logo

          การขจัดคราบสนิม นับว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ยากแต่มันก็เป็นสิ่งที่เราอยากจะหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน ในเมื่อชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ประกอบไปด้วยเหล็กและโลหะ รวมไปถึงอื่น ๆ อีกมากมายที่มีโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายไม่แพ้กัน แต่สำหรับวันนี้ เพื่อให้การดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้น ไม่ต้องมาคอยหัวร้อนกับปัญหาสนิมเกาะ ตามวัสดุหรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆเราจะไปดูกันว่า วิธีขจัดคราบสนิม ต้องทำอย่างไร มีน้ำยาอะไรบ้างที่สามารถใช้ได้ผล รวมไปถึง การทำความรู้จักสาเหตุของการเกิดปัญหาคราบสนิม และปัญหานี้เกิดขึ้นได้เฉพาะชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กหรือโลหะเท่านั้นจริงหรือไม่ ไปดูคำตอบเหล่านี้พร้อมกันเลย

. . . . . . . . . .

สนิมคืออะไร เกิดจากอะไร

01

ขอบคุณภาพจาก www.jorakay.com

        สนิม คือสิ่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีและมันมักจะเป็นปัญหากวนใจเสมอ เมื่อเราต้องพบว่าอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ของเรามีสภาพเปลี่ยนแปลงจากเดิมตามกาลเวลา นั่นก็คือการมีสนิมเกาะเกรอะกรังนั้นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นเหล็กหรือโลหะทุกชนิด สามารถเกิดสนิมขึ้นได้จากปฏิกิริยาที่เหล็กทำกับน้ำและความชื้นในอากาศเมื่อเวลาผ่านไปเราจึงพบว่าอุปกรณ์ที่เป็นเหล็กหรือโลหะจะค่อยๆแปรสภาพกลายเป็นออกไซด์และมีร่องรอยของไฮเดรทฟรอลิกออกไซด์ กลายเป็นสภาพสนิมสีน้ำตาล หรือที่เราเรียกกันว่าสนิมเหล็กนั่นเอง

3 ปัจจัยก่อให้เกิดสนิมเหล็ก

ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

         นับว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อการเกิดสนิมเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าหากมีการเก็บเหล็กเหล่านั้นไว้ในอาคารที่มีความชื้นในอากาศสูง หรือภายในห้องเก็บเหล็กเหล่านั้นมีมลภาวะความบนเปื้อนในอากาศสูงรวมไปถึงอยู่ในบริเวณ ที่มีไอเกลือเข้มข้น เช่น ริมชายหาดหรือชายทะเลที่ได้รับลมทะเลโดยตรง สภาพอากาศต่างๆสามารถกระตุ้นให้เหล็กแปรสภาพเป็นไฮเดรตเฟอริกออกไซด์เร็วมากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาหรือหลีกเลี่ยง ไม่ให้เหล็กเจอกับสภาพแวดล้อมดังกล่าวจึงควรเก็บรักษาไว้ในห้องที่แห้งปิดมิดชิดและไม่ให้ความชื้นผ่านเข้าไปได้

ปัจจัยด้านกระบวนการผลิต

         ในกระบวนการผลิตจะมีการใช้อุณหภูมิเป็นตัวแปรก่อนที่จะได้เหล็ก หรือโลหะต่างๆออกมาดังนั้นแล้ว จึงมีผลคล้ายคลึงกับปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม ในการผลิตเหล็กจำเป็นต้องผ่านอุณหภูมิที่แตกต่างกันอีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดโลหะการบรรจุและการเก็บรักษาเพื่อลำเลียงนำส่งเหล็กไปยังที่ต่าง ๆ ล้วนแต่มีผล ทำให้เหล็กเกิดสนิมได้ง่ายขึ้น เพราะระหว่างนี้อาจจะเกิดความชื้นที่ทำให้นำไปสู่ภาวะการเกิดสนิมได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว โรงงานผลิตเหล็กจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาคุณภาพของเหล็กตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงนำส่งถึงมือลูกค้า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดสนิมเหล็กขึ้นก็เท่ากับว่าเหล็กมีประสิทธิภาพน้อยลง

