logo

          พอเข้าปี 2564 คนไทยก็กลับมาพบปัญหาอีกครั้ง ในเรื่องของการระบาด โควิด–19 ระลอกใหม่ ทำให้เศรษฐกิจฝืดเคือง และปัญหาการว่างงานก็มีมากขึ้นทุกวัน ๆ ในขณะที่ภาระหนี้สินของแต่ละคนยังเท่าเดิม ทางธนาคารออมสิน จึงได้ออกนโยบายเพื่อพักชำระหนี้อีกครั้ง ซึ่ง Condonewb จะพาเพื่อน ๆ ไปดูเกี่ยวกับออมสินพักชำระหนี้ ในปี 2564 ว่ามีรายละเอียดหรือเรื่องที่ควรรู้อะไรบ้าง ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ก็มีตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

. . . . . . . . . .

ออมสินพักชำระหนี้ ช่วยเหลือคนไทยอย่างไร ?

ออมสินพักชำระหนี้

          หากใครได้ติดตามข่าวสารหรือเป็นหนี้กับทางธนาคารออมสินจะทราบว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ที่ผ่านมานั้น ทางธนาคารออมสินได้เปิดลงทะเบียนพักชําระหนี้ออมสินรอบ 2 ที่เปิดให้ใครก็ตามที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สีแดง หรือก็คือพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่สีแดงเข้มหรือก็คือพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดทั้ง 28 จังหวัด ในกรณีที่คนเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากสถาการณ์ระบาด โควิด-19 จะได้รับการพักชำระเงินต้นเอาไว้ก่อน หรือขอลดดอกเบี้ยบางส่วนได้

          หากใครยังไม่แน่ใจว่าจังหวัดที่ตัวเองอยู่หรือคนที่รู้จักอยู่ใน 28 จังหวัดหรือไม่ ซึ่งนิวบ์ก็ได้รวบรวมมาดังนี้ พื้นที่สีแดงเข้ม 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด พื้นที่สีแดง 23 จังหวัด นิวบ์จะขอเรียงตามตัวอักษร ได้แก่

ก - กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรีฉะเชิงเทรา

ช - ชุมพร

ต - ตาก

น - นครนายก นครปฐม นนทบุรี

ป - ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี

พ - พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี

ร - ราชบุรี ระนอง

ล - ลพบุรี

ส - สิงห์บุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี สระแก้ว สระบุรี

อ - อ่างทอง

          ในส่วนของใครที่ทำงานอยู่ในจังหวัดที่กล่าวไปข้างต้น แต่เกิดบัญชีสินเชื่ออยู่นอกเหนือจากจังหวัดที่กล่าวมา แล้วลงทะเบียนไม่ได้ก็ไม่ต้องตกใจไป สามารถติดต่อสาขาเจ้าของบัญชีเงินกู้ เพื่อให้ทางธนาคารติดต่อประสานงาน แล้วเราจะได้รับสิทธิ์นี้เดียวกันกับคนอื่น ๆ

        สำหรับลูกค้าสินเชื่อของทางธนาคารออมสินมีมากถึง 1.9 ล้านคน วงเงินสินเชื่อกว่า 670,000 ล้านบาท ซึ่งจำนวนนี้คือคนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 28 จังหวัด ไม่ใช่ทั้งหมดในประเทศ และหากใครที่จะมาลงทะเบียนเพื่อให้ธนาคารออมสินพักชำระหนี้ให้ จะต้องเป็นอาชีพหรือธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อรายได้เท่านั้น

          และคำถามต่อมาที่หลายคนสงสัยว่าอาชีพและธุรกิจของเรานั้นเข้าข่ายเงื่อนไขการพักชําระหนี้ออมสิน 2564 หรือไม่ ซึ่งนิวบ์จะขอยกตัวอย่างธุรกิจที่มีโอกาสจะเข้าข่ายตามเงื่อนไขที่ธนาคารออมสินให้ไว้ ซึ่งหากเห็นว่าตัวอย่างที่ให้มาไม่มีสิ่งที่ตัวเองทำอาชีพหรือสถานประกอบการอยู่ก็ไม่ต้องตกใจไป ทางที่ดีสามารถลงทะเบียนพักชําระหนี้ออมสินรอบ 2 ไปก่อนจะเป็นการดีที่สุด

