logo

          ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มระบาดในวงกว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งบันเทิง แม้แต่คอนโดมีคนติดโควิดเพิ่มกว่า 50 แห่งแล้ว ทำให้ทุกคนต้องเว้นระยะห่างและหันมาดูแลตัวเองให้ดีกว่าเดิม โดยการตระหนักแต่ไม่ตื่นตะหนก แล้วหมั่นดูข่าวสารเพื่อตั้งรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา และจากสถิติการระบาดรอบ 3 พบว่ามีการติดเชื้อกระจายมากขึ้น แต่ความรุนแรงไม่มากเท่า 2 ครั้งแรกคือ อัตราการป่วยหนักลดน้อยลง แต่ที่พบมากขึ้นจะเป็นอาการตาแดง มีผื่น ทางคุณหมอจึงแนะนำให้สังเกตอาการ หากพบอาการดังกล่าวร่วมกับปัจจัยเสี่ยงให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเฉพาะกลุ่มวัยหนุ่มสาวที่มีกิจกรรมหลากหลายหรือบุคคที่ไปยังพื้นที่เสี่ยง

          ล่าสุดสถานที่ที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กันก็คือ คอนโดมีคนติดโควิดมากขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องใช้ร่วมกันหลายจุด แถมยังมีผู้อยู่อาศัยหลายครอบครัว หลายช่วงอายุ นับเป็นหนึ่งในแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ก็ยิ่งต้องปรับตัวทั้งผู้อยู่อาศัยและนิติบุคคลเพื่อลดการเกิดโควิดในคอนโด แล้วอยู่แบบมีความสุขได้ในทุกวัน และวันนี้เราพาคำแนะนำดี ๆ ในการใช้ชีวิตสไตล์ new normal มาฝากชาวคอนโด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

. . . . . . . . . . .

 

วิธีปฎิบัติตัวเมื่อคนร่วมคอนโดติดโควิด

          แนวโน้มคอนโดมีคนติดโควิดมากขึ้นนั้น ทำให้หลายคนเริ่มหันมาดูแลและกักตัวเองอยู่ในห้อง แต่หลายครั้งก็ต้องออกไปธุระข้างนอกบ้าง ดังนั้นขั้นตอนลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดโควิดในคอนโดจึงต้องมา โดยความร่วมมือของผู้ที่ติดเชื้อ ผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ และการบริหารจัดการภายในตึก อย่างไรก็ดีเบื้องต้นเราควรเช็คความเสี่ยงมากน้อยก่อนดังนี้ 

01

1. กลุ่มไม่เสี่ยง

          คือกลุ่มที่อยู่คนละชั้น ไม่เคยเจอกัน หรืออยู่ข้างนอกห้องแต่ไม่เคยเจอ ไม่เคยพูดคุยกันตาม Timeline ก่อนที่ผู้ป่วยได้รับผลมา 7 วัน จึงไม่ต้องตรวจและไม่ต้องกักตัวเอง

2. กลุ่มเสี่ยงต่ำ 

          คือกลุ่มที่ใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้ป่วยหรือเคยเดินสวมกัน โดยมีการสวมหน้ากาก มีการเว้นระยะห่าง ไม่มีการพูดคุยในระหว่างนั้น ก็ไม่ต้องไปตรวจ ไม่ต้องกักตัวแต่ให้สังเกตอาการ 14 วัน หากมีอาการให้รีบพบแพทย์ทันที

3. กลุ่มเสี่ยงสูง 

          คือมีการพูดคุย ทานข้าว หรือพบปะกับผู้ป่วยบ่อย ๆ ควรรีบไปตรวจ กักตัวและสังเกตอาการเร็วที่สุด

การปฎิบัติตัวอาจต่างกันไปบ้างตามกลุ่ม เช่น ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดชั้นเดียวกัน ทางคอนโดต้องให้พวกเขาหยุดงานแล้วแยกกักตัวเอง 14 วันทันที แล้วประกาศปิดชั้นนั้นคือ ไม่ให้คนเดินผ่านหากไม่จำเป็น จากนั้นนิติบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปทําความสะอาดพื้นที่ รวมถึงพื้นที่ส่วนกลางนี้ 1-3 วันด้วย เน้นหนักในจุดเสี่ยงที่ต้องใช้ร่วมกัน เช่น ราวจับบันได ลูกบิดประตู ลิฟต์ บันไดขึ้นลง รวมถึงระมัดระวังการเก็บขยะติดเชื้อ เช่น ทิชชูที่ผ่านการใช้งานแล้วก็ให้ใส่ถุงขยะสีแดงและปิดปากถุงให้มิดชิด พร้อมให้เจ้าหน้าที่นิติที่ผ่านการอบรมและมีเครื่องป้องกัน เป็นผู้ส่งอาหารและเครื่องใช้จำเป็นถึงหน้าห้อง หากผู้ที่กำลังกักตัวเองรู้สึกมีอาการแย่ลง ควรรีบโทรแจ้งนิติบุคคลหรือโรงพยาบาลใกล้เคียงทันที

          ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่คนละชั้น หรือกลุ่มเสี่ยงต่ำนั้นก็ต้องปฎิบัติตัวอย่างเคร่งครัดตามนี้ แม้ว่าคอนโดมีคนติดโควิดไม่ใข้ชั้นเราหรือใกล้ตัวเรามากก็ตาม

1. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากห้อง เพราะไวรัสสามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวที่หลากหลายและมีอายุแตกต่างกันไป ทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่าการสวมหน้ากากอนามัยช่วยลดโควิดในคอนโดได้

2. งดใช้มือสัมผัสลิฟต์โดยสารหรือบริเวณส่วนกลาง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้อุปกรณ์ช่วยกดส่วนตัวแทน และให้หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ โดยล้างมือให้ถึง 20 วินาทีขึ้นไป และพกแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดหรือฉีดใส่ของส่วนตัว รวมถึงมือเราอยู่เสมอ

3. ในเมื่อคอนโดมีคนติดโควิด ก็ยิ่งจำเป็นต้องติดตามข่าวสารจากนิติบุคคลอยู่เสมอ เช่นการรับรู้ Timeline ว่าผู้ติดเชื้อเคยไปทำอะไรในส่วนไหน มีการทำความสะอาดในส่วนนั้นหรือยัง เราจะได้เลี่ยงได้ถูก แล้วดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังแบบไม่ตะหนก

4. หมั่นทำความสะอาดบริเวณห้องพัก พื้นห้อง ห้องน้ำ และเฟอร์นิเจอร์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เน้นจุดที่มีการสัมผัสเยอะหรือจุดที่มีการถ่ายเทของอากาศน้อย ที่สำคัญให้งดทานอาหารร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงสถานที่ปิดต่าง ๆ หรือก็คือการทำ Social Distancing อย่างน้อย 1-2 เมตร ใช้ได้ทั้งกรณีคอนโดมีคนติดโควิดและข้างนอก แล้วอย่าลืมซื้อของใช้ที่จำเป็นติดบ้านไว้ด้วย จะได้ไม่ต้องออกข้างนอกบ่อย ๆ

5. เปิดหน้าต่างหรือประตูระเบียงให้อากาศถ่ายเทวันละ 2-3 ชั่วโมง ในกรณีที่มีผู้ป่วยในบ้านเดียวกัน ก็ควรแยกห้องจากสมาชิกทุกคนจะดีสุด

6. เมื่อคอนโดมีคนติดโควิดราก็ต้องสังเกตอาการเจ็บป่วยของตนเองด้วย ตามระยะฟักตัวของโรคอย่างน้อย 14 วัน แต่ไม่เกิน 28 วัน ซึ่งอาการหลัก ๆ ที่แสดงว่าเป็นก็คือการมีไข้ เจ็บคอ ไอแห้ง หายใจเหนื่อยหอบ มีไข้สูงกว่า 37.5 องศา มีน้ำมูกไหล หากมีอาการเข้าข่ายให้ติดต่อ 1422 กรมควบคุมโรคทันที

. . . . . . . . . .

วิธีปฎิบัติของคนที่ติดโควิดแล้วอาศัยอยู่ในคอนโด

          หากคอนโดมีคนติดโควิดและคุณเองก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง แน่นอนว่าคุณต้องเว้นระยะห่างจากคนอื่น ล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย ไม่พูดคุยกับใครระหว่างนั้น แล้วรีบไปตรวจหาโควิด-19 ที่โรงพยาบาล เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือรอดูอาการก่อนเพื่อให้แน่ใจจากการกักตัวเอง 14 วันก็ได้ โดยอาการป่วยมักเกิดขึ้นหลังจากได้รับเชื้อมาแล้วอย่างน้อย 3 – 4 วัน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของเชื้อแต่ละสายพันธุ์ และสภาพร่างกายของแต่ละคน ล่าสุดกรมควบคุมโรคได้เผยแพร่ข้อมูลระบุว่า หากทราบผลว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ควรปฎิบัติตัวตามนี้