ปัจจัยด้านบรรจุภัณฑ์

         จากกระบวนการผลิตมาสู่กระบวนการเก็บในบรรจุภัณฑ์ซึ่งมีผลต่อการเกิดสนิมเหล็กได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากบรรจุภัณฑ์ มีช่องอากาศและความชื้นสามารถเข้าสู่เหล็กได้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดสนิมเหล็ก ก็ต้องเสียเวลาขจัดคราบสนิมในภายหลัง ดังนั้นแม้เราจะระวังตั้งแต่ขั้นตอนแรกมาจนถึงขั้นตอนสุดท้ายแต่หากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ไม่เหมาะสมก็เท่ากับว่าที่ทำมาทั้งหมดนั้นสูญเปล่า บรรจุภัณฑ์ที่ควรเลือกใช้ ควรเลือกที่เหมาะกับการเก็บรักษาเหล็กโดยเฉพาะ และไม่ควรใช้กล่องกระดาษลูกฟูก แม้ว่าจะมีราคาถูกก็ตาม เนื่องจากกล่องกระดาษแบบนี้จะเป็นตัวเก็บความชื้นซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้เหล็กเกิดสนิม

          และเมื่อ 3 ปัจจัยดังกล่าวข้างต้น มีผลทำให้เกิดสนิมเหล็กได้ทุกกระบวนการ การทำความสะอาดคราบสนิม จึงเป็นขั้นตอนในการบำรุงรักษาในภายหลัง และมีวิธีการต่างๆมากมาย ในการขจัดคราบสนิม เพื่อให้เราสามารถยังคงใช้เหล็กหรือวัสดุต่าง ๆ ที่เกิดสนิมนั้นได้ต่อไปอีกในอนาคต แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีขจัดคราบสนิมเหล่านั้น มาดูกันก่อนว่า สนิมมีกี่ชนิด

. . . . . . . . . . .

สนิมเหล็กชนิดต่าง ๆ

สนิมเหล็กสีเหลือง

03

ขอบคุณภาพจาก www.freepik.com

          เป็นประเภทของเหล็กที่ได้รับความชื้นสูงมากก่อให้เกิดออกไซด์บนเหล็กจนกลายเป็นสีเหลือง และสนิมสีเหลืองแบบนี้มักจะเกิดขึ้นบนเหล็กออกไซด์ที่สามารถละลายได้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบนโครงสร้างเหล็กหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ทำจากโลหะหรือเหล็กที่ต้องผ่านความร้อนจากน้ำเดือดเป็นระยะเวลานาน

สนิมเหล็กสีแดง

02

ขอบคุณภาพจาก www.pixabay.com

         เป็นประเภทของสนิมที่เกิดจากภาวะที่เหล็กสูญเสียอิเล็กตรอนเมื่อทำปฏิกิริยาทางเคมีกับน้ำ จึงปรากฏอยู่ในรูปของออกไซด์สีแดง หลังจากผ่านไปในช่วงเวลาหนึ่งสนิมเหล็กสีแดงสามารถกัดกร่อนเนื้อเหล็กได้ค่อนข้างสูงกว่าสนิมประเภทอื่น และมักจะพบที่บริเวณที่มีปริมาณออกซิเจนและน้ำมาก เช่น เหล็กที่อยู่บริเวณชายหาดหรือทะเล แต่ในขณะเดียวกัน สนิมสีแดงก็เป็นสนิมที่มีความอ่อนตัวสามารถขัด หรือลบคราบสนิมออกเพื่อทำความสะอาดเหล็กหล่อนั้นได้

สนิมเหล็กสีดำ

05

ขอบคุณภาพจาก www.depositphotos.com

          เป็นประเภทของสนิมที่พบได้น้อยกว่าประเภทอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะพบในบริเวณที่มีออกซิเจนสูงและเกิดขึ้นในพื้นที่ความชื้นต่ำ แตกต่างจากสนิมเหล็กประเภทอื่น ๆ ที่เกิดในพื้นที่ความชื้นสูง ลักษณะของสนิมเหล็กแบบนี้จะมีสีน้ำตาลเข้มเกาะอยู่ตามพื้นผิวของโลหะกระจายไปทั่วพื้นผิวเป็นหย่อม ปัจจัยที่ทำให้เกิดสนิมสีดำแบบนี้เนื่องจากการปนเปื้อนของสารเคมีบางอย่างที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต หรืออาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมและไม่มีคุณภาพ

