logo

           หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าหน้าต่างบานเกล็ดกันมานานแล้ว เพราะบ้านคนไทยในสมัยก่อนหน้านี้ไม่นานนิยมใช้เป็นหน้าต่างกันมากมาย ลักษณะแบบบานหน้าต่างซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ที่คุ้นเคยกันมานาน ที่เป็นที่นิยมก็เพราะใช้งานได้สะดวก ระบายอากาศช่วยให้บ้านไม่ร้อนอบอ้าว ช่วยถ่ายเทอากาศให้ปลอดโปร่ง เพราะสามารถเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาได้ แถมยังช่วยป้องกันฝนสาดได้ดีด้วยเช่นกันโดยไม่ต้องปิดหน้าต่างให้สนิท เหมือนหน้าต่างประเภทอื่น ๆ จึงเหมาะจะใช้งานได้กับห้องทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นห้องที่ใช้งานประจำอย่างห้องนอน ห้องทำงาน ห้องน้ำ ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องที่ใช้งานไม่บ่อยนักอย่างห้องเก็บของ หลายคนอาจจะคิดว่าหน้าต่างประเภทนี้นั้นเอาท์ไปแล้วไม่เข้ากันกับบ้านสมัยใหม่ ซึ่งคำตอบคือไม่ใช่อย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันบานเกล็ดได้มีการพัฒนา ออกแบบให้สวยงาม โมเดิร์นทันยุคทันสมัยมากขึ้น บางแบบดีไซน์ให้เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไปในตัว เลือกใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ วันนี้เราจะมาแนะนำประโยชน์และคุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ ว่าควรเลือกใช้งานแบบไหนดี เลือกวัสดุแบบไหนดีกว่ากัน กับรู้จักกับหน้าต่างบานเกล็ด ใช้งานได้หลากหลาย สวยงาม ทนทาน ประโยชน์มากมาย เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ของการตกแต่งบ้านยุคใหม่

. . . . . . . . . . . . .

บานเกล็ดคืออะไร

          สำหรับบานเกล็ด (Louver) คือการใช้ไม้หรือกระจก หรือวัสดุอื่น ๆ ขนาดเดียวกัน วางเป็นแนวพาดซ้อนให้เหลื่อมกัน หรือเป็นเกล็ด นิยมใช้งานทำเป็นบานประตู บานหน้าต่าง สามารถปรับระดับแสงหรือแรงลมที่จะผ่านเข้าภายในบ้าน และช่วยระบายให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ลดความร้อน กันฝนสาด ระบายความชื้น สามารถปรับองศาเปิด-ปิด เพื่อคุมปริมาณลมที่จะผ่านเข้ามาในบ้าน หรือใช้ปรับระดับแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้านของเราได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นยังใช้ประโยชน์อื่น ๆ โดยสามารถใช้บังมุมมอง และเพิ่มมิติความสวยงามให้กับบ้านของเราได้ด้วย การใช้งานจะมีทั้งบานเกล็ดไม้แบบทึบแสง และบานกระจกแบบโปร่งแสง รวมไปถึงบานที่ใช้วัสดุประเภทอื่น ๆ แต่ที่ได้รับความนิยมใช้งานมากที่สุดจะเป็นแบบบานกระจก การใช้งานหลัก ๆ จะเป็นการใช้มือจับหมุน หรือดึงให้บานเปิดหรือปิดพร้อม ๆ กันทุกบาน 

. . . . . . . . . . . . .

คุณสมบัติ ข้อดี-ข้อเสียของบานเกล็ด

ข้อดี

- ช่วยระบายอากาศ ให้การหายใจภายในบ้านปลอดโปร่ง สดชื่น

- ช่วยให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก เพราะมีการไหลเวียนของอากาศอย่างสม่ำเสมอ ไม่อับทึบ

- ประหยัดพลังงาน ช่วยให้บ้านเย็นตลอดเวลา ลดค่าใช้จ่ายจากการเปิดเครื่องปรับอากาศให้น้อยลง ประหยัดค่าไฟ

