logo

           ในบ้านของเราทุกวันนี้ ถึงแม้จะมีหน้าต่างกันอยู่แล้วทุกห้อง เพื่อเอาไว้ระบายอากาศก็ตาม แต่ในบางห้องที่มีความชื้นมากกว่าที่อื่น ๆ อย่างห้องน้ำ หรือห้องที่มีความอับมากเป็นพิเศษอย่างห้องเก็บของ และห้องที่มีกลิ่นไม่ถึงประสงค์อยู่ตลอดเวลาอย่างห้องครัว ไม่เว้นแม้แต่ในห้องนอนของเราเอง ถ้าหากออกแบบไว้ไม่ดีพอ ก็อาจเกิดปัญหาอากาศถ่ายเทไม่สะดวกได้เช่นกัน ฉะนั้น แค่มีหน้าต่างเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอในการระบายสิ่งไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่สะสมรวมกันอยู่ภายในห้องออกไปได้หมดพัดลมดูดอากาศ” หรือ “พัดลมระบายอากาศ” จึงนับเป็นตัวช่วยที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี เพื่ออากาศที่ปลอดโปร่ง และสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้าน

 

         จากเมื่อก่อน ที่เคยมีความเชื่อกันว่า พัดลมดูดอากาศ ควรติดตั้งไว้เฉพาะในจุดที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน หลาย ๆ บ้าน ได้หันมาสนใจเรื่องการระบายอากาศภายในบ้านกันมากขึ้น พัดลมเหล่านี้จึงถูกนำมาติดตั้งในทุกบริเวณของบ้าน ที่มีปัญหาเรื่องการระบายอากาศ สำหรับบทความนี้นิวบ์ก็จะขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักสิ่งนี้กันมากขึ้น ว่าทำไมถึงต้องเป็นสิ่งดี ๆ ที่ควรมีติดไว้ในทุกบ้าน ถ้าพร้อมแล้วลุยไปด้วยกันเลยค่ะ

. . . . . . . . . . . .

 

ความสำคัญที่ควรต้องรู้ พร้อมหน้าที่การทำงานของพัดลมดูดอากาศ

          เริ่มแรกเรามาความสำคัญและการทำงานของ “พัดลมดูดอากาศ” กันก่อนดีกว่าค่ะ โดยหลัก ๆ แล้ว พัดลมเหล่านี้จะมีหน้าทีเพื่อดูดอากาศเสียออกจากตัวบ้าน และช่วยไหลเวียนอากาศดีเข้าบ้าน หรือก็คือการถ่ายเทอากาศให้เกิดการหมุนเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ซึ่งการเป็นเช่นนี้ก็จะช่วยทำให้ห้องมีอากาศบริสุทธิ์ อยู่แล้วไม่อึดอัด ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านร่มรื่น น่าอยู่มากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเลยค่ะ

        การทำงานของพัดลมเหล่านี้หลักการเบื้องต้นจะทำการนำอากาศเสียออกมาจากนอกบ้าน ละนำอากาศบริสุทธิ์เข้าบ้านด้วยระบบความดันและความเร็วลม โดยวิธีนี้จะช่วยนำอากาศบริสุทธ์เข้าไปในบ้านได้อย่างต่อเนื่อง ขจัดมลพิษที่ปนเปื้อนออก และรักษาระดับของออกซิเจนในอากาศไว้ให้สม่ำเสมอ ทำให้ได้อากาศที่เหมาะสม และปลอดภัยแก่การอยู่อาศัย แน่นอนว่าหากใช้งานเป็นประจำก็ส่งผลต่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งนิวบ์จะข้อสรุปเป็นข้อ ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจมากขึ้นตามนี้

1. ช่วยระบายความร้อน

         เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการมีพัดลมดูดอากาศก็สามารถช่วยระบายความร้อนได้ในระดับนึง ซึ่งจะเหมาะกับห้องที่ปิดทึบ ห้องที่มีหน้าต่างน้อย หรือแถบไม่ได้เปิดเลย จึงทำให้ความร้อนสั่งสม การเปิดเจ้าสิ่งนี้ไว้บนฝ้าเพดานก็นับว่าเป็นการช่วยระบายความร้อนที่ดี

2. ช่วยลดฝุ่นละออง

         แน่นอนว่าประเทศไทยของเราเองก็มีฝุ่นมากมายเต็มไปหมดที่เกิดจากมลภาวะต่าง ๆ ที่สามารถพัดเข้าสู่บริเวณบ้าน ถึงแม้เราทำความสะอาดเป็นประจำก็ยังมีฝุ่นอยู่ หรือแม้จะเป็นห้องที่ปิดมิดชิด แต่ฝุ่นละอองก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ การติดตั้งพัดลมดูดอากาศ จะช่วยดูดเศษฝุ่นต่าง ๆ ที่มีอยู่ภายในห้องออกไปได้ ทำให้ฝุ่นละอองไม่สะสมในห้อง และลดการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพที่ดีขึ้น

3. ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

        กลิ่นเป็นสิ่งที่สามารถรบกวนให้กับผู้อาศัยได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม กลิ่นอาหาร กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ อย่างเช่นกลิ่นเหม็นท่อน้ำ กลิ่นควัน ก็สามารถแก้ได้ด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ โดยหากติดเครื่องนี้ไว้ในครัวยังสามารถป้องกันคราบเขม่า และการเกิดเชื้อราได้อีกด้วย

         สำหรับทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวมานั้น นับว่าเป็นจุดเด่นของเจ้าสิ่งนี้ที่จะมาช่วยทำให้ชีวิตของเรานั้นดีขึ้น ซึ่งหากไม่มีพัดลมพวกนี้เพื่อน ๆ อาจจะพอเดา ๆ ได้ว่าที่อยู่อาศัยของเรานั้นจะเป็นอย่างไร แน่นอนแล้วหลัก ๆ จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งยังให้สภาพบ้านลดความน่าอยู่ได้น้อยลง และอาจส่งผลในการนำพาเชื้อโรคหรือการเกิดแบคทีเรียที่ได้เงินอีกด้วย

. . . . . . . . . . . .

เปรียบเทียบความเหมือนและแตกต่างระหว่าง พัดลมดูดควัน Vs พัดลมดูดอากาศ

        ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อพัดลมประเภทใดประเภทหนึ่งมาติดตั้งภายในบ้าน ควรทำความเข้าใจในรายละเอียดและการทำงานของแต่ละประเภทให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าพัดลมแต่ละประเภทมีบทบาทอย่างไร และจำเป็นต่อการใช้งานในพื้นที่ใดบ้าง คุ้มค่าแก่การลงทุนหรือไม่ เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่แท้จริง ซึ่ง 2 สิ่งนี้ถึงชื่อจะคล้ายกัน แต่ลักษณะการทำงานจะแตกต่างกันนะคะ ซึ่งนิวบ์ก็ได้เปรียบเทียบความแตกต่างได้ดังนี้

พัดลมดูดควัน

         สำหรับบ้านที่ประกอบอาหารรับประทานกันเองในบ้าน การติดตั้งพัดลมดูดควัน ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการดูดควันแล้ว ยังช่วยดูดกลิ่นอาหารออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อากาศภายในบ้านกลับมาสดชื่น และไม่มีไอจากความร้อน ที่จะก่อให้เกิดคราบสะสม เกาะติดตามผนังห้องได้ พัดลมดูดควัน นั้นมีด้วยกัน 2 แบบ ตามรูปแบบการทำงาน ได้แก่

1. พัดลมดูดควันแบบระบายอากาศสู่ภายนอก

        คือการดูดควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ขณะทำอาหารออกนอกบ้าน โดยมีตัวกรองน้ำมัน คาร์บอนเสร็จสรรพ โดยพัดลมแบบนี้เหมาะกับการทำครัวหนัก ๆ

2.พัดลมดูดควันแบบระบบหมุนเวียน

        คือการดูดควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ขณะทำอาหารจากนั้นก็นำอากาศที่ผ่านการกรองกลับเข้ามาอีกครั้ง ซึ่งพัดลมแบบนี้จะเหมาะกับคอนโดหรืออพาร์ตเมนท์ที่มีช่องทางการระบายอากาศที่น้อย

 

พัดลมดูดอากาศ

        คราวนี้ก็มาถึงอุปกรณ์เด็ดที่นิวบ์อยากให้ทุกคนได้ติดตั้ง ซึ่งนับเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำไม่น้อยไปกว่าพัดลมดูดควัน มักนำมาใช้กับบริเวณที่อากาศระบายได้ไม่ดี เช่น ในห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอนที่ไม่มีหน้าต่าง หรือห้องเก็บของที่ไม่มีช่องทางระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศ แบ่งออกเป็น 3 แบบ ตามรูปแบบการติดตั้ง ได้แก่

1. พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง

        เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีผนังติดกับอากาศภายนอก เพราะพัดลมจะสามารถดูดอากาศจากภายในออกสู่ภายนอกได้ง่ายและสะดวก ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี เป็นแบบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากตอบโจทย์การใช้งานได้ดี และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทั้งยังมีวิธีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก ทำได้โดยการเจาะช่องผนังให้พอดีกับขนาดพัดลม จากนั้นก็ใช้สกรูยึดพัดลมติดไว้กับตัวผนัง เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ การจะถอดออกมาทำความสะอาด หรือทำการซ่อมแซมนั้น ทำได้ค่อนข้างยาก

2. พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก

        พัดลมดูอากาศแบบนี้จะเป็นการติดตั้งอยู่บนกระจก ซึ่งก็สามารถติดตั้งได้กับกระจกทุกประเภท และตำแหน่งที่นิยมมากที่สุด คือ บริเวณกระจกเหนือบานประตูและหน้าต่าง

3. พัดลมดูดอากาศเพดาน

       เป็นแบบกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นระบบลมที่ดูดอากาศออกไปเหนือเพดาน

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับความแตกต่างของ 2 สิ่งนี้ เพื่อน ๆ พอจะเดากันได้แล้วใช่มั้ยว่ามีความแตกต่างอย่างไรบ้าง และถ้าถามถึงความจำเป็นว่าควรติดพัดลมดูดอากาศหรือพัดลมดูดควันมากกว่ากัน ซึ่งนิวบ์ก็ขอตอบว่าขึ้นอยู่กับความจำเป็นของเพื่อน ๆ เลย แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ควรไหนไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรกันแน่ นิวบ์ก็แนะนำคร่าว ๆ ให้ ตามด้านล่างนี้เลย

. . . . . . . . . . .

ระหว่างพัดลมดูดควัน VS พัดลมดูดอากาศเลือกอย่างไรถึงจะดี ?

         ก่อนหน้านี้เราได้ดูความแตกต่างกันไปแล้วนะคะ ทีนี้เรามาดูว่าเราควรเลือกแบบไหน เพื่อดีต่อการใช้งานมากที่สุด ซึ่งนิวบ์จะได้รวบรวมแบบเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

        พัดลมดูดควัน มักจะติดตั้งไว้เฉพาะในห้องครัว หรือเรียกง่ายๆ ว่าเฉพาะในห้องที่จะเกิดควันขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากทั้งในบ้านเดี่ยวและคอนโด โดยจะต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานและข้อจำกัดของสถานที่

        อีกทั้งพัดลมดูดอากาศ สามารถติดตั้งได้หลายห้อง โดยจะช่วยให้ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง หรือบริเวณที่อากาศไม่ถ่ายเท สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้น หากติดตั้งไว้ให้ตรงกับช่องลม ก็จะยิ่งช่วยให้ระบายอากาศได้อย่างทีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

. . . . . . . . . . . .

พัดลมดูดอากาศแบบไหนเหมาะกับห้องใดบ้าง ?

        ต่อมามาถึงทีเด็ดนิวบ์อดจะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านกันไม่ได้ นั่นก็คือพัดลมดูดอากาศแบบไหนเหมาะกับห้องส่วนไหนภายในบ้านหรือคอนโดบ้าง ซึ่งนิวบ์จะได้คัดเลือกห้องที่ควรต้องติดอย่าง ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องน้ำมาให้เพื่อนได้อ่านกัน ซึ่งรายละเอียดก็มีตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

ห้องครัว

        การที่จะเลือกได้ว่าห้องครัวนั้นควรจะติดพัดลมดูดอากาศแบบไหน จะต้องดูขนาดห้องของห้องครัวก่อนว่าใหญ่แค่ไหน ซึ่งถ้าหากห้องครัวขนาดเล็กที่มีตามคอนโดอาจไม่จำเป็นต้องติด เพราะบริเวณนี้มักจะมีเครื่องดูดอากาศมาให้เสร็จสรรพแล้ว แต่ถ้าห้องที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ สำหรับนิวบ์คิดว่าจะเป็นต้องติด โดยแบบที่นิยมกันติดจะเป็นแบบติดผนัง ที่หากห้องครัวของใครใหญ่อาจต้องใช้ใบพัดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อสามารถถ่ายเทอากาศได้ทัน

ห้องน้ำ

        ต่อมาเรามาดูห้องสุดแสนสำคัญที่ไม่ควรผ่านอย่างห้องน้ำกันบ้างดีกว่า ซึ่งห้องน้ำนับเป็นจุดศูนย์รวมของกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกทั้งยังมีความอับชื้นที่สูงมาก จึงทำให้เกิดการสั่งสมของกลิ่น และบางครั้งก็ทำให้ร้อนอบอ้าว ซึ่งการอาบน้ำร้อนเองก็ทำให้ห้องน้ำอบอ้าวได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นพัดลมที่เหมาะสมกับห้องน้ำมากที่สุดก็คือ พัดลมดูดอากาศเพดาน ที่มักจะนิยมติดไปยังฝังผนังด้านในสุด ซึ่งจะต้องเลือกแบบที่ถ่ายเทอากาศออก และนำอากาศไหลเวียนกลับเข้ามาด้วย