สนิมเหล็กสีน้ำตาล

07

ขอบคุณภาพจาก www.pixabay.com

         การขจัดคราบสนิมเหล็กสีน้ำตาลนั้นค่อนข้างทำได้ยากกว่าการกำจัดคราบที่เกิดจากสนิมประเภทอื่นๆเนื่องจากสนิมชนิดนี้จะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีน้ำและออกซิเจนสูงแต่มีความชื้นต่ำ ทำให้ลักษณะของสนิมนั้นจะกระจัดกระจายไปบนพื้นผิวโลหะ ออกไซด์มีสีน้ำตาลแดงและยังมีความแห้งมากกว่าสนิมทุกชนิด การทำความสะอาดจึงค่อนข้างทำได้ยาก

         เราจะเห็นได้ว่าการทำความสะอาดจะเป็นไปได้ยากขึ้นหรือสามารถทำได้ง่ายขึ้นอยู่กับสนิมแต่ละประเภท และนอกจากเหล็กแล้ว ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถขึ้นสนิมได้อีกเช่นกัน มีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลย

. . . . . . . . . . .

วัสดุต่าง ๆ กับการเกิดสนิม

          การขจัดคราบสนิมบนวัสดุต่าง ๆ ย่อมมีวิธีการที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ มีทั้งการใช้น้ำยาที่เป็นเคมีรวมไปถึงสูตรธรรมชาติ และวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องจะทำได้ง่ายขึ้น เมื่อเรารู้จักสนิมประเภทต่าง ๆ และวัสดุต่าง ๆ ปัจจัยที่ก่อให้เกิดสนิม รวมถึงที่มาที่ไปว่าทำไมจึงเกิดสนิมขึ้นบนวัสดุเหล่านั้น และนอกจากเหล็กที่รู้กันดีว่า เป็นวัตถุ ที่เกิดสนิมได้ง่ายมากที่สุด ยังมีวัสดุประเภทอื่นๆที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันก็มีโอกาสเกิดสนิมได้เช่นกัน

อุปกรณ์ในห้องครัว

เริ่มต้นกันที่ อุปกรณ์ในห้องครัวที่มีโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายจากการใช้งาน ดังนี้

สนิมบนกระทะ

         ที่ถึงแม้ว่าในกระบวนการผลิต จะมีขั้นตอนการเคลือบป้องกันสนิมไว้แล้วก็ตามแต่เนื่องจากการใช้งานกระทะนั้นต้องเจอกับ ปัจจัยที่ก่อให้เกิดสนิมได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำและอากาศอุณหภูมิหรือความชื้น ดังนั้นเมื่อใช้กระทะไปสักระยะเราจึงพบว่ามักจะมีคราบสนิมเกาะได้ง่ายมากขึ้น

สนิมซิงค์

         ไม่ว่าจะเป็นซิงค์หรือก๊อกน้ำ ที่เป็นเหล็กหรือซิ้งค์สแตนเลสรวมไปถึงซิงค์กระเบื้องเซรามิคต่างๆก็มีโอกาสเกิดคราบสนิมได้เช่นกัน

ภาชนะสแตนเลส

        เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องครัวมากที่สุดและมีโอกาสเกิดสนิมให้เรามาล้างคราบสนิมใดไม่แพ้กับวัสดุประเภทอื่น ๆ

สนิมประตู

         ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นกับประตูเหล็กที่ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวรวมถึงโดนฝน นับว่าเป็นการผ่านศึกหนักครบทั้ง 3 ฤดูโดยเฉพาะอากาศในบ้านเรา สุ่มเสียงที่จะทำให้ประตูเป็นสนิมได้ง่ายขึ้น ซึ่งสภาพอากาศนับว่าเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้เกิดสนิมได้ง่ายที่สุดตามที่เกริ่นไปแล้วในตอนต้นนั่นเอง

