logo

          เมื่อเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยวทำเลทองของไทย ชื่อของที่เที่ยวเชียงใหม่คงผุดขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ในใจของใครหลายต่อหลายคน เพราะเชียงใหม่ มีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นไม่เป็นรองใคร ทั้งที่โดดเด่นทางด้านศิลปกรรมแบบล้านนา ด้านวัดวาอาราม ธรรมชาติ บรรยากาศของหน้าหนาว รวมถึงเอาใจนักชิมและสายคาเฟ่เชียงใหม่ ต่างล้วนมีความเป็นที่สุดของที่สุด จนได้รับการกล่าวขานในระดับตำนานกันทั้งสิ้น เราจึงขอรวบรวมเอา สถานที่เที่ยวทุกแบบทุกแนวมาให้คุณได้รู้จัก ทั้งสถานที่ที่เรียกว่าพลาดไม่ได้ หรือที่เที่ยวที่ยังเป็นท๊อปซีเคล็ด ที่คุณอาจเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้ไปอัพเฟส อัพรูป อัพเตตัส เช็คอินแนะนำเหล่าบรรดาชาวโซเชียลกัน มาตามไปชมกันเลยว่าจะมีที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ใดโดนใจบ้าง

. . . . . . . . . .

ที่เที่ยวเชียงใหม่ 5 แบบ 5 สไตล์ที่คุณต้องไม่พลาดเช็คอิน

สุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่โดนใจสายบุญ

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

          วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดที่มีความสำคัญในแง่ทั้งทางประวัติศาสตร์ และยังเป็นสถานที่เที่ยวเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวไทยและโด่งดังไปไกลทั่วโลก โดยเฉพาะระยะหลังๆ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนได้หลั่งไหลเข้ามากราบขอพรกันเป็นจำนวนมาก ด้วยความเชื่อความศรัทธา ในความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ตั้งอยู่บนบริเวณ พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนอยู่ในแนวเทือกเขาถนนธงไชยที่สืบเนื่องต่อจากเทือกเขาหิมาลัย ตามตำนานดั้งเดิมเล่าไว้ว่า เดิมยอดเขาแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของฤาษี มีนามว่า สุเทวะ ซึ่งขึ้นมาบำเพ็ญเพียรเพื่อสะสมบุญบารมี ดอยสุเทพจึงตั้งตามชื่อของฤาษีนั้นเอง ครั้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 พญากือนา กษัตริย์แห่งล้านนา พระองค์หนึ่งจึงได้ทรงสร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารไว้บนยอดเขาดอยสุเทพ เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้ทรงอัญเชิญมาจากเมืองศรีสัชนาลัย มาบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ 

          จึงนับว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาแต่โบราณกาล สถานที่สำคัญในวัดที่ไม่ควรพลาดได้แก่ องค์พระสถูปเจดีย์ ซึ่งสร้างเป็นแบบทรงมอญ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่ โดยรอบองค์พระบรมธาตุประกอบด้วยสิ่งสำคัญ 5 ประการ ได้แก่ 1. ฉัตร 4 มุม ทำด้วยทองเหลือง ที่โดดเด่นเป็นศรีสง่าแก่ผู้พบเห็น และยังถือเป็นมุมถ่ายภาพคู่กับพระธาตุสุดคราสสิคที่ใครๆ ต่างต้องหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพ 2. สัตติบัญชร หรือรั้วหอก ที่ล้อมฐานพระเจดีย์ 3. หอยอ ลักษณะเหมือนวิหารขนาดเล็ก ประจำอยู่ทั้ง 4 ด้าน 4. หอท้าวโลกบาล เป็นหอยอดแหลมขนาดเล็ก และ 5. ไหดอกบัว โดยบริเวณรอบองค์พระธาตุยังเต็มไปด้วยพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานเป็นจำนวนมาก จุดถ่ายภาพเช็คอินสุดฮิต และได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของที่เที่ยวเชียงใหม่อีกแห่งคือบริเวณ ทางเดินบันไดนาค 7 เศียร ความสูง 306 ขั้น ซึ่งมีประวัติการก่อสร้างที่น่าทึ่งทีเดียว

          พระธาตุดอยสุเทพ ถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีมะแม โดยผู้ที่เกิดในปีดังกล่าวถือคติว่าการได้มาสักการะพระธาตุองค์นี้จะเป็นมงคลสูงสุดแก่ชีวิต โดยผู้ที่มาการสักการะจะนำข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียน เดินเวียนขวารอบพระธาตุ 3 รอบ พร้อมกล่าวคำนมัสการพระธาตุ โดยตั้งจิตอธิษฐานขอให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา และนอกจากไฮไลท์สำคัญอย่าง วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ข้างต้นนี้ ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่สไตล์สายบุญอื่นๆ อีกมากมายที่อยากแนะนำ 

2. ที่เที่ยวเชียงใหม่ เส้นทางไหว้พระเก้าวัด สไตล์ล้านนา

          เชียงใหม่ถือเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย และแต่ละวัดก็มีทำเลที่ตั้งอยู่ไม่ห่างไกลกันเสียด้วย จึงเหมาะแก่การเดินทางไหว้พระ 9 วัดตามคติความนิยมในช่วงเวลาสำคัญๆ เช่น ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ซึ่งสามารถทำได้โดยสะดวกสบายแม้ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระสิงห์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระสิงห์

          เริ่มต้นที่ วัดพระสิงห์ พระอารามหลวงสำคัญเชิดหน้าชูตาที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ภายในมีพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปโบราณศิลปะเชียงแสนโบราณ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ และแผ่นดินล้านนา ประดิษฐานอยู่ เคียงข้างกับวิหารพระสิงห์ ยังเป็นที่ตั้งเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา และถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรง (งูใหญ่) อีกด้วย นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมงดงาม ทั้งพระอุโบสถที่ตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา  

          บริเวณไม่ไกลกันนักมี วัดปราสาท เป็นที่เก็บศิลาจารึกเก่าแก่โบราณ ที่มีมาตั้งแต่ครั้งที่อาณาจักรล้านนาเจริญรุ่งเรืองเมื่อปี พ.ศ.2035 มีพระวิหาร ซึ่งมีลักษณะแบบล้านนาดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ภายในพระวิหาร มีจิตรกรรมฝาผนังลายคำบนพื้นรักสีแดงอย่างล้านนาเรื่องพระพุทธประวัติ และซุ้มปราสาทที่ประดิษฐานพระประธานซึ่งหลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งในบรรดาที่เที่ยวเชียงใหม่ทั้งหมด 

 วัดหมื่นเงินกอง ตั้งอยู่ ใกล้กับประตูสวนดอก เป็นอีกวัดที่ชื่อเป็นมงคล เหมือนดั่งคนเอาเงินหมื่นมากอง เป็นที่ตั้งของพระวิหารโบราณ อาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ศิลปะแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระประธานศิลปะล้านนา และ พระอุโบสถ ฝีมือสล่าหรือช่างล้านนาแท้ๆ ตกแต่งด้วยการปิดทองประดับกระจก ข้างวิหารมีวิหารพระนอน (พระพุทธไสยาสน์) เป็นพระพุทธรูปปั้นปางไสยาสน์ศิลปกรรมแบบล้านนาเชียงใหม่ประทับฐานบัวอันงดงาม 

