logo

          ปัจจุบันความต้องการกระถางต้นไม้ขนาดเล็กกำลังเป็นที่นิยม ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวัตถุประสงค์รวมถึงความต้องการที่แตกต่างกันออกไป บ้างมีไว้ตกแต่งโต๊ะทำงาน บางคนนำมาช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องให้ดูน่ามอง ในขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายคนปลูกไว้ เพื่อช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศ รวมถึงการถือเคล็ด เป็นต้น ซึ่งกระถางถ้าจะให้เลือกก็มีหลายรูปแบบ หลายวัสดุ ในบทความจะรวบรวมไอเดียกระถางต้นไม้ สวยและเก๋ไว้ให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ

1.ความแตกต่างของกระถางต้นไม้ในแต่ละแบบวัสดุที่ใช้

          ประเภทของกระถางต้นไม้มีหลายรูปทรง แต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เรียกได้ว่า สวยจนเลือกกันไม่ถูกเลยทีเดียว และไม่เพียงแค่นั้น ความที่กระถางต้นไม้แต่ละรูปทรงทำมาจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ส่งผลต่อความแตกต่างกันในเรื่องของความแข็งแรง การดูแล รวมถึงอายุการใช้งาน ดังนั้น การจะเลือกกระถางต้นไม้ เราควรศึกษาชนิด วัสดุ ข้อดี ข้อเสียของกระถางชนิดนั้นกันเสียก่อน มาดูกันเถอะ กระถางต้นไม้สวย ๆ ทำจากวัสดุอะไรกันบ้าง ?

1.1 กระถางดินเผา

กระถางดินเผา

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

          ทำมาจากดินเหนียวแล้วนำมาปั้นให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น รูปทรงกลม ซึ่งเป็นพื้นฐานของกระถางต้นไม้ในบ้านชนิดนี้ที่ใช้กันมานาน ทว่า ปัจจุบันได้มีการปรับกระถางให้มีหลายขนาดรวมถึงรูปทรงที่แตกต่างกันมากขึ้น

 

- ข้อดี กระถางต้นไม้สวย ๆ ที่ทำมาจากดินเหนียว สิ่งที่ได้คือ โทนสีของกระถางต้นไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติ ด้วยลักษณะเฉพาะความเป็นดินเหนียว ทำให้มีรูพรุนรอบกระถาง ส่งผลต่อการระบายน้ำรวมถึงอากาศ ดังนั้น ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางดินเผาจะเจริญเติบโตและงอกงามได้ค่อนข้างดี

- ข้อเสีย กระถางต้นไม้ ที่ทำมาจากดินเผาจะมีความเปราะบางแตกหักง่าย ล้างทำความสะอาดยากเพราะมีตะไคร่น้ำมาเกาะตามพื้นผิวโดยรอบ อีกทั้งยังมีราคาแพงและน้ำหนักมากส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายและเมื่อใช้ปลูกพืชบางชนิดไปนาน ๆ รากจะแผ่จนชนขอบกระถาง ทำให้ได้รับสารอาหารได้ไม่เต็มที่ ส่งผล สูญเสียทั้งสารอาหารและน้ำจากการถูกระบายทิ้ง 

1.2 กระถางเคลือบเซรามิค

กระถางเซรามิค

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

         ทำจากดินเหนียวทว่าสร้างความแตกต่างโดยการเคลือบผิวขึ้นมาอีก 1 ชั้น ทั้งนี้เป็นไปเพื่อเพิ่มความสวยงามคงทนให้กับตัวกระถางต้นไม้

- ข้อดี กระถางเคลือบเซรามิค เป็นกระถางต้นไม้ที่มีแบบและลวดลายที่สวยงาม อีกทั้งดูแลทำความสะอาดง่าย เพราะผิวด้านนอกของกระถางจะถูกเคลือบผิวจนเป็นมันลื่น ทำให้เมื่อใช้ไปนาน ๆ ตะไคร่น้ำจะยังคงไม่มาเกาะบนพื้นผิวเหมือนกระถางต้นไม้สวย ๆ ที่ทำมาจากดินเผาแต่ไม่เคลือบ