สนิมเสื้อผ้า

         ส่วนหนึ่งที่เรามักจะเจอกับปัญหาคราบสนิม จนยากจะขจัดคราบสนิมออกได้ง่าย ไม่ว่าจะสรรหาวิธีจัดคราบสนิมแบบใดมาก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วเสื้อผ้าตัวเก่งที่มี กระดุมซิป หรือส่วนประกอบใดๆก็ตามที่เป็นเหล็ก ก็มีโอกาสเกิดสนิมได้จากการใช้งาน หลังจากที่เราใส่แล้วซักซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยกตัวอย่างเช่น กระดุมเหล็กบนกางเกงยีนส์ ที่เรามักจะพบเห็นว่าเกิดสนิมได้ง่ายมากที่สุด จนบางครั้งเราจำเป็นต้องทิ้งกางเกงตัวโปรดไปเลยก็ว่าได้

          และแน่นอนว่าเมื่อมีคราบสนิมเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ที่เราใช้งาน เราก็จำเป็นที่จะต้องทำการถนอมอุปกรณ์เหล่านั้นเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นโดยการหาวิธีขจัดคราบสนิมมาทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้น ซึ่งจะมีหลากหลายวิธีการทั้งทางธรรมชาติและการใช้น้ำยาทางเคมี อุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมในการล้างคราบสนิมและข้อควรระวัง จากการใช้นำยาสำหรับเช็ดทำความสะอาดคราบจากสนิมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

. . . . . . . . . . .

อุปกรณ์ที่ใช้ขจัดคราบสนิม

          การขจัดคราบสนิม สามารถทำได้หลากหลายวิธี หากเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านก็มักจะใช้น้ำยาจากวัสดุธรรมชาติโดยไม่พึ่งสารเคมี หรือคุณแม่บ้านยุคใหม่ อาจจะเลือกใช้น้ำยาขจัดคราบสนิมยี่ห้อต่าง ๆที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้น้ำยาขจัดคราบประเภทใดก็ตาม ก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีและเป็นทางเลือกในการช่วยถนอมวัสดุอุปกรณ์ของเราได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งวันนี้เราจะไปดูกันต่อว่าน้ำยาลบคราบสนิมยี่ห้อเด่น ๆ และน้ำยาขจัดคราบสนิมจากวัสดุธรรมชาติแบบไม่พึ่งสารเคมี มีอะไรบ้าง และข้อควรระวังในการใช้น้ำยาเหล่านี้คืออะไร

. . . . . . . . . . . . .

น้ำยาขจัดคราบสนิมตามท้องตลาด

น้ำยาล้างคราบสนิมน้ำ 3.8 ลิตร ดีแบค

02

ขอบคุณภาพจาก www.debacthai.com

          น้ำยาล้างคราบสนิมน้ำ 3.8 ลิตร ดีแบค การขจัดคราบจากสนิมไม่สามารถล้าง หรือทำความสะอาดได้ด้วยน้ำเปล่าและแปรงขัดทั่ว ๆ ไปจำเป็นต้องใช้น้ำยาล้างคราบสนิมดีแบค ซึ่งมีคุณสมบัติแบบไม่มีควันไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทำความสะอาดคราบหรือสิ่งสกปรกฝังแน่นรวมไปถึงใช้ขจัดคราบสนิมและน้ำที่เกาะอยู่บนพื้นออกได้อย่างง่ายดายแบบไม่ต้องเปลืองแรงขัด โดยที่ราคาจะอยู่ที่ 180 บาท ขึ้นไปแล้วแต่ขนาด

วิธีใช้งานผลิตภัณฑ์

- ใช้น้ำเปล่าราดบริเวณที่เกิดคราบสนิม

- ราดน้ำยาขจัดคราบสนิม ตามลงไปแล้วทิ้งไว้สักครู่

- ใช้แปรงถูเบา ๆ ให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดในกรณีที่พื้นไม่สกปรกมาก ผสมน้ำยากับน้ำ 1 เท่าตัว