           เสร็จจากกลุ่มแรกนี้แล้ว หยุดพักทานอาหารกลางวันเติมพลังสักนิดในเวียงเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ แล้วออกเดินต่อไปยัง วัดพันอ้น ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ประตูท่าแพ ถือวัดที่เก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านานอีกวัดหนึ่ง ขอแอบกระซิบดังๆ ว่าวัดนี้ยังมีชื่อเรื่องการตรวจดูดวงชะตา ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ไทยอีกด้วย ใครอยากรู้ว่าแม่นหรือไม่ ต้องลองไปพิสูจน์กันเอง 

          เดินถัดมา ไม่ไกลก็จะพบ วัดพันเตา เป็นอีกวัดเก่าแก่ใจกลางที่เที่ยวเชียงใหม่ ซึ่งแต่เดิมเป็นเขตสังฆาวาส และพื้นที่หล่อพระอัฎฐารสของวัดเจดีย์หลวง ต่อมาจึงได้สร้างเป็นวัดพันเตาขึ้น ตามชื่อเตาหล่อพระ ที่นี่โดดเด่นด้วยพระวิหารที่งดงาม ที่ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักทั้งหลังที่สร้างตามศิลปะแบบเชียงแสน และสมบูรณ์มากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ในอดีตเคยเป็นหอคำ หรือคุ้มหลวงที่ประทับของเจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 5 มาแล้ว 

          ถัดมาจะเป็น วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่ของที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่มีเจดีย์ขนาดใหญ่มหึมา ที่ถือเป็นเจดีย์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย จึงไม่แปลกใจที่สามารถสะกดสายตาทุกคู่ที่เข้ามาเห็น ฐานสี่ทิศยังมีบันไดนาคเลื้อยซุ้มประตูวิหารซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนาคที่สวยที่สุดของภาคเหนือ ในอดีตมีการอัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานเป็นเวลานานถึง 80 ปี และมีพระเกจิชื่อดังอย่างพระอาจารย์ มั่น ภูริทัตโต ก็เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้เช่นกัน 

 

         เดินย้อนกลับมาบนถนนพระปกเกล้าจะเจอ วัดดวงดี ตั้งอยู่ วัดดวงดีมีชื่อดี เป็นสิริมงคล ใกล้กับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ที่มักจะมีผู้นิยมมากราบไว้ขอพระ ในกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดบนเส้นทางที่เที่ยวเชียงใหม่เสมอๆ แหมชื่อก็เด่น ใครๆ ที่อยากดวงดี ก็ต่างพากันมาไหว้ขอพรกันที่นี่ แต่ดวงจะดีหรือไม่อยู่ที่กายวาจาใจหาใช่ที่ดวงเสมอไป

         จากวัดดวงดีมาไม่ไกล ก็จะพบกับ วัดอินทขิล ตั้งอยู่บริเวณสะดือเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ พอดิบพอดี วัดนี้จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า วัดสะดือเมือง ซึ่งใครที่อยากขอพระทำกิจการการค้า ขายมั่นคง เป็นปึกแผ่นแล้วไม่ควรพลาดที่นี่เช่นกัน ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อขาว อายุกว่า 700 ปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแบบล้านนา ซึ่งชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือมาก 

         สุดท้ายปิดท้ายกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดกันที่ วัดเชียงมั่น ที่อยู่ทางประตูช้างเผือก ที่ถ้าใครหมดแรงขอแนะนำให้โบกรถแดงมาส่งได้เลย แต่ถึงจะหมดแรกยังไง วัดนี้ก็ต้องไม่พลาด เพราะเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาที่เที่ยวเชียงใหม่ มีประวัติการก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยแรกสร้างเมืองเลยทีเดียว ดวงวางศิลาฤกษ์วัดกับ ดวงเมืองคือดวงเดียวกัน จากที่พบเจอหลักฐานสำคัญบนศิลาจารึกวัดเชียงมั่น ซึ่งได้บันทึกเรื่องราวการสร้างเมืองเชียงใหม่ และประวัติของวัดแห่งนี้ ที่นี่จึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่อชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ภายในวัดยังมี เจดีย์ช้างล้อมเป็นเจดีย์ประธาน สร้างตามแบบศิลปะล้านนายุคแรกที่งดงามและเป็นต้นแบบของ เจดีย์ช้างล้อม ในพื้นที่อื่นๆ อีกด้วย

         นอกจากบริเวณกลางเวียงเชียงใหม่แล้ว โดยรอบ ยังประกอบไปด้วยโบราณสถานวัดวาอารามอื่นๆ ที่สำคัญๆ อีก ดังเช่น

3. วัดพระธาตุดอยคำ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยคำ

        สำหรับที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยคำ หรือเดิมเรียกชื่อว่า วัดสุวรรณบรรพต ขึ้นชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ มีและผู้คนนิยมเดินทางมาสักการะขอพระกันอย่างล้นหลาม วัดพระธาตุดอยคำมีอายุเก่าแก่ถึงกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่ในบริเวณดอยคำ จุดมุ่งหมายสำคัญที่สุดของการมาวัดพระธาตุดอยคำแห่งนี้คือ การมาขอพรหลวงพ่อทันใจ ซึ่งมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์และการบนบาน จึงมีผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้าไปสักการะบนบานขอพร และเมื่อได้สมดั่งที่ใจปรารถนาภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน ก็จะต้องกลับมาพร้อมดอกมะลิที่ร้อยเป็นเส้นเป็นพวง เพื่อมาแก้บน ตามที่เคยกล่าวบนบานไว้ ทางทิศเหนือยังมีลานจุดชมวิวที่สวยงาม ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอุทยานหลวงราชพฤกษ์รวมไปถึงตัวเมืองเชียงใหม่ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ใครที่มีเวลาน้อย หากขึ้นดอยสุเทพเรียบร้อยแล้ว ก็ควรมาที่นี่ ก็จะไม่ผิดหวัง เพราะทั้งได้ชมวัตถุโบราณที่เก่าแก่ ได้ทำบุญ และสักการะพระธาตุแล้ว ยังได้ขอพรจากหลวงพ่อทันใจอีกด้วย ได้ทั้งหมดครบในที่เดียวซึ่งนับว่าเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่คุ้มค่าค่าการเดินทางที่สุด

4. วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)

        สำหรับผู้ที่สนใจการฝึกสมาธิ การเจริญวิปัสสนากรรมฐาน “วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)” เป็นอีกหนึ่งวัดที่คุณไม่ควรพลาด เพราะเป็นสัปปายะสถานที่ที่คนมาแสวงหาความสงบทั้งภายนอกและภายใน บรรยากาศโดยรอบที่นี่เต็มไปด้วยความร่มรื่นและความเงียบสงบ จุดเด่นอยู่ที่บริเวณอุโมงค์อยู่ที่อาคารก่ออิฐรูปสี่เหลี่ยมที่ภายนอกมีมอสปกคลุมเป็นพรมสีเขียวด้วยความชื้น เติมบรรยาดาศความสงบงามให้แก่สถานที่อย่างลงตัว