- ข้อเสีย เป็นกระถางต้นไม้ที่แตกหักง่าย มีน้ำหนักมาก อีกทั้ง การเคลือบผิวลงบนกระถางต้นไม้สวย ๆ ชนิดนี้ ทำให้ไม่มีช่องระบายน้ำและอากาศร้อน มีผลต่อความแตกต่างระหว่างความชื้นของวัสดุปลูกด้านบนกับด้านล่างอันเป็นผลมาจากการระบายน้ำได้เพียงทิศทางเดียวเท่านั้น ส่วนดินด้านบนจะแห้ง ทำให้ต้นไม้ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้

1.3 กระถางพลาสติก

กระถางพลาสติก

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

          ทำจากพลาสติกเนื้อแข็งหรือใช้วัสดุที่ดูใกล้เคียงกันทำกระถางต้นไม้ มีให้เลือกมากมายหลายรูปทรง

- ข้อดี เป็นกระถางต้นไม้สวย ๆ ที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายไปไหนก็ได้ ราคาถูก แตกหักยาก มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ผิวมันลื่น ทำให้ตะไคร่น้ำไม่มาเกาะ อีกทั้งยังเก็บความชื้นได้ดีกว่ากระถางดินเผา

- ข้อเสีย เป็นกระถางต้นไม้สวย ๆ ที่ตรงบริเวณด้านข้างตัวกระถางไม่มีรูพรุน ส่งผล ทำให้ถ่ายเทอากาศได้เพียงทางเดียวเท่านั้น ดังนั้น พืชที่ปลูก มีโอกาสขาดออกซิเจนอีกทั้ง ความชื้นจากวัสดุปลูกด้านบนกับด้านล่างที่มีความแตกต่างกัน ทำให้เวลารดน้ำ พืชจะมีโอกาสเน่าและตายได้

1.4 กระถางไม้

กระถางไม้

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

          ทำจากไม้ ราคาจะสูงหรือไม่อย่างไร ขึ้นอยู่กับ ชนิดของไม้ที่นำมาทำกระถาง

- ข้อดี กระถางต้นไม้สวย ๆ ที่ทำจากไม้มีคุณสมบัติพิเศษนั่นก็คือ สามารถเก็บความชื้นได้ค่อนข้างดี มีให้เลือกหลายแบบ ผู้ที่เลือกใช้กระถางต้นไม้ที่ทำจากไม้ จะได้รับความรู้สึกที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่ากระถางต้นไม้ในบ้านแบบอื่น ๆ

- ข้อเสีย ธรรมชาติของไม้ หากโดนความชื้นบ่อย ๆ จะเป็นเชื้อรา มีจุดดำ ทำให้ดูไม่สวยอีกทั้งยังมีราคาแพงหากตัวกระถางปลูกต้นไม้สวย ๆ ชนิดนี้ทำมาจากไม้ที่มีราคา กระถางต้นไม้ในบ้าน ราคากระถางก็จะสูงตามไปด้วย

1.5 กระถางโลหะ

กระถางโลหะ

ขอบคุณภาพจาก : www.ikea.com

          ทำมาจากโลหะ จุดเด่นของโลหะเวลานำมาทำข้าวของเครื่องใช้รวมถึงตัวกระถางปลูกต้นไม้สวย ๆ สามารถนำมาขัดให้ขึ้นเงาได้ ทำให้ กระถางต้นไม้ในบ้านดูทันสมัย หรือในทางกลับกัน หากต้องการให้กระถางต้นไม้ดูย้อนยุค ก็ยังสามารถทำให้ดูเก่าได้ ส่วนการจะเลือกใช้กระถางต้นไม้ที่ทำมาจากโลหะ ให้ดูรูปแบบสไตล์การตกแต่งบ้านว่า เป็นแนวโมเดิร์นหรือคลาสสิค เป็นต้น

