logo

         กระเบื้องเป็นวัสดุที่ใช้เพื่อตกแต่งบนพื้นและผนัง และใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีด้วยกันหลายประเภท หนึ่งในรูปแบบกระเบื้องที่โดดเด่นที่สุดรูปแบบหนึ่ง มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย และใช้ประโยชน์ได้หลากหลายพื้นที่ ก็คือ กระเบื้องโมเสค ด้วยความที่เป็นกระเบื้องที่สร้างความสวยงามได้ด้วยสีและลวดลายที่หลากหลาย และใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทำให้กระเบื้องโมเสคได้รับความนิยม และทำให้ใครหลายคนสนใจอยากใช้กระเบื้องชนิดนี้กับบ้านของตัวเอง แต่ก่อนจะตัดสินใจ ลองมาทำความรู้จักก่อนว่ากระเบื้องโมเสคมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง มีราคาเท่าไร และสามารถใช้ประโยชน์ตกแต่งบ้านได้แบบไหนบ้าง  

. . . . . . . . . .

 

ลักษณะของกระเบื้องโมเสค

01

ขอบคุณภาพจาก : www.sosuco.com

        โมเสคเป็นรูปแบบการสร้างลวดลายหรือรูปภาพจากการจัดเรียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ หลายชิ้น ไม่ว่าจะเห็นหินหลากสี แก้ว หรือเซรามิกลงบนพื้นผิวแล้วยึดติดกันด้วยปูน กาวหรือวัสดุสำหรับยึดติดอื่น ๆ โดยส่วนมากจะใช้สำหรับการประดับตกแต่งพื้นและผนัง

        สำหรับกระเบื้องโมเสค คือ กระเบื้องที่มีขนาดเล็กกว่ากระเบื้องปูพื้นหรือผนังทั่วไป ซึ่งกระเบื้องทั่วไปส่วนใหญ่จะมีขนาด 10x10 ซม. 30x30 ซม. หรือ 60x60 ซม. กระเบื้องโมเสคจะมีขนาดตั้งแต่ 1x1 นิ้ว (2.5x2.5 ซม.) 2x2 นิ้ว (5x5 ซม.) และ 4x4 นิ้ว (10x10 ซม.) ซึ่งรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัสนั้นจะเป็นรูปร่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็มีโมเสครูปร่างอื่นอีกเช่นกัน เช่น สี่เหลี่ยมผืนผ้า สีเหลี่ยมขนมเปียกปูน สามเหลี่ยม หกเหลี่ยม และรูปร่างอื่น ๆ

        การใช้งานกระเบื้องโมเสคนั้นจะใช้โดยการเรียงกระเบื้องสีต่าง ๆ ต่อกันให้เกิดเป็นลวดลาย หรือรูปภาพ ในการตกแต่งผนังอาจใช้ปูทั้งผนัง หรือใช้ปูบนพื้นที่บางส่วนของผนัง นิยมเรียงโดยการสลับสีกระเบื้องไปมาให้เกิดแพทเทิร์นที่ซ้ำ ๆ กัน หรืออาจเรียงกระเบื้องเพื่อสร้างเป็นลวดลายใหญ่อยู่ในภาพรวมของผนัง

        ในปัจจุบันกระเบื้องโมเสคทั่วไปส่วนใหญ่นั้นจะมีการขายเป็นโมเสคแบบสำเร็จรูปที่ทำเป็นแผงขนาดใหญ่ที่มีการจัดเรียงกระเบื้องแผ่นเล็กเข้าด้วยกันไว้แล้ว โมเสคแบบนี้จะทำให้ติดตั้งง่ายขึ้น อีกทั้งยังมีการออกแบบลวดลายแพทเทิร์นมาให้แล้ว สามารถเลือกลายและสีที่ชอบแล้วนำไปใช้งานได้เลย

กระเบื้องโมเสคมีการทำได้จากหลายวัสดุ ได้แก่

โมเสคแก้ว Glass Mosaic

       ทำจากแร่ธรรมชาติและผงแก้วหลายสีสัน มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการกัดกร่อน ทนรอยขีดข่วน มีความแวววาว สีสันสดใสกว่าวัสดุอื่น และสีไม่ซีดจางง่าย มีความหนาแน่นสูง ดูดซึมน้ำต่ำ และมีขนาดเล็กกว่าโมเสควัสดุอื่น

โมเสคเซรามิก Ceramic Mosaic

       เป็นกระเบื้องที่ทำจากดินแล้วนำไปเผาไฟ และทำการเคลือบผิวให้เกิดลวดลาย มีให้เลือกหลากหลายสี และหลากหลายลวดลาย สามารถเคลือบผิวกันลื่น หรือเคลือบเงาให้มีความสวยงามมากขึ้นได้ เนื้อมีความแข็ง ทนต่อการสึกหรอ มีอัตราการซึมน้ำต่ำ