ข้อควรระวัง

- ควรสวมถุงมือยางทุกครั้ง ขณะใช้ น้ำยาขจัดคราบสนิม

- เก็บให้พ้นมือเด็ก ห้ามว่างใกล้อาหาร เก็บให้พ้นจากสัตว์เลี้ยง

- ห้ามวางน้ำยาขจัดคราบสนิมตากแดด

- ห้ามผสมผลิตภัณฑ์ชนิดนี้กับเคมีอื่น ๆ ยกเว้นน้ำเท่านั้น

ขจัดคราบสนิมสนิมน้ำ Rust Eliminator

02

ขอบคุณภาพจาก www.jentlecare.com

          ขจัดคราบสนิมสนิมน้ำ Rust Eliminator เป็นน้ำยาประเภท เคมีทำความสะอาดคราบที่เกิดจากสนิมน้ำ ตะไคร่น้ำ หินปูน และไขมันที่ติดเกาะอยู่ตามแผ่นกระเบื้องเคลือบ กระเบื้องโมเสส อ่างล้างหน้า รวมถึงภาชนะกระเบื้องเคลือบทุกชนิดแต่ไม่สามารถใช้ได้กับพื้นประเภทหินอ่อน โดยราคาจะอยู่ที่ 195 บาท ขึ้นไปแล้วแต่ขนาด

วิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์

- ผสมน้ำยากับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 ส่วน

- เทน้ำยาลงบนคราบสนิมหรือคราบสกปรก ที่เกาะตัวอยู่ตามวัสดุที่เราต้องการทำความสะอาด

- ใช้แปรงหรือแผ่นขัดทำความสะอาดให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

ข้อควรระวัง

- ห้ามใช้กับพื้นหินอ่อนและต้องเก็บไว้ในที่ปลอดภัยห่างไกลจากมือเด็ก

- หากน้ำยาล้างคราบสนิมถูกบริเวณผิวหนังหรือเสื้อผ้าให้เช็ดให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

- ระวังอย่าให้กระเด็นเข้าตาและควรสวมถุงมือยางตลอดเวลาที่ใช้งาน

น้ำยาขจัดคราบสนิมพื้นทั่วไป 2Point

06

ขอบคุณภาพจาก www.shopee.com

          น้ำยา 2Point ประเภทนี้เป็นน้ำยาขจัดคราบที่เกิดจากสนิมน้ำและคราบหินปูนบาง ๆ จากน้ำประปาหรืออาจจะเกิดจากน้ำบาดาลที่เกาะอยู่ตามเครื่องสุขภัณฑ์ รวมถึงสามารถใช้ขจัดคราบสนิมเหล็ก เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ตู้หรือโต๊ะเหล็ก รวมถึงเครื่องครัว และคราบดำฝังแน่นที่อยู่บริเวณแนวร่องพื้นผนังกระเบื้องในห้องน้ำห้องครัวและห้องต่าง ๆ ที่มีร่องรอยคราบดำ โดยราคาจะอยู่ที่ 115 บาทขึ้นไปแล้วแต่ขนาด

วิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์

- ก่อนทำความสะอาดควรราดน้ำให้พื้นผิวเปียกแล้วเทผลิตภัณฑ์ตามลงไป

- หลังจากนั้นทิ้งไว้ 1 ถึง 3 นาทีแล้วขัดออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า

ข้อควรระวัง

- ไม่ควรใช้กับหินอ่อนและหินแกรนิต

- ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็กสัตว์เลี้ยงและห้ามตากแดด

- ระวังอย่าให้เข้าตาถ้าหากเข้าตาให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด

- ห้ามทิ้งภาชนะลงในแม่น้ำคูคลองและแหล่งสาธารณะ

น้ำยาขจัดคราบสนิม Rust Remover

06

ขอบคุณภาพจาก www.Lazada.com

          คุณสมบัติของน้ำยา Rust Remover คือสามารถทำ ความสะอาดขจัดคราบสนิมได้ง่ายในขั้นตอนเดียว และในน้ำยายังมีสารเคลือบฟอสเฟตเพื่อป้องกันและลดการเกิดสนิมในครั้งต่อไปเหมาะกับงานเหล็กทุกประเภท ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีธาตุสังกะสี โครเมียม แมงกานีส และไม่ติดไฟไหม้ระเบิดรวมถึงไม่มีพิษใด ๆ กลิ่นไม่ฉุน โดยราคาจะอยู่ที่ 210 บาท

