logo

          สวัสดีคุณผู้อ่าน CondoNewb อีกครั้งครับ หัวข้อที่เราจะมา Talk กันในวันนี้ เป็นอีกเรื่องที่หลาย ๆ คนจับตามอง เป็นอีกหนึ่งแรงกระเพื่อมแห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่สร้างความตกตะลึงตั้งแต่ตัวโครงการยังเป็นแค่ Concept กับอภิมหาโปรเจ็คใหม่ ในย่านบางนา โดย MQDC ใช่แล้วครับ สิ่งที่เรากำลังจะมา Talk กันในวันนี้ คือโครงการ The Forestias by MQDC ป่าในเมือง มูลค่ากว่า 125,000 ล้านบาท ที่ผมขอนิยามว่าโครงการนี้คือโครงการที่ “มนุษย์ จะสร้าง ธรรมชาติ”

          และสำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออก อยากให้ลองนึกภาพตามเล่น ๆ ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดว่า ประเทศไทยของเรากำลังจะมี

“ป่าในเมือง บนที่ดินขนาด 398 ไร่ ซึ่งป่าที่ว่า จะเป็นป่าที่มีระบบนิเวศจริง ๆ

และเมือง ก็จะเป็นเมืองที่มีชุมชนคุณภาพ เต็มเปี่ยมไปด้วยความปลอดภัย

ซึ่งจะถูกสร้างมาเพื่อคนทุก ๆ Generation”

          นี่คือนิยามของ The Forestias ที่พอจะนิยามสั้น ๆ ได้หลังจากไปหาข้อมูลมาครับ และเพื่อให้เป็นการไม่เสียเวลา ข้อมูลของโครงการ The Forestias ที่ CondoNewb ได้รวบรวมมา อยู่ด้านล่างนี้แล้ว ไปอ่านกันได้เลยครับ

. . . . . . . . . .

. . . . . . . . .

The Forestias คืออะไร?

           ถ้าว่ากันตามเทคนิคแล้วนะครับทุกคน The Forestias มันก็คือ โครงการ Mixed Use ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท MQDC เพียงแต่ จุดเด่นของ The Forestias คือ การสร้างระบบนิเวศ ...ถูกต้องแล้วครับ คุณไม่ได้อ่านผิดนะ มันคือการสร้างระบบนิเวศภายในโครงการครับ

          โดยทาง MQDC บอกว่า ต้นไม้แทบจะทุกต้นในโครงการ The Forestias ที่เป็นพืชท้องถิ่นกว่า 300 สปีชีส์ มาจากการ เพาะเมล็ด และปลูกตั้งแต่ต้นไม้เหล่านั้นยังเป็นต้นกล้า เพราะแนวคิดของโครงการก็คือ เมื่อระยะเวลาผ่านไป ต้นไม้ที่ทางโครงการเริ่มเพาะตั้งแต่เมล็ดเหล่านี้จะเติบโตขึ้น ซึ่งจะเป็นการเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ รากหยั่งลึกลงดินอย่างแท้จริง และเมื่อต้นไม้เหล่านี้เติบโตเป็นป่า ป่าที่ว่าก็จะมีคุณภาพ และเมื่อป่ามีคุณภาพ ระบบนิเวศต่าง ๆ ก็จะตามเข้ามาเอง โดยในขนาดที่ดินทั้งหมด 398 โครงการ จะมีเนื้อที่ป่า 30 ไร่ และ 6 ไร่ใน 30 ไร่นี้ จะเป็นป่าลึก ที่ทางโครงการจะปิดไม่ให้มนุษย์เข้า เพื่อให้ระบบนิเวศดำเนินไปตามธรรมชาติครับ

          แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ทาง The Forestias ไม่ได้สร้างแค่ระบบนิเวศที่ยิ่งใหญ่ครับ แต่ทางโครงการตั้งใจจะสร้างชุมชนด้วย ความหมายก็คือ ป่าที่กล่าวไปข้างต้น จะเป็นองค์ประกอบหลักที่จะ ทำให้ชุมชนต่าง ๆ ใน The Firestias มีคุณภาพ ที่ไม่เหมือนใคร ในแง่ของการใช้ชีวิต และอยู่อาศัย ฉะนั้น ด้วยเนื้อที่กว่า 398 ไร่ ริมถนนบางนา-ตราด หรือถนนเทพรัตน์ ด้านในก็จะประกอบไปด้วยพื้นที่หลาย ๆ ส่วน ได้แก่