     ภายในอุโมงค์บรรยากาศเงียบสงัด มีเพียงดวงไฟน้อยๆ ติดตามทางเป็นระยะๆ ให้พอมองเห็นทางเดินในอุโมงค์ จุดสำคัญในอุโมงค์จะอยู่ที่ร่องรอยของจิตรกรรมฝาผนังอายุกว่า 500 ปี ที่ยังคงหลงเหลือบนเพดานโค้งในอุโมงค์บางส่วน แต่ก็ลบเลือนไปมากตามกาลเวลาเช่นกัน ปัจจุบันที่นี่เป็นจุดหมายสำคัญของผู้ที่สนใจศึกษาธรรมะภาคปฏิบัติ ซึ่งจะมีการจัดครอส ปฏิบัติธรรม อบรมกรรมฐาน เจริญสติ วิปัสสนาอยู่ทุกเดือน

5. วัดป่าดาราภิรมย์ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดป่าดาราภิรมย์

ขอบคุณภาพจาก วัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง 

         ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะล้านนาโดยเฉพาะงานเก่างานแอนทีคเป็นพิเศษ ขอปัดหมุดตั้งพิกัดไปยัง วัดป่าดาราภิรมย์ ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตาติดอันดับต้นๆ ของวัดสวยในบรรดาที่เที่ยวเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ สิ่งก่อสร้างล้วนมีความวิจิตรประณีต คงคุณค่าสถาปัตยกรรมแบบล้านนาไว้ได้เป็นอย่างดี  

6. วัดหลวงขุนวิน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ Wat Luang Khun Win

ขอบคุณภาพจาก chiangmaiculture.net/ 

          อีกที่ที่อยากแนะนำคือ “วัดหลวงขุนวิน” วัดเก่าแก่กลางป่าลึกอายุกว่า 700 ปี ที่ตั้งอยู่ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในวัดมีอาคารไม้ และเจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) อุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก และสร้างบันไดพญานาคอันสวยงาม ที่สร้างโดยฝีมือช่างชาวบ้านและหมู่ศิษย์ที่เคารพศรัทธา นับเป็นอีกหนึ่งวัดอันซีนที่ สำหรับผู้ที่นิยมของเก่าของโบราณ ต้องไม่หาทางไปชมกัน

 

          และแนะนำให้ใช้บริการผู้ชำนาญเส้นทางในการนำทางไป เพราะเส้นทางช่วงท้ายๆ ก่อนถึงวัดจะเป็นทางสูงชันและแคบ ลื่นเป็นบางจุด รถเล็กไม่แนะนำ แต่ถ้าใครได้มา ต่างก็ไม่เคยบอกว่าผิดหวังกลับไปจริงๆ นะไม่ได้โกหก

สุดยอด ที่เที่ยวเชียงใหม่ พาขึ้นดอยหน้าหนาว

1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

          เมื่อเอ่ยถึงที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ใครๆ ต่างก็ต้องยกให้ดอยอินทนนท์ ยืนหนึ่ง ด้วยสถิติการเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่บนปลายสุดของเทือกเขาหิมาลัยที่แผ่ขยายทิวเขาสลับซับซ้อนเข้ามาทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดอยอินทนนท์มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร จึงมีอากาศที่เย็นสบายและสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ที่บนยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ครองสถิติ บริเวณที่อุณหภูมิต่ำสุดในประเทศมายาวนาน จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการไปโต้ลมหนาว สัมผัสปรากฏการณ์พิเศษเมื่อยอดหญ้าปกคลุมไปด้วยเกล็ดน้ำค้างสีขาวแพรวพราวในช่วงเวลาเช้า

บนเส้นทางการขึ้นดอยอินทนนท์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติให้ได้สัมผัสกับความงามของมนต์เสน่ห์เมืองเหนืออยู่อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ, กิ่วแม่ปาน, สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์, บ้านแม่กลางหลวง, บ้านผาหมอน, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกวชิรธาร เป็นต้น

2. ดอยอ่างขาง 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยอ่างขาง

 ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่ฮิตมานมนานและยังไม่มีทีท่าจะเลิกฮิตอีกแห่ง อย่างดอยอ่างขาง ที่ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ต่างต้องลิสต์ไว้ในแผนการเดินทางกันทั้งนั้น สถานที่สวยงามบนเทือกเขาตะนาวศรี ที่มีที่หมายจุดเช็คอินสุดปังยืนหนึ่งท้าลมหนาว อย่างสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง แหล่งวิจัยเพาะพันธุ์พืชเมืองหนาวสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้เมืองหนาว สุดโปรดของคนไทย อาทิ ท้อ บ๊วย สตรอเบอร์รี่ สาลี่ พลับ กีวี เป็นต้น ไม้ป่าโตเร็ว พืชผัก สมุนไพร ผักสลัดเมืองหนาว ไม้ดอกไม้ประดับ หรือแม้กระทั่ง ชาจีน บริเวณโดยรวมยังมีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และหากมาจังหวะเวลาดี คุณอาจได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งสุดๆ ทั่วขุนเขาบริเวณริมถนนที่วิ่งไปยังสถานีฯ รวมทั้งภายในสถานีเช่นกัน แอบกระซิบเบาๆ ว่าภายในสถานียังมีต้นซากุระสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ ให้ชมกันอีกด้วย ใครที่ไม่มีโอกาสไปชมของจริงที่ญี่ปุ่น ก็ขับรถมาที่นี่ได้เลย หรือแม้มาไม่ตรงช่วงพอเหมาะ ที่นี่ก็ไม่ทำให้ใครต้องผิดหวัง เพราะยังมีดอกไม้ประดับเมืองหนาวอื่นๆ สวยงามรอต้อนรับอีกเพียบ

          บริเวณหน้าโครงการยังเป็นที่ตั้งของ “บ้านคุ้ม” หมู่บ้านที่มีสินค้าพื้นเมืองและร้านอาหารรวมไปถึงที่พักให้บริการ บ้านคุ้มจะคึกคักตั้งแต่ประมาณ 7 โมงเช้าไปจนถึงประมาณ 3 ทุ่ม สามารถมาเดินเที่ยวและจับจ่ายซื้อของกันได้ตลอดวันท่ามกลางอุณหภูมิเย็นสบายๆ ในเวลากลางวัน

3. อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง

          หากใครที่ยังไม่จุใจกับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่แนะนำมาข้างต้นนี้ ยังมี อีกหนึ่งสถานที่ ที่คนชอบอะไรหนาวๆ เย็นๆ ชอบไปกัน นั่นก็คืออุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง จุดชมวิวทะเลหมอกในฤดูหนาวที่สวยที่สุดระดับตำนาน คลองแชมป์ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวที่ดึงดูดคนมากมายให้ขึ้นดอยมาสัมผัสไอเย็น เคล้าทะเลหมอกในยาม จุดชมวิวที่ว่านี้ มีความงดงามไม่เป็นรองที่ใด เพราะจากจุดนี้เราสามารถมองเห็น ยอด ดอยสำคัญๆ ในเชียงใหม่ได้อย่างมากมาย อาทิ ดอยหลวงเชียงดาว หรือจะเลือกขึ้น ดอยสามหมื่น หรือ ดอยช้าง ซึ่งเป็น ภูเขาที่สูงที่สุด ใน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ส่วนมากนักท่องเที่ยวที่เลือกมาที่นี่มักจะพักค้างแรมอย่างน้อยหนึ่งคืนเพื่อชื่นชมธรรมชาติยามเช้าโต้ลมหนาว โดยติดต่อผ่าน ที่พัก ของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 

