logo

          ในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับปัญหาโรคระบาดอยู่ในขณะนี้ สภาพเศรษฐกิจก็อาจจะไม่คล่องตัว ภาพรวมโครงการคอนโดได้รับผลกระทบ แต่ถึงอย่างนั้นกลับมีคอนโดประเภทหนึ่งที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่นั่นก็คือคอนโดต่ำล้าน การที่คอนโดราคาไม่ถึงล้านในปี 2564 ยังคงเกิดใหม่ได้อยู่นั้นมีสาเหตุมาจากอะไร และมีคอนโดต่ำล้านโครงการไหนน่าสนใจบ้างตามมาดูกัน

. . . . . . . . . .

ภาพรวมตลาดคอนโดปี 2563

          โรคระบาด Covid-19 ที่ระบาดยาวมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้ทำให้สภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกถดถอย กิจการหลาย ๆ อย่างได้รับผลกระทบกันไปหมด รวมไปถึงตลาดคอนโดมิเนียมด้วยที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้ธุรกิจอื่น จากข้อมูลเรื่องตลาดคอนโดมิเนียมในปี 2563 และแนวโน้มในปี 2564 ที่จัดทำโดย Nexus หรือบริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด นั้นทำให้เห็นว่าตลาดคอนโดมีการเปลี่ยนแปลง ในปี 2563 ตลาดคอนโดมิเนียมภาพรวมมีคอนโดเกิดใหม่ในอัตราส่วนที่ลดลงจากปีก่อนเป็นอย่างมาก โดยลดลงจากค่าเฉลี่ยจำนวนคอนโดที่เพิ่มขึ้นมาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาถึง 60% โดยสาเหตุที่มีคอนโดใหม่ในตลาดลดลงนั้นก็มาจากการเลื่อนเปิดตัวโครงการ หรือการหยุดโครงการ โดยมีจำนวนถึง 29% ของคอนโดที่เปิดใหม่ในปี 2563

          แต่ถึงอย่างนั้น ยังมีสิ่งที่น่าสนใจในข้อมูลตลาดคอนโดปี 2563 นั่นก็คือ การเพิ่มขึ้นของคอนโดต่ำล้านในปี 2563 จนเรียกได้ว่าคอนโดต่ำล้านกำลังมาแรงเลยทีเดียว โดยในตลาดมีคอนโดระดับกลางและซิตี้คอนโดเป็นจำนวนถึง 60% คอนโดราคาถูกที่มีทำเลอยู่นอกเมืองซึ่งเป็นคอนโดราคาไม่ถึงล้าน หรือต่ำกว่า 500,000 บาทต่อตารางเมตร นั้นกำลังมาแรง โดยคอนโดต่ำล้านมีจำนวนถึง 18% ของคอนโดที่เกิดใหม่ในปี 2563 ในขณะที่คอนโด High-end และ Luxury นั้นมีจำนวนที่เกิดใหม่ในตลาดลดลง เห็นได้ว่าผู้ประกอบการหันมาพัฒนาคอนโดราคาย่อมเยาที่จับต้องได้สำหรับคนไทยมากขึ้น

          ทำเลคอนโดในตลาดคอนโดปี 2563 ก็มีการเปลี่ยนแปลง โดยคอนโดใหม่มีสัดส่วน 21% ที่อยู่ในทำเลบริเวณรอบนอกเมืองที่มีการขยายจากใจกลางเมืองออกไป หรือบริเวณปริมณฑลที่มีรถไฟฟ้าผ่าน ทั้งทางตะวันออกและทางเหนือของกรุงเทพฯ ในขณะที่มีคอนโดใหม่เกิดใจกลางเมืองเพียง 11% เท่านั้น

          จากจำนวนคอนโดเกิดใหม่ที่มีน้อยลงในปี 2563 นั้น ทำให้จำนวนยอดขายคอนโดมีสัดส่วนที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับจำนวนคอนโดที่มีอยู่ในตลาด และจากปัญหาเศรษฐกิจในตอนนี้ทำให้ผู้ประกอบการต้องมีการกระตุ้นยอดขายโดยการลดราคาขายลง มีการปรับราคาลง 16% ตั้งแต่ครึ่งปีแรก และปรับลดลงอีก 4% ในไตรมาสที่ 3 ทำให้ราคาเฉลี่ยของคอนโดในตลาดลดลงไป 11% ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้มากขึ้น และทำให้ปี 2563 นี้มีอัตราการขายคอนโดรวมอยู่ที่ 93% โดยมียอดขายคอนโดที่เพิ่งเปิดใหม่ในปีนี้อยู่ที่ 45%