01

1. เตรียมเอกสารต้องใช้ เช่น บัตรประชาชน ผลตรวจโควิด-19 และแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ของตนเองกับทางหน่วยงานที่รับเรื่องเผื่อเข้ารับการรักษา โทร. 1330, 1669, 1669

2. งดออกจากที่พักหรือเดินทางข้ามจังหวัด (หากฝ่าฝืนถือว่าผิด พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34)

3. งดใกล้ชิดครอบครัวและผู้อื่น

4. หากมีไข้ให้รับประทานยาพาราเซตามอล และเช็ดตัวเพื่อลดไข้

5. โควิดในคอนโดไม่หมดไปในเวลาอันรวดเร็ว เราจึงควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและแยกของใช้ส่วนตัว

6. ใช้ Mobile Banking แทนการใช้เงินสด หลายคอนโดก็สนับสนุนให้ผู้อยู่อาศัยชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่นค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าที่จอดรถ ด้วยการโอนเงินเข้าบัญชี หรือเลือกจ่ายผ่านระบบ Bill Payment โดยการสแกน QR Code ที่คอนโดจะส่งให้ในไลน์เลยก็มี สิ่งนี้ช่วยลดโอกาสติดเชื้อหรือโควิดในคอนโดลงได้เยอะ

           กรณีคอนโดมีคนติดโควิดแล้วเราเองก็ติด ยิ่งอยู่บ้านกับครอบครัวใหญ่ก็ยิ่งต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ โดยการปฎิบัติตังดังนี้ แยกห้องนอนออกจากคนอื่นในบ้านให้เป็นสัดส่วน ไม่กินอาหารร่วมกับผู้อื่นในบ้าน แยกขยะ แยกห้องน้ำ หากไม่สามารถแยกห้องน้ำได้ ให้ผู้ติดเชื้อใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย และต้องล้างห้องน้ำทุกครั้งหลังใช้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เน้น 2 จุดเป็นพิเศษคืออ่างล้างหน้าและโถปัสสาวะ

          กรณีอยู่บ้านคนเดียวแล้วมีโควิดในคอนโด และเราเองก็ติด เราต้องไม่ออกไปพบคนอื่นเลย (หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ส่วนกลาง) หันมาใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียวภายในห้อง เปลี่ยนมาใช้บริการเดลิเวอรี เมื่ออาหารมาถึงก็ขอให้ทางนิติบุคคลนำมาวางไว้หน้าห้องแทน คือไม่ควรใกล้ชิดกับพนักงานส่งของ และอย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่นิติบุคคลให้เตรียมมาตรการต่าง ๆ ต่อไป เช่นแจ้งลูกบ้านคนอื่นให้ระมัดระวัง ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณส่วนกลาง รวมถึงการจัดการขยะติดเชื้อด้วย

. . . . . . . . . . .

วิธีปฎิบัติของนิติบุคคลเมื่อพบคนติดโควิดในคอนโด

          เมื่อพบว่าคอนโดมีคนติดโควิด ทางคอนโดได้รับแจ้งแล้ว เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมก็ควรมีมาตรการตามมาดังนี้ ซึ่งทุกอย่างต้องทำอย่างเคร่งครัดและไม่ปกปิดข้อมูล

1. ตรวจเช็ค Timeline ของผู้ป่วย และแจ้งผลให้ผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ ทราบโดยเร็ว เพื่อตรวจสอบว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไหมอย่างไร โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มเสี่ยงต่ำ กลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มไม่เสี่ยง หากเขาไม่ทราบแน่ชัดแนะนำให้ (1) สอบถามจากผู้ป่วยโดยตรงในกรณีรู้จักกัน ด้วยการโทรหา (2) ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดที่มี (3) ดูข้อมูลจากการใช้ Key Card แต่ทางที่ดีที่สุดคือดูทุกอย่างประกอบกัน

2. การมีโควิดในคอนโดต้องประกาศงดใช้พื้นที่ส่วนกลางโดยเร่งด่วน แล้วทำการพ่นฆ่าเชื้อบริเวณนั้น รวมทั้งการทำความสะอาดจุดสัมผัสทุกจุด เช่น ประตูทางเข้า-ออกและลิฟต์ทุก 45-60 นาที ดูแลลิฟต์ไม่ให้แออัดด้วยการตีตาราง (กำหนดจำนวนคน) ให้ความรู้ในการปฏิบัติตัว แจ้งข้อมูลข่าวสาร ความคืบหน้าต่าง ๆ ด้วยการจัดทำกรุ๊ป Line ร่วมกันของพนักงานและผู้พักอาศัยทุกคน ถือเป็นช่องทางสื่อสารที่สะดวก ปลอดภัยและรวดเร็วสุด