4. สวนดอกไม้น่าสนใจในเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ I love flower Farm

ขอบคุณภาพจาก I love flower Farm 

          นอกจากยอดเขาสูงและดอยแล้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ยังมีอีกมากมาย เช่นทุ่งดอกไม้เชียงใหม่ ที่ต่างพร้อมใจกันเบ่งบานต้อนรับการมาเยือนของสายลมหนาว สายหมอกจางๆ มาเริ่มจากอำเภอสุดฮอต ของคนกรุงเทพอย่าง แม่ริมกันก่อนเลย I love flower Farm ทุ่งดอกไม้สวย ในอำเภอแม่ริม เชียงใหม่ ที่นี่มีทั้งดอกไม้นานาชนิด ทั้งดอกคัตเตอร์สีขาว ดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าสีม่วง และอื่นๆ ที่นี่เรียกว่าเป็นจุดเช็คอินที่บีซี่ตลอดซีซั่น ใครต้องการมาอย่าลืม ต้องจองคิวเข้าชมสวนล่วงหน้ากันเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ทุ่งดอกเก๊กฮวย ที่สวนนายพล

ขอบคุณภาพจาก ไร่เก๊กฮวยนายพล 

          ถัดไปคืออำเภอ สะเมิง ที่ไม่ได้มีดีแค่ สตอเบอรี่ หวานฉ่ำ ลูกโต แต่ผู้คนแห่กันมาที่นี่เพื่อต้องการได้รูปชิคๆ คูลๆ อยู่ท่าม ทุ่งดอกเก๊กฮวย ที่สวนนายพล ที่ออกดอกสีขาวสะพรั่ง เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้น วิวที่นี่โดดเด่นด้วยแนวทุ่งดอกเก๊กฮวยสีขาวไล่ลงมาตามแนวทิวเขา ตัดกับท้องฟ้าเบื้องหลัง ทำให้ไม่ว่าใครเข้าไปอยู่ในเฟรมภาพก็หล่อ ก็สวย ก็ปัง ไม่พังแน่นอน

ที่เที่ยวเชียงใหม่ กู๊เนียร์ ฟอร์เร็ชท Kuv Niam Forest

ขอบคุณภาพจาก Kuv Niam Forest - กู๊เนียร์ ฟอร์เร็ซท 

          แล้วถ้าพูดถึงทุ่งดอกไม้เชียงใหม่ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เอ่ยถึง กู๊เนียร์ ฟอร์เร็ชท Kuv Niam Forest ที่ อำเภอแม่ริม ที่นี่ถือเป็นสวนดอกไม้ ที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆ ของที่เที่ยวเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ และเป็นแลนด์มาร์คที่สุดอลังการที่มีคนอับรูปขึ้นโซเชียลกัน มากมายที่สุดในบรรดาทุ่งดอกไม้ของเมืองไทย ดังนั้นใครที่ชอบอะไรเว่อร์ๆ ต้องจัดไปอย่าให้เสียชื่อ

สุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติ

1. ดอยหลวงเชียงดาว 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาว

ขอบคุณภาพจาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ 

           สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ รวมถึงกิจกรรมการเดินป่าผจญภัยแล้วละก็ เชียงใหม่ยังเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักเดินป่า ทั้งมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพมากมาย ด้วยทำเลที่เป็นที่ตั้งของยอดดอยที่มีลักษณะภูมิประเทศสวยงามมากมาย อย่างเช่นดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางสุดคลาสสิคของนักเดินป่าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาช้านาน ตั้งอยู่บริเวณ

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว ที่ในทุกปีจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้เป็นเวลา 5 เดือนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. เท่านั้น และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยวชมในแต่ละวัน เพื่อการดูแลธรรมชาติให้ไม่ถูกรบกวนมากจนเกินไป ดอยหลวงเชียงดาว กลายเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติอันโด่งดัง สวรรค์ของนักเดินป่า ด้วยเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่าและแมกไม้นานาพันธุ์ รวมถึงภูมิประเทศที่สวยงามแปลกตา โอบล้อมด้วยยอดเขาเล็กใหญ่โดยรอบ ถึงเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพสายแลนด์สเคปสุดๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่เที่ยวเชียงใหม่ในการดูนกที่เลื่องชื่อเพราะ มีนกหลากหลายชนิดผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ให้ได้ชื่นชม นักส่องนกจึงนิยมมาเที่ยวที่นี่กันมาก รวมถึงสัตว์ป่าที่ค่อนข้างจะหาชมตามธรรมชาติได้ยากขึ้นทุกวันอย่าง เจ้ากวางผา ก็อาจจะโผล่หน้าออกมาทักทายหากคุณโชคดี

          บนยอดดอยไม่มีที่พัก และโดยมากนักท่องเที่ยวจะขึ้นไป กางเต็นท์พักค้างคืนข้างบนอย่างน้อยหนึ่งคืนเพื่อดื่มด่ำ บรรยากาศในยามค่ำคืนบนดอยหลวงเชียงดาว ที่แสนโรแมนติก เพราะคุณจะได้เห็นความสวยงามของดวงดาว ที่ระยิบระยับพร่างพราวเต็มท้องฟ้า สมดั่งชื่อของดอยที่น่าจะมาจากคำเรียกขานที่ผิดเพี้ยนจากคำว่าเคียงดาว และไฮไลต์ที่คุณต้องไม่พลาดกับสุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติ ก็คือการตื่นแต่เช้าตรู่ เผื่อสัมผัสกับทะเลหมอกที่แผ่กระจายคลุมผืนป่า โดยมีพระอาทิตย์คอยให้แสงร่ำไรทักทาย ให้คุณได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดราวกับเอามือไปคว้าเมฆหมอกนั้นไว้ได้ จึงนับเป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติ ที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

2. ปางช้างแม่สา 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ปางช้างแม่สา

ขอบคุณภาพจาก Maesa Elephant Camp ปางช้างแม่สา 

          สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดเดิน ไม่อยากออกแรงมาก หรือผู้สูงวัย หรือมากันเป็นครอบครัว ที่เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติแบบ นั่งรถเที่ยวยังมีอีกมากที่อยากแนะนำ มาเริ่มที่เที่ยวเชียงใหม่จากกิจกรรมสุดฮิต และเป็นอะไรที่อยู่คู่ภาพการท่องเที่ยวเชียงใหม่มาช้านานอย่าง การขี่ช้าง ล่องแพ ปางช้างแม่สา ตั้งอยู่ที่ บ้านแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย จุดเด่นของที่นี่ คือคุณจะได้สัมผัส ช้างอย่างใกล้ชิด ผ่านกิจกรรมที่เรียกว่า บ้านควาญช้าง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับอนุญาตให้ศึกษาความเป็นอยู่ของช้าง ด้วยการใช้ชีวิตเสมือนควาญช้างในเวลาหนึ่งวัน ที่ได้เรียนรู้การดูแลช้าง วิธีการขี่ช้าง การอาบน้ำให้ช้าง การทำผลงานศิลปะกับช้างเป็นต้น ซึ่งบอกได้เลยว่า มีน้อยที่ในเมืองไทยที่คุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้และได้ภาพใกล้ชิดกับช้างสุดๆ แบบที่ใครเห็นก็ต้องกดไลค์ให้รัวๆ