โมเสคพอร์ซเลน Porcelain Mosaic

      พอร์ซเลนมีกระบวนการทำคล้ายเซรามิก ลักษณะก็มีความคล้ายกัน และมีการเคลือบเงาได้เช่นเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันตรงที่พอร์ซเลนจะทำจากดินที่ผสมแร่และเผาที่อุณหภูมิสูงกว่า ทำให้เนื้อมีความแน่นและละเอียดกว่าเซรามิก มีความแข็งแรงทนทานกว่า มีอัตราการซึมน้ำต่ำกว่า และมีราคาแพงกว่าเซรามิก

โมเสคหิน Stone Mosaic

       มีทั้งจากหินธรรมชาติ หินอ่อน และหินสังเคราะห์ มีข้อดีตรงที่จะสามารถจัดเรียงต่อกันได้อย่างแนบสนิทโดยที่ไม่ต้องใช้ยาแนวในการทาปิดรอยต่อ

. . . . . . . . . . .

ข้อดีของกระเบื้องโมเสค

- สามารถใช้งานได้หลากหลาย ใช้ได้ทั้งปูพื้นและผนัง ไม่ว่าจะเป็นผนังห้องน้ำ ห้องครัว หรือผนังทั่วไป ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร

- สามารถใช้งานได้ทั้งเพื่อประโยชน์ในด้านการใช้งาน และใช้เพียงเพื่อการประดับตกแต่งให้เกิดความสวยงามให้กับพื้นที่

- มีความแข็งแรง ทนทาน รับการกระแทกได้ดี ทนการกัดกร่อนและรอยขีดข่วน และสีไม่ซีดจางง่าย ทำให้ใช้ได้อย่างยาวนาน และสวยงามอยู่เสมอ

- มีสีสันสวยงาม มีลวดลายมากมาย และมีรูปแบบหลากหลาย ทำให้มีตัวเลือกในการออกแบบได้มาก ทั้งด้านสี ลาย วัสดุ และพื้นผิว เป็นต้น และสามารถสร้างลวดลายได้เองตามการออกแบบของผู้ใช้งานด้วย โดยการเลือกสี หรือรูปร่าง และสามารถใช้กระเบื้องรูปร่างที่ไม่เหมือนกันมามิกซ์แอนด์แมชให้เป็นลวดลายแพทเทิร์นที่เข้ากันก็ได้

- เป็นกระเบื้องชิ้นเล็กต่อกันจึงเกิดร่องรอยต่อมาก ทำให้น้ำสามารถไหลผ่านไปตามร่องกระเบื้องได้ง่าย จึงเป็นกระเบื้องที่มีการระบายน้ำได้ดี ด้วยคุณลักษณะนี้จึงมักใช้กระเบื้องชนิดนี้ในห้องน้ำ หรือใช้ในพื้นที่ที่ต้องโดนน้ำ

. . . . . . . . . . .

ข้อเสียของกระเบื้องโมเสค

       สำหรับกระเบื้องโมเสคมีข้อเสียที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ก็มีวิธีที่รับมือกับข้อเสียเหล่านี้เพื่อให้ใช้งานกระเบื้องชนิดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

- กระเบื้องมีขนาดชิ้นเล็ก ไม่เหมาะกับการปูในพื้นที่กว้างมาก ๆ จึงควรใช้ในพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องน้ำ หรือผนังห้องครัว หรือทำเป็นแถบคาดผนังเพื่อเพิ่มลวดลายให้กับผนังผืนใหญ่

- มีความยากในการปูกระเบื้องหากทำการปูทีละชิ้น ถ้าไม่ชำนาญอาจออกมาไม่สวยหรือเบี้ยวไปมา ไม่ตรงและไม่เป็นระเบียบ จึงอาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญและทักษะฝีมือในการปูกระเบื้อง หรือสามารถใช้กระเบื้องโมเสคสำเร็จรูปที่เป็นแผงมาปูก็จะง่ายและสะดวกกว่าการปูทีละชิ้น

- ทำความสะอาดยากกว่ากระเบื้องแบบอื่น เนื่องจากมีรอยต่อจำนวนมากจากการที่กระเบื้องมีขนาดเล็ก จึงต้องทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันมากขึ้น

- รอยต่อของกระเบื้องอาจมีการเกิดเชื้อราได้หากใช้ในห้องน้ำหรือในพื้นที่ที่เปียกเป็นประจำ ในการปูกระเบื้องจึงควรใช้กาวยาแนวที่ผสมสารป้องกันราดำและคราบสกปรกเพื่อให้ใช้งานกระเบื้องได้อย่างปลอดภัยและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

- มีราคาสูงกว่ากระเบื้องชนิดอื่น จึงควรใช้เฉพาะในบริเวณที่จำเป็น

. . . . . . . . .

