logo

          รู้ไหมว่า น้ำยารีดผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้ผ้าเรียบมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเปลืองแรงในการรีดผ้าแต่ละตัว โดยเฉพาะกับเสื้อผ้าที่มีการซักเครื่อง ที่ได้รับการขยี้ซ้ำ ๆ อย่างรุนแรง จนทำให้เกิดอาการยับ โดยในน้ำยาสำหรับรีดผ้าก็จะประกอบไปด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้เนื้อผ้าที่ยับเยิน สามารถกลับมามีสภาพที่ดีได้อีกครั้งในเวลาอันรวดเร็ว 

          ซึ่งในปัจจุบันก็ต่างมียี่ห้อของน้ำยาสำหรับรีดผ้าเรียบ ที่ผลิตออกมาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยให้รีดผ้าได้เรียบไวขึ้น และมีกลิ่นหอม และมีราคาที่หลากหลายให้เลือก หรือหากใครที่ไม่อยากจะซื้อน้ำยาสำหรับรีดผ้าแบบสำเร็จรูปเพราะรู้สึกว่าแพงเกินไป ก็สามารถหาซื้อส่วนผสมมาทำน้ำยาสำหรับรีดผ้าเอง ก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง ส่วนประกอบของน้ำยาสำหรับรีดผ้า, การผสมน้ำยาสำหรับรีดผ้าไว้ใช้งานด้วยตนเอง รวมไปถึงแนะนำยี่ห้อน้ำยาสำหรับรีดผ้า ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ว่าแต่ยี่ห้อมีตัวไหนที่คุณสมบัติอะไรที่โดดเด่นกันบ้าง

. . . . . . . . . .

ส่วนผสมสำคัญที่นิยมใช้ทำน้ำยารีดผ้า

          ซึ่ง น้ำยารีดผ้า ปกติแล้วจะประกอบไปด้วย สารเคมีหลักอย่าง PVA ซึ่ง เป็นส่วนผสมที่ทำน้ำยาสำหรับรีดผ้า ที่ส่งผลทำให้สภาพของเนื้อผ้าคงสภาพ และสามารถอัดกลีบของผ้า ให้สามารถคงตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งสาร PVA มีสมบัติเป็นเลิศในการสร้างชั้นฟิล์ม ที่ใช้เป็นตัวประสานเนื้อผ้าให้คงตัวเรียบได้นานขึ้น โดยทั่วไปแล้วสาร PVA จะมีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่นและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ , อีกหนึ่งส่วนผสมที่มักจะใช้ในน้ำยาที่ใช้รีดผ้านั่นก็คือ ผง PVP หรือที่นิยมเรียกกันในอีกชื่อว่า ผงอัดกลีบ เป็นสารตั้งต้นอีกหนึ่งสารที่ใช้ในการทำน้ำยาสำหรับรีดผ้า เพื่อช่วยให้อัดกลีบผ้าได้ง่าย และกลีบของผ้ามีความคงทนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังประกอบไปด้วย , ซิลิโคน เพื่อทำให้ผ้าลื่นรีดได้ง่ายขึ้น, สารกันเสีย, TWEEN 20 ซึ่งเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ช่วยประสานน้ำมันเข้ากับน้ำ, น้ำหอม และน้ำสะอาด ที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำยารีดผ้าได้อีกด้วย

. . . . . . . . .

น้ำยารีดผ้าจำเป็นไหม ใช้อะไรแทนได้บ้าง?

          เจ้า น้ำยารีดผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรีดผ้า ที่ทำให้รีดผ้าได้เรียบและง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ต้องการความเรียบร้อยและมีการยับได้ง่าย หรือแม้แต่การรีดแบบอัดกลีบ ที่จะมี น้ำยารีดผ้า สูตรที่เป็น น้ำยารีดผ้า แบบอัดกลีบโดยเฉพาะ โดยปกติแล้ว น้ำยารีดผ้า จะนิยมใช้กันในขณะที่ผ้าแห้ง เนื่องจากหากเนื้อผ้ามีลักษณะที่แห้งมากเกินไป จะทำให้รอยยับบนผ้าไม่สามารถคลายตัวจากรอยยับได้ ถึงแม้จะได้รับความร้อนจากการรีดผ้าแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงควรใช้ น้ำยารีดผ้า ในการฉีดพรมเพื่อให้เนื้อผ้ามีความชุ่มชื้น เพื่อทำให้เตารีดสามารถเคลื่อนตัวบนผ้าได้ง่าย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการรีดผ้าให้เรียบได้อีกด้วย