          โครงการใหม่ที่เปิดตัวในปี 2563 เป็นโครงการระดับกลาง และโครงการคอนโดต่ำล้านที่รองรับกับความสามารถในการซื้อของคนส่วนใหญ่มากขึ้น โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่จะซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง มีการซื้อเพื่อการลงทุนในสัดส่วนที่น้อยและแทบไม่มีการซื้อเพื่อเก็งกำไรเลย

. . . . . . . . . .

แนวโน้มคอนโดปี 2564

          จากข้อมูลของ Nexus นั้นทำให้เห็นแนวโน้มของตลาดคอนโดในปี 2564 นี้ว่าจะเน้นตลาดคอนโดระดับกลาง มีการคาดการณ์ได้ว่าจะมีคอนโดใหม่เกิดขึ้นในตลาด 33,000-38,000 หน่วย ส่วนหนึ่งเป็นโครงการที่มีการชะลอการพัฒนาไปในปี 2563 และส่วนหนึ่งเป็นโครงการใหม่ที่ผู้ประกอบการประกาศแผนพัฒนาไว้แล้ว

 • สำหรับคอนโดโครงการใหม่ที่จะเกิดขึ้น จะเป็นโครงการขนาดเล็กและราคาถูกลง โครงการที่สร้างเสร็จแล้วก็จะมีการปรับลดราคาลง และโครงการใหม่ก็จะเน้นที่ตลาดระดับกลาง จึงทำให้ราคาเฉลี่ยน่าจะปรับลดจากปี 2563 ลงไปอีก
 • สำหรับความต้องการซื้อคอนโดจะยังอยู่ในอัตราที่ใกล้เคียงกับในปี 2563 และยอดขายรวมคาดว่าจะเป็นอัตราที่เท่าเดิม นั่นคือ 93%

          จากการเปลี่ยนแปลงทางด้านราคาขายที่ลดลง จำนวนคอนโดที่มีอยู่ในตลาด ความต้องการซื้อและความสามารถในการซื้อที่มากขึ้นเนื่องจากผู้ประกอบการเน้นตลาดระดับกลางและคอนโดต่ำล้านที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ รวมทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปด้วยนั้น ทำให้เห็นได้ว่าการซื้อคอนโดในปัจจุบันจะเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง ผู้ที่ต้องการอยู่เองมีกำลังซื้อเองได้มากขึ้น และทำให้คาดการณ์ได้ว่าตลาดคอนโดมือสองจะมีการชะลอตัว นอกจากนี้กำลังซื้อจากต่างชาติก็ยังคงนิ่งอยู่ แต่ก็มีการคาดว่าโอกาสการกลับมาของต่างชาติอาจจะมาในช่วงหลังไตรมาสที่ 2

คอนโดต่ำล้านเหมาะกับใคร

          ในตอนนี้ที่ราคาคอนโดปรับลดลง เนื่องจากผู้ประกอบการปรับลดราคาคอนโดเพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้เป็นโอกาสอันดีที่ทำให้ผู้ที่สนใจอยากมีคอนโดเป็นของตนเองมาซื้อคอนโดต่ำล้านเพื่ออยู่อาศัยเองได้ คอนโดต่ำล้านนี้จึงเหมาะกับทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานที่มีรายได้ปานกลาง ที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเอง โดยอาจจะยังไม่เหมาะกับการซื้อเพื่อไปลงทุนเก็งกำไร เนื่องจากราคาคอนโดตอนนี้ยังมีแนวโน้มลดลงอยู่

          คอนโดต่ำล้านจะเป็นคอนโดในระดับกลาง ที่ตั้งจะอยู่ในทำเลรอบนอกเมืองออกไป ไม่ได้อยู่ในใจกลางเมือง และอาจอยู่ในปริมณฑลที่มีรถไฟฟ้าผ่าน โครงการคอนโดต่ำล้านอาจจะไม่ได้ใหญ่มาก พื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกก็อาจไม่ได้มีมากมายเหมือนคอนโดราคาสูง แต่ก็มีคอนโดต่ำล้านหลายโครงการที่มีความสะดวกสบายและเพียบพร้อมเหมาะกับการอยู่อาศัย

. . . . . . . . . .

