logo

         สวัสดีชาว CondoNewb อีกครั้งครับ วันนี้บทความ Talk ของเรายังคงอยู่กับเรื่องราวของโครงการ Mixed - Ues อีกเช่นเคย โดนในวันนี้เรากลับมาในฝั่งบางนา ซึ่งเป็นแหล่งรวม Mixed - Use ถึง 3 ทำเลด้วยกัน แต่โครงการที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เรียกได้ว่าอยู่ใกล้กับใจกลางกรุงเทพฯ ที่สุด นั่นก็คือโครงการ Bangkok Mall นั่นเองครับ

         พอเอ่ยชื่อโครงการ Bangkok Mall หลายคนน่าจะคุ้นชื่อคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เพราะส่วนตัวคิดว่าโครงการ Bangkok Mall ค่อนข้างเป็นโครงการที่ใกล้ตัวคนหมู่มาก คือมีความเป็นห้าง เป็นแหล่งค้าปลีก เป็นสถานที่เปิดที่คนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้งานได้ ฉะนั้น เดี๋ยวเรามาค่อย ๆ ดูกันไปทีละอย่างเลยครับว่า ศูนย์การค้าระดับโลก ที่จะพลิกโฉมการค้าปลีกของเมืองไทยเนี่ย มันเป็นอย่างไร

          แน่นอนโดยเทคนิคแล้วมันคือโครงการ Mixed - Use เป็นศูนย์การค้าแบบรีจีนัลมอลล์ขนาดใหญ่ พื้นที่ 100 ไร่ มูลค่าการลงทุนอยู่ที่ 50,000 ล้านบาท เป็นการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของ The Mall Group โดยจะเป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่รวม 873,082 ตารางเมตร

. . . . . . . . .

Bangkok Mall โดย The Mall Group

           ต้องเล่าแบบนี้ก่อน ส่วนตัวเบนไม่แน่ใจนะว่าทุกคนรู้จัก Bangkok Mall กันจากมิติไหน แต่ตัวเบนเอง รู้จัก Bangkok Mall ครั้งแรก ผ่านทางรายการ Perspactive ของพี่เปอร์ สุวิกรม ตอนนั้นจำได้เลย พี่เปอร์ไปสัมภาษณ์ คุณแอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช หัวเรือใหญ่แห่ง The Mall กรุ๊ป ในเทปนั้นก็มีการพูดคุยต่าง ๆ กันมากมาย รวมถึงในรายการ ก็ได้พาไปดูตัวไซต์จริง ของโครงการ Bangkok Mall ซึ่งมันใหญ่มาก 

          ขนาดของที่ดินโครงการก็คือ 100 ไร่ทุกคน และชื่อเขาคือ Bangkok Mall นั่นแปลว่า พื้นที่ส่วนใหญ่มันจะต้องเป็นพื้นที่ค้าปลีก และการที่จะสร้างพื้นที่ค้าปลีกที่ใหญ่และอลังการแบบนี้ Developer ในประเทศไทยมีไม่กี่เจ้าที่ทำได้ และแน่นอน The Mall Group เนี่ยแหละคือหนึ่งในนั้น

          ถ้าหากถามว่า ทำไมผมถึงดูมั่นอกมั่นใจใน The Mall กรุ๊ปขนาดนี้ใช่ไหม หลายคนอาจจะสงสัย คือ ส่วนตัวผมว่าเขามีความ เก๋า ในเรื่องของ การทำศูนย์การค้า ขนาดใหญ่ ไม่ก็ ศูนย์การค้าระดับ Luxury มาก ๆ เพราะอะไร

          อันนี้หลายคนคิดว่า The Mall Group ก็มีแต่ห้างสรรพสินค้า The Mall หรือเปล่า จริง ๆ ไม่ใช่นะครับ เพราะพวกห้างระดับไฮเอนด์ ตระกูล EM ทั้ง The Emporium / The Emquartier / The Emsphere ที่จะสร้างใ หม่ ตรง The Emporium ก็ล้วนเเล้วเเต่เป็นของ The Mall Group 

              รวมถึง ห้างที่เอา Super Market อยู่ร่วมกับของแบรนด์เนม มีส่วนค้าปลีก โรงหนัง ร้านอาหาร และมี Aquarium อยู่ในที่เดียวกันอย่าง Siam Paragon ก็ด้วยเช่นกัน