3. ล่องแก่งแบบสนุกสุดเหวี่ยง ที่เชียงราย

          หากช้างไม่ใช่สัตว์ที่คุณโปรดปรานเท่าใดนัก ลองหาโอกาสไปทำกิจกรรม มันส์ เร้าใจๆ อย่างการล่องแก่ง ล่องแพ ซึ่งมีจุดหลักๆ ที่คุณควรไป สองแห่งด้วยกัน นั่นก็คือ ล่องแพ ที่แม่วาง หรือ ล่องแก่งกื้ด ที่อำเภอแม่แตง ซึ่งในครั้งนี้จะขอแนะนำจุดล่องแพที่ใกล้ที่เที่ยวเชียงใหม่มากที่สุด ที่อำเภอแม่วาง จุดล่องแพที่แม่วาง และเป็นสถานที่ที่ชื่นชอบของหนุ่มๆ สาวๆ วัยใส วัยเรียนที่มา เติมชีวิตให้มีรสชาติ ผ่านกีฬาทางน้ำที่สนุกและตื่นเต้น โดยคุณสามารถ เช่าแพและล่องไปตามลำน้ำได้เลย แบบไม่ต้องจ้างนายท้าย ก็ได้ ถ้าเป็นช่วงที่ระดับน้ำไม่มากและเชี่ยวเกิน แพหลังหนึ่งนั่งได้ประมาณสี่ห้าคนพร้อมนายท้าย  

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แม่วาง

          จากตัวเมืองที่เที่ยวเชียงใหม่ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียว ก็จะมาถึงแม่น้ำแม่วาง ที่ซึ่งคุณจะพบร้านอาหาร และซุ้มแพริมน้ำให้บริการอยู่มากมาย ซึ่งการซื้อแพคเก็จล่องแพก็สามารถติดต่อกับทางร้านอาหารหรือซุ้มตัวแทนเหล่านั้นได้โดยตรง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะมีรถพาไปส่งยังจุดเริ่มต้นล่องแพ โดยแพสำหรับล่องจะมีให้เลือกทั้งแบบแพไม้ไผ่ และแพยาง ด้วยระดับน้ำที่ตื้นไหลเอื่อยปลอดภัยเส้นทางนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีนายท้ายคอยนำทางค้ำถ่อให้ แต่หากต้องการจะจ้างนายท้ายพายให้ก็ได้เช่นกัน และต้องขอเตือนเรื่องความปลอดภัยไว้สักนิด เพราะแม่สายน้ำจะดูไม่เชียวลึก แต่อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ถ่ายรูประหว่างทาง ซึ่งต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของนายท้ายแพอย่างเคร่งครัด ก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว 

          สำหรับคนที่ใฝ่หาความสงบ ที่เที่ยวเชียงใหม่แบบวิถีชีวิตในชุมชนที่อิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติ ก็อยากแนะนำให้ไป ที่หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว กับการนอนโฮมสเตย์ที่บ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาวเป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ท่ามกลางป่าเขาและมีลำธารน้ำตกไหลผ่านกลางหุบเขา สามารถลงเล่นน้ำหน้าที่พักได้ตลอดเวลา มีความเงียบสงบและส่วนตัวมากมาย บ้านพักมีหลากหลาย ซึ่งส่วนมากเป็นหลัง มีห้องน้ำส่วนตัว ราคาเริ่มต้นที่คืนละ 500 บาทพร้อมอาหารเช้า รวมอาหาร 2 มื้อ เช้าและเย็น

ที่เที่ยวเชียงใหม่ บ้านแม่แมะ

ขอบคุณภาพจาก บ้านต้นไม้แม่แมะ Tree House Hideaway 

          โฮมสเตย์ที่ ขึ้นชื่อของที่นี่ และเป็นมุมถ่ายภาพสุดอลังการที่ใครที่ได้เห็นภาพก็ต้องกดว้าวและถามถึงการเดินทางมาที่นี่กันทุกคน บ้านต้นไม้แม่แมะ ที่บางช่วง บางเวลา คุณอาจต้องจองกันล่วงหน้าหลายๆเดือนกันเลยทีเดียว ด้วยบรรยากาศสุดแปลกที่ทำให้คุณรู้สึกได้ราวกับกำลังนอนพักอยู่บนต้นไม้ใหญ่กลางป่าลึกจริงๆ ที่คุณสามารถเสพสัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติได้เต็มปอดแม้เพียงแค่นอนหายใจอยู่บนเตียง นอกจากที่บ้านต้นไม้แล้ว ที่นี่ยังมี บ้านระเบียงน้ำ และเฌอชีวา ที่ตั้งอยู่ติดลำธาร มีเสียงน้ำไหลผ่านสุดโรแมนติกให้ได้นอนฟังกันทั้งคืน หากใครที่ไม่ถูกกับแมลงมากนักขอให้ติด สเปรย์กันแมลงไปด้วยเพราะคุณอาจจะต้องใช้มันตลอดเวลา

สุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่เอาใจสายช้อป

1. ถนนคนเดินท่าแพ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถนนคนเดินท่าแพ

         ต้นแบบถนนคนเดินในทั่วทุกจังหวัดของไทย ถนนคนเดินท่าแพ ถือกำเนิดคู่เคียงกลางเวียงเชียงใหม่มาได้กว่า 2 ทศวรรษ เริ่มต้นจากการจัดงานโครงการ “10 มหัศจรรย์ล้านนานที่ท่าแพ” ซึ่งเป็นโครงการให้จัดกิจกรรมถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ ที่ถนนท่าแพ ระหว่างปี พ.ศ. 2545 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากมายกลายเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวเชียงใหม่สุดฮิต จึงได้มีการจัดต่อเนื่องเรื่อยมา และได้มีการย้ายสถานที่จัดจากถนนท่าแพไปยังถนนราชดำเนิน มีการเพิ่มกิจกรรมการแสดงต่างๆที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ใกล้กับวัดอินทขีล(สะดือเมือง) รวมถึงเพิ่มการจำหน่ายสินค้าบริเวณอื่นๆต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้