- เปิดให้อากาศเข้าขณะฝนตกได้ ขณะฝนตกเรายังสามารถเปิดบานเกล็ดเอาไว้ได้ ด้วยการปรับมุมองศาให้พอเหมาะ หรือหากฝนตกหนักหรือลมแรงก็สามารถปิดบานให้สนิท ป้องกันฝนสาดได้เป็นอย่างดี

- ใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มาก สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่จำกัด เพราะไม่ต้องเปิด หรือกระทุ้งบานหน้าต่างออก หรือเลื่อน ทำให้ไม่เกะกะพื้นที่ ไม่ใช้พื้นที่ในการเปิดมากเท่าหน้าต่างแบบบานเปิด หรือบานกระทุ้ง

- ใช้ตกแต่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้านหรืออาคารระบบเปิดและปิดได้ เช่น บ้านที่ใช้เครื่องปรับอากาศ

ทำความสะอาดได้สะดวกจากภายในบ้านหรืออาคารได้เลย

- ออกแบบดีไซน์เพื่อตกแต่งภายในอาคารสถานที่ได้อย่างสวยงามลงตัว

ข้อเสีย

- หากเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ ต้องปิดบานให้แนบสนิทตลอดเวลา 

- บางประเภทของวัสดุหากใช้งานไปนาน ๆ อาจปิดได้ไม่แนบสนิทเหมือนเดิม อาจทำให้มีรอยรั่วของอากาศ - รอยรั่วจะทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามา ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้น สิ้นเปลืองพลังงาน หรือค่าไฟฟ้ามากกว่าปกติ

- มีข้อจำกัดเรื่องของความกว้าง เนื่องจากหน้าต่างแบบนี้ต้องแบกรับน้ำหนักมาก โดยเฉพาะวัสดุที่ทำบานด้วยกระจก บานเกล็ดส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ไม่กว้างไปกว่า 100 เซนติเมตร เพราะถ้ามากกว่านั้นจะทำให้บานแอ่น

- บานหน้าต่างจากวัสดุบางชนิด ฝุ่นจับได้ง่าย 

- ทำความสะอาดได้ยากกว่าหน้าต่างกระจกทั่วไป

. . . . . . . . . . . . . .

หน้าต่างบานเกล็ดตามลักษณะการใช้งานมีกี่แบบ

แบบแกนหมุน 

          เป็นแบบที่คุ้นตากันมานาน เปิด-ปิดโดยใช้มือจับแกนหมุน แล้วหมุนไปตามเข็มนาฬิกา หน้าต่างบานเกล็ดแบบนี้ต้องติดตั้งที่บริเวณกรอบของวงกบหน้าต่าง

แบบแกนโยก

           เปิด-ปิดโดยใช้มือจับแกน แล้วปรับโยกหน้าต่างบานเกล็ดขึ้น-ลง ใช้งานสะดวกมากกว่าแบบแกนหมุน และประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งมากกว่า

. . . . . . . . . . . .

ประเภทของบานเกล็ด มีแบบไหนบ้าง

          นอกจากบานเกล็ดแบบสั่งตัดตามพื้นที่ใช้งาน หรือประกอบติดตั้งตามขนาดพื้นที่จริงแล้ว ยังมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อที่ผลิตบานสำเร็จรูปตามขนาดหน้าต่างมาตรฐานทั่วไป วางจำหน่ายในท้องตลาดอีกมากมาย ให้เลือกใช้ตามความสะดวก เรามาดูกันว่าประเภทและวัสดุที่นิยมใช้งาน มีบานประเภทใดบ้าง 

1. บานเมทัลชีท Metal Sheet Louver

          ผลิตจากแผ่นเมทัลชีทแบบเรียบ จากนั้นนำไปพับขึ้นรูปให้เป็นเหมือนแผ่นบานเกล็ด เหมือนกับตัว Z ซึ่งก็จะเป็นการเรียงเป็นชั้นต่อกัน เหมาะสำหรับใช้เป็นช่องลมระบายอากาศแทนผนัง และยังช่วยกันฝนที่ตกปรอย ๆ หรือละอองฝนได้ วิธีการที่ช่วยให้ระบายอากาศได้ดีก็คือเจาะหรือเว้นเป็นช่องระบายอากาศ หรือช่องแสงสำหรับระบายความร้อน บานเมทัลชีทจะมีความยาว 2 ขนาด คือ 2.10 เมตร และ 3.10 เมตร