ตัวอย่างคอนโดต่ำล้าน หรือล้านต้น ๆ ที่น่าสนใจ

1. ดิ ออริจิ้น สุขุมวิท-สายลวด อี 22 สเตชั่น (The Origin Sukhumvit Sailuat E22 Station)

          เป็นคอนโดราคาเริ่มต้นเพียงล้านต้น ๆ ที่อยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดีเยี่ยม ใกล้รถไฟฟ้า BTS มี Facility ส่วนกลางอำนวยความสะดวกมากมาย แถมยังมองเห็นวิวแม่น้ำได้อีกด้วย

สถานที่ตั้ง

 • ถนนสายลวด อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ
 • การเดินทางมีความสะดวกทั้งทางรถยนต์และรถสาธารณะ เนื่องจากโครงการตั้งอยู่บนถนนสายลวด ใกล้กับแยกที่ตัดกับถนนสุขุมวิท ทำให้เดินทางโดยรถยนต์เข้าออกได้ไม่ยาก และโครงการอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายสายสีเขียว สถานีสายลวด โดยอยู่ห่างจากสถานีเพียง 222 เมตร สามารถนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมืองได้โดยสะดวก
 • สถานที่สำคัญใกล้เคียงบริเวณโครงการ เช่น ตลาดปากน้ำ, ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สมุทรปราการ, ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สมุทรปราการ, ศูนย์การค้าโรบินสัน สมุทรปราการ, โรงเรียนสมุทรปราการ, โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ, โรงเรียนเซนต์ ราฟาแอล, วิทยาลับเทคนิคสมุทรปราการ, โรงพยาบาลสมุทรปราการ, โรงพยาบาลรัทรินทร์, ศาลากลางสมุทรปราการ, ที่ว่าการอำเภอเมืองสมุทรปราการ, ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ และเมืองโบราณ

ลักษณะโครงการ

 • โครงการของบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะสร้างเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2566
 • อาคารคอนโดมิเนียมแบบ High-Rise สูง 32 ชั้น 1 อาคาร อาคารจอดรถ 7 ชั้น 1 อาคาร
 • จำนวนยูนิตทั้งหมด 998 ยูนิต และร้านค้า 3 ยูนิต โดยมีห้องแบบ 1 Bedroom (Smart Closet) ขนาดพื้นที่ 22 ตร.ม. แบบ 1 Bedroom พื้นที่ 26 ตร.ม. และแบบ 1 Bedroom Plus พื้นที่ 34.5 ตร.ม.
 • สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ เช่น ที่จอดรถประมาณ 35% รวมจอดซ้อนคัน, ลิฟต์โดยสาร, ร้านสะดวกซื้อ, Co-Passion Space, ฟิตเนส, ลู่วิ่ง, สระว่ายน้ำ 50 เมตร, Multi Sport Area, สนามบาสเก็ตบอล, สนามสเก็ตบอร์ด, Active Play Space, ห้องเกม, ห้องดูหนัง, สวนหย่อม, Rooftop Garden, Sky Lounge, กล้อง CCTV ระบบควบคุมการเข้าออกอาคารอัจฉริยะ Smart Security พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง

ราคา

 • 1 Bedroom (Smart Closet) ราคาเริ่มต้น 1.0XX – 1.59 ล้านบาท
 • 1 Bedroom ราคาเริ่มต้น 1.69 – 2.29 ล้านบาท
 • 1 Bedroom Plus ราคาเริ่มต้น 2.35 – 2.99 ล้านบาท

ความน่าสนใจของโครงการ

          เป็นคอนโดต่ำล้านที่อยู่ในทำเลที่ดี ถึงจะอยู่ปริมณฑล จ.สมุทรปราการ แต่ก็อยู่ใกล้สถานี BTS ในระยะเดินถึงเพียง 222 เมตรเท่านั้น และอยู่ติดริมถนนใหญ่ นอกจากจะเดินทางสะดวกแล้วก็ยังเป็นคอนโดที่ได้รับวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยาและอ่าวไทยด้วย บริเวณโดยรอบโครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งร้านค้า ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และโรงพยาบาล นอกจากนี้ภายในโครงการก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน เหมาะกับการอยู่อาศัยเป็นอย่างมาก ทำให้เป็นคอนโดที่เทียบกับราคาแล้วคุ้มค่าเกินราคา จัดได้ว่าเป็นคอนโดต่ำล้านโครงการหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

. . . . . . . . . .