 • ธุรกิจโรงแรม สปา นวดแผนไทย หรืออะไรที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว
 • ธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งในแง่ของการปิดตามเวลาที่กำหนด หรือสั่งปิด
 • ธุรกิจรถโดยสารส่งนักท่องเที่ยว

ระยะเวลาที่ออมสินพักชำระหนี้ปี 2564

           ต่อมานิวบ์จะพูดถึงระยะเวลาของการลงทะเบียนพักชําระหนี้ออมสินรอบ 2 เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 31 มกราคม 2564 ทั้งนี้หากใครอยากใช้สิทธิจะต้องรีบลงทะเบียนให้ไว้ หากเลยช่วงระยะเวลาดังกล่าว อาจเท่ากับว่าเราหมดสิทธ์ได้ แต่ทั้งนี้ประเทศไทยเราอาจต้องดูสถานการณ์ต่อไป ถ้าหากประเทศไทยเรายังอยู่ใรช่วงวิกฤตอาจมีการลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้ รอบ 3 กันก็เป็นได้

          อีกประเด็นหนึ่งที่หลายคนสงสัยว่าออมสินพักชำระหนี้มีระยะเวลาประมาณเท่าไหร่ ออมสินพักชําระหนี้ถึงเดือนไหน ซึ่งมาตรการในครั้งนี้มีระยะเวลา 3 - 6 เดือนค่ะ ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ไปจนถึงมิถุนายน 2564 ทั้งนี้เป็นการประเมินสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทางประเทศไทยพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด–19 ที่ระบาดในพื้นที่เสี่ยง 28 จังหวัด

         แต่ถ้าหากในอนาคตเกิดการแพร่ระบาดที่เป็นวงกว้างกว่าแต่เก่า หรืออาจต้องล็อคดาวน์แบบโควิด–19 รอบ 1 ในส่วนของผู้ได้สิทธิอาจครอบคลุมคนทั้งในประเทศ และระยะเวลาในการพักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการต่าง ๆ ที่ออมสินพร้อมจะช่วยเหลือคนในประเทศไทย อาจมีการปรับเปลี่ยนได้เช่นกัน

 

ข้อดีของการลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้

           ในส่วนของออมสินพักชำระหนี้ที่มาช่วยคนไทยให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ นับว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ หากใครที่มีปัญหาหรือจนตรอกทางการเงินแล้ว และมีสินเชื่อกับธนาคารออมสินอยู่ ก็นับว่าเหมาะสมที่จะลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้ ไว้ก่อน แต่ถ้าหากใครยังนึกข้อดีไม่ออก เดี๋ยวต่อจากนี้นิวบ์จะเสนอมุมมองใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

ลดภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน

           เนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด–19 ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งที่สามารถส่งผลกระทบกับทุกคนไม่มากก็น้อย ทั้งในเรื่องของรายรับและรายจ่าย จากที่มันสมดุลกันแต่ตอนนี้รายจ่ายอาจกลายเป็นปัญหาที่มากกว่า ซึ่งหากลดภาระหนี้สินเชื่อก็จะช่วยแบ่งเบาภาระ เพื่อไปใช้จ่ายที่จำเป็นอื่น ๆ อย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ จะดีกว่า

มีเงินใช้มากขึ้นจากรายได้ที่เท่าเดิมหรือน้อยลง

           จากที่กล่าวไปข้อแรก หากเราตัดภาระหนี้สินออกไปได้ ถึงแม้เราอาจมีรายได้ที่เท่าเดิม และไม่ต้องเสียรายจ่ายออกไป ก็ทำให้เรามีเงินใช้จ่ายเพื่อดูแลครอบครัวและคนที่เรารักได้มากขึ้น

ยืดเวลาให้เราได้หายใจหายคอ

          สำหรับใครที่มีปัญหาหนี้ท่วมท้น ซึ่งแต่เดิมก็ติดลบอยู่แล้ว การยื่นพักชำระหนี้อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับเพื่อน ๆ คือว่าง่าย ๆ ยืดเวลาเส้นตายไปอีกหน่อย ในระหว่างนี้ก็ควรที่จะหารายได้เพิ่ม เพื่อมาโปะหนี้ต่าง ๆ ให้หมดหรือประทังไปก่อนก็ได้