          แต่หากเป็นเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าที่บางเบาหรือใช้เตารีดไอน้ำอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ น้ำยารีดผ้า เพื่อให้ผ้าเรียบก็ได้ เพราะในเตารีดไอน้ำได้รับการออกแบบมาให้มีระบบไอน้ำที่คอยเติมน้ำให้ผ้าขณะรีด เพื่อให้มีความคล่องตัวมากขึ้นและเตารีดไอน้ำส่วนมากจะมีสารเคลือบกันรอย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถรีดผ้าได้เรียบและอยู่ทรงมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องเปลืองแรง แต่หากใครที่ไม่อยากซื้อ น้ำยารีดผ้า ก็สามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้เช่นกัน เพื่อให้รีดได้ง่ายขึ้นแต่อาจจะไม่ได้มีสารที่ช่วยให้ผ้าเรียบได้ง่ายมากเท่าไหร่นัก เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำยารีดผ้าที่นิยมใช้กัน

. . . . . . . . . . .

5 สูตรน้ำยารีดผ้าไว้ใช้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

          สำหรับใครที่ไม่อยากซื้อ น้ำยารีดผ้า สำเร็จรูป ที่มีการวางขายอยู่แล้วในท้องตลาด ก็สามารถผสม น้ำยารีดผ้า ไว้ใช้เองได้เช่นกัน ซึ่ง น้ำยารีดผ้า ก็จะมีส่วนผสมหลายสูตร แต่ในบทความนี้เราจะนำสูตรที่ทำได้ง่ายมาให้ลองไว้ให้ใช้เองได้ที่บ้านกันค่ะ

สูตรที่ 1 ครีมนวดผม

          ครีมนวดผม ที่เรามักใช้ในการบำรุงเส้นผมส่วนปลายผม ก็สามารถนำมาใช้ผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะทำให้ได้น้ำยาสำหรับรีดผ้าที่ช่วยให้ผ้ารีดได้อย่างเรียบง่ายขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการผสมสูตรน้ำยาสำหรับรีดผ้าด้วยครีมนวดผม ก็จะประกอบไปด้วย ครีมนวดผมปริมาณ 1 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าอีก 2 ถ้วยตวง โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันใส่ไว้ในขวดสเปรย์และเขย่าให้เข้ากัน

สูตรที่ 2 แป้งข้าวโพด

          สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตร น้ำยาสำหรับรีดผ้าด้วยตัวเองแบบใช้ส่วนผสมไม่เยอะ และหาซื้อได้ง่ายสเปรย์รีดผ้าสูตรแป้งข้าวโพด ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่แนะนำ ซึ่งวิธีนี้จะมีส่วนประกอบเพียงแค่สองอย่างนั่นก็คือ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำร้อน 2 ถ้วยตวง

สูตรที่ 3 น้ำยาปรับผ้านุ่ม

          น้ำยาปรับผ้านุ่ม อีกหนึ่งตัวช่วยที่หลายคนมีติดไว้ในบ้าน เพื่อใช้ร่วมในช่วงเวลาการซักผ้า ให้เนื้อผ้านุ่มและมีกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น นอกจากจะใช้ในการซักผ้าแล้ว น้ำยาปรับผ้านุ่มยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นน้ำยาสำหรับรีดผ้าได้อีกด้วย ซึ่งในขั้นตอนการผสมสูตรน้ำยาสำหรับรีดผ้าโดยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มนั้น เราจะใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มปริมาณ 1 ช้อนชา มาผสมเข้ากับน้ำเปล่าปริมาณ 1 ถ้วยตวง ก็จะช่วยให้รีดผ้าได้เรียบมากขึ้นนั่นเอง

สูตรที่ 4 วอดก้า

         วอดก้า อีกหนึ่งสูตรสำหรับการทำน้ำยาสำหรับรีดผ้าไว้ใช้เอาที่บ้าน เพราะตัววอดก้า จะมีการทำมาจากมันฝรั่ง ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำให้รีดผ้าได้เรียบมากยิ่งขึ้น วิธีทำน้ำยาไว้สำหรับรีดผ้าด้วยตัวด้วยตัวเองที่บ้านด้วยสูตรวอดก้า ก็ทำได้ง่ายมากเพียงแค่ใช้วอดก้า ปริมาณ 1/3 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันกับน้ำเปล่า ปริมาณ 2/3 ถ้วยตวง ก่อนจะนำมาใส่ขวดสเปรย์และใช้ฉีดก่อนรีดผ้าก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

สูตรที่ 5 น้ำส้มสายชู

         อีกหนึ่งสูตรน้ำยาสำหรับรีดผ้าด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่บ้าน ก็คือ น้ำส้มสายชู และแป้งข้าวโพด ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้สามารถรีดผ้าได้เรียบโดยไม่เปลืองแรงอีกด้วย ซึ่งวิธีการทำน้ำยาไว้รีดผ้าด้วยตัวเองด้วยน้ำส้มสายชูนั้น ก็สามารถทำได้ง่ายมากด้วยการ ใส่แป้งข้าวโพดปริมาณ 1 ช้อนชา ลงไปในต้มในน้ำเปล่าปริมาณ 2 ถ้วยตวงแล้วต้มจนเดือด แล้วจึงใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะช่วยให้ผ้าที่ยับ ๆ สามารถเรียบขึ้นได้ และถ้าหากใครที่อยากให้น้ำยาที่ผสมไว้สำหรับรีดผ้าของเรานั้น มีกลิ่นหอมไม่ต่างจากน้ำยาสำหรับรีดผ้า ที่วางขายตามท้องตลาด ก็สามารถใส่น้ำมันหอมระเหย หรือกลิ่นน้ำหอมที่ตัวเองชอบลงไปประมาณครึ่งช้อนชา ก็จะช่วยให้มีกลิ่นที่หอมถูกใจได้เช่นกัน

. . . . . . . . . .

 

รวมน้ำยารีดผ้าตัวไหนดี สรรพคุณเด่น ใช้รีดผ้าให้เรียบตลอดทั้งวัน

         ทำความรู้จักกับน้ำยาสำหรับรีดผ้า ตัวช่วยที่ทำให้การรีดผ้าเรียบเป็นเรื่องง่าย ไม่เปลืองแรง รวมไปถึงสูตรการทำน้ำยาสำหรับรัดผ้าเรียบด้วยไว้ใช้เองกันไปแล้ว คราวนี้เราจะพามาดูกันว่า น้ำยาสำหรับรีดผ้า ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด และมีสรรพคุณเด็ด ๆ ที่ช่วยให้รีดผ้าได้ง่ายขึ้นมีแบบไหนกันบ้าง และมีคุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาทำเอง พร้อมทั้งเปรียบเทียบราคา และความคุ้มค่าให้เลือกซื้อกันได้อย่างคุ้มราคามากที่สุด

1. Fineline ไฟน์ไลน์ น้ำยารีดผ้า (สีชมพู)

          มาเริ่มต้นไฟน์ไลน์ แบรนด์ที่เกี่ยวกับการดูแลเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในส่วนของน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีหลายสูตร และน้ำยาสำหรับรีดผ้าเรียบ ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึง ไฟน์ไลน์ สีชมพู สูตรสมาร์ท ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยรีดผ้าได้เรียบ คงสภาพนานไม่คืนตัว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้งชุดสวยจากความร้อนบนเตารีดในการรีดผ้า ให้ผ้าคงสภาพสีสันที่สวยงามเอาไว้ และไม่ทำให้ผ้าเกิดรอยด่างขาว หรือกลิ่นอับชื้น สามารถใช้ได้กับเนื้อผ้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระโปรง กางเกง ชุดเดรส ผ้าลินิน, ผ้ายืด ผ้าคอตตอน หรือผ้าที่ต้องการถนอมเป็นพิเศษก็สามารถรีดได้เช่นกัน

ราคา 199 บาท / 3,000 มล.

สั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่ 

. . . . . . . . . .

 

2. ไฮยีน น้ำยาอัดกลีบ สีฟ้า

          ไฮยีน น้ำยาสำหรับรีดผ้าเรียบแบบอัดกลีบ สีฟ้า ที่มาพร้อมกับกลิ่นเฟรช โอเชี่ยน หอมชื่นใจ ลดกลิ่นอับของผ้า โดยคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยอัดกลีบผ้าให้อยู่นานตลอดทั้งวัน และรีดผ้าให้เรียบขึ้นกว่าที่เคย นอกจากนี้ยังช่วยคงสีสันของผ้าให้มีสีสันสดใสคงทน และถนอมเนื้อผ้า หมดห่วงเรื่องสีผ้าดรอปไปได้เลย และที่สำคัญ ไฮยีน น้ำยาสำหรับรีดผ้าและอัดกลีบ สีฟ้าตัวนี้ ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของน้ำยาปรับผ้านุ่มในช่วงขั้นตอนการซักผ้าได้อีกด้วย

ราคา 48 บาท / 1,800 มล

สั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่  

. . . . . . . . .