- ข้อดี ลักษณะพื้นผิวกระถางต้นไม้ที่ทำมาจากโลหะ มีลักษณะเป็นมันเงาจากการขัดทำให้เวลานำมาใช้ปลูกต้นไม้ จะไม่พบปัญหาเรื่องตะไคร้น้ำเกาะ ส่งผลทำให้ทุ่นแรงและลดเวลาการทำความสะอาดไปมากพอสมควร

- ข้อเสีย กระถางปลูกต้นไม้สวย ๆ ที่ทำมาจากโลหะมีอากาศถ่ายเทได้ทางเดียว ส่งผลทำให้รากพืชอาจจะขาดอากาศหายใจได้ นอกเหนือไปจากนั้น หากปล่อยให้มีความชื้นเกาะอยู่ตรงพื้นผิวบ่อย ๆ อาจเกิดสนิมขึ้นได้ง่าย รวมถึงมีโอกาส เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวได้ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระวัง

2. กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก 8 ดีไซน์เก๋ ๆ บนโต๊ะทำงาน

2.1 กระถางต้นไม้พลาสติกขนาดเล็ก

กระถางพลาสติก

ขอบคุณภาพจาก : www.Lazada.com

           กระถางพลาสติกมีให้เลือกหลายสีสันรวมถึงรูปทรง วัสดุ ทำมาจากพลาสติก PP อย่างดี ปลอดสารพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสามารถนำมา DIY ได้ด้วยตนเอง เช่น การเปลี่ยนสีตามสไตล์ของผู้ใช้งานเป็นต้น

- ข้อดี ของกระถางต้นไม้ที่ทำจากพลาสติก มีความทนทานนานเป็น 2 เท่า ส่วนบน มีรูระบายน้ำทำให้การปลูกต้นไม้ไม่พบปัญหาเรื่องรากเน่าอีกต่อไป รวมถึงส่วนล่าง ได้ทำฐานเก็บน้ำที่สามารถกักเก็บความชื้นได้เป็นอย่างดี ขนาดกระถางอยู่ที่ 7x7 เซนติเมตร

2.2 กระถางปูนเปลือยรูปทรงเรขาคณิต

กระถางปูนเปลือย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กระถางปูนเปลือย โต๊ะม้าหินอ่อน ม้าหินขัด อ่างบัว

            วัสดุที่ใช้ เป็นปูนเปลือย มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 6.5 เซนติเมตร ขนาดกระถางต้นไม้ กระถางปูนเปลือยรูปทรงเรขาคณิต อยู่ที่ประมาณ 6.5 x 5.5 x 7.5 เซนติเมตร มีให้เลือกหลายสี

2.3 กระถางพลาสติก

กระถางพลาสติก

ขอบคุณภาพจาก : www.Lazada.com

          กระถางพลาสติกเป็นอีกหนึ่งรูปทรงที่ทำจากพลาสติก มีหลายขนาด ตั้งแต่เล็กไปจนถึง 8.5 นิ้ว ทำให้สามารถปลูกต้นไม้ Size เล็กไปจนถึงใหญ่ได้ รวมถึงพืชผักสวย ๆ มีสีสันสวยงาม 

- ข้อดี นั่นก็คือ ไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อย ๆ อีกทั้ง มีการเจาะรูระบายน้ำตรงฐานด้านล่าง ปลูกต้นไม้แล้วรากไม่เน่างอกงามดีทุกต้น

2.4 กระถางต้นไม้พร้อมถาดรอง

กระถางต้นไม้พร้อมถาดรอง

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

          วัสดุทำมาจากพลาสติก PP เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการเพิ่มความหนาเป็น 2 เท่า ทำให้สามารถใช้กระถางต้นไม้ชนิดนี้ได้ยาวนานมากขึ้น อีกทั้งมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ในส่วนของกระถางต้นไม้พร้อมถาดรอง ขนาดอยู่ที่ 7x7 เซนติเมตร สามารถนำมาคละสีกันได้ 