ห้องนอน

       สำหรับห้องนอนก็เป็นอีกหนึ่งห้องที่จำเป็นในการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ โดยแบบที่เหมาะสมก็คือพัดลมดูอากาศแบบติดผนัง ที่สามารถหมุนเวียนอากาศเข้าออกได้ โดยเราจะต้องติดตั้งในจุดที่อากาศถ่ายเทเข้ามา อย่างเช่น ตรงข้ามกับหน้าต่าง เพราะการทำเช่นนี้สามารถระบายอากาศได้เร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งนิวบ์ขอแนะนำว่าควรหาฟิลเตอร์ หรือแผ่นกรองฝุ่นมาติดไว้ที่บริเวณช่องลมด้วย เพื่อป้องกันฝุ่นละออง และความร้อนเข้ามารบกวนการนอนด้วย

. . . . . . . . . . .

พัดลมดูดอากาศห้องอื่น ๆ นอกจากนี้ควรติดมั้ย ?

         นิวบ์เชื่อเลยนะคะว่าต้องมีเพื่อน ๆ หลายคน ถามว่าบ้านหรือคอนโดเรานั้นจะต้องติดพัดลมในห้องอื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวไปหรือไม่ ซึ่งนิวบก็ไม่มีคำตอบ 100% ว่าจริง ๆ แล้วควรจะติดหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเพื่อน ๆ เลย แต่มีอีกห้องหนึ่งที่นิวบ์คิดว่าควรจะติด ซึ่งเป็นห้องที่ใครหลายคนไม่ค่อยนึกถึง นั่นก็คือ ห้องเก็บของ โดยห้องเก็บของส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณมุมอับของบ้าน เรามักจะใช้เก็บของต่าง ๆ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน หากไม่มีการติดพัดลมเหล่านี้ก็จะทำให้ห้องอับ ไร้การระบาย อาจเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นได้

. . . . . . . . . .

รู้ลึก “ขนาดใบพัด” พัดลมดูดอากาศว่าควรใช้เท่าไหร่ดี?

        ในแง่ของการเลือกใบพัดพัดลมก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าใบพัดจัดว่าเป็นตัวชี้วัดที่ส่งผลว่าเราจะระบายอากาศได้มากหรือได้น้อยแค่ไหน หรือแม้แต่ระยะเวลาในการระบายสามารถเร็วหรือช้าไอ้อย่างไร ซึ่งหากใบพัดที่ใช้ตามบ้านทั่วไปจะอยู่ที่ 6 นิ้ว ขนาดห้องที่พอเหมาะคือต่ำกว่า 10 ตร.ม. และอีกขนาดที่ใช้ทั่วไปคือ 8 นิ้ว ซึ่งขนาดห้องจะอยู่ที่ 10 - 15 ตร.ม. หากใช้ในห้องขนาดเล็กอย่างห้องน้ำ อาจใช้แค่ 6 นิ้ว ก็เพียงพอ

แต่หากใช้กับห้องขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว ก็ควรเพิ่มขนาดเป็น 8 นิ้ว และหากเป็นห้องที่มีขนาดใหญ่มากประมาณ 15 - 20 ตร.ม. ก็ต้องใช้ขนาด 10 นิ้ว จึงจะเหมาะสมและช่วยให้การระบายอากาศทำได้รวดเร็ว ส่วนขนาดใบพัดที่เกิน 10 นิ้วขึ้นไป มักจะไม่ได้ใช้ในบ้านพักอาศัยทั่วไป แต่จะใช้ในสถานที่ขนาดใหญ่อย่างโรงงานอุตสาหกรรม หรือโรงเรือนในฟาร์ม เป็นต้น

. . . . . . . . . .