Forestias The Forest

          แน่นอนว่าอันดับแรก จุดเด่นของโครงการ The Forestias ก็คือพื้นที่สีเขียว ที่ได้บอกไปว่ามีถึง 30 ไร่ ทางโครงการจะตั้งชื่อว่า Forestias The Forest โดยด้านในป่าผืนนี้ ก็จะมีพื้นที่ที่สามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ มีทางเดินลอยฟ้าที่สามารถเดินชมป่า และเดิมเชื่อมพื้นที่ต่าง ๆ เข้าด้วยกันได้ ซึ่งนอกจากนี้ ทางโครงการก็ยังต้องการทำให้ป่ากว่า 30 ไร่ และพื้นที่ต่าง ๆ เป็นจุดเชื่อมให้คนหลาย ๆ Generation ในโครงการ มาใช้งานร่วมกันได้ครับ

โครงการ Mulberry Grove Villa และ Six Senses Residences

Six Senses Residences

Mulberry Grove Villa

          มาถึงตัวอสังหาริมทรัพย์ด้านในกันบ้าง เปิดประเดิมด้วยบ้านเดี่ยวก่อนครับก็คือโครงการ Mulberry Grove Villa และ Six Senses Residences ที่ทาง The Foreatias ตั้งใจจะทำให้เป็นบ้านเดี่ยวหรูท่ามกลางธรรมชาติ มาในสไตล์คลัสเตอร์โฮม จำนวน 37 ยูนิต เป็นบ้านหลังใหญ่ระดับ 1,000 - 1,600 ตารางเมตร 4 - 6 ห้องนอน แน่นอนว่า Concept ก็คือ ต้องให้คนทุก ๆ Generation สามารถอยู่ร่วมกันได้นั่นเอง

โครงการคอนโดมิเนียม Mulberry Grove

          ตัวต่อไปเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในโครงการ The Fotestias กันบ้างครับกับโครงการ Mulberry Grove ซึ่งจะเป็นคอนโดมิเนียมแบบ Low Rise หรู ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกเช่นกัน โดย Mulberry Grove จะมีห้องให้เลือกมากถึง 17 แบบ และขนาดห้องเริ่มต้นของโครงการจะใหญ่ถึง 63 ตารางเมตร ไปจนถึง 1,027 ตารางเมตรเลยทีเดียว ก็จะเป็นโครงการระดับ Penthouse นั่นเองครับ

โครงการคอนโดมิเนียม Whisdom The Forestias

          ถัดมาเป็นคอนโดมิเนียมเหมือนกันครับ แต่ว่าในโครงการ The Forestias จะมีคอนโดมิเนียม 2 รูปแบบ โดย Whisdom The Forestias จะเป็นคอนโดมิเนียม High Rise จำนวน 3 อาคาร ถือว่าเป็นคอนโด Mass Unit เลย จุดเด่นนอกจากเรื่องการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ก็น่าจะเป็นเรื่องของการทำให้โครงการเป็น Pet Friendly สามารถเลี้ยงสัตว์ได้นั่นเองครับ โดยขนาดห้องเริ่มต้นของโครงการจะอยู่ที่ 35 ตารางเมตร และไปสุดที่ 205 ตารางเมตรเลยครับ

The Aspen Tree The Forestias

          มาถึงอสังหาริมทรัพย์อีกรูปแบบที่ตอนนี้เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทย ตอบรับกับสังคมผู้สูงอายุที่จะมาถึง กับโครงการ The Aspen Tree The Forestias โดยจะเป็นโครงการที่เจาะกลุ่มผู้สูงอายุเป็นหลักครับ ให้เลือกทั้งแบบคอนโดมิเนียมและวิลล่าเลย ซึ่งความพิเศษก็คือ ในตัว The Aspen Tree The Forestias จะถูกออกแบบมาเพื่อสูงอายุ และยังมีผู้เชี่ยวชาญ คอยดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุอยู่ภายในโครงการอีกด้วยครับ

Forest Pavillion

          ต่อไปเป็นอาคารศูนย์การเรียนรู้ Forest Pavillion ครับ โดยผมต้องขออธิบายแบบนี้ก่อนว่า โครงการ The Forestias เป็นโครงการที่ทาง MQDC ใช้งานวิจัย ตลอดจนทีมวิจัยในการออกแบบและก่อสร้างเยอะมาก เยอะถึงขนาดที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้นำ The Forestias ไปเป็น Study Cast และร่วมลงมาศึกษาตัวโครงการด้วยกัน ดังนั้นแล้ว การสร้าง Forest Pavillion ขึ้นมา ก็เป็นความตั้งใจของทาง MQDC ที่ต้องการจะเผยแพร่งานวิจัยเหล่านั้นให้คืนความรู้กลับไปสู่ชุมชนรอบข้างและคนไทยนั่นเอง

          ส่วนพื้นที่ที่เหลือในโครงการ The Forestias ก็จะมีอีก 7 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้เลยครับ

  • Six Senses The Forestias Hotel
  • Medical Complex ที่เป็นศูนย์สุขภาพ
  • Office Building อาคารสำนักงาน
  • Retails Community Center
  • Family Center
  • Town Center ที่เป็นร้านค้าต่าง ๆ 
  • และก็ยังมี Service Apartment ด้วยนะครับ

. . . . . . . . . .