2. บานโปร่งแสง หรือบานไฟเบอร์กลาส Fiberglass Louver

            ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์กลาส โพลีเมอร์ หรือกระจก ผสมเรซิน พร้อมเคลือบผิวแบบพิเศษเพื่อเพิ่มความทนทาน ทำให้ไม่แตกหรือเปราะหักง่าย มีน้ำหนักเบา ติดตั้งหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวกสบาย บานประเภทนี้จะช่วยกรองแสงให้เราได้รับแสงแบบเป็นธรรมชาติ แสงลอดผ่านได้มาก ช่วยประหยัดพลังงานไม่ต้องเปิดไฟในบ้านเลย ประหยัดค่าไฟฟ้า และมีคุณสมบัติสำคัญช่วยป้องกันแสงยูวี บานโปร่งแสงส่วนใหญ่จะมีความยาวประมาณ 1.20 เมตร 

3. บานเกล็ดไม้ Wood Louver

            บานประเภทนี้นอกจากใช้งานเพื่อระบายอากาศแล้ว ยังนิยมใช้ประดับตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านพักอาศัยและอาคารสถานที่ ดีไซน์ของไม้ช่วยให้รู้สึกอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นบานที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมากมาย เช่น เปิดรับแสงสว่าง รับลมรับแสงแดด สำหรับบังมุมความเป็นส่วนตัว บานไม้จะค่อนข้างดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ๆ แต่ก็มีราคาสูงกว่าหน้าบานประเภทอื่น

4. บานเกล็ดพลาสติก

          ผลิตจาก PVC หรือ UPVC คุณภาพ แข็งแรงทนทาน การดีไซน์ออกแบบสวยงาม ดูทันสมัยมากกว่าบานประเภทอื่น เป็นที่นิยมเลือกใช้งานมาก เพราะมีขนาดรูปแบบที่หลากหลาย มีหลายเกรดหลายคุณภาพให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมและตามงบประมาณ

5. บานอะลูมิเนียม Aluminium Louver

          มีลักษณะทึบแสง น้ำหนักเบา และส่วนใหญ่จะเป็นบานตาย เน้นใช้งานในการช่วยระบายอากาศมากกว่า นิยมใช้กับผนังอาคาร ห้องเก็บของ โรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังสินค้า

6. บานสำเร็จรูป

          ผลิตจากวัสดุหลายชนิดให้เลือกใช้งานตามต้องการ แบบและการออกแบบดีไซน์สวยงาม มีขนาดตามมาตรฐานหน้าต่างทั่วไป ข้อดีคือติดตั้งได้สะดวกรวดเร็ว สวยงามดูทันสมัย ราคาขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุที่ใช้

. . . . . . . . . . . .

คำนวณราคาค่าติดตั้ง ของหน้าต่างบานเกล็ด โดยประมาณ

          ค่าติดตั้งจะมีราคาแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของเรา และประเภทของวัสดุที่เลือกใช้งานเป็นหลัก แม้ขนาดหน้าต่าง หรือประตูส่วนใหญ่จะมีขนาดมาตรฐาน และมีบานสำเร็จรูปให้เลือกใช้มากมายก็ตาม แต่ก็จำเป็นต้องวัดขนาด ความกว้าง ความยาวของพื้นที่ให้ชัดเจน เพราะหากเป็นบานแบบสั่งทำ ประตูหน้าต่างของเราอาจจะไม่ได้มาตรฐานทั่วไป จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เช่น บานเมทัลชีท จะมีความยาวเพียง 2 ขนาด คือ 2.10 เมตร และ 3.10 เมตร และจะมีขายึดขนาดเดียวกัน ส่วนขนาดความห่างทั่วไปของบานเกล็ด จะแบ่งได้ดังนี้

- Type 300 มิลลิเมตร ราคา 80 บาท / เมตร

- Type 400 มิลลิเมตร ราคา 90 บาท / เมตร

- Type 457 มิลลิเมตร ราคา 100 บาท / เมตร (ขนาดมาตรฐาน ยอดนิยม)

