logo

          สวนดอกไม้ก็เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านที่เวลามีแขกมาเยือนก็มักจะดึงดูดความสนใจของใครอยู่เสมอๆ จะดีกว่าไหมหากเราจัดสวนหน้าบ้านธรรมดาให้กลายเป็นสวนสวยด้วยไอเดียจัดสวนดอกไม้ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง ดีกว่าปล่อยให้สวนหน้าบ้านของคุณดูรกไม่น่ามอง อีกทั้งการจัดสวนหน้าบ้าน ยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นยามที่ได้มองดอกไม้หลากสีสันและใบไม้เขียวขจีที่พลิ้วไหวไปตามลม เพียงแค่นี้ความรู้สึกเหนื่อยหล้าจากการทำงานก็บรรเทาลงไปได้ทันที หากใครยังไม่มีไอเดีย เรารวมมาให้คุณแล้ว รับรองว่านอกจากได้ความสนุกเพลิดเพลิน คุณยังได้สวนหน้าบ้านที่ถูกใจอย่างที่สุดด้วย

1. จัดสวนดอกไม้สไตล์เลอะ ๆ

จัดสวน

ขอบคุณภาพจาก : www.pinterest.com

          พอเห็นหัวข้อหลายคนอาจจะงงว่าเราอยากจัดสวนหน้าบ้านก็ต้องจัดให้สวยสิ ทำไมถึงมาแนะนำให้จัดแบบเลอะๆเหมือนจับวางๆ แบบไม่มีการวางแผนล่ะ แต่เดี๋ยวก่อนจัดสวนดอกไม้แบบเลอะๆ ที่เราพูดถึงคือการที่ใช้ไอเดียจัดสวนดอกไม้นานาพรรณให้ดูลื่นไหลเหมือนสายน้ำหรือของเหลวที่ไหลออกมาจากภาชนะต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนจัดสวนหน้าบ้านแบบปล่อยตามธรรมชาติแต่ความจริงคือเป็นสิ่งที่เราคิดมาเรียบร้อยแล้ว เทคนิคนี้คุณอาจสร้างกิมมิคเก๋ๆ ด้วยการหากระถางต้นไม้ ภาชนะเซริมิค หรือเครื่องปั้นดินเผารูปทรงต่างๆ เช่น ไห ขวด แจกัน หลอดสี กาน้ำชาเพื่อมาความน่ารักให้กับสวนหน้าบ้านของคุณ ส่วนดอกไม้ที่เลือกสไตล์นี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้าน แต่เราขอแนะนำว่าใช้ดอกไม้ที่มีสีสันสดใสก็ดูดีไม่เบาเพราะจะช่วยเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านของคุณอย่างแน่นอน ดอกไม้ที่ใช้อาจเป็นดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ ดอกม่วงมงคล ดอกผีเสื้อ ดอกกุหลาบ ดอกคุณนายตื่นสาย เป็นต้น ซึ่งดอกไม้สีสันสดใสจะลดบรรยากาศความตึงเครียดหม่นหมอง ทำให้หน้าบ้านของเราน่ามองขึ้น ดึงดูดความสนใจของคนที่เดินผ่านไปมาได้อย่างดีเยี่ยม และสีที่สดนี้จะทำให้พื้นที่สวนดูเต็มไม่โล่งจนเกินไป แค่เทคนิคดีๆ ก็เปลี่ยนบ้านเราได้ในพริบตา