ลดปัญหาการล้มละลาย

          แน่นอนว่าหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างจัง และติดต่อกันเป็นเวลาอาจประสบกับปัญหาที่ไม่สามารถใช้หนี้ได้ หากจะล้มละลายเลยมันก็ไม่ใช่เรื่อง จะเป็นการดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราได้พักชำระหนี้เพื่อยืดเวลาไปอีกหน่อย เพราะการล้มละลายไม่เป็นเพียงธุรกิจที่ล้ม แต่ยังเป็นลูกจ้าง พนักงาน ต่าง ๆ รวมถึงครอบครัวของตัวเองอีกด้วยที่จะได้ผลกระทบนี้

ช่วยลดภาระสำหรับคนที่ตกงาน

          หากใครที่โชคร้ายแล้วยังเป็นหนี้ การมีตรงนี้เข้ามาช่วยเหลือนับว่าเป็นการดีที่สุด เพื่อลดภาระต่าง ๆ รวมทั้งเซฟเงินให้ใช้จ่ายน้อยลง และเรารีบหางานเพื่อประคองตัวเองให้ได้ก่อนจะดีกว่า

          และนี่ก็คือ 5 ข้อที่นิวบ์ได้สรุปมาจากการเห็นโครงการออมสินพักชำระหนี้ที่มาช่วยเหลือคนไทย หากใครที่เริ่มสนใจหรืออยากจะลองลงทะเบียนพักชำระหนี้ออมสิน ก็สามารถขั้นตอนที่นิวบ์ได้อธิบายในหัวข้อถัดไปได้เลย

 

ขั้นตอนการขอพักชําระหนี้ออมสิน 2564 มีอะไรบ้าง

ขั้นตอนการขอพักชําระหนี้ออมสิน

          ในส่วนของขั้นตอนการขอพักชำระหนี้ออมสิน 2564 นั้นหลัก ๆ แล้วเราจะต้องทำการลงทะเบียนพักชําระหนี้ออมสินรอบ 2 ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน และหลังจากนั้นทางธนาคารจะติดต่อกลับไป ด้วยใช้ข้อมูลจากที่เราลงทะเบียนเอาไว้ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://ln15.gsb.or.th/ndrs-redzone/ 

 • ลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้ข้อมูลที่จะต้องกรอกมีดังนี้
 1. เลขบัตรประชาชน
 2. ชื่อ – นามสกุล
 3. เบอร์โทรที่ติดต่อได้ *สำคัญเพราะธนาคารจะโทรกลับไปหาเพื่อคุยรายละเอียด
 4. วัน/เดือน/ปี เกิด
 5. ที่อยู่สำหรับติดต่อ *สำคัญเพราะเป็นข้อมูลที่ช่วยดำเนินการง่ายขึ้น

          เมื่อทุกคนได้ทำการกรอกข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางธนาคารออมสินจะติดต่อกลับไปภายใน 14 วัน ซึ่งลูกค้าแต่ละรายจะได้รับการพิจารณาในการพักชําระหนี้ออมสิน 2564 ที่แตกต่างกันออกไป หรือหากใครที่ลังเลว่าจะควรลงทะเบียนออมสินพักชำระหนี้ ทางธนาคารจะมีเงื่อนไขอะไรหรือเปล่า นิวบ์ขอแนะนำว่าลงทะเบียนไปก่อนจะดีที่สุด จากนั้นค่อยลองพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ทางธนาคารให้ ทั้งนี้หากเราเปลี่ยนใจไม่อยากได้สิทธิแล้วก็สามารถแจ้งธนาคารกลับได้เช่นกัน หรือใครที่อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถโทรได้ที่ "ศูนย์ข้อมูลข่าวสารธนาคารออมสิน" เบอร์ 1115

 

มาตรการช่วยเหลือของออมสินพักชําระหนี้ล่าสุด

           ก่อนหน้านี้หากใครได้ทำการพักชำระหนี้ออมสิน 2563 เมื่อปีที่แล้ว และหากอยากจะมาใช้สิทธิออมสินพักชำระหนี้รอบนี้ นิวบ์ต้องอธิบายให้เข้าใจกันก่อนว่ามาตรการรอบที่ 1 และรอบที่ 2 จะไม่เหมือนกัน หากเพื่อน ๆ คิดว่าอ่านข้อมูลจากอันเก่า ๆ เพื่อดูสิทธิและมาตรการนั้นอาจจะไม่ได้ จะต้องดูของพักชําระหนี้ออมสิน 2564 ซึ่งรายละเอียดก็มีตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

3 มาตรการพักชําระหนี้ออมสิน 2564

3 มาตรการพักชําระหนี้ออมสิน 2564

 • มาตรการที่ 1 - พักเงินต้น และชำระดอกเบี้ย 100% ระยะเวลาโดยประมาณ 3 – 6 เดือน
 • มาตรการที่ 2 – พักเงินต้น และชำระดอกเบี้ย บางส่วน ระยะเวลาโดยประมาณ 3 – 6 เดือน
 • มาตรการที่ 3 – พักเงินต้น และลดดอกเบี้ย สำหรับผู้ที่ตกงานและขาดรายได้ นะยะเวลาโดยประมาณ 3 เดือน

          ทั้งนี้ข้อมูลที่ให้เบื้องต้นเป็นข้อมูลแบบกว้าง ๆ ที่ทุกคนสามารถนึกถึงภาพรวมได้ ซึ่งตามแต่ละมาตรการจะมีเงื่อนไขที่ทางธนาคารของออมสินได้กำหนดเอาไว้ โดยการพิจารณาจะเป็นรายบุคคล ขึ้นอยู่กับผลกระทบที่ตัวเองได้รับว่าหนักเบาแค่ไหน และเมื่อเราทำการลงทะเบียนเป็นอันเสร็จสิ้น เพื่อน ๆ จะต้องฟังรายละเอียดหรืออ่านทวนเงื่อนไขจากธนาคารออมสินให้ดีนะคะ

มาตรการช่วยเหลือของออมสินสินเชื่อเงินกู้

          นอกจากมาตรการออมสินพักชำระหนี้แล้ว ทางธนาคารยังมีมาตรการ 5 สินเชื่อ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด–19 ด้วย 5 สินเชื่อ ที่เพื่อน ๆ หากเห็นว่าการพักชำระหนี้อาจไม่เพียงพอที่จะผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ได้ ก็สามารถลงทะเบียนขอกู้สินเชื่อได้ โดย 5 สินเชื่อที่ออกมานั้นสามารถช่วยเหลือบุคคลทั่วไป รวมทั้งผู้ประกอบการ ซึ่ง 5 สินเชื่อที่กล่าวไปนั้นเป็นข้อมูลจากโควิด–19 รอบที่ 1

          แต่สำหรับสินเชื่อเพื่อเป็นค้าใช้จ่าย ได้เปิดรอบ 2 อีกครั้ง ซึ่งทุกคนที่เคยยื่นกู้สินเชื่อนี้มาก่อน สามารถขอกู้เพิ่มได้อีกครั้ง ในกรณีที่มีประวัติการชำระเงินที่ดี ซึ่งทุกคนสามารถลงทะเบียนได้ในวันที่ 23 มกราคม 2563 ผ่านแอปพลิเคชั่น Mymo ในส่วนของรายละเอียดสามารถตามอ่านต่อได้ในหัวข้อด้านล่าง

          และสำหรับเสริมพลังรากฐานในหัวข้อที่ 2 ที่นิวบ์กำลังจะกล่าวต่อไปนั้น เป็นมาตรการที่ทางธนาคารได้ประกาศรอบ 2 เพื่อช่วยเหลือชาวไทยอีกครั้ง ซึ่งมีการลงทะเบียนผ่านแอพลิเคชั่น Mymo มาแล้วตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ผ่านมาแล้ว และยังคงมีการเปิดให้ลงทะเบียนอยู่