- ข้อดี การที่กระถางมาพร้อมถาดรอง ทำให้จุดที่วางกระถาง เวลารดน้ำ จะไม่เลอะ ทุ่นแรงในการทำความสะอาดได้

2.5 กระถางต้นไม้เซรามิค

กระถางต้นไม้เซรามิค

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopeecom

          เป็นกระถางเซรามิคสีขาว ดีไซน์เรียบหรูแต่ดูเก๋ ลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มีรูระบายน้ำตรงก้นกระถาง Size กระถางมีขนาดเล็กกะทัดรัด กว้าง 5.3 ยาว 5.3 และสูง 4.2 เซนติเมตร เหมาะสำหรับปลูกไม้ประดับขนาดเล็กจำพวกกุหลาบหิน แคคตัส แล้วนำมาวางไว้ตรงมุมใดมุมหนึ่งของโต๊ะทำงาน

2.6 กระถางปูนทรงเหลี่ยมบันไดกลาง

กระถางปูนทรงเหลี่ยมบันไดกลาง

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

           ตัวกระถางปูนทรงเหลี่ยมบันไดกลาง ทำมาจากวัสดุปูนเปลือย ทรงเหลี่ยม ออกแบบให้ดูเก๋ โดยการจัดวางบันไดขนาดเล็กไว้ตรงกลาง ลักษณะกระถางรูปแบบนี้ 

- ข้อดี เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการจัดสวนแล้วนำมาตกแต่งบนโต๊ะ ในส่วนของขนาดของกระถางปูนทรงเหลี่ยมบันไดกลางอยู่ที่ 14 x 14 x 4.5 เซนติเมตร

2.7 Lumi Party ภาชนะใส่ต้นไม้การ์ตูน

ภาชนะใส่ต้นไม้ลายการ์ตูน

ขอบคุณภาพจาก : www.Lazada.com

          รูปแบบกระถางต้นไม้ Lumi Party ภาชนะใส่ต้นไม้การ์ตูน วัสดุทำมาจากเรซิ่นคุณภาพสูง ทำให้ไม่มีกลิ่นรบกวนจมูก 

- ข้อดี ความที่หล่อมาจากเรซิ่น สิ่งที่ได้คือความแข็งแรง ทนทานต่อการสึกหรอ มาถึงการออกแบบ กระถางต้นไม้ Lumi Party ภาชนะใส่ต้นไม้การ์ตูน ถูกดีไซน์ออกมาเป็นรูปสัตว์ซึ่งมีหลายตัวให้เลือก เหมาะสำหรับตั้งโชว์บนโต๊ะทำงานหรือภายในห้องนอน ขนาดของกระถาง 14.5 x 8 x 10 เซนติเมตร

2.8 กระถางต้นไม้เซรามิคพร้อมถาดรองไม้ไผ่

กระถางต้นไม้

ขอบคุณภาพจาก www.Shopee.com

          รูปแบบกระถางต้นไม้เซรามิค วัสดุ ผลิตจากเซรามิคเกรดพรีเมี่ยมที่มีราคาสูง ได้ความเงางาม โดยมีรูปทรง 6 เหลี่ยม ทำให้สามารถนำกระถางหลาย ๆ ใบมาเรียงต่อกันได้ เป็นกระถางต้นไม้ที่สามารถนำมาวางบนโต๊ะรับแขก โต๊ะอาหาร รวมถึงโต๊ะทำงาน ขนาดของกระถางต้นไม้เซรามิคพร้อมถาดรองไม้ไผ่อยู่ที่ 7.6x5.5 เซนติเมตร

3 แนะนำงาน D.I.Y สิ่งของเหลือใช้ภายในบ้าน ทำกระถางต้นไม้สวย ๆ ตกแต่งห้องและโต๊ะทำงาน