3. จัดให้มีจุดคัดกรองคนเข้า-ออกอาคาร เพิ่มจุดจ่ายแอลกอฮอล์เจล และจุดตรวจวัดอุณหภูมิ ในกรณีมีผู้เฝ้าดูอาการ 14 วันอยู่ ทางนิติบุคคลต้องติดตามอาการใกล้ชิดอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน เมื่อครบ 14 วันให้แจ้งเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคมาตรวจอีกครั้ง ถ้าคอนโดมีคนติดโควิดเพิ่มขึ้นต้องรีบแจ้งกรมควบคุมโรค หรือโรงพยาบาลใกล้เคียงทันที

4. จัดให้มีเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบของคอนโดนั้น ๆ ในการโทรแจ้งและติดต่อกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อดำเนินการควบคุมโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

5. คอนโดมีคนติดโควิดทำให้พนักงานคอนโดเองก็ต้องได้รับความเสี่ยง และต้องทำงานหนักมากกว่าเดิม แต่เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีโควิดในคอนโดมากขึ้น ทางคอนโดควรมีทีมงานอีกชุดช่วยผลัดเปลี่ยนหน้าที่ อาทิการเข้าทำความสะอาด การนำส่งอาหาร ยา พัสดุและเครื่องใช้จำเป็นถึงหน้าห้อง ทุกครั้งพนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือและแว่นด้วย หรือประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเมื่อพบว่าคอนโดมีคนติดโควิดแทนก็ได้ กรณีมีพนักงานไม่เพียงพอหรือเพื่อเสริมความมั่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งหน่วยงานที่ว่าก็คือ สำนักงานเขตหรือเทศบาลในบริเวณที่คอนโดตั้งอยู่ แต่ก็ต้องใช้เวลาหน่อย เนื่องจากคอนโดถือเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของเอกชน ไม่ใช่อยากเข้าก็เข้าได้เลย และบางที่คิวก็ยาวมาก ซึ่งถ้าไม่อยากรอนาน อยากได้ความสะดวก รวดเร็วแบบทันที อาจเปลี่ยนมาใช้บริการของบริษัทเอกชนแทนก็ได้ แน่นอนว่าอัตราค่าบริการก็ย่อมสูงตามด้วยเช่นกัน

6. จัดให้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์ และบริเวณที่มีผู้สัมผัสมากอย่างสม่ำเสมอ เช่น ราวจับ ประตู ปุ่มกดต่าง ๆ ห้องน้ำ ด้วยน้ำยาฟอกขาวความเข้มข้น 6% ผสมน้ำสะอาด คือใช้น้ำยา 1 ส่วนต่อน้ำ 99 ส่วน หรือ 70% แอลกอฮอล์ พร้อมจัดจุดทิ้งขยะติดเชื้อให้กับผู้พักอาศัย ระมัดระวังการเก็บขยะติดเชื้อ เช่น ทิชชูที่ผ่านการใช้แล้วเป็นต้น เพราะมันอาจปนเปื้อนสารคัดหลั่ง ก่อนทิ้งขยะติดเชื้อต้องใส่ถุงปิดให้มิดชิด ทำเสร็จแล้วให้รีบล้างมือทำความสะอาด ป้องกันการตกค้างของเชื้อโรคที่อาจมีอยู่

. . . . . . . . . . .

          สำหรับคอนโดมีคนติดโควิด สิ่งแรกที่ควรทำคือการไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป เบื้องต้นให้รักษาระยะห่าง (Social Distancing) ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงพื้นที่ส่วนกลางในช่วงนี้ จากนั้นดูว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าอยู่ให้รีบกักตัวเองแล้วแจ้งนิติบุคคลให้ทราบทันที เพราะทางนิติบุคคลมีหน้าที่บริหารจัดการเรื่องต่าง ๆ ในคอนโดทั้งการจัดการข้อมูล Timeline ให้แก่ลูกบ้านทราบ การทำความสะอาดทุกพื้นที่เสี่ยง หรือการติดตามผู้กักตัวเองเป็นระยะ ๆ เพื่อนำมาประเมินความเสี่ยงได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านโควิด-19 หากทำได้เช่นนี้โควิดในคอนโดก็จะลดลงจนไม่มีอีกต่อไป ครั้งหน้าเราจะนำความรู้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ของเรานะคะ