logo

          เวลาจะซื้อคอนโด หลายคนคงเคยเห็นหรือเคยได้ยินคำว่า Fully Furnished และคำว่า Fully Fitted กันอยู่บ้าง แต่ทราบกันไหมว่าสองอย่างนี้คืออะไร คอนโดแบบ Fully Furnished จะมีความแตกต่างกับคอนโดแบบ Fully Fitted อย่างไรบ้าง แบบไหนเหมาะกับใคร และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร มาทำความรู้จักความแตกต่างระหว่างคอนโดสองรูปแบบนี้กันเพื่อที่เราจะได้เลือกซื้อคอนโดได้ตรงกับความต้องการ

. . . . . . . . . .

ลักษณะคอนโดที่ขายโดยทั่วไป

          ในการขายคอนโดหนึ่งห้องนั้นจะมีการแบ่งประเภทการขายคอนโดออกเป็น 4 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ

 • รูปแบบ Bare Shell
 • รูปแบบ Unfurnished
 • รูปแบบ Fully Fitted
 • รูปแบบ Fully Furnished

          แต่ก่อนที่เราจะไปลงลึกกันกับสองรูปแบบหลัง เรามารู้จักกับห้องคอนโดสองแบบแรกเพื่อเป็นการเริ่มต้นกันก่อนและเพื่อที่จะทำให้ได้เห็นถึงความแตกต่างของคอนโดแต่ละแบบ

ห้องคอนโดรูปแบบ Bare Shell

          เป็นห้องเปล่าที่ไม่มีอะไรเลย มีเพียงโครงสร้างอาคาร พื้น และผนังห้องซึ่งเป็นผนังปูนเปลือยที่ปรับระดับแล้วเท่านั้น และมีเพียงการวางท่อแอร์ ท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้ง และบล็อกสายไฟไว้ให้ ผู้ซื้อจะต้องทำวัสดุปิดผิวเอง ทั้งพื้น ผนัง และฝ้า จัดวางงานระบบ และต้องกั้นผนังห้องเอง คอนโดรูปแบบนี้จะทำให้ผู้ซื้อมีอิสระในการออกแบบตกแต่งห้องคอนโดได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่การวางผังห้อง จัดพื้นที่ใช้สอย วางตำแหน่งน้ำและไฟ ไปจนถึงการตกแต่งภายในทั้งหมด ส่วนมากการขายห้องรูปแบบนี้จะอยู่ในคอนโดระดับ Upper Class ขึ้นไป ข้อเสียของการซื้อคอนโดรูปแบบนี้คือจะต้องเสียทั้งเงินและเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมากในการออกแบบตกแต่งห้องจนกว่าจะเสร็จพร้อมอยู่

ห้องคอนโดรูปแบบ Unfurnished

          เป็นห้องเปล่าแบบที่ยังไม่มีการตกแต่งใด ๆ มีเพียงการปูพื้น ทาสีผนัง ติดฝ้าเพดาน กั้นห้องน้ำ และวางระบบสาธารณูปโภคให้ แต่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ผู้ซื้อห้องรูปแบบนี้สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอย กั้นห้องเพิ่มเติม และตกแต่งภายในห้องได้อย่างอิสระ แต่ก็ต้องเสียเงินค่าตกแต่งห้องและค่าเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติม และต้องเสียเวลาในการตกแต่งห้องอีกเช่นกัน

          จะเห็นว่ารูปแบบคอนโดที่ขายแบบ 2 ประเภทแรกด้านบนนั้นจะมีความแตกต่างกันในด้านงานวัสดุผิวและงานระบบ แต่ทั้งสองประเภทนั้นจะเหมือนกันตรงที่ไม่มีการตกแต่งห้องและไม่มีเฟอร์นิเจอร์ประกอบมาให้ ทำให้ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องเองทั้งหมด แต่ถ้าหากเราต้องการซื้อคอนโดแบบที่มีเฟอร์นิเจอร์มาให้ด้วย ไม่อยากเสียเวลาและเสียเงินเพิ่มอีกจำนวนมากจากการตกแต่งภายในเพิ่มเติมมากมายและการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย เราควรเลือกซื้อคอนโดรูปแบบ Fully Fitted หรือไม่ก็รูปแบบ Fully Furnished แต่ทั้งสองประเภทนี้ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว มีทั้งความคล้ายคลึงกันและความแตกต่างกัน

. . . . . . . . . .