 

แนะพัดลมดูดอากาศที่เหมาะสมแก่การใช้งานในบ้าน

         พัดลมที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้น มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายประเภท และหลายขนาด จนทำใครหลายคนที่ไม่คุ้นเคยเกิดความสับสนว่าควรเลือกแบบไหนดี จึงจะเหมาะกับบ้านของตัวเอง วันนี้นิวบ์จึงมีตัวอย่างที่น่าสนใจ และเหมาะแก่การใช้งานในบ้านมาแนะนำค่ะ

1. พัดลมดูดอากาศติดผนัง Hatari ขนาดใบพัด 6 นิ้ว รุ่น HT-VW15M5(N) ราคา 598 บาท

01

ขอบคุณภาพจาก : www.hatari.co.th

         สำหรับ Hatari นับเป็นแบรนด์ผู้นำด้านมอเตอร์และใบพัดมานาน ที่โดดเด่นมากคือพัดลม และยังผลิตพัดลมดูดอากาศด้วย โดยรุ่น HT-VW15M5(N) ที่แนะนำนี้ สามารถติดตั้งได้บนผนังปูนทั่วไป ควบคุมการทำงานด้วยระบบสวิตซ์อัตโนมัติ ใช้งานง่าย และยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ จึงมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย มีฝาครอบด้านหลัง ช่วยป้องกันฝนสาด ฝุ่นละออง รวมถึงสัตว์และแมลงด้วย ที่สำคัญคือสามารถติดตั้งง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง เหมาะกับการใช้งานในห้องครัวหรือห้องน้ำขนาดเล็ก 

2. พัดลมระบายอากาศติดผนัง 8นิ้ว รุ่น EX-20SH5T ราคา 850 บาท

01

ขอบคุณภาพจาก : www.homepro.co.th

        อีกหนึ่งยี่ห้อที่ขอแนะนำ คือ แบบติดผนัง 8 นิ้ว รุ่น EX-20SH5T ของแบรนด์ Misushita ด้วยขนาดใบพัดที่ใหญ่ถึง 8 นิ้ว จึงสามารถดูดอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้กำลังแรงลมที่พอดี โดยพัดลมแบบนี้จะเหมาะติดห้องครัวและห้องน้ำขนาดกลางขึ้นไป ติดตั้งง่าย ใช้งานที่สะดวก วัสดุแข็งแรงทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว และที่สำคัญยังมีเสียงที่เงียบอีกด้วย

3. พัดลมดูดอากาศติดกระจก Accord Prevail ขนาดใบพัด 8 นิ้ว รุ่น V-20TZ ราคา 499 บาท

01

ขอบคุณภาพจาก : www.aaccord.com

         พัดลมแบรนด์ Accord Prevail ที่ สามารถเลือกทิศทางการระบายอากาศ ที่ช่วยให้อากาศสดชื่น ไม่มีเสียงรบกวนขณะใช้งาน จึงไม่ก่อความรำคาญ เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในห้องที่ต้องการความเงียบสงบเพื่อพักผ่อน เช่น ห้องนอน และห้องนั่งเล่น

4. พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง Haloshi ขนาดใบพัด 8 นิ้ว รุ่น JLT20 B11 ราคา 459 บาท

01

ขอบคุณภาพจาก : www.aaccord.com

         รุ่นสุดท้ายที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นแบบติดผนัง จากแบรนด์ Haloshi รุ่น JLT20 B11 ด้วยขนาดใบพัดที่ใหญ่ถึง 8 นิ้ว และผลิตตามหลัก Aero dynamics จึงช่วยระบายอากาศจากภายในออกสู่ภายนอกได้ดี ทั้งยังใช้มอเตอร์แบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ จึงช่วยให้ปลอดภัยเมื่อใช้งาน เหมาะแก่การนำไปติดตั้งได้ทุกห้อง โดยเฉพาะในห้องที่มีการใช้งานบ่อย ๆ และใช้เป็นเวลานาน ๆ เช่น ในห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน

. . . . . . . . . . . .

        พัดลมทั้งหมดที่เลือกมาแนะนำในวันนี้ เป็นเพียงตัวอย่างแค่ 4 รุ่น จากหลาย ๆ รุ่น ที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดเท่านั้น ซึ่งแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดล้วนเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดอากาศเสีย ทำให้อากาศภายในบ้านบริสุทธิ์สะอาด ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ทุก ๆ ห้อง ทำให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น และอยู่สบายมากยิ่งขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ เราทุกคนจึงควรใส่ใจดูแลอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องอากาศที่เราหายใจเข้าไปทุกวันค่ะ

         สรุปแล้วพัดลมดูดอากาศ ไม่ใช่แค่ของหนึ่งชิ้นที่เราไม่ใส่ใจในการเลือกซื้อ แต่เป็นของที่ควรต้องคิดและหาข้อมูลในการซื้อทุกครั้ง เพื่อให้เราได้ของคุณภาพที่ดีที่สุดมา เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และที่สำคัญยังช่วยทำให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย นิวบ์ก็ได้แต่หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจเกี่ยวกับพัดลมเหล่านี้ได้มากขึ้น ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