3. Essence สเปรย์หอมรีดผ้าเรียบเอสเซ้นซ์ กลิ่นฟลอรัล

         Essence สเปรย์หอมรีดผ้าเรียบเอสเซ้นซ์ กลิ่นฟลอรัล สีชมพูสดใส ที่มาพร้อมกับสูตรพิเศษที่ช่วยให้ผ้าเรียบ อยู่ทรงตลอดทั้งวัน พร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยปกป้องเนื้อผ้าและสีผ้าให้คงสภาพสีสันที่สวยงามจากแสงแดด ไม่ทำให้เกิดรอยด่างขาว ระหว่างการรีดผ้า และที่สำคัญมีกลิ่นหอมสดชื่นจากดอกไม้ทั้งสามชนิดได้แก่ Floral, Blossom และ Impression ซึ่งเป็นสูตรน้ำหอมกลิ่นหอมเฉพาะตัวของ Essence สามารถใช้ได้กับเสื้อผ้าทุกชุดที่ต้องการรีดให้เรียบสวย และยังคงความเป็นธรรมชาติของตัวผ้า และช่วยถนอมเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี

ราคา 379 บาท / 500 มล.( แพ็ค12 ถุง)

สั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่ 

. . . . . . . . . .

 

4. เอสเซ้นซ์ น้ำยาอัดกลีบผ้า สีม่วง

          เอสเซ้นซ์ น้ำยาอัดกลีบผ้า สีม่วง รีดผ้าทุกรูปแบบให้ เรียบ สวย ด้วยน้ำยาอัดกลีบผ้าสูตรพิเศษ กลิ่นหอม มีส่วนผสมที่ช่วยให้ผ้าเรียบอยู่ทรงเป็นธรรมชาติ ไม่คืนตัวยับตลอดการสวมใส่ พร้อมด้วยสารลดแรงตึงผิว ที่ช่วยเคลือบและถนอมผิวผ้า ช่วยให้รีดผ้าที่ยากให้รีดได้ง่ายยิ่งขึ้น และสามารถช่วยอัดกลีบให้สวยอยู่ตัวตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของโพลิเมอร์ที่ช่วยป้องกันการเกิดรอยด่างบนเนื้อผ้า และช่วยป้องกันแสงแดด ให้เนื้อผ้าสีสันสดใสและถนอมใยผ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมพิเศษตามแบบฉบับของเอสเซ้นซ์ที่ช่วยให้ผ้าหอมติดทนนานอีกด้วย

ราคา 15.50 บาท / 500 มล.

สั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่ 

. . . . . . . . . .

 

5. Giffarine Extreme Fabric Finish

          ปิดท้ายกันด้วยน้ำยาสำหรับรีดผ้าเรียบสูตรเข้มข้น Giffarine Extreme Fabric Finish ที่ใช้แค่เพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยให้ผ้าเรียบได้ และสามารถปรับปริมาณการใช้ได้ตามระดับความเรียบของเนื้อผ้าที่ต้องการ ทำให้ประหยัดและคุ้มค่าสุด ๆ และมีคุณสมบัติที่ช่วยให้รีดผ้าได้เรียบ อยู่ตัวสูง ทนนาน โดยไม่ทิ้งคราบขาว หรือรอยด่างไว้บนผ้า อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และกลิ่นอับรบกวนบนเนื้อผ้า ช่วยปกป้องเนื้อผ้ไม่ให้ถูกทำลายจากความร้อนขณะที่รีดผ้า และช่วยปกป้องเนื้อผ้าจากสิ่งสกปรกตกค้างต่าง ๆ หมดห่วงเรื่องปัญหาคราบเหลือง บนเนื้อผ้าไปได้เลย

ราคา 220 บาท / 500 มล.

สั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่  

. . . . . . . . .

 

          สำหรับใครที่กำลังมีข้อสงสัยว่า น้ำยารีดผ้า จำเป็นไหม, จะเลือกซื้อ น้ำยารีดผ้า ยี่ห้อไหนดี หรือไม่อยากซื้อ น้ำยารีดผ้า เพราะรู้สึกว่าแพงเกินไปสามารถทำเองได้รึเปล่า ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมเอาข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับน้ำยาสำหรับรีดผ้า ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ต้องมีติดไว้ในทุกบ้านเลยทีเดียว แน่นอนว่าเราอาจจะใช้อย่างอื่นแทนได้หรือหากใครที่ใช้เตารีดไอน้ำอยู่แล้วก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาสำหรับรีดผ้าสักเท่าไหร่ แต่น้ำยาสำหรับรีดผ้าแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติพิเศษที่ต่างกันออกไปดังนั้น ก็ควรเลือกซื้อให้ดีแ