- Type 600 มิลลิเมตร ราคา 120 บาท / เมตร

ยกตัวอย่างเช่น โครงหน้าต่างของเราวัดได้ความกว้าง 3 เมตร สูง 1.30 เมตร ใช้บานแบบ Type 457 (มีค่าการคำนวณอยู่ที่ 0.3)

- ความสูง 1.30 เมตร หารด้วยระยะของ Type 457 ที่เท่ากับ 0.3 (1.30 หาร 0.3 = 4.33 ) 

- เท่ากับใช้บานความยาว 3 เมตร จำนวน 4 แผ่น

- Type 457 เมตรละ 100 บาท x 3 = 300 บาท

- ราคา 300 บาท x 4 แผ่น = 1,200 บาท (ไม่รวมขายึด สกรู และค่าติดตั้ง)  

. . . . . . . . . . . .

เคล็ดลับทำความสะอาดบานเกล็ดง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

- อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด

- คีม หรือที่คีบอเนกประสงค์ แบบที่ใช้งานทั่วไป

- ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าสะอาด เลือกขนาดใหญ่พอจะพันได้รอบคีม

- หนังยางรัดประมาณ 4 เส้น

- น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาทำความสะอาด

. . . . . . . . . . . .

วิธีทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

- ห่อปลายคีม หรือที่คีบอเนกประสงค์ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ พันให้รอบทั้ง 2 ด้าน 

- ใช้หนังยางรัดผ้าไมโครไฟเบอร์ ติดกับคีมคีบอเนกประสงค์ให้แน่น  

- พรมน้ำยาเช็ดกระจกให้ทั่วบานกระจก แล้วใช้คีมสอดเข้าไปประกบระหว่างบาน หนีบเบา ๆ ค่อย ๆ เช็ดคราบสกปรกให้ทั่วแผ่น

- ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วปล่อยให้แห้ง

. . . . . . . . . . . .

แนะนำยี่ห้อและอุปกรณ์บานเกล็ด รุ่นไหนดี คุ้มค่าน่าใช้งาน

1. NK หน้าต่างอะลูมิเนียมบานเกล็ด รุ่น 2 บาน กระจกใสเขียว ขนาด 140 x 110 เซนติเมตร

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

          สำหรับ NK หน้าต่างอะลูมิเนียมบานเกล็ด รุ่น 2 บาน กระจกใสเขียว ขนาด 140 x 110 เซนติเมตร ผลิตจากโครงสร้างวัสดุอะลูมิเนียมคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ทนความร้อนได้ดี คงรูป ไม่หดหรือบิดงอ ไม่เป็นสนิม เคลือบสีอย่างดีด้วยเทคโนโลยี Powder Coating พร้อมฟิล์มป้องกันเกิดคราบหินปูน 2 ชั้น มาพร้อมบานกระจกแบบใสเขียว เพิ่มความเป็นส่วนตัว ช่วยกรองแสงแดดจากภายนอก และรังสียูวีได้เป็นอย่างดี เป็นหน้าต่างแบบ 2 บาน ทำให้อากาศถ่ายหมุนเวียนได้ดี ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านพักอาศัย ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรืออาคาร ออฟฟิศสำนักงานติดตั้งได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ได้อย่างลงตัว ราคา 1,790 บาท / ชุด

2. TANGNAM กระจกบานเกล็ด สีชาดำ หนา 5 มิลลิเมตร

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

          ชุดกระจก Tangnam สำหรับติดตั้งกับชุดโครงผลิตจากวัสดุกระจกอย่างดี ความหนา 5 มิลลิเมตร คุณภาพมาตรฐานการผลิตจากโรงงาน ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ได้คุณภาพมาตรฐานสากล ช่วยกรองแสงสว่างเข้าภายในบ้านพักอาศัย หรืออาคารสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก กันน้ำกันฝนได้เป็นอย่างดี เปิด-ปิดช่องหน้าต่างได้สะดวก ช่วยพรางสายตา สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ราคา 27 บาท / แผ่น