          พืชที่นิยมปลูกลงในกระถางใบเล็กเพื่อเพิ่มความน่ามองให้กับมุมพักผ่อนส่วนใหญ่จะเป็นพืชตระกูลอวบน้ำ เช่น ต้นตะบองเพชร กุหลาบหิน แคคตัส รวมถึงอื่น ๆ ได้แก่ บอนสี หน้าวัว เฟิร์นเงิน เป็นต้น ความที่กำลังเป็นที่นิยม ความต้องการในการใช้กระถางปลูกต้นไม้ย่อมมีมากขึ้น บางรูปแบบอาจจะถูกใจทว่าในขณะเดียวกัน ก็ยังมีหลายคนอยากได้กระถางปลูกต้นไม้ที่ดูแตกต่าง มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่เหมือนใคร สำหรับหัวข้อนี้ เรามาดูวิธีการ D.I.Y สิ่งของเหลือใช้ภายในบ้านกันดีกว่าว่า สามารถนำสิ่งของใดมาทำได้บ้าง ?

3.1 กระถางถ้วยโยเกิร์ต

กระถางต้นไม้

ขอบคุณภาพจาก : www.jeab.com

          โยเกิร์ตเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ทุกบ้านต้องกินเพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายและซื้อง่าย เพียงเข้าร้านสะดวกซื้อก็สามารถรับประทานได้ ดังนั้นถึงเป็นวัสดุที่พบง่าย ส่วนวิธีการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มต้นจากการล้างถ้วยโยเกริ์ตให้สะอาด จากนั้นเริ่มขั้นตอนการตกแต่ง จะเป็นการระบายสีหรือพ่นแล้วหาพร็อพสวย ๆ จำพวก กระดุมหลากหลายรูปทรงหรืออื่น ๆ มาตกแต่งตรงบริเวณถ้วย หลังตกแต่งถ้วยโยเกริ์ตจนเสร็จ ให้เจาะรูตรงก้นถ้วย 3 รูเพื่อเพิ่มการระบายน้ำ จากนั้นถึงใส่ดินและปลูกต้นไม้ที่อยากจะปลูกลงไปได้เลย

3.2 กระถางกระป๋องใบชา

กระถางกระป่องใบชา

ขอบคุณภาพจาก : www.monsoontea.com

          ด้วยลักษณะของกระป๋องใบชาในปัจจุบันที่มีรูปลักษณ์รวมถึงการออกแบบที่ดูสวยงาม มีสีสันและลวดลายที่ดูหลากหลาย ทำให้แทบไม่ต้องตกแต่งอะไรเลยลงบนกระป๋องใบชาที่เราได้มา ดังนั้น การนำกระป๋องใบชาที่ไม่ใช้แล้ว ถึงเป็นเรื่องที่สะดวก สามารถนำมาใช้งานกันได้เลย หรือใครที่พอมีเวลา ก็สามารถหาไอเดียดี ๆ ครีเอทกระป๋องใบชาให้เป็นกระถางปลูกต้นไม้เก๋ ๆ ได้

3.3 กระถางโหลแก้ว

กระถางโหลแก้ว

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

           โหลแก้วเปล่าสวย ๆ อย่าเพิ่งทิ้ง ถ้าจะนำมาใช้งาน ให้ลอกฉลากที่อยู่บนโหลแก้วทิ้ง ล้างและทำความสะอาด เราสามารถนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้ กันได้เลย ใครที่ชอบความเรียบง่าย ขณะนี้มีโหลแก้วที่กำลังเป็นที่นิยม ยี่ห้อแนะนำ สามารถใช้โหลแก้ว Mason Jar มาใช้เป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้ เพราะมีรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย อีกทั้งยังสามารถเข้ากับทุกรูปแบบการตกแต่งห้อง ในปัจจุบัน โหลแก้วยี่ห้อนี้ ยังเป็นที่นิยมใช้ในต่างประเทศ ใครไม่อยากตกเทรนด์ หันมาใช้ Mason Jar เป็นกระถางต้นไม้ในบ้านกันดีกว่า