วิธีใช้งานผลิตภัณฑ์

- ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูง เมื่อใช้ทาจะสามารถหยุดสนิมนาน ๆ ได้หลังจากนั้นปล่อยให้แห้งแล้วทาสีทับ หรือนำเหล็กไปใช้งานได้เลย รวมถึงสามารถนำไปพ่นเคลือบพลาสติกหรือชุบโลหะได้ทันที

ข้อควรระวัง

- ผลิตภัณฑ์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและไม่กัดเนื้อชิ้นงานแต่อย่างไรก็ตามควรสวมถุงมือทุกครั้งระหว่างใช้ผลิตภัณฑ์ และเก็บให้พ้นมือเด็ก

น้ำยาขจัดคราบสนิมน้ำ Trace One

09

ขอบคุณภาพจาก www.promptstore.com

         น้ำยา Trace One ประเภทนี้ เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดห้องน้ำ คุณสมบัติเป็นแบบกรดเข้มข้นใช้ขจัดคราบที่เกิดจากสนิม คราบหินปูน คราบสบู่ และคราบสกปรกต่าง ๆ เหมาะสำหรับการขัดเครื่องสุขภัณฑ์ ไม่เหมาะกับการใช้งานบนพื้นผิวที่ไหม้ทนต่อกรดเช่นหินอ่อนหรืออลูมิเนียม โดยราคาจะอยู่ที่ 170 บาท

วิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์

         ราดน้ำลงไปบนพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาดหลังจากนั้นเทน้ำยาตามลงไป โดยจะผสมน้ำเปล่าก่อนหรือไม่ก็ได้ หลังจากนั้นใช้แปรงขัดเบา ๆ บริเวณพื้นผิว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 

. . . . . . . . . . . . .

น้ำยาขจัดคราบสนิมด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ไม่เพิ่งสารเคมี

           ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ในการขจัดคราบสนิมกันไปแล้ว แต่วิธีจัดคราบสนิมยังสามารถ ทำได้โดยการใช้วัสดุจากธรรมชาติไม่พึ่งสารเคมีอีกด้วย วิธีการต่าง ๆ มีดังนี้

น้ำส้มสายชูผสมผงซักฟอก

          ใช้สำหรับขจัดสนิมโลหะที่มีขนาดใหญ่ โดยให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับผงซักฟอกในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 จากนั้นใช้สก๊อตไบร์ทจุ่มน้ำที่ผสมไว้แล้วนำมาขัดบริเวณที่เกิดคราบสนิม

มะนาวผสมเกลือ

         การขจัดสนิมบนโลหะก็สามารถใช้น้ำมะนาวผสมเกลือ โดยใช้เกลือที่เราปรุงอาหารโรยลงบนโลหะบริเวณที่เกิดสนิมจากนั้นบีบมะนาวตามลงไปทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วนำเปลือกมะนาวมาถูบริเวณที่เกิดคราบ

น้ำอัดลม

        นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนโปรดปราน แต่ว่าน้ำอัดลมนั้นสามารถนำมาใช้ขจัดคราบสนิมได้โดยการเทลงบนภาชนะแล้วนำโลหะ ที่มีคราบสนิมลงไปแช่ทิ้งไว้สักพักสนิมจะถูกกัดกร่อนออกไปจนสามารถนำผ้ามาเช็ดคราบสนิมออกได้ซึ่งวิธีการนี้เหมาะกับการใช้โลหะที่มีขนาดเล็กเท่านั้น

มะนาวอบไอน้ำ

        ใครที่มีปัญหาคราบสนิมบนเสื้อผ้าสามารถใช้มะนาวอบไอน้ำเพื่อขจัดคราบได้ เพียงแค่บีบน้ำมะนาวลงบนคราบสนิมที่เกาะอยู่บนเสื้อผ้า จากนั้นต้มน้ำในหม้อให้เดือดแล้วเปิดฝาทิ้งไว้นำเสื้อผ้าที่เปื้อนสนิมซึ่งเราบีบน้ำมะนาวลงไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วขึงบนปากหม้อน้ำที่กำลังเดือด เพื่อให้ไอน้ำ สามารถแทรกซึมลงไปบนคราบสนิมจากนั้นนำผ้าออกมาพร้อมกับบีบน้ำมะนาวลงไปอีกครั้งรอประมาณ 3 นาทีแล้วนำเสื้อผ้านั้นไปซักได้ตามปกติ