3. A-Plus หน้าต่างบานเกล็ด รุ่น A-P/007 (พร้อมมุ้ง) ขนาด 70 x110 เซนติเมตร สีขาว

01

ขอบคุณภาพจาก : www.globalhouse.co.th

           ยี่ห้อ A-Plus โครงส ร้างทำจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูง ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับสากล แข็งแรงทนทาน ทนความร้อน ไม่แตกหักบิดงอง่าย ไม่เป็นสนิม ออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม เหมาะกับการใช้งานกับห้องพักและบ้านพักอาศัย หรืออาคารสถานที่ทุกประเภท ช่วยกรองแสงให้ความนุ่มนวล A-Plus A-P/007 มาพร้อมมุ้งลวดช่วยกันลม กันฝุ่นและกันแมลง ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย สะดวกรวดเร็ว ช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย มีรับประกันนานถึง 5 ปี และรับประกันส่วนของฮาร์ดแวร์ 1 ปี (ยกเว้นปัญหากระจกแตก) ราคา 2,010 บาท / บาน

4. FINEXT ชุดหน้าต่างอะลูมิเนียมเกล็ด 2 บาน กระจก ขนาด 139 x 110 เซนติเมตร สีชา

01

ขอบคุณภาพจาก : www.dohome.co.th

           สำหรับหน้าต่าง Finext โครงสร้างผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ทนทุกสภาพอากาศ ไม่บิดตัว แตกหัก หรือโก่งงอ ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย โดยเครื่องจักรคุณภาพมาตรฐาน นํ้าหนักเบา ติดตั้งได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว ช่วยกรองแสง และถ่ายเทอากาศ ช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านพักอาศัย ออฟฟิศสำนักงานปลอดโปร่ง ช่วยประหยัดพลังงาน วัสดุไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ ปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่มีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดอันตราย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บานหน้าต่างมีระบบล็อกเพื่อความปลอดภัย อายุการใช้งานยาวนานหลายปี ราคา 1,596 บาท / ชุด

5. GUT ชุดบานเกล็ดหน้าต่างปรับมุม รุ่น LW4B/ALFA 12 ขนาด 100.7 เซนติเมตร สีดำ

01

ขอบคุณภาพจาก : www.thaiwatsadu.com

          ชุดขาหน้าต่างเกล็ด สำหรับช่องหน้าต่าง ยี่ห้อ GUT LW4B/ALFA 12 แข็งแรงทนทาน ทนการกัดกร่อนของสารเคมี ทนทุกสภาพอากาศ ทนแดด ทนน้ำ ทนฝน ไม่บิดตัว โก่ง หรือหักงอง่าย ผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูง โครงสร้างแบบหนาพิเศษหนา 1.2 มิลลิเมตร พ่นทับชั้นนอกด้วยสี Powder Coat ติดแน่นทนนาน ใบจับกระจกผลิตจากพลาสติกชนิดพิเศษ ทนทาน ทนแดด ทนฝน ไม่กรอบแตก ออกแบบดีไซน์สวยงามทันสมัย ดูดีมีสไตล์ เปิด-ปิดด้วยระบบก้านโยก สะดวกสบายมากกว่าเก่า ไม่ต้องใช้มือหมุน ช่วยให้เบาแรง GUT LW4B/ALFA 12 เหมาะใช้งานสำหรับกระจก ขนาดความหนา 5-6 มิลลิเมตร กว้าง 101 มิลลิเมตร ในชุดประกอบด้วย โครงขา 2 ข้าง และฉากกันฝนยาว 90 เซนติเมตร 1 คู่ ราคา 1,030 บาท / ชุด

6. SCG แผ่นบานเกล็ดสมาร์ตบอร์ด ขนาด 60 x 120 x 0.5 เซนติเมตร สีซีเมนต์

01

ขอบคุณภาพจาก : www.scghome.com

       สำหรับ SCG แผ่นบานเกล็ดสมาร์ตบอร์ด ขนาด 60 x 120 x 0.5 เซนติเมตร สีซีเมนต์ หน้าบานสมาร์ตบอร์ด SCG ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์คุณภาพดี ที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่นไว้ในเนื้อเดียวกัน แข็งแรงทนทาน ทนแดด ทนน้ำ ทนชื้น ทนต่อสารเคมี ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดและด่าง ไม่เปื่อยยุ่ย หมดปัญหาเรื่องมอด ปลวก และแมลงกัดเซาะ ช่วยระบายและป้องกันความร้อน ประหยัดพลังงาน ช่วยระบายอากาศได้ดี ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบผิวหน้าเรียบที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นทันสมัย และแบบผิวหน้าลายไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติ ปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่มีส่วนผสมของใยหิน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นสินค้าที่เหมาะกับการทำใช้งานในอาคาร และใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม น้ำหนัก 6 กิโลกรัม ราคา 147 บาท / แผ่น

. . . . . . . . . . .

วิธีติดตั้งบานเกล็ดสำเร็จรูป

1. วัดแนวติดตั้งหน้าบานโดยรอบ บน - ล่าง - ซ้าย - ขวา ให้ได้ฉากทั้ง 4 ด้าน ทำเครื่องหมายไว้

2. ยกกรอบโครงหน้าต่างขึ้นใส่ช่องกรอบปูน ขยับให้เข้าที่ วัดด้วยระดับน้ำ ให้ได้แนวระนาบ

3. ใช้สว่านเจาะ เจาะรูตามตำแหน่งที่วัดแนวที่ทำเครื่องหมายไว้ เจาะผนังโดยรอบทั้ง 4 ด้าน ลึก 5-7 เซนติเมตร

4. ยกกรอบโครงหน้าต่างเกล็ด ใส่ช่องกรอบปูนอีกครั้ง ใส่พุกเข้ารู ขันสกรูเข้าไปพอยึดติดหลวม ๆ ขยับปรับทั้ง 4 ด้าน ให้ได้แนวระนาบอีกครั้ง ด้วยตัววัดระดับน้ำ 

5. เมื่อได้ตำแหน่งที่ถูกต้องชัดเจนแล้ว ให้ขันสกรูขายึด Louver Strap ให้แน่น ด้วยสว่านไฟฟ้า หรือไขควงไฟฟ้า สกรูมี 2 แบบ คือ สกรูปลายสว่าน ขนาด 10-16 x 16 มิลลิเมตร หรือขนาด 12-14 x 20 มิลลิเมตร และสกรูสำหรับยึดกรอบบานเกล็ด ขนาด 15-15 x 20 มิลลิเมตร

6. ติดตั้งแผ่นครอบสำหรับปิดด้านบนและด้านข้างเพื่อความสวยงาม

7. ยิงกาวซิลิโคนระหว่างรอยต่อ หรือช่องว่างระหว่างขอบผนังกับโครงโดยรอบตลอดแนว เพื่อความแน่นหนา

. . . . . . . . . . . .

          สำหรับบานเกล็ด เป็นหน้าต่างแบบคลาสสิกที่ใช้งานตามบ้านกันมานานมากแล้ว และยังเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ประโยชน์และคุณสมบัติการใช้งานมีมากมาย มีหลายคนเข้าใจว่าหน้าต่างประเภทนี้ไม่เหมาะกับบ้านยุคใหม่ แต่จริง ๆ แล้วสามารถใช้งานได้กับบ้านทุกสไตล์ ด้วยดีไซน์ในยุคปัจจุบันที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ข้อดีมาก ๆ อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นคือช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดีกว่าหน้าต่างแบบทั่วไป ออกไปธุระนอกบ้าน ก็สามารถเปิดหน้าต่างแง้มทิ้งไว้ได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาพื้นที่ความเป็นส่วนตัวภายในบ้านได้ดีอีกด้วย ใครที่กำลังตกแต่งต่อเติมบ้าน หรือห้องใหม่แล้วสนใจจะใช้หน้าต่างประเภทนี้ เราก็ขอแนะนำให้รู้จักกับหน้าต่างบานเกล็ด ใช้งานได้หลากหลาย สวยงาม ทนทาน ประโยชน์มากมาย เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ของการตกแต่งบ้านยุคใหม่ ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