงคล เพื่อถือเคล็ดและต้นรวยไม่เลิกก็เป็นหนึ่งในไม้มงคลนั้น ส่วนจะขอโชคลาภได้มากน้อยเพียงใด อยู่ที่ศรัทธาของแต่ละรายบุคคล ทว่า เทรนด์ในปัจจุบันที่มีการนำต้นไม้มาตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศให้กับห้องให้ดูน่าอยู่ พอมีดอกและใบสวย ๆ จากไม้มงคลชนิดนี้ ก็จะมาช่วยปรับสมดุลทางจิตใจ สิ่งที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลดีต่อผู้อาศัย เมื่ออารมณ์แจ่มใส ไม่เคร่งเครียด เราก็จะมีกำลังใจทำเรื่องดี ๆ จนประสบความสำเร็จ และนั่นหมายถึง สิ่งดี ๆ ที่จะตามมานั่นเอง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้มงคลตามวันเกิด ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเช่นกัน

ต้นรวยไม่เลิก ไม้อวบน้ำน่าปลูก นอกจากประดับเพื่อความสวยงามแล้ว จากประโยชน์รวมถึงคุณค่าทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น ที่ทำให้ใครหลายคนที่สนใจ อยากจะหาซื้อมาปลูกกันบ้างแล้ว ซึ่งในความเป็นจริง หาได้ไม่ยาก จะสั่งทางอินเตอร์เน็ตหรือตามร้านต้นไม้ในหลายแห่งก็ยังได้ และเมื่อได้มาครอบครองแล้ว แนวทางจากบทความเกี่ยวกับการปลูกและวิธีดูแลรวมถึงพฤติกรรมของไม้อวบน้ำชนิดนี้ ข้อมูลทั้งหมดมีอยู่ในบทความเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในทางกลับกัน หากเราไม่รู้วิธีการดูแล ไม่พยายามทำความเข้าใจกับต้นไม้ชนิดนี้ การให้ได้มาซึ่งโชคลาภรวมถึงความสวยงามก็คงไม่อาจบรรลุผลได้ ต้นรวยไม่เลิก ดูแลและเข้าใจ ปลูกแล้วดี เสริมโชคลาภจริง ๆ ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