2. ดูหรูหราตามแบบฉบับจัดสวนดอกไม้สไตล์ฝรั่งเศส

จัดสวนฝรั่งเศส

ขอบคุณภาพจาก : www.homedecorthai.com

           ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเยือนประเทศฝรั่งเศสและได้ไปเยี่ยมชมพระราชวังแวร์ซายหรือปราสาทอื่นๆ ในฝรั่งเศส สิ่งหนึ่งที่ หลายๆ คนคงสังเกตได้คือ พระราชวังและปราสาทอันใหญ่โตโอ่อ่านี้จะล้อมรอบไปด้วยสวนสวยที่ได้รับการตกแต่งและวางรูปแบบมาอย่างดี ทำให้สวนดูมีระเบียบขณะเดียวกันก็มีความเรียบหรูในตัวซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของการจัดสวนดอกไม้แบบฉบับฝรั่งเศส เมื่อเห็นดังนั้นคงมีคนไม่น้อยที่ปิ๊งไอเดียจัดสวนหน้าบ้านและอยากจะเนรมิตบ้านของเราให้มีความหรูหราแบบพระราชวังแวร์ซายบ้าง วันนี้เราก็มีเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้การจัดสวนของคุณออกมาสมบูรณ์ตามแบบฝรั่งเศสเลยทีเดียว เริ่มต้นด้วยต้นไม้ ในการจัดสวนประเภทนี้ต้นไม้จะถูกตัดแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิตเพราะหัวใจของการจัดสวนประเภทนี้คือการตกแต่งด้วยพุ่มไม้ที่ตัดแต่งอย่างสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออาจเพิ่มความหรูหราให้กับการจัดสวนดอกไม้ของคุณด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์ไม้สวยงาม เช่น เก้าอี้ไม้ ม้านั่งสีขาว หรือจะเป็นรูปปั้นคลาสสิกที่ให้กลิ่นอายความเป็นยุโรป ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกราวกับว่ากำลังเดินเล่นอยู่ในพระราชวังแวร์ซายอย่างไงอย่างงั้น นอกจากนี้หากบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างขวางมากพอ 

          เราขอแนะนำว่าให้ลองทำทางเดินเล็กๆ ที่ขนาบข้างด้วยต้นไม้ที่ได้รับการตัดแต่งอย่างดี แบ่งส่วนจัดสวนดอกไม้ให้มีพื้นที่โล่งโดยอาจปูทางเดินด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่หรือก้อนหินขนาดเล็กเพื่อให้สวนดูสงบและผ่อนคลาย หากใครอยากได้บรรยากาศที่เป็นสวนฝรั่งเศสจริงๆ แล้วล่ะก็ ลองเพิ่มบ่อน้ำภายในสวนและประดับด้วยต้นไม้ขนาดเล็กๆ ที่มีสีสันสดใส ให้สวนดูมีเสน่ห์และมีชีวิตชีวาตัดกับต้นไม้ที่ตัดแต่งรูปทรงเรขาคณิตมาอย่างดี หรือถ้าอยากให้การจัดสวนสไตล์ฝรั่งเศสสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ลองหาต้นไม้ที่สามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ อย่างทรงกรวย ทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยมมาตัดแต่งและนำมาประดับไว้ในสวน เพียงแค่นี้คุณก็แปลงโฉมการจัดสวนดอกไม้หน้าบ้านเล็ก ๆ ให้กลายเป็นสวนสไตล์ฝรั่งเศสอันหรูหราได้แล้ว

3. จัดสวนดอกไม้ชวนฝันสไตล์อังกฤษ

จัดสวนอังกฤษ

ขอบคุณภาพจาก : www.helpdee.com

           หลังจากที่เราดูความเป๊ะปังอลังการของสวนสไตล์ฝรั่งเศสแล้ว คราวนี้เราลองมาดูการจัดสวนดอกไม้สไตล์อังกฤษที่เน้นความเรียบง่าย มีความเป็นธรรมชาติบ้างดีกว่า เพราะการจัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษจะไม่ได้ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย หรือต้องตัดต้นไม้ให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบสวนฝรั่งเศส ทำให้รู้สึกราวกับว่าได้กลับไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในชนบท นอกจากนี้การจัดสวนสไตล์อังกฤษยังช่วยให้พื้นที่บ้านของคุณดูใหญ่ขึ้นอีกด้วย ส่วนเรื่องพรรณไม้ที่นิยมนำมาประดับสวน ได้แก่ ไม้เลื้อยโดยคุณสามารถปล่อยให้ปีนป่ายตามรั้ว หรือจะทำซุ้มประตูให้ไม้เหล่านี้ปีนป่ายก็ได้เหมือนกัน เพียงแค่นี้ก็จะมีซุ้มประตูสวย ๆ แสนน่ารักให้คุณเชยชมแล้ว นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่มความเขียวขจีและเพิ่มบรรยากาศอันแสนสงบราวกับอยู่ในป่าได้ด้วย และที่ขาดไม่ได้คือดอกไม้หลากสีสันที่จะเติมเต็มเสน่ห์ให้สวนสไตล์อังกฤษของคุณดูสดใสน่ามอง ที่สำคัญของการจัดสวนดอกไม้คือ การใช้ดอกไม้หลากสี หลากขนาดจะช่วยทำให้สวยดูสวยงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก

           แต่หากใครยังไม่รู้ว่าจะเอาดอกอะไรมาจัดสวนดอกไม้ดี ดอกกุหลาบก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะดอกกุหลาบมีหลายสี หลายขนาด และหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูก ด้วยรูปร่างอันสวยงาม สีสันสดใส และกลิ่นอันหอมชื่นใจ ดอกกุหลาบนี่แหละที่จะช่วยให้สวนสไตล์อังกฤษเปี่ยมไปด้วยความโรแมนติกและมนต์สะกดแห่งธรรมชาติ หากใครมีพื้นที่ใหญ่พออาจทำทางเดินเล็กๆ โดยใช้หินกรวดและปลูกไม้พุ่มหรือไม้คลุมดินให้เรียงรายไปตามทางเดินก็จะเพิ่มความสวยงามน่าค้นหาให้สวนอังกฤษได้ดีสุดๆ สำหรับของตกแต่งอย่างอื่นนั้น นอกจากความเขียวขจีและความสวยงามของดอกไม้นานาชนิดแล้ว บ่อน้ำพุยังช่วยให้เราผ่อนคลายและเพลิดเพลินจากเสียงของสายน้ำที่ไหลเอื่อยๆ อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกสงบเป็นที่สุด แน่นอนว่าเมื่อจัดสวนดอกไม้แล้ว ทุกคนก็คงอยากจะนั่งชื่นชมความงามของหมู่มวลดอกไม้พร้อมฟังเสียงน้ำที่ไหลรินเพื่อสูดอากาศยามเช้าหรือคลายความตึงเครียดจากการทำงาน เพียงแค่มีเก้าอี้ไม้สีขาวสักตัวหนึ่งก็ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่งขึ้นมากแล้ว ลองหาที่ว่างสักมุมหนึ่งของสวนแล้วหาเก้าอี้ขนาดพอเหมาะมาตั้งก็จะช่วยให้สวนดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่จะช่วยให้การจัดสวนของคุณเป็นสวนสไตล์อังกฤษที่สมบูรณ์แบบก็คือรูปปูนปั้นโรมันซึ่งเสริมให้การจัดสวนดอกไม้ของคุณมีกลิ่นอายความเป็นยุโรปและทำให้สวนสวยงามมากยิ่งขึ้นได้ 

4. จัดสวนหน้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

สวนญี่ปุ่น

ขอบคุณภาพจาก : www.nanagarden.com

          เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และคงเคยได้สัมผัสสวนสไตล์ญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว ด้วยความเรียบง่ายและความสงบทำให้สวนแบบญี่ปุ่นติดตราตรึงใจใครหลายคนจนอยากยกมาไว้ที่บ้านตนเอง วันนี้เราได้นำไอเดียจัดสวนดอกไม้แบบญี่ปุ่นมาฝากกัน การจัดสวนแบบญี่ปุ่นนี้จะเน้นความเรียบง่าย โดยการนำหลักปรัชญาของศาสนาพุทธและเชนมาปรับใช้ในการจัดสวนดอกไม้เพื่อให้คนได้ใกล้ชิดและเป็นหนึ่งกับธรรมชาติรวมถึงเกิดบรรยากาศแห่งความสงบร่มรื่น ทั้งนี้เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนหย่อนใจและผ่อนคลายอย่างแท้จริง ตลอดจนปล่อยวางจากโลกภายนอก โดยบรรดาต้นไม้ที่ใช้ประดับตกแต่งนั้นก็จะเน้นไปที่ไม้ซึ่งให้สีเขียวขจีดูผ่อนคลายสบายตา จึงมีการใช้มอส เฟิร์นเพื่อให้สวนดูสวยงามและมีมนต์ขลัง ส่วนทางเดินนิยมนำหินหรือกรวดมาโรยซึ่งให้ความรู้สึกถึงการได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ นอกจากนี้ในส่วนของต้นไม้อื่นๆ อาจเลือกปลูกต้นไม้ที่สื่อถึงความเป็นตะวันออกและให้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่น เช่น ต้นเศรษฐีไซ่ง่อนเขียว ต้นไผ่มังกรทอง ต้นไผ่หยก ไผ่เลี้ยง ต้นพุดกุหลาบ หนวดปลาดุกญี่ปุ่น ชาฮกเกี้ยน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเป็นพืชใบเขียวหลากหลายชนิดและหลากหลายขนาดกันไป อาจมีดอกไม้สีสันสดใสแทรกมาบ้างก็ดูมีชีวิตชีวาไม่น้อย 