 

ราคากระเบื้องโมเสคและตัวอย่างการคำนวณราคา

       ส่วนใหญ่กระเบื้องโมเสคจะจัดทำเป็นแบบแผ่นที่ภายในจัดเรียงกระเบื้องชิ้นเล็ก ๆ ไว้แล้ว ขนาดกระเบื้องที่นิยม คือ 30x30 ซม. โดยการขายจะขายเป็นแผ่น ราคาต่อแผ่นเริ่มต้นประมาณ 70 บาท ไปจนถึงประมาณ 500 บาท หรือขายแบบเป็นกล่อง กล่องละ 10 แผ่น

       การคำนวณราคาของกระเบื้องที่ใช้ต้องรู้ขนาดพื้นที่ของพื้นผิวที่จะปูกระเบื้องและขนาดพื้นที่ของกระเบื้องที่จะใช้ ตัวอย่างเช่น ต้องการปูพื้นห้องน้ำในส่วนอาบน้ำ ขนาดกว้าง 0.90 เมตร ยาว 1.50 เมตร และใช้

- กระเบื้องโมเสคแบบเป็นแผ่นขนาด 30x30 ซม.

- ขนาดพื้นที่ที่จะปูกระเบื้อง คือ 0.90 x 1.50 = 1.35 ตร.ม.

- ขนาดพื้นที่ของกระเบื้องหนึ่งแผ่น คือ 0.30 x 0.30 = 0.90 ตร.ม.     

 

- จากนั้นคำนวณหาปริมาณจำนวนกระเบื้องทั้งหมดที่จะต้องใช้ โดยการใช้พื้นที่ที่จะปูกระเบื้อง / พื้นที่ของกระเบื้องหนึ่งแผ่น คือ 1.35 ตร.ม. / 0.90 ตร.ม. จะได้กระเบื้องจำนวน 15 แผ่น

- สมมติราคาขายกระเบื้องแผ่นละ 200 บาท ใช้กระเบื้อง 15 แผ่น จะเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 200 x 15 = 3,000 บาท

. . . . . . . . . .

 

การตกแต่งห้องให้สวยด้วยกระเบื้องโมเสค

01

ขอบคุณภาพจาก : www.siamtak.com

ห้องน้ำ

        สำหรับกระเบื้องโมเสคเหมาะกับการใช้ปูได้ทั้งพื้นและผนังห้องน้ำ รวมทั้งสามารถใช้ปูให้เป็นพื้นผิวเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า หรือปูปิดอ่างอาบน้ำก็ได้เช่นกัน

        พื้นห้องน้ำ ใช้โมเสคเซรามิค หรือพอร์ซเลน ในการปูพื้นห้องน้ำ เนื่องจากเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน อาจเลือกพื้นผิวที่มีการเคลือบกันการลื่น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ป้องกันการลื่นล้มในห้องน้ำ สำหรับการเลือกลาย อาจเลือกใช้ลายที่มีความเรียบง่าย เช่น ใช้กระเบื้องรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีเดียวปูทั้งพื้นห้อง หรือปูวางเรียงสลับสีไปมาให้เป็นแพทเทิร์น

ผนังห้องน้ำ

        อาจใช้กระเบื้องโมเสคปูเฉพาะส่วนที่เปียกของห้องน้ำ โดยใช้เป็นโมเสคเซรามิค พอร์ซเลน โมเสคหิน หรือโมเสคแก้วก็ได้ ส่วนผนังบริเวณอื่นอาจใช้โมเสคปูเป็นแถบแนวนอนควบคู่กับการใช้กระเบื้องแบบอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อสร้างลายให้ผนังผืนใหญ่และลดทอนสเกลของผนัง

        ในส่วนของลวดลายผนังห้องน้ำอาจใช้กระเบื้องสีพื้นปูสลับสีเป็นแพทเทิร์น หรือใช้กระเบื้องหินเนื่องจากมีพื้นผิวเป็นลายหินให้ความสวยงามในตัวของมันเอง หรือใช้กระเบื้องแก้วที่มีการทำเป็นลวดลายต่าง ๆ ไว้แล้วก็ได้เช่นกัน