3.4 กระถางหนังสือ

กระถางหนังสือ

ขอบคุณภาพจาก : www.Shopee.com

           ใครที่มีหนังสือเก่า ๆ ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้งหรือขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า เราสามารถนำหนังสือเก่า ๆ มาดัดแปลงทำกระถางต้นไม้ ได้ทั้งความแตกต่าง เก๋และดูไม่เหมือนใคร ดังนั้น งาน D.I.Y กระถางหนังสือเก่าให้เปลี่ยนมาเป็นกระถางปลูกต้นไม้ กระถางต้นไม้ในบ้าน ถึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลา ละเอียดและรักในการประดิษฐ์อยู่พอสมควร ถึงสามารถทำกระถางต้นไม้ออกมาได้อย่างสวยงามน่าใช้ วิธีการคร่าว ๆ ที่จะขอแนะนำมีดังนี้

          ใช้กระดาษไขหรือกระดาษรองอบมารองบนช่องที่ตัดเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหรือความชื้นลงไปในกระดาษหนังสือเก่า ๆ ไม่ใช้แล้ว เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการป้องกันไม่ให้หนังสือเป็นเชื้อรา สำหรับกระถางปลูกต้นไม้ที่ทำมาจากหนังสือเก่า ๆ แนะนำ เน้นให้ปลูกพืชอวบน้ำจำพวกต้นตะบองเพชร มาถึงในส่วนของวิธีการรดน้ำ ให้ใช้การฉีดพ่นน้ำละอองฝอยลงบนต้นไม้ที่ปลูกเท่านั้น เพียงเท่านี้ เราก็สามารถมีกระถางปลูกต้นไม้ D.I.Y สวยและเก๋ มาวางยังจุดใดจุดหนึ่งของตัวบ้านได้

3.5 กระถางลายลูกไม้

กระถางลายลูกไม้

ขอบคุณภาพจาก : www.jd.com

         กระถางลายลูกไม้ กระถางปลูกต้นไม้สวย ๆ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ชอบความหวานเป็นชีวิตจิตใจชอบการประดิษฐ์ประดอยด้วยลูกไม้สวย ๆ อีกทั้งการลงทุนนั้นต่ำมาก แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความสวยของกระถางปลูกต้นไม้ที่เราทำขึ้นมาเอง ในส่วนของผ้าลูกไม้ แนะนำให้ใช้ผ้าลูกไม้แบบเทปเพราะราคาต้นทุนนั้นต่ำ รวมถึงมีหลายขนาด หลายลวดลาย และการใช้งานนั้นก็แสนง่าย ขอเพียงวางผังลายผ้าลูกไม้ลงบนกระถางปลูกจากนั้นแปะลงบนกระถาง เราก็จะได้กระถางต้นไม้สวย ๆ เอาไว้อวดเพื่อนเวลาแวะเวียนมาหาที่ห้อง

           จะเห็นได้ว่ากระถางต้นไม้สวย ๆ มีทั้งสามารถหาซื้อเองได้ตามท้องตลอด บนเว็บไซต์ รวมถึงบน Instragram ซึ่งแต่ละแบบรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการทำกระถางปลูกต้นไม้จะมีคุณสมบัติ รวมถึงข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราต้องเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ที่จะปลูก ส่วนจะเป็นชนิดไหนนั้น ในบทความได้ให้แนวทางเอาไว้แล้วพอสังเขป ในขณะเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบความแตกต่างไม่เหมือนใคร งาน D.I.Y กระถางต้นไม้สวย ๆ ก็เป็นอีก 1 ทางเลือกหากใครมีวัสดุเหลือใช้ภายในบ้านจำพวกกระป๋องชา กาแฟ เหลือใช้รวมถึงชอบงานประดิษฐ์และพอมีเวลาที่จะทำ เราจะได้กระถางปลูกต้นไม้ในรูปแบบที่ชอบเอาไว้สร้างบรรยากาศบนโต๊ะทำงานรวมถึงภายในบ้านให้ดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ครั้งหน้าเราจะนำความรู้หรือการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอนโด อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