          สำหรับที่เที่ยวเชียงใหม่ถนนสายนี้ คุณจะได้สัมผัสวิถีชีวิตและความเป็นพื้นเมืองของชาวเชียงใหม่ยามค่ำคืนได้อย่างใกล้ชิด ในช่วงผู้คนหนาแน่นบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นเบียดเสียด ที่สองข้างทางเรียงรายได้ด้วย ร้านชิม ช้อป ชิล ทั้งอาหาร Street Food ขึ้นชื่อ อย่างหมี่ยำถนนคนเดิน สูตรคุณแม่ทา ที่ใครต่อใครต่อคิวรอ วาฟเฟิลประตูท่าแพ ไข่ป่าม อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ คุณยายข้าวซอยตัดสี่แยกกลางเวียง ป้าง้วย ยำมะม่วงบัตรคิว มาตาขนมถ้วยกะทิสด สี่แยกก่อนถึงสถานีตำรวจ รวมถึงผลไม้พื้นเมืองตามฤดูกาล อย่างลิ้นจี่ สตอเบอรี่ พลับ และที่เป็นไฮไลต์สุดๆ เห็นจะได้แก่สินค้า Handmade ที่เหล่าบรรดานักประดิษฐ์สร้างสรรค์นำมาวางจำหน่ายด้วยต้นเองในราคาที่ไม่ผ่านมือพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง

         ถนนคนเดินท่าแพจะเริ่มจากประตูเมืองท่าแพไปจนสุดถนนราชดำเนิน มีพ่อค้าแม่ค้า มากมายมาขายของหลากหลาย นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามา จนแน่นเอี้ยดเต็มถนน กลายเป็นตลาดวันอาทิตย์ ถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเมืองภาคเหนือไปแล้วในปัจจุบัน

         นอกจากนี้ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เอาใจนักช้อปก็ยังมีอีกเพียบ ที่พร้อมจะดูดเงินออกจากกระเป๋าคุณโดยไม่รู้ตัว มาตามไปสำรวจกันเลย

2. กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส

ขอบคุณภาพจาก ตลาดวโรรส 'กาดหลวง' เจียงใหม่ / Waroros Market, Chiang Mai 

          ตลาดขนาดใหญ่ ที่เก่าแก่ อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นศูนย์รวมของฝากนานาชนิด หากใครแวะเวียนมาตามสถานที่เที่ยวเชียงใหม่แล้ว ขากลับคงลืมไม่ได้ที่จะแวะซื้อของฝาก ติดไม้ติดมือจากที่นี่กลับบ้าน ที่นี่แค่เดินอย่างเดียวก็อิ่มสบายกลับบ้านเพราะแทบทุกร้านต่างเชิญชวนให้ชิม ไม่ซื้อไม่ว่า แต่อยากได้ได้ลองชิม สำหรับของฝากของกินพื้นเมืองชาวเหนือไม่ว่าจะเป็น แคบหมูติดมัน ไร้มัน น้ำพริกหนุ่ม แหนม กะละแม ไส้อั่ว แกงฮังเล แกงโฮะ ที่นี่มีครบแถมการันตีความอร่อย สด สะอาด ระดับโอท๊อป 5 ดาว หากนำรถส่วนตัวมา ที่ตลาดมีที่จอดรถอยู่โดยรอบ แต่ที่สะดวกปลอดภัยก็จะเป็นอาคารจอดรถริมถนนเลียบแม่น้ำปิง

          นอกจากกาดหลวงแล้ว ยังมีตลาดเล็กๆ ที่เดินได้ทั่วกว่า และหลายคนถึงกับยกให้เป็น ตลาดของคนพื้นเมืองแท้ๆเพราะคนเชียงใหม่ในพื้นที่ต่างพากันนิยมมาจับจ่ายซื้อของกันมากกว่ากาดหลวงเสียด้วยซ้ำ อย่างกาดต้นพยอม และกาดต้นลำไย

3. ร้านวนัสนันท์ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ร้านวนัสนันท์

ขอบคุณภาพจาก Chiangmai Vanusnun วนัสนันท์ ของฝากจากใจชาวเชียงใหม่ 

          อีกที่เที่ยวเชียงใหม่เอาใจนักช้อป ที่ทุกทัวร์ต้องแวะให้ลูกทัวร์ลงไปหาซื้อของฝากจากเชียงใหม่กัน ซึ่งเอ่ยชื่อ ใครก็ๆต้องร้องอ๋อ อย่าง ร้านวนัสนันท์ ร้านขายสินค้าของฝากเก่าแก่ คู่ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าใครที่ไปเชียงใหม่ต่างต้องถูกวานให้ซื้อของฝากจากที่นี่กลับมาเป็นประจำ ด้วยคุณภาพความสดใหม่ ที่ทางร้านไม่เอาของเก่ามาขายให้เสียชื่อเสียประวัติเก่าแก่ดีงาม แถมร้านนี้ยังมีสินค้าให้เลือกเยอะมาก ทั้งของกินของใช้ มีหลากหลายราคา เหมาะกับผู้รับหลากหลาย จนกล้าการันตีได้ว่า คุณจะต้องไม่ได้กลับไปมือเปล่าแน่นอนหากได้มาช้อปที่นี่

4. Pana Collection เชียงใหม่ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ Pana Collection เชียงใหม่

ขอบคุณภาพจาก Pana Collection 

          เชียงใหม่ถือเป็นแหล่งเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่สำคัญ แห่งหนึ่งที่ใครๆ ต่างยกย่องให้เป็นหนึ่งไม่เป็นสองรองใคร ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบที่มีสไตล์ อันโดดเด่น จับเทรนด์ตลาดคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว ทำให้สินค้า ตกแต่งบ้าน จากเชียงใหม่ ทั้งพรม ตู้เสื้อผ้า ชั้นหนังสือไม้ ผ้าทอลายพื้นเมืองเนื้อหนาๆต่าง เป็นที่กล่าวขาน เลื่องลือไปไกลยังต่างแดน ร้าน Pana Collection เชียงใหม่ ที่ครองใจตลาดแมสได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์ทันสมัย ผลิตตามแบบของลูกค้า ด้วยช่างฝีมือดี และราคาที่เป็นมิตร ทำให้ร้านนี้ถูกพูดถึงในรีวิวต่างๆ ของที่เที่ยวเชียงใหม่อย่างมากมาย

5. บ้านถวาย 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ บ้านถวาย

ขอบคุณภาพจาก ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย 

          แหล่งช้อปงานศิลปหัตกรรมท้องถิ่นเลื่องชื่อ มานานไกล บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลัก ที่เชื่อว่าหลายๆคนเมื่อมองหาของแต่งบ้านงานไม้เก๋ๆ จากที่เที่ยวเชียงใหม่จะต้องนึกถึงที่นี่ เป็นที่แรกๆ อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นจุดรวมความหลากของงานด้านศิลปหัตถกรรมหลายแขนงของภาคเหนือและยังมีสินค้าหลายประเภทให้เลือกชมในราคาผู้ผลิตขายเองอีกด้วย การเดินทางไปยังบ้านถวาย สามารถทำได้โดย เส้นทางถนนสายเชียงใหม่-หางดง จากสี่แยกสนามบินเพียง 11 กิโลเมตร สำหรับคนที่พอมีเวลาอยากจะชมการแกะสลักสดๆ ชัด ๆ ก็สามารถเดินชมตามบ้านเรือนในหมู่บ้านถวายได้ และหากมาเพื่อช้อปอย่างเดียวก็จอดแวะ เลือกตามสองข้างทางได้เลย โดยมีร้านค้าเปิดวางจำหน่ายอยู่ยาวเหยียดเกือบ 100 ร้าน มีสินค้าหลากหลายแบบตั้งแต่ของชิ้นเล็ก ๆ เช่น ไม้แกะสลักรูปสัตว์ต่างๆ ตุ๊กตา ที่คั่นหนังสือทำจากไม้ ดินสอสีด้ามเปลือกไม้ ไปจนถึงพระพุทธรูปสไตล์พม่า สนนราคามีตั้งแต่ชิ้นละ หลักสิบไปจนถึงราคาหลักหมื่นบาทก็มี