       อย่างไรก็ตามความสวยงามของห้องน้ำอยู่ที่ความเข้ากันได้ดีระหว่างพื้นและผนัง ความสมดุลกันของสีและลวดลายที่ทำให้รู้สึกว่าไปในทิศทางเดียวกัน หรืออาจมีความคอนทราสต์กันแต่ไม่ขัดแย้งกัน ถ้าพื้นห้องน้ำมีลวดลายมากแล้วผนังก็ควรจะมีลายให้น้อยลงเพื่อให้เกิดความสมดุล เช่นเดียวกัน ถ้าพื้นมีลายที่เรียบง่าย ผนังก็สามารถมีลายที่มากกว่าได้ ควรเลือกสีและลายกระเบื้องด้วยกันทีเดียวทั้งพื้นและผนังเพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการออกแบบและทำให้มองภาพรวมได้ง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้ห้องน้ำที่มีพื้นที่น้อย หากใช้กระเบื้องที่มีโทนสีอ่อนจะช่วยให้รู้สึกว่าห้องน้ำมีความโปร่งโล่งมากขึ้นได้

 

ห้องครัว

        ใช้ปูผนังห้องครัวตรงบริเวณเคาน์เตอร์ครัว เนื่องจากเป็นที่ตั้งของเตาและอ่างล้างจาน เป็นบริเวณที่มีการกระเด็นของอาหารและน้ำมัน รวมทั้งเปียกน้ำจากการล้างจาน การปูกระเบื้องบริเวณนี้จะช่วยให้ทำความสะอาดรอยเปื้อนที่เกิดจากการใช้งานครัวได้ง่าย วัสดุที่ใช้อาจเป็นโมเสคแก้วหรือโมเสคเซรามิคเคลือบมัน เพื่อให้คราบเกาะติดได้ยาก และทำความสะอาดได้ง่าย

       สำหรับลวดลายกระเบื้องที่เลือกใช้ในห้องครัวสามารถใช้ได้หลากหลายลวดลาย และใช้ได้หลากหลายรูปร่าง ไม่ว่าจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือรูปร่างอื่น ๆ หากเลือกใช้เป็นกระเบื้องสีพื้นจัดเรียงเป็นลวดลายแพทเทิร์นที่เรียบง่ายก็จะทำให้ครัวมีความเป็นโมเดิร์น ทันสมัย ถ้าใช้เป็นลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายใบไม้ ดอกไม้ จะให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น

. . . . . . . . .

 

ประดับผนังห้องภายในอาคาร

        สามารถใช้โมเสคทำเป็นลายที่เราออกแบบบนผนังบริเวณที่ต้องการ เหมือนเป็นการใช้กระเบื้องเพื่อสร้างงานศิลปะในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น อาจทำโดยการเลือกโทนสีที่ชอบแล้วสร้างแพทเทิร์น หรือออกแบบให้เป็นรูปภาพที่ต้องการ สามารถใช้กระเบื้องรูปร่างที่แตกต่างกันมาใช้ร่วมกันให้เป็นลวดลายได้อีกด้วย นอกจากนี้ในปัจจุบันกระเบื้องโมเสคแบบสำเร็จรูปมีรูปแบบและลวดลายที่หลากลายและสวยงามมากมายที่จะสามารถนำมาใช้ในการประดับตกแต่งผนังห้องได้

. . . . . . . . . .

 

ประดับผนังภายนอกอาคาร

01

ขอบคุณภาพจาก : www.siamtak.com

          การประดับผนังภายนอกอาคารนั้นอาจทำเป็นมุมหนึ่งของผนังที่มีการปลูกต้นไม้ทำเป็นสวนเล็ก ๆ และใช้วัสดุเป็นโมเสคหินจะช่วยให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ กลมกลืนไปกับต้นไม้ และช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี หรืออาจใช้โมเสคเซรามิคหรือพอร์ซเลนมาประดับผนังอาคารหรือรั้วบ้าน สร้างจุดเด่นให้กับบ้านได้

 

สระว่ายน้ำ

       สำหรับกระเบื้องโมเสคเป็นกระเบื้องที่นิยมใช้กับสระว่ายน้ำเช่นกัน โดยขนาดที่นิยมใช้ในงานสระว่ายน้ำมักจะมีขนาด 2x2 นิ้ว และ 4x4 นิ้ว โทนสีที่เหมาะกับสระว่ายน้ำ คือ โทนสีฟ้า น้ำเงิน และเขียว ทำให้รู้สึกสดชื่น มีบรรยากาศที่ดี ทำให้รู้สึกว่าน้ำในสระน่าลงไปว่าย และช่วยทำให้มองเห็นความสกปรกในน้ำหรือบริเวณก้นสระได้ง่ายด้วย

. . . . . . . . . . .

 

         สำหรับกระเบื้องโมเสคเป็นกระเบื้องที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนกระเบื้องอื่น แถมยังใช้งานได้หลากหลาย มีความสวยงาม แข็งแรง คงทน อีกทั้งยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกใช้ได้มากมาย ใครที่กำลังออกแบบห้องน้ำ หรือห้องครัว หรือวางแผนจะทำสระว่ายน้ำ กระเบื้องโมเสคเป็นกระเบื้องที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานรวมทั้งด้านความสวยงามได้ดีอย่างแน่นอน ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