          ในสินเชื่อที่เหลือ อีก 3 ข้อ ยังเป็นข้อมูลจากปี 63 อยู่ โดยนิวบ์จะรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ คร่าว ๆ ก่อน แต่ถ้าหากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามไปที่เบอร์ 1115 ได้เช่นกันนะคะ และต่อจากนี้นิวบ์จะมาให้รายละเอียดให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันค่ะ ว่ารายละเอียดทั้ง 5 สินเชื่อให้กู้ของธนาคารออมสินมีอะไรบ้าง

สินเชื่อ 5 โครงการเปิดให้กู้ธนาคารออมสิน

1.สินเชื่อเพื่อเป็นค้าใช้จ่าย

สินเชื่อเพื่อเป็นค้าใช้จ่าย

เงื่อนไข : สำหรับผู้ที่มีอาชีพอิสระ มีรายได้ไม่เกินเดือนละ 30,000 บาท และได้ผลกระทบจากโควิด–19

วงเงินสินเชื่อ : 10,000 บาท (รอบปี 63) 20,000 บาท (รอบปี 64)

อัตราดอกเบี้ย : อัตราดอกเบี้ยคงที่ 0.10% ต่อเดือน

2.สินเชื่อเสริมพลังรากฐาน

สินเชื่อเสริมพลังรากฐาน

เงื่อนไข : สำหรับผู้ที่มีรายได้ประจำ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และพ่อค้าแม่ค้า ได้ผลกระทบจากโควิด–19

วงเงินกู้ : สูงสุดไม่เกินรายละ 50,000 บาท (รอบปี 63 - 64)

อัตราดอกเบี้ย : อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน หากผิดชำระเพิ่มอีกร้อยละ 0.50 ต่อเดือน ของเงินต้นที่ถึงกำหนดชำระ

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ : สูงสุดไม่เกิน 3 ปี

3.สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำช่วย SMEs ภาคท่องเที่ยว

สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำช่วย SMEs ภาคท่องเที่ยว

เงื่อนไข : สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศ มีหุ้นส่วนสัญชาติไทยมากกว่า 50% ธุรกิจการท่องเที่ยวและ Supply Chain เช่น ร้านอาหาร ธุรกิจบริการที่พัก สปา ร้านนวดแผนไทย รถรับจ้างนำเที่ยว

วงเงินกู้ : สูงสุดไม่เกินรายละ 500,000 บาท

อัตราดอกเบี้ย : อัตราดอกเบี้ย 3.99 % ต่อปี

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ : สูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระเงินต้นได้สูงสุด 1 ปี

4.Soft Loan ฟื้นฟูท่องเที่ยวไทย

Soft Loan ฟื้นฟูท่องเที่ยวไทย

เงื่อนไข : เป็นผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว และ Supply Chain

วงเงินกู้ : สูงสุด 100 ล้านบาท

อัตราดอกเบี้ย : อัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี

5. SMEs มีที่ มีเงิน

เงื่อนไข : สำหรับบุคคลธรรมดา อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และนิติบุคคลที่จดทะเบียนตามกฎหมายไทย

วงเงินกู้ : กู้สูงสุด 70% ของราคาประเมินของที่ดินที่ใช้ทำ SMEs

อัตราดอกเบี้ย : อัตราดอกเบี้ย 5.99% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ : สูงสุดไม่เกิน 3 ปี

          สำหรับ 5 มาตรการปล่อยสินเชื่อให้กู้ของธนาคารออมสิน นับว่ามีหลายทางเลือกที่ครอบคลุมสำหรับบุคคลทั่วไปและสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด–19 ซึ่งข้อมูลที่ได้รวบรวมมาเป็นการสรุปง่าย ๆ เท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจโครงการเหล่านี้ด้วยก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 1115 เช่นกัน หรือหากอยากติดตามข่าวสารแบบทันด่วน ให้เข้าไปที่ เพจ GSB Society ผ่านทางเฟสบุ๊คได้เลยนะคะ

 

ธนาคารอื่นที่มีการพักชำระหนี้มีที่ไหนบ้าง

          ถึงแม้ชื่อบทความนี้จะเป็นออมสินพักชำระหนี้ แต่นิวบ์เชื่อว่ายังคงมีอีกหลายคนที่เป็นลูกหนี้ของธนาคารอื่น ๆ อยู่ไม่น้อย ซึ่งนิวบ์ขออนุญาตแทรกเนื้อหา เพื่อบอกว่าธนาคารอื่นนอกจากออมสินนั้น มีที่ไหนที่มีการพักชำระหนี้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด–19 อีกบ้าง ซึ่งมีรายละเอียดตามด้านล่างนี้เลย

1.ธนาคารกสิกรไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : kasikornbank.com 

เบอร์โทร : 0-2888-8888

2.ธนาคารไทยพาณิชย์

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.scb.co.th  

เบอร์โทร : 02-777-7777 

3.ธนาคากรุงศรีอยุธยา

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.krungsri.com 

เบอร์โทร : 1572

4.ธนาคารทหารไทย และธนชาต

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : ลงทะเบียนผ่าน Contact Center ช่องทางเดียวเท่านั้น

เบอร์โทร : TMB ติดต่อ 1558 , ธนชาต ติดต่อ 1770

5.ธนาคารกรุงไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : krungthai.com  

เบอร์โทร : 0-2111-1111

6.ธนาคารกรุงเทพ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : bangkokbank.com 

เบอร์โทร : 1333

7.ธนาคารธอส

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.ghbank.co.th 

เบอร์โทร : 0-2645-9000

8.ธนาคารธ.ก.ส.

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.baac.or.th 

เบอร์โทร : 0-2555-0555

9. ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.cimbthaiauto.com 

เบอร์โทร : 02-684-6500

10.ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.lhbank.co.th  

เบอร์โทร : 1327

11.ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.ibank.co.th 

เบอร์โทร : 1302

12. ธนาคารยูโอบี

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : uob.com.sg  

เบอร์โทร : 02 285 1555

13. ธนาคารทิสโก้

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.tisco.co.th 

เบอร์โทร : 0 2080 6000 หรือ 0 2633 6000

14. ธนาคารไอซีบีซี

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.icbcthaileasing.com  

เบอร์โทร : 0-2626-8100 หรือ 0-2876-7200

15. อิออน ธนสินทรัพย์

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพักชำระหนี้ที่ : www.aeon.co.th 

เบอร์โทร : 0-2665-0123

          รายชื่อธนาคารและสถาบันการเงินทั้ง 15 ธนาคารนี้ นับว่ามีโครงการและรูปแบบในการพักชำระหนี้ที่แตกต่างกันไป ทั้งในแง่ของบุคคล ผู้ประกอบการ รวมทั้งสถานประกอบการต่าง ๆ ซึ่งนิวบ์แนะนำว่าหากคนไหนเป็นลูกหนี้ของธนาคารใดก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและเงื่อนไขของแต่ละธนาคารได้ ซึ่งเราจะต้องเช็คให้ดีด้วยนะคะว่า ระยะเวลาที่เราสามารถลงทะเบียนพักชำระหนี้เปิดเมื่อไหร่และสิ้นสุดตอนไหน แล้วรีบดำเนินการให้เสร็จสินก็จะเป็นอันดี

          สุดท้ายนิวบ์ก็หวังว่าบทความออมสินพักชำระหนี้ รวมทั้งรายชื่อธนาคารอื่น ๆ ที่ให้พักชำระหนี้ จะช่วยเหลือเพื่อน ๆ ได้มากไม่ก็น้อย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะทำเรื่องหรือไม่พยายามอ่านเงื่อนไขให้อย่างถี่ถ้วน รวมทั้งสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ของแต่ละธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊คหรือตัวเว็บไซต์เอง ที่อาจจะมีคนไปคอมเมนท์เพื่อไปสอบถามเรื่องการพักชำระหนี้ เราอาจได้ข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยในการทำความเข้าใจ ตัดสินใจได้อยู่เหมือนกัน ซึ่งนิวบ์ก็ขอลากันไปก่อนกับออมสินพักชำระหนี้ ในบทความหน้านั้น นิวบ์จะนำข่าวสารการเงิน ที่เป็นประโยชน์อะไรมาให้กับเพื่อน ๆ อีกนั้น สามารถติดตามได้ใน Condonewb ค่ะ