หัวหอมล้างคราบสนิมสแตนเลส

         สแตนเลสซึ่งถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เกิดคราบสนิมได้ยากที่สุดแต่เมื่อผ่านการใช้งานมายาวนานอาจจะมีรอยยิ้มเกิดขึ้นได้บ้างเช่นกัน สามารถนำกระดาษทรายมาขัด เพื่อกำจัดเนื้อสนิมออกก่อน จากนั้นจึงใช้หัวหอมแดงหั่นมาถูบริเวณคราบสนิมแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนสนิมจะค่อย ๆ หลุดออกไป

. . . . . . . . . .

วิธีขจัดคราบสนิมโดยแบ่งตามอุปกรณ์หรือวัสดุที่ขึ้นสนิม

วิธีขจัดคราบสนิมที่อุปกรณ์ประปาในห้องน้ำ

          การขจัดสนิมที่อุปกรณ์ประปาในห้องน้ำ รวมไปถึงก๊อกน้ำในห้องครัว ซึ่งพื้นผิวเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นเหล็กหรือโลหะ จะค่อนข้างเกิดสนิมได้ง่ายเมื่อโดนน้ำ อุณหภูมิและความชื้น มากกว่าวัสดุที่อยู่ในสภาพอากาศบริเวณอื่น ๆ สามารถใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสนิมพร้อมกับฆ่าเชื้อโรคในห้องน้ำไปในตัว โดยการเตรียมคลอร็อกซ์สูตร 2% และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิด เทลงบนคราบสนิมทิ้งไว้สักพักแล้วให้นำฟองน้ำมาขัดล้างออกเช้านี้ครับสนิมก็หลุดออกจนหมดเกลี้ยง

วิธีขจัดคราบสนิมวัสดุที่เป็นโครงสร้างของบ้าน

          โครงสร้างของตัวบ้านในบ้านเราส่วนใหญ่แล้วจะใช้ปูนเป็นส่วนประกอบเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่นับรวมโครงสร้างที่เป็นตัวโครงเหล็กหรือวัสดุอื่น ๆ เช่นนั้นแล้วสิ่งที่มักจะพบเห็นได้ก็คือเกิดปัญหาคราบสนิมบริเวณพื้นปูน วิธีการคือการใช้ ผงบอแรกซ์ 1 ส่วน 4 ถ้วยตวงผสมกับน้ำร้อน 1 แกลลอน จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำมาเทราดลงบนพื้นปูนทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้แปรงขัดพื้นออกให้เกลี้ยงทำความสะอาดตามด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

วิธีขจัดคราบสนิมที่รั้วหรือราวจับ

          ประตูเหล็ก รั้วเหล็ก หรือราวจับ การขจัดคราบสนิมบนวัสดุต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถทำได้โดยการใช้ สูตรครีมออฟทาร์ทาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ช่วยที่มีความสามารถในการกำจัดคราบสนิมในบ้านได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสนิมประเภทใดก็ตาม

          วิธีการคือให้นำครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะจากนั้นนำไปป้ายบนคราบที่มีสนิมเล็กๆแต่ถ้าหากเป็นคราบสนิมวงกว้างก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนที่ผสมตามลงไปหลังจากที่ทาแล้วก็ทิ้งไว้สักครู่แล้วนำฟองน้ำมาถูออกคราบสนิมจะหลุดออกอย่างง่ายดาย

        การขจัดคราบสนิมประเภทต่าง ๆ บนวัสดุอุปกรณ์ สามารถใช้น้ำยาทั้งที่เป็นน้ำยา แบบสำเร็จรูปซึ่งวางขายตามท้องตลาด หรือจะเป็นการใช้วัตถุดิบที่มีในบ้านหรือในห้องครัวของเรา ซึ่งเป็นวิธีการขจัดคราบสนิมตามธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งน้ำยาเคมีภัณฑ์สำหรับขจัดสนิมก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ หากต้องการให้ได้ผล ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือวิธีขจัดคราบสนิมให้เหมาะสมกับประเภทหรือวัสดุที่เกิดสนิมด้วย ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