2. เสนา คิทท์ เทพารักษ์-บางบ่อ (SENA KITH Thepharak – Bangbo)

          คอนโดต่ำล้านติดถนนใหญ่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบางพลี มีห้องให้เลือกทั้งแบบ 1 ห้องนอนและ 2 ห้องนอน แถมเฟอร์นิเจอร์ครบชุดพร้อมอยู่อีกด้วย

สถานที่ตั้ง

 • ถนนเทพารักษ์ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
 • โครงการอยู่ติดริมถนนเทพารักษ์ซึ่งเป็นถนนใหญ่ ทำให้การเดินทางมีความสะดวกมาก สามารถเชื่อมต่อไปยังถนนบางนา-ตราดและถนนสุขุมวิทได้โดยง่าย จะเดินทางเข้าตัวเมืองกทม.หรือตัวเมืองสมุทรปราการ หรือต่อไปยังจังหวัดข้างเคียงก็ไปได้โดยสะดวก
 • สถานที่สำคัญใกล้เคียงบริเวณโครงการ เช่น นิคมอุตสาหกรรมบางพลี, ตลาดสดเคหะเมืองใหม่บางพลี, ตลาดเคหะประชารัฐ, ตลาดใจโต, ตลาด ส.เสริมสุข บางเพรียง, ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ซิตี้ปาร์ค, โรงเรียนบดินทร์เดชา สมุทรปราการ, โรงเรียนเคหะบางพลี, โรงพยาบาลบางนา 2 และโรงพาบาลจุฬารัตน์ 5

ลักษณะโครงการ

 • โครงการของบริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2564
 • อาคารคอนโดมิเนียมแบบ Low-Rise สูง 5 ชั้น จำนวน 6 อาคาร
 • จำนวนยูนิตทั้งหมด 328 ยูนิต โดยมีห้องแบบ 1 Bedroom พื้นที่ 25 ตร.ม. และแบบ 2 Bedroom พื้นที่ 38 ตร.ม.
 • สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ เช่น ที่จอดรถ 51% ที่จอดรถจักรยานยนต์ 34% ลิฟต์โดยสาร, สวนหย่อม, พื้นที่ออกกำลังกาย, Vending Machine, ตู้ซักผ้า, ตู้น้ำดื่ม, ร้านสะดวกซื้อ, ระบบรักษาความปลอดภัย 3 ชั้น เข้าอาคารด้วยระบบคีย์การ์ด, กล้อง CCTV ทุกชั้น และระบบรักษาความปลอดภัยในโครงการ 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขายครบวงจร และบริการฝากขาย ปล่อยเช่า แจ้งซ่อมผ่านแอพลิเคชัน SENA 360 Service อีกด้วย

ราคา

 • 1 Bedroom ราคาเริ่มต้น 779,000 บาท
 • 2 Bedroom ราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาท

ความน่าสนใจของโครงการ

          เป็นคอนโดต่ำล้านที่อยู่ในทำเลที่เดินทางเข้าออกได้ง่ายและสะดวก เนื่องจากอยู่ติดถนนใหญ่ และเดินทางเชื่อมถนนหลัก 2 เส้น คือ ถนนเทพารักษ์และถนนบางนา-ตราดได้โดยง่าย และอยู่ในทำเลที่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบางพลีซึ่งเป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ บริเวณโดยรอบก็มีทั้งตลาด ห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาล เป็นทำเลที่เหมาะกับการอยู่อาศัย

          การจัดพื้นที่ห้องทำได้ดี มีการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่า โดยมีห้องให้เลือกทั้งแบบ 1 ห้องนอนและแบบ 2 ห้องนอน พื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง มีการแบ่งกั้นห้องนั่งเล่นและห้องครัว เป็นคอนโดต่ำล้านที่มีการจัดผังห้องอย่างลงตัว

. . . . . . . . . .