6. ปานวิมาน สปา รีสอร์ท 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ปานวิมาน สปา รีสอร์ท

ขอบคุณภาพจาก ปานวิมาน สปา รีสอร์ท 

          เชียงใหม่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่ง สปา และผู้ที่รักสุขภาพ โดยที่พักหลายแห่งถูกสร้างภายใต้คอนเซปต์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ อย่าง ปานวิมาน สปา รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงล้อมรอบด้วยป่าเขตร้อน สวนดอกไม้และสวนผลไม้นานาพันธุ์ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ รีสอร์ตแห่งนี้นอกจากวิวทิวทัศน์ที่งดงามแล้ว ยังมีแพ็คเก็จสปา อันชื่อก้อง ที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับการผสมผสานระหว่างสปาบำบัดของ East Meet West การรักษาแบบล้านนาโบราณคลาสโยคะและการทำสมาธิทุกวันเพื่อให้วิญญาณของคุณสว่างขึ้นและฟื้นฟูความสมดุลและความสุข มีบริการให้เลือกในหลายรูปแบบ ทั้งแพ็คเกจครึ่งวัน / หนึ่งวัน พร้อมบริการรถรับส่งจากตัวเมืองเชียงใหม่ที่สะดวกสบาย ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทัวร์ครึ่งวัน หรือเต็มวันสำหรับสถานที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างทีเดียว

7. ร้าน เฮิร์บ เบสิคส์ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่  ร้าน เฮิร์บ เบสิคส์

ขอบคุณภาพจาก herbbasicschiangmai.com/ 

         สินค้าของฝากที่เลื่องชื่ออีกจากที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผ่อนคลายด้วยกลิ่น ต้องไม่พลาดแวะ ร้าน เฮิร์บ เบสิคส์ ใจกลางถนนท่าแพ เชียงใหม่ แหล่งรวม ผลิตภัณฑ์ไทยโฮมสปา อะโรมาเธอราพี เครื่องหอม สมุนไพร และของขวัญของที่ระลึกจากที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่มีสินค้ามากมายให้เลือกช้อปตามสไตล์กลิ่นที่คุณชอบ

สุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่สำหรับสายชิล

1. ถนนนิมมานเหมินทร์ 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ Thanon Nimmanhemin

          เริ่มจากหัวถนน วันนิมมาน เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่แกะกล่องของที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ใครๆ ต้องรีบไปปักหมุดเช็คอิน อาคารที่โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่ภายนอก ด้วยโครงสร้างอาคารที่ก่อด้วยอิฐดินเผา มีซุ้มประตูโค้ง ตามแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่ผสมผสานกับสไตล์ล้านนาได้อย่างลงตัว

          และเมื่อเข้าไปข้างในก็จะพบกับลานกลางแจ้งที่ดูคล้ายจัตุรัสกลางเมืองเก่าในยุโรป ถือเป็นมุมถ่ายรูปเช็คอินเก๋ไก๋ ที่ไม่ว่าจะจะถ่ายมุมไหนก็สวย ไม่ว่าจะมุมฝั่งหอนาฬิกา หรือตรารูปดวงตาก็คูล ภายในยังเป็นแหล่งรวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัยบนถนนนิมมานเหมินทร์ กว่า 100 ร้านค้าชั้นนำ ที่รวมเอาสุดยอดของดีชาวเชียงใหม่มาอวดสายตาชาวโลกในที่ที่เดียว ดังเช่นชื่อ One Nimman จุดนัดพบทางไลฟ์สไตส์และพื้นที่สาธารณะที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ ที่เดินสบายไม่ว่าฝนจะตกแดดจะร้อน เพราะภายในมีทั้งร้านอาหาร ร้านค้า ร้านกาแฟ แกลอรี่แสดงผลงานศิลปะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ท่ามกลางบรรยากาศที่เคล้าไปด้วยเสียงดนตรี จากเวทีการแสดงดนตรีสดของศิลปินวัยรุ่นที่ผลัดเปลี่ยนแวะเวียนกันมาสร้างสรรค์ผลงานให้ได้ฟังกัน

          และอีกจุดที่เป็นที่เที่ยวเชียงใหม่เรียกว่าพลาดไม่ได้เลย นั่นคือโซนร้านอาหารที่รวบรวมร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ บาร์ท้องถิ่นชื่อดังของเชียงใหม่ ระดับ Signature มาไว้ในที่เดียวแบบเอาใจเหล่าบรรดา Cafe Hopper สุดๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้าน Graph Café ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด และมีสาขาแค่เฉพาะที่เชียงใหม่ที่เดียวเท่านั้น สำหรับสายสุขภาพก็มีร้าน MonSoon Tea ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ของชาไทยที่มีมากว่า 100 ปี จากพื้นที่ป่าเขาในเชียงใหม่ มาครีเอทเป็นเครื่องดื่มร้อนและเย็นให้เลือกดื่มมากมาก 

          ใครที่มองหาร้านอาหารพื้นเมืองแบบคูลๆ ต้องลองก็คือ ที่เที่ยวเชียงใหม่ Ginger Farm Kitchen เพราะร้านนี้ตกแต่งอย่างมีสไตล์ และคัดสรรวัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิค ที่ทางร้านปลูกเองมาปรุงอาหารพื้นบ้านพร้อมกับเครื่องดื่มสุขภาพตามฤดูกาล เอาใจคนรักสุขภาพที่ทั้งอร่อยลิ้นและปลอดโปร่งสบายใจ โซนด้านหลังของโครงการ ยังเป็นแหล่งรวม สตรีทฟู้ดร้านดังของเมืองเชียงใหม่ที่มาเปิดบูธขายติดต่อกันกว่า 50 ร้าน ด้วยทั้งหมดที่ว่ามานี้ วันนิมมาน จึงไม่พลาดที่จะคว้าตำแหน่งสุดยอดที่เที่ยวเชียงใหม่สายชิลไปครองได้อย่างไม่มีใครเทียบได้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิลที่ ต้องการละเมียดละไมกับกาแฟดีๆ หนังสือเล่มโปรดสักเล่ม ก็ทำให้วันหนึ่งวันบนเส้นทางที่เที่ยวเชียงใหม่ผ่านไปรวดเร็วอย่างเพลิดเพลินจนลืมเวลา