ห้องคอนโดรูปแบบ Fully Furnished และแบบ Fully Fitted แตกต่างกันอย่างไร

          คอนโดสองรูปแบบนี้เป็นรูปแบบที่เราเห็นกันบ่อยในการขายคอนโด ซึ่งเมื่อเทียบกับรูปแบบ Bare Shell และ Unfurnished ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว การซื้อคอนโดรูปแบบ Fully Furnished และแบบ Fully Fitted นี้จะทำให้ผู้ซื้อสะดวกในการย้ายเข้ามาอยู่ได้มากขึ้น มีการเสียเงินและเสียเวลาในการตกแต่งห้องน้อยลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสองรูปแบบแรกจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใด ๆ มาให้เลย แต่สองรูปแบบหลังนี้จะมีเฟอร์นิเจอร์มาให้ด้วย แต่ทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างกันอยู่ดังนี้

คอนโดรูปแบบ Fully Furnished

          คือ คอนโดตกแต่งพร้อมอยู่ เป็นรูปแบบการขายคอนโดที่เราน่าจะคุ้นเคยกันมากที่สุดแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคอนโดที่ผู้ซื้อสามารถลากกระเป๋าเข้ามาอยู่ได้เลย เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมักจะนำมาเป็นจุดขายของโครงการ รูปแบบนี้ห้องคอนโดที่ขายจะเก็บงานผนัง พื้น ฝ้าเพดาน และงานสาธารณูปโภค ระบบน้ำ ระบบไฟ ทุกอย่างเสร็จสรรพเรียบร้อย พร้อมทั้งมีเฟอร์นิเจอร์มาให้แบบครบชุด ทั้งงานครัว งานห้องน้ำ เฟอร์นิเจอร์ Built-In ต่าง ๆ และมีการให้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพิ่มเติมอื่น ๆ มาให้ด้วย เช่น โต๊ะรับประทานอาหารพร้อมเก้าอี้ โซฟา โต๊ะกลาง โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะหัวเตียง หรือชั้นวางของ บางโครงการก็อาจมีผ้าม่าน หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมให้อีก เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เป็นต้น

คอนโดรูปแบบ Fully Fitted

          คือ คอนโดที่มีการจัดรูปแบบให้เข้าที่เข้าทางไว้แล้ว เป็นรูปแบบคอนโดอีกหนึ่งแบบที่เห็นได้มากเช่นกัน โดยเฉพาะในคอนโดระดับกลางถึงบน รูปแบบนี้ห้องคอนโดที่ขายจะมีการกั้นผนัง ปูพื้น ติดฝ้าเพดาน รวมทั้งวางงานระบบสาธารณูปโภคมาให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบท่อน้ำและงานไฟฟ้า แต่จะไม่ได้มีการตกแต่งด้วยวัสดุปิดผิวที่มีความพิเศษมากไปกว่าแบบทั่วไป

          สำหรับเฟอร์นิเจอร์ในคอนโดรูปแบบนี้จะมีมาให้บางส่วนเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์ที่มีมาให้จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ใช้สอยหลัก และเฟอร์นิเจอร์ Built-In จะไม่มีเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวให้ เช่น ในส่วนของครัวจะมีเคาน์เตอร์ครัว ตู้เก็บของครัว พร้อมกับมีการติดตั้งอ่างล้างจานไว้ให้ บางโครงการอาจจะมีเตาไฟฟ้าและเครื่องดูดควันติดตั้งให้ด้วย ในส่วนห้องน้ำจะมีสุขภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ฝักบัวอาบน้ำ เป็นต้น ในบางโครงการก็อาจจะมีเฟอร์นิเจอร์ Built-In อื่น ๆ เพิ่มเติมให้ด้วย เช่น ชั้นวางทีวี ตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บรองเท้า ตู้เก็บของ เตียง เป็นต้น โดยจะให้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ

. . . . . . . . . .

ข้อดีและข้อเสียของคอนโดแต่ละแบบ

          จะเห็นว่าคอนโดสองแบบนี้มีความคล้ายกัน แต่แตกต่างเพียงจำนวนเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้อง แต่ถึงอย่างนั้นคอนโดทั้งสองแบบต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จึงควรมาพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละรูปแบบให้ถี่ถ้วนก่อนจะทำการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด

Fully Furnished Condo

ข้อดี คือ

 • เป็นคอนโดที่ตกแต่งมาให้สวยงามแล้ว ทั้งพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์เป็นเซ็ตเข้าชุดกัน พร้อมเข้ามาอยู่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องทำอะไรอีก ไม่ต้องนั่งคิดออกแบบ ไม่ต้องนั่งเลือกเฟอร์นิเจอร์ คอนโดออกมาสวยตามที่ทีมออกแบบของโครงการจัดไว้ให้
 • การที่เป็นคอนโดที่ตกแต่งมาให้พร้อมอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ และไม่ต้องเสียเวลาในการตกแต่งเพิ่มเติมด้วย เมื่อซื้อแล้วก็สามารถเข้ามาอยู่ได้เลย หรือหากซื้อเพื่อปล่อยเช่าก็สามารถปล่อยให้เช่าต่อได้เลยทันทีเช่นกัน
 • เฟอร์นิเจอร์ที่มีในห้องจะติดตั้งมาให้แบบลงตัวกับขนาดและพื้นที่ห้อง ไม่ต้องมีปัญหากับการวัดขนาดพื้นที่ห้องก่อนจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ และไม่ต้องมีปัญหาในการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้มีขนาดพอดีกับพื้นที่ห้อง เพราะบางครั้งในการตกแต่งคอนโดเองการจะหาเฟอร์นิเจอร์ที่พอดีกับพื้นที่ห้องนั้นทำได้ยาก การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่พอดีกับพื้นที่ก็จะทำให้เสียพื้นที่ใช้สอยไปอย่างไม่จำเป็นได้
 • ลดปัญหาการทำพื้นหรือผนังเป็นรอยขูดขีดจากการขนย้ายและการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ หากคอนโดตกแต่งมาให้พร้อมอยู่เรียบร้อยแล้ว จะมีการเก็บงานพื้นงานผนัง เช่น การติดวอลล์เปเปอร์ก็จะทราบตำแหน่งที่แน่นอนของเฟอร์นิเจอร์ ทำให้จบงานได้เรียบร้อยสวยงาม หากซื้อเฟอร์นิเจอร์มาติดตั้งเองก็อาจจะมีโอกาสสร้างความเสียหายให้พื้นหรือผนังจากการติดตั้งและขนย้ายได้

ข้อเสีย คือ

 • การที่คอนโดออกแบบตกแต่งมาให้เรียบร้อยแล้วก็อาจจะไม่ได้ถูกใจเจ้าของห้องร้อยเปอร์เซ็นต์ รูปแบบห้องหรือความสวยงามจากผู้ออกแบบก็อาจจะไม่ได้ตรงใจเจ้าของห้อง เช่น สีเฟอร์นิเจอร์ สีพื้นลามิเนต รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งตำแหน่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การจะปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยก็จะทำได้ยากเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ถูกจัดวาง หรือ Built-In มาเรียบร้อยแล้ว
 • เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่ให้มาอาจไม่ตรงใจเจ้าของห้อง หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริง ทำให้เกะกะห้องโดยเปล่าประโยชน์ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ให้มาอาจเป็นเฟอร์นิเจอร์คุณภาพต่ำ ใช้งานได้ไม่นาน การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เองจะทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์ที่ตรงใจมากกว่า ทั้งทางด้านฟังก์ชั่นการใช้งานและด้านคุณภาพ
 • หากเฟอร์นิเจอร์ที่ทางโครงการจัดให้มาไม่ตรงกับความชอบ เช่น วัสดุไม่ดี ผิวสัมผัสไม่ตรงใจ มีสีหรือรูปแบบที่ไม่ชอบ จะขอเปลี่ยนไม่ได้เนื่องจากเป็นการซื้อแบบรวมทุกอย่างแล้ว และเฟอร์นิเจอร์ถูกจัดวาง และ Built-In ไว้อย่างเรียบร้อย หากจะเปลี่ยนหรืออยากแก้ไขก็จะต้องเสียเงินและเวลาเพิ่มในการแก้ไขเอง เพราะฉะนั้นก่อนซื้อต้องพิจารณาถึงเฟอร์นิเจอร์ที่โครงการให้มาด้วยว่าตรงกับความต้องการหรือเปล่า หากโครงการมีเฟอร์นิเจอร์มาให้เลือกก็ควรเลือกให้ดีก่อนตัดสินใจ

. . . . . . . . . .

Fully Fitted Condo

ข้อดี คือ

 • คอนโดแบบนี้จะมีการกั้นผนังห้อง จัดฟังก์ชั่นห้อง เดินงานระบบต่าง ๆ และติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Built-In ไว้ให้แล้ว เหลือเพียงแค่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมบางส่วนและตกแต่งเพิ่มเติมเท่านั้น ทำให้ง่ายต่อการตกแต่งห้องต่อด้วยตนเองให้ได้รูปแบบห้องหรือให้มีบรรยากาศที่เจ้าของห้องต้องการ
 • เฟอร์นิเจอร์ที่ให้มาในคอนโดรูปแบบนี้ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ Built-In นั้นจะมีการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ไว้ให้อย่างพอดีกับพื้นที่ใช้สอยแล้ว ทำให้มีความลงตัวกับการใช้งานของพื้นที่
 • การที่ต้องเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมเองนั้นทำให้สามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบและสีสันที่ต้องการได้ รวมทั้งสามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพดี ทำให้ได้แบบที่ตรงกับความชอบและตรงกับความต้องการการใช้งานจริง ทำให้ไม่ต้องมีเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ใช้งานวางเกะกะอยู่ในห้อง
 • คอนโดรูปแบบนี้จะทำให้ผู้ซื้อได้มีโอกาสในการตกแต่งเพิ่มเติมเอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสี ผิวสัมผัส หรือรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ รวมทั้งเลือกวัสดุปิดพื้นหรือผนังให้ตรงตามใจได้ และเนื่องจากคอนโดยังตกแต่งไม่เสร็จเรียบร้อย หากต้องการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นหรือผนังบางอย่างก็จะทำได้ง่ายด้วย

ข้อเสีย คือ

 • การที่ต้องตกแต่งห้องเองและซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมทำให้ต้องเสียเงินเพิ่ม หากวางแผนไม่ดีงบประมาณอาจบานปลายได้
 • เมื่อซื้อแล้วไม่สามารถเข้าอยู่ได้ทันที ต้องเสียเวลาในการตกแต่งห้องและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เสร็จก่อนถึงจะเข้าอยู่ได้

          จะเห็นได้ว่าคอนโดทั้งสองรูปแบบนี้มีข้อดีเหมือนกันตรงที่ทั้งสองแบบล้วนมีเฟอร์นิเจอร์มาให้ แต่แบบ Fully Furnished จะมีให้แบบครบครันกว่าและพร้อมอยู่ทันที แต่อาจไม่ตรงกับความชอบของเจ้าของห้อง ส่วนแบบ Fully Fitted จะสามารถตกแต่งห้องให้ตรงกับที่ต้องการได้มากกว่า แต่ก็ต้องแลกมากับการเสียเงินและเสียเวลาตกแต่งเพิ่มเติม

. . . . . . . . . .

คอนโดแบบไหนเหมาะกับใคร

          สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเองนั้น สามารถซื้อคอนโดแบบใดก็ได้ เนื่องจากทั้งสองรูปแบบก็มีข้อดีแตกต่างกัน หากใครที่กำลังรีบหาที่อยู่ ต้องการจะอยู่เลยทันทีก็ควรซื้อแบบ Fully Furnished เนื่องจากจะได้ทุกอย่างครบจบทันที พร้อมเข้าอยู่ได้เลย หากใครที่ชอบการออกแบบ ชอบตกแต่งห้อง มีความสุขกับการได้เดินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ การซื้อคอนโดแบบ Fully Fitted ก็จะทำให้ได้ตกแต่งห้องอย่างที่เราต้องการได้ จะได้ห้องที่เป็นตัวของเราเองจริง ๆ ตรงกับความชอบ และตรงกับความต้องการการใช้งานจริง แต่แบบนี้จะต้องมีการเผื่องบประมาณในการตกแต่งห้องเพิ่มเติมด้วย

          สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยให้เช่าอาจเหมาะกับการซื้อคอนโดแบบ Fully Furnished มากกว่า เนื่องจากซื้อเสร็จจ่ายทีเดียวแล้วใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มและไม่ต้องเสียเวลาในการตกแต่งห้อง ทำให้สามารถนำห้องไปปล่อยให้เช่าได้เลยทันที

          โดยรวมแล้ว คอนโดทั้งสองแบบนี้เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสียเวลามากในการตกแต่งห้องให้พร้อมอยู่ เนื่องจากทั้งสองรูปแบบทางคอนโดได้จัดส่วนสำคัญหลัก ๆ ทั้งหมดไว้ให้แล้ว หากจะต้องแต่งเพิ่มก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าใครอยากตกแต่งคอนโดเองทั้งหมดตั้งแต่การวางผังพื้นที่ใช้งานเอง เลือกวัสดุปิดผิว วัสดุปูพื้นผนังฝ้าเอง ก็ควรซื้อคอนโดแบบ Bare Shell ไปเลย หรือแบบ Unfurnished ก็จะทำให้ออกแบบห้องทุกอย่างได้ตามต้องการอย่างแท้จริง แต่แบบนี้จะต้องมีทั้งเงินและเวลาเป็นอย่างมากในการทำห้องให้เสร็จเรียบร้อยพร้อมอยู่อาศัย

. . . . . . . . . .

          มาจนถึงตรงนี้ก็คงจะสามารถแยกคอนโดแบบ Fully Furnished ออกจากแบบ Fully Fitted กันได้แล้ว จะเห็นได้ว่าคอนโดทั้งสองรูปแบบนั้นมีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกันอยู่ และทั้งสองรูปแบบต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป การจะเลือกซื้อคอนโดรูปแบบไหนก็ต้องพิจารณาที่ความต้องการด้านการใช้งาน รวมทั้งพิจารณาที่ความคุ้มค่าคุ้มราคาด้วย ทั้งงบประมาณที่มี และเวลาที่จะต้องใช้ เพื่อให้ได้คอนโดตามความต้องการอย่างแท้จริง สำหรับในครั้งหน้าเราจะนำสาระน่ารู้เรื่องที่อยู่อาศัยอะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม ได้ที่เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราทาง CondoNewb ได้เลย