           สำหรับวัสดุตกแต่งอื่นๆ เพื่อใช้จัดสวนดอกไม้นั้นอาจใช้สิ่งของที่แสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่น เช่น บ้านไม้ไผ่ สะพานไม้ ซุ้มประตูทางเข้าบ้านญี่ปุ่นโบราณ กระบอกไม้ไผ่น้ำริน โคมไฟหิน และอ่างน้ำหิน เพียงแค่นี้คุณก็จะได้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่เข้มข้นเหมือนอยู่ญี่ปุ่นจริงๆ เลยล่ะ นอกจากนี้การมีมุมสวนน้ำยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบเยือกเย็นด้วยการมองสายน้ำที่พลิ้วไหวและฟังเสียงน้ำที่ไหลผ่านกระบอกไม้ไผ่ลงมากระทบอ่างหิน ด้านข้างอ่างน้ำลองตกแต่งด้วยตะเกียงหินที่ให้แสงสว่างยามราตรีก็ดูเข้ากัน หรืออยากได้บรรยากาศที่สงบกลิ่นอายเย็น ๆ อย่างที่สุดล่ะก็ ลองหาต้นไผ่มาตกแต่งเป็นต้นไม้ริมรั้วปลูกแทรกกับการจัดสวนดอกไม้ เมื่อลมพัดจะได้เห็นความพริ้วไหวของใบ แค่สัมผัสด้วยการมองก็ช่วยให้สวนดูร่มเย็น และยังจะได้สวนญี่ปุ่นอันสวยงามและเรียบง่ายราวกับยกสวนในเมืองเกียวโตมาไว้ที่บ้านของคุณแล้ว ส่วนการดูแลสวนญี่ปุ่นก็ง่ายแสนง่ายเพราะไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยๆ เพียงแค่หมั่นรดน้ำต้นไม้ และคอยตัดเล็มกิ่งไม้ต่างๆ เมื่อยาวเกินไปแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

5. จัดสวนดอกไม้สไตล์ไทยให้ร่มรื่นน่าอยู่

จัดสวนไทย

ขอบคุณภาพจาก : www.plantgardenforyou.blogspot.com

           หลังจากเราไปชมสวนจากนานาประเทศแล้ว คราวนี้เรามาดูสวนสไตล์ไทยบ้านเรากันบ้างดีกว่า แน่นอนว่าคนไทยมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมีความใกล้ชิดอยู่กับธรรมชาติค่อนข้างสูง การจัดสวนหน้าบ้านแบบไทยจึงมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายเป็นสำคัญ สำหรับพันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาปลูกในสวนประเภทนี้ ก็ไม่ได้มีแต่ไม้ดอกไม้ประดับเพียงอย่างเดียว หากยังมีผลไม้และพืชผักสวนครัวอย่างอื่นด้วยเพราะพืชเหล่านี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้นอกเหนือจากใช้จัดสวนดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นนำไปบริโภคหรือนำไปขาย ส่วนไม้ดอกก็จะนิยมที่มีกลิ่นหอมเพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นยามได้ดมกลิ่นแล้ว ยังสามารถนำมาใส่แจกันใช้ประดับตกแต่งและเพิ่มความหอมให้แก่บ้านได้ด้วย ซึ่งไม้ดอกที่นิยมปลูก ได้แก่ แก้ว จำปี จำปา สายหยุด ซ่อนกลิ่น ลำดวน มะลิซ้อน ยี่สุ่น กุหลาบหลากหลายสี ซึ่งดอกไม้เหล่านี้มักปลูกในกระถางขนาดเล็กหรืออาจปลูกลงดินก็ได้ ดังนั้นการเลือกกระถางต้นไม้ให้เข้ากับบ้านและสวนของเราก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้สวนเราน่ามองมากยิ่งขึ้น อาจเลือกเป็นกระถางดินเผาที่วาดลวดลายต่างๆ ก็ดูโดดเด่น หากบ้านใครมีบ่อน้ำ การปลูกดอกบัวก็เพิ่มความงดงามให้กับสวนได้เช่นกัน ส่วนไม้ใหญ่หรือไม้ผลที่มักปลูกกันนั้นมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นมะขาม มะม่วง ชมพู่ มะเฟือง หรือจะปลูกไม้เลื้อยไว้แล้วปล่อยให้เลื้อยไปตามรั้วบ้าน ซุ้มหลังคา หรือกำแพงให้ส่งกลิ่นหอมสดชื่นตลอดทั้งวันก็ทำให้ร่างกายสดชื่นได้แล้ว 