2. บ้านข้างวัด 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ บ้านข้างวัด

ขอบคุณภาพจาก บ้าน"ข้างวัด" Bannkangwat 

 ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่สายชิล แบบออร์แกนิค แอนด์ คลีน ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ ตลาดสินค้าออร์แกนิค ชิคๆ คูลๆ ที่มีไอเทมแปลกดีไซน์สวย ให้เลือกมากมาย ตามกำลังซื้อ ที่ที่คุณสามารถหา ผัก ผลไม้ น้ำสมุนไพร อาหารคลีนดี สดๆ ในราคา ราคาเบาๆ อย่างตลาดที่มีชื่อเรียกสุดแนวอย่าง บ้านข้างวัด หลังวัดร่ำเปิง ซอยวัดอุโมงค์ ตลาดนัดเพื่อคนรักสุขภาพแนวๆ ที่เปิดทุกวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ 10.00-18.00น. พิเศษวันอาทิตย์ เปิดตลาด8.00-15.00 น. เป็นตลาดเช้า แหล่งเสื้อผ้า เครื่องประดับ อาหารการกิน ของแฮนด์เมด คูลๆ ชิคๆ ไว้โพสต์รูปสวยๆ รวมทั้ง ผัก ผลไม้ สดใหม่ ปลอดสาร น้ำผลไม้สดจากไร่ก็มีก็มีวางขายกันสดๆ ให้เลือก ทำให้สายคลีนต่างไม่พลาดที่จะตื่นเช้าเพื่อสิ่งนี้

3. Akha Ama Living Factory 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ Akha Ama Living Factory

ขอบคุณภาพจาก akhaama.com 

 ที่เที่ยวเชียงใหม่สำหรับคอกาแฟ ฮิปๆ เชียงใหม่ ยังได้ชื่อว่าเป็น เมืองหลวงแห่ง คาเฟ่ คัลเจอร์ ของไทย ที่ไม่ว่าจะหันไปทางใดก็ จะเห็นร้านกาแฟ ชิคๆ เก๋ๆ เปิดรอรับนักท่องเที่ยว สถานที่ที่อยากแนะนำนี้ต้องไม่ธรรมดา เพราะเป็นโรงคั่วกาแฟ สุดคูล ที่เที่ยวเชียงใหม่ แนว Slow Life ที่ออกแบบให้เรียบเก๋ มีสไตล์ ตามคอนเซ็ปต์ กาแฟเพื่อสังคม ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อย่างร้านกาแฟ Akha Ama Living Factory แนวคิดธุรกิจเพื่อสังคมเป็นแก่นสำคัญของแบรนด์ ตั้งแต่เริ่มดำเนินการ และพร้อมจะถ่ายทอดประสบการณ์ ผ่านกาแฟ หอมกรุ่นที่ ทำให้ อาข่า อ่ามา ไม่ใช่แค่กาแฟที่ซื้อมาขายไป แต่ใส่ใจทุกขั้นตอนผลิตอย่างจริงจัง นอกจากกาแฟแล้ว คุณยังได้สัมผัส วิถีชีวิตแบบ Slow Life ผ่านแนวคิดการปรุงอาการแบบ Slow Food ที่เจ้าของ อาข่า อาม่า ร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของชาว Slow Food Youth Network Thailand หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนเรื่องอาหารอร่อย มีคุณภาพ และยั่งยืน อีกด้วย ฟังมาถึงตรงนี้ คุณคงรีบเปิดกูเกิลแมพและปักหมุดโรงคั่วกาแฟแห่งนี้ไว้ในแผนการเดินทางมาเยือนเชียงใหม่ครั้งต่อไปกันแล้วใช่ไหม

ที่เที่ยวเชียงใหม่ตามเทศกาลสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่

1. เทศกาลงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

 ที่เที่ยวเชียงใหม่ตามเทศกาลงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ หรืองานปล่อยโคมลอยสู่ท้องฟ้าที่อลังการที่สุดของเมืองไทย หรือของโลกก็ว่าได้ จัดในช่วงเทศกาลลอยกระทงราวเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งแต่ละปีจะกำหนดวันจัดงานยี่เป็งไม่ตรงกัน ซึ่งคุณต้องเช็คข้อมูลล่วงหน้าเพื่อจับจองที่พักและการเดินทาง เพื่อไม่พลาดกับบรรยากาศการปล่อยโคมยี่เป็งนับพันพันดวงขึ้นสู่ท้องฟ้าที่สวยจับใจ พร้อมชมขบวนแห่โคมยี่เป็ง แห่กระทง และการจุดพลุดอกไม้ไฟ แสงสีเสียงตระการตา รวมไปถึงชมการแสดงทางวัฒนธรรมอีกมากมาย

2. เทศกาลประเพณีปีใหม่เมืองและสงกรานต์เชียงใหม่

ที่เที่ยวเชียงใหม่ สงกรานต์เชียงใหม่

          อีกหนึ่งสุดยอดเทศกาลที่เรื่องชื่อลืมนามสำหรับเมืองเชียงใหม่ นั่นก็คือการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ ต่างมุ่งหน้าสู่ จังหวัดเชียงใหม่เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสาดน้ำ ที่โด่งดังไปทั่วโลก เทศกาลนี้ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมดีๆ และน่าสนใจอีกเพียบเช่น การชมขบวนแห่นางสงกรานต์ การก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ และที่ห้ามพลาดคือการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปองค์สำคัญของชาวเชียงใหม่ที่จะอัญเชิญขึ้นบนขบวนแห่ออกมาจากวัดพระสิงห์วรมหาวิหารในวันมหาสงกรานต์ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี

ที่เที่ยวเชียงใหม่ตามเทศกาลมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเชียงใหม่

1. มหกรรมงานพืชสวนโลก

มหกรรมงานพืชสวนโลก

           หรือที่เรียกว่างานมหกรรมงานพืชสวนโลก เฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ เชียงใหม่ มักจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จัดเป็นงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับสำคัญระดับชาติและภูมิภาคอีกหนึ่งงานที่คนรักต้นไม้ดอกไม้รอคอย มีการจัดขบวนแห่รถบุปผชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การประกวดนางงามบุปผชาติและนางงามบุปผชาตนานาชาติ การประกวดไม้ดอกไม้ประดับ การประกวดจัดสวน การแสดงดนตรีในสวน การออกร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อปและสินค้าเกษตรเชียงใหม่

           และทั้งหมดนี้ก็เป็น สุดยอดสถานที่เที่ยวเชียงใหม่ 5 แบบ 5 สไตล์ที่มากี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ เพราะมีครบรส ทุกอารมณ์ ตอบโจทย์ทุกอย่างที่ทุกคนมองหาจริงๆ เชียงใหม่ยังมีอะไรอีกมากมาย ที่รอคอยให้คุณมาสัมผัสและร่วมค้นหา มากกว่าที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยวบรรยากาศหน้าหนาว รวมถึงที่เที่ยวเชียงใหม่เอาใจนักเที่ยว กิน ช้อปที่ได้นำเสนอมาทั้งหมดนี้ จะบรรยากาศ ความรู้สึกจะดีแค่ไหน ก็เหลือแค่เพียงให้เพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับสถานที่จริงแล้วล่ะ ว่าจะฟินแค่ไหน...ปลายปีนี้จองตั๋ว เตรียมเก็บกระเป๋าได้เลย นอกเหนือจากเชียงใหม่แล้ว เรายังรวมที่เที่ยวปีใหม่ อีกหลากหลายที่ให้เพื่อน ๆ ได้ไปตามรอยกัน อัพเดทไลฟ์สไตล์กับเราแล้วก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะ