logo

          กฎและข้อห้ามที่ชาวคอนโดอย่างเราต้องจำไว้ให้ขึ้นใจเลย ก็คือ ห้ามใช้เตาแก๊สคอนโด อย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัย ป้องกันอุบัติภัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ว่ายังไงถึงแม้ชาวคอนโดหลายคนจะสั่งอาหารจากนอกบ้านมาทานอยู่บ่อยครั้ง ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีวันที่เราลงมือเข้าครัวเพื่อทำอาหารเองอย่างแน่นอน และอุปกรณ์สำคัญเพื่อใช้ในการประกอบอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวคอนโดเลยก็คือเตาทำอาหารที่ปลอดภัย เหมาะกับการใช้ในคอนโดค่ะ ซึ่งก่อนที่เราจะไปดูว่ามีเตาประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานในคอนโดบ้าง ลองมาดูเหตุผลสำคัญก่อนว่า ทำไมในคอนโดไทยถึงห้ามใช้เตาแก๊สคอนโด มาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

. . . . . . . . . .

ทำไมคอนโดไทยถึง ‘ห้ามใช้เตาแก๊สคอนโด’

          แม้จะไม่มีการออกกฎหมายควบคุมเรื่องการใช้เตาแก๊สคอนโด แต่ก็ต้องรู้ไว้เลยว่าชาวคอนโดต้องไม่ใช้เตาแก๊สในคอนโดอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหุงตุ้ม เตาแก๊สกระป๋อง หรือ เตาถ่าน ก็ต้องไม่ใช้ประกอบอาหารใด ๆ ในคอนโดหรืออาคารสูง เพราะแม้ว่าจะไม่มีกฎหมายควบคุมอย่างชัดเจน แต่ในคอนโดต่าง ๆ ก็จะมีกฎระเบียบควบคุมการพักอาศัยในคอนโดเอาไว้ และหนึ่งในกฎเหล่านั้นคือห้ามใช้เตาแก๊สในคอนโดหรือห้ามใช้แก๊สอาคารสูงนั่นเอง ซึ่งข้อห้ามและกฎเกณฑ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ชาวคอนโดควรปฏิบัติตามอย่างยิ่ง

          โดยเหตุผลที่ทำไมคอนโดในไทยถึงห้ามใช้เตาแก๊สคอนโด นั่นเป็นเพราะมีความเป็นไปได้ที่อาจมีแก๊สรั่วออกมาจากวาล์วหรือท่อส่งแก๊ส ซึ่งหากมีเตาแก๊สวางอยู่ในคอนโด ด้วยลักษณะพื้นที่ของคอนโดที่มีการหมุนเวียนของอากาศไม่โปร่งเหมือนพื้นที่ภายนอก เมื่อเกิดปัญหามีแก๊สรั่วออกมา แก๊สที่รั่วไหลออกมาก็จะวนอยู่ในอาคาร ไม่สามารถกระจายออกไปได้ ทำให้ถ้าเกิดมีประกายไฟขึ้นมาก็จะเกิดการระเบิดจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดเปลวไฟหรือตึกถล่มได้ จึงเป็นข้อห้ามใช้แก๊สอาคารสูงนั่นเอง อีกทั้งนี่เป็นเหตุผลหนึ่งซึ่งต่างจากการวางเตาแก๊สไว้ภายนอกอาคาร เพราะถ้าหากเตาแก๊สที่อยู่ภายนอกอาคารเกิดการรั่ว แก๊สที่รั่วออกมาก็จะกระจายออกไปได้เร็วกว่า ทำให้ช่วยลดโอกาสในการระเบิดได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรการใช้เตาแก๊ส การวางเตาแก๊ส และการจัดการระบบแก๊สในอาคาร ก็เป็นเรื่องที่ต้องป้องกันและไม่ควรประมาทเป็นอย่างยิ่ง โดยถ้าหากคุณตั้งเตาแก๊สไว้นอกอาคารก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่วางตากแดด และต้องมีหลังคากันแดดกันฝนป้องกันเตาแก๊สอย่างปลอดภัย และถ้าหากคุณอยู่ในอาคารสูง ต้องมีการเดินท่อส่งแก๊สผ่านผนังภายนอกอาคารเข้าไปในตัวอาคาร จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสอบและเลือกผู้ติดตั้งที่มีความเชี่ยวชาญด้านการติดตั้งระบบแก๊สในอาคารที่ได้รับมาตรฐานและมีประสบการณ์สูง เพื่อวางระบบการจัดการ จัดเก็บจ่ายระบบท่อแก๊สที่ถูกต้องปลอดภัย รวมถึงศึกษาเรื่องกฎหมายสถานที่ใช้ก๊าซธรรมชาติอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้น

          นอกจากนี้เหตุผลที่ห้ามใช้แก๊สอาคารสูง หรือ เตาแก๊สคอนโด อาทิ เตาแก๊สแบบกระป๋อง ที่หลายคนนิยมใช้ นั่นเพราะมีความเสี่ยงสูงว่าถ้าหากใช้เตาแก๊สกระป๋องบ่อย ๆ หรือใช้เป็นเวลานาน จะเกิดความร้อนสะสมสูงพอจนถึงจุดที่ทำให้ก๊าซ LPG เกิดการขยาย มีการไหม้ในกระป๋อง จนเกิดการติดไฟและระเบิดขึ้นได้ และที่ต้องห้ามไม่ให้ใช้เตาแก๊สกระป๋องในคอนโด เพราะเมื่อเราอยู่ในอาคารสูงหรือที่สูง ความกดอากาศจะต่ำลง ในขณะที่เตาแก๊สกระป๋องนั้นมีความดันสูงอยู่แล้ว เมื่อเกิดความแตกต่างของความดันหรือความกดอากาศระหว่างอากาศภายนอกและภายในมาก จุดที่ความดันหรือความกดอากาศสูงก็จะเคลื่อนที่ไปยังบริเวณที่มีความกดอากาศต่ำ ส่งผให้เมื่อมีการเปิดแก๊สพร้อมเกิดประกายไฟก็สามารถทำให้เกิดอันตรายหรือเกิดระเบิดจากแก๊สที่มีการขยายตัวดันออกมามากกว่าปกติได้ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่อันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของชาวคอนโดทุกคน ต้องจำไว้อย่างขึ้นใจเลยค่ะว่าต้องห้ามใช้แก๊สอาคารสูง หรือห้ามใช้เตาแก๊สคอนโดเลยค่ะ

. . . . . . . . . .

กรณีตัวอย่างการเกิดอุบัติภัยจากเตาแก๊ส

          เพื่อสร้างความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งของชาวคอนโด ที่จะไม่ใช้เตาแก๊สคอนโด เพราะมีตัวอย่างการเกิดระเบิดหรือไฟไม้จากการใช้เตาแก๊ส หรือ การเผลอใช้เตาแก๊สในคอนโดจำนวนไม่น้อย ซึ่งกรณีตัวอย่างที่เราจะยกมานี้ก็หยิบยกมาบางตัวอย่างเท่านั้น แม้จะไม่ได้เป็นตัวอย่างที่เกิดในคอนโด แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดในคอนโดนี้ก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงเลยทีเดียว โดยย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2562 เป็นช่วงที่ใครหลายคนตื่นตัวและแชร์ข่าวการระเบิดของการใช้เตาแก๊สกระป๋องในร้านหมูกระทะผ่านไทม์ไลน์โซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อนหน้านี้แทบจะไม่เคยมีใครรู้ถึงอันตรายของการใช้เตาแก๊สกระป๋องเลย

รายละเอียดของเหตุการณ์ คือ มีร้านหมูกระทะร้านหนึ่งได้เลือกใช้เตาแก๊สแบบกระป๋อง มาวางกระทะแทนการใช้เตาถ่านแบบปกติเพื่อจุดไฟ ทันใดนั้นระหว่างที่ลูกค้าท่านหนึ่งกำลังทานอาหาร เตาแก๊สกระป๋องก็เกิดการระเบิดเสียงดังขึ้น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

          จากกรณีตัวอย่างการเกิดระเบิดจากเตาแก๊สกระป๋องนี้ ก็ได้ทำให้ใครหลายคนตื่นตัวมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันว่าจะสามารถเกิดได้ ซึ่งก็ได้มีอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ออกมาโพสต์ความรู้ ช่วยทำให้ใครหลายคนรู้ข้อมูลกระจ่างมากยิ่งขึ้นว่า ในร้านหมูกระทะบางร้านได้มีการนำแก๊สกระป๋องที่หมดแล้วมาอัดซ้ำใช้ใหม่ เน้นกำไร ขายแก๊สพร้อมหมูกระทะ ส่งผลทำให้ตัวกระป๋องเก่าต้องทนรับแรงดันที่ไม่ได้มาตรฐาน พร้อมมีการนำมาใช้งานยาวนาน จึงทำให้เสี่ยงต่อการระเบิดได้ นอกจากนี้แก๊สกระป๋องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ทุกวัน หรือใช้เป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะแม้กระป๋องแก๊สจะทนความร้อนได้ แต่ก็เหมาะใช้งานในลักษณะแคมปิ้งหรือการทำอาการในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 30 นาทีเท่านั้น รวมทั้งปกติแล้วไฟที่เผาไหม้ออกมาควรเป็นลักษณะพุ่งตรง แต่ไฟตามร้านหมูกระทะจะกระจายตัวเป็นแนวกว้าง ดังนั้นนี่จึงทำให้แก๊สกระป๋องเกิดความร้อนสะสมสูง มีการเผาไหม้ในกระป๋อง ก่อนเกิดการขยายตัว ดันออกมาเป็นเสมือนลูกระเบิดย่อม ๆ นั่นเอง

          จากรณีตัวอย่างด้านบนนี่จึงเป็นหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ควรใช้เตาแก๊สคอนโด เพราะมันสามารถเกิดการระเบิดและเกิดไฟไหม้ได้อย่างไม่คาดคิดนั่นเองค่ะ แถมเมื่ออยู่ในอาคารสูงความกดอากาศก็จะต่ำ ส่งผลให้มีความแตกต่างกับแก๊สที่มีความดันสูงมาก จึงทำให้เมื่อจุดไฟก็อาจส่งผลทำให้เกิดแรงดันมหาศาลดันออกมาคู่กับเปลวไฟได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ชาวคอนโดทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎไม่ใช้เตาแก๊สคอนโดกันอย่างเคร่งครัดเลยค่ะ

. . . . . . . . . .

ตอบข้อสงสัย ‘ต่างประเทศใช้เตาแบบไหนในคอนโดและอพาร์ทเมนต์’

          คอนโดและอพาร์ทเมนต์ต่างประเทศส่วนใหญ่จะใช้เตาไฟฟ้าและแก๊สเพื่อประกอบอาหารเป็นหลัก เมื่อไปต่างประเทศเราจึงสามารถเห็นเตาแก๊สคอนโดได้ แต่แก๊สที่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ต่างประเทศใช้จะไม่ใช่เตาแก๊สเป็นถัง ๆ แบบในบ้านเรา โดยในต่างประเทศจะมีการวางระบบแก๊สในอาคาร เพื่อส่งแก๊สผ่านท่อส่งที่มีการวางระบบไว้อย่างรัดกุม ซึ่งท่อส่งแก๊สนี้จะเดินระบบให้มีท่อส่งไปยังแต่ละห้องเหมือนน้ำประปา เมื่อครบเดือนก็จะมีการแจ้งปริมาณการใช้งานเพื่อให้ผู้พักอาศัยนำไปชำระเงินเหมือนการใช้น้ำประปาค่ะ และระบบท่อส่งแก๊สนี้จะมีการวางท่อเข้าไปในผนัง ดังนั้นจึงไม่สามารถย้ายเตาทำอาหารได้ตามอำเภอใจได้ ที่สำคัญหากใครต้องการสร้างหรือต่อเติมพื้นที่ใต้ดินในบริเวณใกล้ ๆ ที่วางท่อส่งแก๊สไว้ จะต้องมีการแจ้งราชการล่วงหน้าก่อนทุกครั้ง มิเช่นนั้นแล้วจะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเติมโดนท่อส่งแก๊ส ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติภัยที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ค่ะ

. . . . . . . . . .

เตาคอนโดประเภทไหนที่ใช้แทนเตาแก๊สคอนโดได้

          อย่างที่ทราบกันว่าชาวคอนโดทุกคนห้ามใช้เตาแก๊สคอนโดเพื่อประกอบอาหารอย่างเด็ดขาด ดังนั้นเตาที่สามารถใช้ในคอนโดได้จึงต้องเป็นเตาไฟฟ้าที่ไม่ทำให้เกิดเปลวไฟ โดยแบ่งประเภทของเตาที่ใช้ในคอนโดได้ออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1. เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction)

          เป็นหนึ่งในเตาแบบไม่ใช้แก๊สสร้างความร้อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะสร้างความร้อนด้วยการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นผ่านขดลวดทองแดงที่อยู่ภายในเตา ส่งผลให้เกิดการสร้างสนามแม่เหล็กเหนี่ยวนำกับภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้จนเกิดเป็นความร้อน อาทิ ภาชนะโลหะ หรือ ภาชนะสเตนเลส มีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบ Built-in ในห้องคอนโดให้เลือก โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถให้ความร้อนได้รวดเร็ว ทำให้ประหยัดพลังงาน ควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ เวลาใช้ก็จะไม่เกิดความร้อนแผ่ขึ้นไปในอากาศ จึงช่วยป้องกันการลุกไหม้ได้เป็นอย่างดี และหน้าเตาของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่มีความร้อนแผ่ออกมา ทำให้หากมือเผลอสัมผัสโดนหน้าเตาก็จะไม่เป็นอันตรายใด ๆ และหากต้องการทำความสะอาดก็ง่ายแสนง่ายเพียงเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น แต่การใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็จะมีข้อจำกัดบ้างในเรื่องของภาชนะ เนื่องจากต้องเลือกภาชนะโลหะหรือภาชนะที่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้เท่านั้น มิฉะนั้นหากใช้ภาชนะผิดประเภทก็จะไม่ทำให้เกิดความร้อนขึ้น

2. เตาไฟฟ้าแบบแผ่นร้อน (Hot Plate หรือ Solid Plate)

          เป็นประเภทเตาแบบไม่ใช้แก๊สรุ่นแรก ๆ โดยจะให้ความร้อนผ่านขวดลวดบนเตา มีลักษณะการทำงานคล้าย ๆ เตาแก๊ส แต่เตาไฟฟ้าแบบเพลทร้อนจะใช้กระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำให้ขดลวดในเตาเกิดความร้อน แล้วส่งผ่านไปที่หัวเพลทและภาชนะบนเตา รูปทรงของเตาไฟฟ้าแบบเพลทร้อนจะเป็นแผ่นเซรามิคหรือแผ่นโลหะทรงกลมสีดำ ข้อดีของเตาประเภทนี้คือมีราคาไม่แพง เราจึงมักเห็นว่าเป็นไอเทมในห้องครัวที่ทางคอนโดมักแถมแบบ Built-in มาให้เลย แต่เตาไฟฟ้าแบบเพลทร้อนนี้ก็มีข้อจำกัดที่ว่ากว่าเตาจะร้อนต้องใช้เวลานานมาก และค่อนข้างกินไฟ หากใช้เตาประเภทนี้ต้องระวังไม่ให้สัมผัสโดนหน้าเตา เพราะจะมีความร้อนหลงเหลือ จึงอาจทำให้ความร้อนลวกผิวได้ แตกต่างจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ถึงจะสัมผัสโดนหน้าเตาก็ไม่เป็นอันตรายค่ะ ที่สำคัญเตาไฟฟ้าแบบเพลทร้อนมีความเสี่ยงอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ เพราะถ้าเปิดเตาค้างไว้ ก็จะทำให้หัวเตาเกิดความร้อนตลอดเวลา ดังนั้นชาวคอนโดจึงต้องระมัดระวังการใช้งานด้วยนะคะ

3. เตาไฟฟ้าเซรามิก (Ceramic Hob)

          เป็นเตาแบบไม่ใช้แก๊สที่มีดีไซน์สวยงามน่าใช้ มีลักษณะคล้าย ๆ กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่จะมีหลักการทำงานแตกต่างกัน คือ หลังจากจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าไป เตาไฟฟ้าเซรามิกจะใช้ขดลวดไฟฟ้าที่วางบริเวณรอบหลอดฮาโลเจนหรือหลอดอินฟาเรดภายในเตา เหนี่ยวนำให้เกิดความร้อนส่งไปยังภาชนะที่อยู่บนเตา โดยพื้นผิวด้านบนของเตาไฟฟ้าเซรามิกจะเป็นกระจกหรือเซรามิกสีดำ ความพิเศษคือทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี สามารถสร้างความร้อนได้สูงถึง 600 องศาเซลเซียส ปรับอุณหภูมิได้รวดเร็ว เก็บความร้อนได้นาน เวลาใช้จึงต้องระวังความร้อนที่แผ่ออกมาด้วย

          ซึ่งหากเปิดเตาไฟฟ้าเซรามิกใช้งานจะสามารถสังเกตได้ง่ายว่าเตาเปิดอยู่หรือไม่ เพราะเมื่อเตาไฟฟ้าเซรามิกมีความร้อนปรากฏขึ้น หน้าเตาหรือบริเวณเซรามิกจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ทำให้เราทราบว่าตอนนี้เตากำลังทำงานอยู่ นอกจากนี้อีกหนึ่งความพิเศษของเตาไฟฟ้าเซรามิกคือสามารถใช้กับภาชนะได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโลหะ เซรามิก หรือกระเบื้อง ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งราคาก็ไม่แพงอยู่ที่หลักพันต้น ๆ เท่านั้น แต่การใช้เตาไฟฟ้าเซรามิกก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง คือ หน้าเตาจะมีความร้อนปล่อยออกมาเหมือนเตาแบบเพลทร้อน ดังนั้นต้องระวังไม่ให้ผิวสัมผัสโดนหน้าเตาค่ะ

. . . . . . . . . .

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับความรู้เรื่องการใช้เตาของชาวคอนโด เพราะเตาแก๊สคอนโดแม้จะสะดวกในการทำอาหารแต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่ห้ามใช้ในคอนโดอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญถึงจะไม่มีกฎหมายห้ามใช้แก๊สอาคารสูง ก็ไม่ได้หมายความเราจะแอบใช้ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติภัยต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินเกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกเตาแบบไม่ใช้แก๊สประเภทอื่นมาไว้ในคอนโดค่ะ โดยวิธีเลือกเตาที่ใช้ในคอนโดก็สามารถดูได้จากคุณสมบัติการใช้งานของเตาประเภทต่าง ๆ ว่าตอบโจทย์ของเราไหม พิจารณาจากความปลอดภัย พิจารณาจากราคาและงบประมาณที่เรามี เป็นต้น ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่นำมาฝากจะเป็นประโยชน์ต่อชาวคอนโดทุกคนนะคะ ให้จำเลยว่าถ้าอยากมีชีวิตอย่างปลอดภัย อย่าใช้เตาแก๊สคอนโดค่ะ สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำสาระน่ารู้เรื่องที่อยู่อาศัยอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราทาง CondoNewb ได้เลย