           สำหรับจัดสวนดอกไม้สไตล์ไทยสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการปลูกไม้มงคล คนไทยกับความเชื่อโชคลางนั้นเป็นของคู่กันมาตั้งแต่ในอดีต ฉะนั้นเราจึงได้เห็นบ้านของไทย จัดสวนดอกไม้ด้วยการปลูกต้นไม้มงคลเพื่อเสริมดวงให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่น เรามาดูกันดีกว่าว่าต้นไม้มงคลที่ฮิตๆ กันนั้นมีอะไรบ้าง เริ่มกันที่กระดังงาซึ่งคนโบราณเชื่อว่าจะช่วยนำพาชื่อเสียง ลาภยศเงินทองและเป็นที่นับหน้าถือตามาสู่คนในบ้าน โดยมักปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ครอบครัว นอกจากนี้ยังเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวานทั้งในตอนเช้าและตอนเย็นด้วย ต่อมาคือต้นมะยม เพียงแค่ชื่อก็คงพอจะเดาออกกันแล้วว่าจะทำให้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้าย นิยมปลูกไว้ที่หน้าบ้านเพราะอยากให้คนที่ผ่านไปมาเกิดความนิยมชมชอบนั่นเอง นอกจากนั้นมะยมยังสามารถนำไปรับประทานได้อีกด้วยไม่ว่าจะทานผลสดๆ หรือนำไปทำเมนูอย่างอื่น เรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ทั้งต้นจริงๆ กลับมาที่ไม้ดอกอย่างบานไม่รู้โรยซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมด้านความรักของคนในบ้านให้มีความมั่นคงต่อกัน เป็นความรักที่ไม่รู้จักร่วงโรง อีกทั้งดอกไม้ชนิดนี้ยังมีสีสันสดใสช่วยแต่งเติมการจัดสวนดอกไม้หน้าบ้านเล็ก ๆ ของคุณให้ดูน่ารักและดึงดูสายตามากยิ่งขึ้น และดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่เราอยากนำเสนอคือดอกดาวเรืองนั่นเอง 

การจัดสวนดอกไม้จะขาดดอกนี้ไปไม่ได้เลย ด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองอร่ามราวกับทองทำให้ดอกดาวเรืองขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกเพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองใช้ และดอกดาวเรืองยังถูกนำมาใช้ในพิธีทางศาสนา เช่น บูชาพระด้วย นอกจากไม้มงคลแล้วถ้าอยากเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้สวนของคุณ ลองหาตุ๊กตาดินเผามาตั้งประดับตามจุดต่างๆ ของสวน พร้อมหาศาลาเล็กๆ มานั่งผ่อนคลายใต้ร่มไม้อันร่มรื่น พลางดมกลิ่นหอมดอกไม้ก็เป็นไอเดียการจัดสวนดอกไม้ที่น่าสนใจทีเดียว เพียงแค่นี้ความเครียดและความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งวันก็หายเป็นปลิดทิ้ง

การจัดสวนอาจฟังดูเป็นงานที่เหนื่อยและใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจำสำเร็จลุล่วง แต่เชื่อเถิดว่าเมื่อคุณได้ลงมือแล้วคุณจะต้องรู้สึกสนุกกับงานและภูมิใจที่สามารถเนรมิตสวนในฝันของคุณให้ออกมาสำเร็จอย่างแน่นอน ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามันคุ้มค่าเสมอ เพราะคุณจะได้มุมพักผ่อนหย่อนใจ และรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้กลับมาบ้านเพื่อนั่งฟังเสียงน้ำไหลเอื่อยๆ เสียงใบไม้ที่ล้อตามลม ได้สัมผัสกลิ่นหอมของไม้ดอกที่ปลายจมูก แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น จากที่กล่าวมาคงเห็นแล้วว่าการจัดสวนดอกไม้นั้นมีหลายประเภท ท้ายที่สุดแล้วก็อยู่ที่ตัวคุณว่าจะเลือกแบบไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือการได้อยู่อย่างสงบท่ามกลางธรรมชาติซึ่งจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน ครั้งหน้าเราจะมีไลฟ์สไตล์เอาใจชาวคอนโดหรือพาไปท่องเที่ยว ที่ไหนกันอีกอย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซตข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