เป้าหมายของโครงการ The Forestias

          ถ้าถามผมนะ การที่ทาง MQDC ตั้งใจ ที่จะทำให้ The Forestias เป็นป่าในเมือง ซึ่งถ้าดูจากองค์ประกอบที่เล่ามาในบทความนี้ทั้งหมด ก็ถือว่าค่อนข้างครบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบนิเวศ ที่อยู่อาศัย ร้านค้า โรงพยาบาล โรงแรม ฯลฯ มันเลยมาจุดประกายความคิดผมว่า การจะ Develop โครงการขนาดใหญ่แบบนี้ “วิสัยทัศน์” ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในการ Develop อสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ที่ไม่เหมือนใครในโลกแบบนี้ จึงเป็นเหตุผลให้ช่วงต่อไป เดี๋ยวเอา Vision จาก Project Director ของ The Forestias มาเล่าให้ฟังกัน  

จากบทสัมภาษณ์ คุณเดียร์ กิตติพันธุ์ อุยยามะพันธุ์

          จากบทความสัมภาษณ์หลาย ๆ บทความของคุณเดียร์ ผมค้นพบว่าความท้าทายสุด ๆ ของโครงการ The Forestias ก็คือ การสร้างเมือง ที่ Vistion ก็คือ เป็นเมืองที่ไม่ได้สร้างมาเพื่ออยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพ และก็ต้องมี Space ที่ตอบโจทย์ คนทุก ๆ Generation และในขณะเดียวกัน ก็จะต้องมีป่า อยู่ร่วมกับเมืองด้วย

            ซึ่งเราจะเห็นทุกอย่างครบเเล้วนะครับ ป่า พื้นที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกันร่วม 2000 ยูนิต โรงแรม ศูนย์สุขภาพ ร้านค้า พื้นที่ต่าง ๆ สำหรับคนหลาย Generation ทุกอย่างมันอยู่ในเมืองนี้หมดและ แต่อีกขั้นของ VISION นี้ก็คือ “ต้องสร้างเมืองที่ทำให้คนอยู่แล้วมีความสุข ทุกคนมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับตัวเอง”

          ตรงนี้ผมขยายความให้ว่า มันเป็นเรื่องเชิงโครงสร้างของตัวโครงการ The Forestias เลยแหละ คำว่าเหมาะกับตัวเอง แปลว่า ผู้สูงอายุ แน่นอนทางโครงการก็มี Medical Hub มีการดูแลที่เหมาะสม ทางเท้า ทางรถเข็นต่าง ๆ ส่วนเด็ก ๆ มีพื้นที่ให้เล่น ให้เรียนรู้ คนวัยทำงาน มีพื้นที่ที่จะสามารถพักผ่อนได้ และวัยรุ่น ได้ทำกิจกรรมแบบที่ตนเองอยากทำ โดยให้ป่า เป็นตัวที่เชื่อมทุกคนเข้าด้วยกัน

          โดยคุณเดียร์ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า The Forestias เป็นการสร้างเมือง ที่คนทุกวัย มีที่ที่เหมาะสมกับตัวเอง และคนทุกวัยสามารถมาเจอกันได้ในพื้นที่ป่า ซึ่งปลอดภัย เเละดีไซน์มาเพื่อทุกคน และในขณะเดียวกัน พื้นที่ที่ปลอดภัยตรงนี้ ก็จะประกอบไปด้วยระบบนิเวศ ที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติทุกวัน “

          “ซึ่งมันก็มีงานวิจัยรองรับว่า การที่มนุษย์คนหนึ่ง จะมีความสุข มีความเครียดน้อยลง ประสิทธิภาพในการทำงาน หรือแม้แต่กระทั่งการเติบโตที่ดีขึ้น ล้วนเกี่ยวข้องกับพื้นที่สีเขียวทั้งหมด และต้องเป็นพื้นที่สีเขียวที่มีคุณภาพ แบบที่ The Forestias กำลังสร้างมันขึ้นมานี้ด้วย”

. . . . . . . . .

          และนี่ก็เป็นทั้งหมดของข้อมูลโครงการ The Forestias By MQDC ที่ทาง CondoNewb ได้รวบรวมมาครับ ซึ่งขอกระซิบบอกเพิ่มเติมว่า ตัวโครงการจะสร้างเสร็จ พร้อมใช้งาน พร้อมให้คนเข้าอยู่ในปี 2023 ซึ่งทาง MQDC ก็คาดการณ์ว่า ระบบนิเวศต่าง ๆ ในโครงการ จะเติบโตทันใช้งานพอดีครับ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไม่อยากพลาดการอัปเดตความคืบหน้าโครงการ ก็เกาะติดพวกเรา CondoNewb ไว้ให้ดีครับ เพราะหากมีอะไรคืบหน้า ทางทีมงานจะนำมาฝากทุก ๆ คนทันทีเลยครับ