3. ลุมพินี คอนโดทาวน์ เอกชัย 48 (Lumpini Condotown Ekachai 48)

          คอนโดต่ำล้านจาก LPN ริมถนนใหญ่เอกชัย เขตบางบอน เป็นโครงการคอนโดต่ำล้านโครงการใหม่ที่มีบรรยากาศดี น่าอยู่ ร่มรื่นไปด้วยสวนระหว่างอาคาร และพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

สถานที่ตั้ง

 • ถนนเอกชัย แขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร
 • การเดินทางมีความสะดวกเนื่องจากตั้งอยู่ติดริมถนนใหญ่ และอยู่ในทำเลที่สามารถเข้าเมืองได้ง่าย หรือจะเชื่อมไปยังสมุทรสาคร มหาชัยก็ได้สะดวก
 • สถานที่สำคัญใกล้เคียงบริเวณโครงการ เช่น ตลาดปิ่นทอง, ตลาดพิบูล์วิทย์, ตลาดสุขสวัสดิ์, ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางบอน, ห้างสรรพสินค้าโฮมโปร กัลปพฤกษ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2, โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์, โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ, โรงพยาบาลนครธน, โรงพยาบาลบางปะกอก 8 และสถานีตำรวจบางขุนเทียน

ลักษณะโครงการ

 • โครงการของบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันโครงการอยู่ในระหว่างดำเนินการขอ EIA
 • อาคารคอนโดมิเนียมแบบ Low-Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 8 อาคาร
 • จำนวนยูนิตทั้งหมด 2,195 ยูนิต โดยมีห้องแบบ Studio ขนาดพื้นที่ 24 – 25 ตร.ม. และแบบ 1 Bedroom พื้นที่ 26 – 26.5 ตร.ม.
 • สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ เช่น ที่จอดรถประมาณ 30% ไม่รวมจอดซ้อนคัน, ลิฟต์โดยสาร, ห้องอเนกประสงค์ Co-Living Zone, สระว่ายน้ำ, ฟิตเนส, ห้องโยคะ, สวนหย่อม, สนามเด็กเล่น, ห้องซักผ้าหยอดเหรียญ, ร้านค้า, กล้อง CCTV, เข้าออกโครงการด้วย Access Card, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง

ราคา

 • ราคาเริ่มต้น 999,200 บาท

ความน่าสนใจของโครงการ

          โครงการตั้งอยู่ในในย่านชุมชน ทำให้บริเวณโดยรอบมีความอุดมสมบูรณ์และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ตลาด ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และโรงพยาบาล นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งยังสะดวกในการเดินทางต่อ ไม่ว่าต้องการจะเข้าเมืองหรือออกจากเมืองไปทางมหาชัยซึ่งเป็นแหล่งงานอุตสาหกรรม

          เป็นโครงการคอนโดต่ำล้านที่มีบรรยากาศน่าอยู่เกินราคา พื้นที่ส่วนกลางกว้างขวาง จัดทำเป็นสวนตรงกลางสร้างความร่มรื่น และมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการครบครัน

. . . . . . . . . .

          จะเห็นว่าคอนโดราคาไม่ถึงล้านในปี 2564 นี้มีให้เลือกในตลาดคอนโดมากขึ้น เนื่องจากการปรับลดราคาเพื่อกระตุ้นการขายในสภาพเศรษฐกิจที่กำลังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ในขณะนี้ ทำให้เป็นโอกาสอันดีสำหรับคนที่ต้องการซื้อคอนโดต่ำล้านสำหรับอยู่อาศัยเอง โดยมีโครงการคอนโดต่ำล้านเกิดใหม่เป็นตัวเลือกมากขึ้น ทั้งอยู่ในทำเลที่ดีและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากใครกำลังมองหาคอนโดอยู่ช่วงเวลานี้เหมาะกับการจับจองคอนโดต่ำล้านไว้อยู่สักห้อง สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำสาระน่ารู้เรื่องที่อยู่อาศัยอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราทาง CondoNewb ได้เลย