          โดยเฉพาะ Siam Paragon นี่สร้างชื่อให้กับวงการค้าปลีกของเมืองไทยมาก ๆ เลยทีเดียว ฉะนั้น ผมเลยมองว่า The Mall Group ค่อนข้างที่จะมีประสบการณ์ในการ Develop บริหาร จัดสรรพื้นที่ ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่เขาว่ากันว่าจะมาพลิกโฉมวงการค้าปลีกของไทยแบบ Bangkok Mall เนี่ยแหละ

. . . . . . . . .

องค์ประกอบของ Bangkok Mall

          เพราะตามหลักแล้วตำแหน่งที่ตั้งของตัว Bangkok Mall คือจุดเริ่มต้นของถนนเทพรัตน์ หรือถนนบางนา - ตราด ซึ่งก็สามารถที่จะเดินทางไประเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือเขต EEC ได้ เช่น นิคมอุตสาหกรรมอมตะนครที่ชลบุรีเนี่ยก็ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงเลย 

          ฉะนั้น ส่วนแรกที่เราจะพูดถึง ที่จะอยู่ใน Bangkok Mall คือ สถานีขนส่งผู้โดยสารสายตะวันออก ที่ย้ายมาจากขนส่งเอกมัย โดยที่ใหม่นี้จะมีพื้นที่ถึง 7.5 ไร่ และประกอบไปด้วย ชานชาลาเทียบรถบัสและรถตู้ร่วมบริการ พื้นที่พักคอยผู้โดยสารในชั้น G ของศูนย์การค้า ที่ออกแบบลักษณะเดียวกับโถงผู้โดยสารของสนามบิน อันนี้คือ สิ่งที่โดยส่วนตัวแล้ว อยากให้ทำมานานมาก เพราะขนส่งสายตะวันออกที่เอกมัยมันก็ทรุดโทรมเหลือเกิน นักท่องเที่ยวที่จะไปพัทยา ซึ่งแบบ เป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ ส่วนหนึ่งต้องมาขึ้นรถตรงนี้มันก็ เศร้า ๆ หน่อย ที่ใหม่นี่น่าจะเชิดหน้าชูตาได้

          พื้นที่ต่อไป เมื่อกี้กล่าวไปแล้วเนอะก็คือตัวศูนย์การค้า ซึ่งจะเป็น ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต พื้นที่รวม 80,000 ตารางเมตร และก็ยังมี โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์จำนวน 15 โรง เป็นโรงภาพยนตร์มาตรฐาน 14 โรงภาพยนตร์ และโรงภาพยนตร์ระบบ IMAX จำนวน 1 โรงภาพยนตร์

         นอกจากนี้ ใน Bangkok Mall ก็ยังมี Bangkok Arena ฮอล์แสดงคอนเสิร์ตและกิจกรรมบันเทิง ความจุ 16,000 ที่นั่ง โดยอันนี้เข้าใจว่าน่าจะออกแบบและบริการร่วมกับ AEG กรุ๊ป ด้วย ส่ว นตัวก็ชอบอันนี้เหมือนกัน เพราะผมเป็นคนชอบดูคอนเสิร์ต และรู้สึกว่า อิมแพคมันก็ไม่ได้ใหญ่ ถ้าจะใช้ราชมังฯ การเป็นสถานที่เปิดมันก็ไม่เหมาะกับการดูคอนเสิร์ตซึ่งต้องใช้ระบบเสียงดี ๆ การมี Bangkok Arena ก็น่าจะตอบโจทย์กับการดูคอนเสิร์ตในอนาคตได้ดี มีตัวเลือกให้ศิลปินลงได้เยอะ

          ต่อมาเป็นพื้นที่สวนน้ำและสวนสนุก ซึ่งมันคือลักษณะของสถานที่ท่องเที่ยวเลย โดยสวนสนุกจะมีพื้นที่ 30,000 ตารางเมตร และสวนน้ำมีพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร ก็ไม่ได้เห็นมานานแล้วเหมือนกันสำหรับสวนน้ำในห้างสรรพสินค้า ล่าสุดที่ได้ไปเล่นตอนเด็ก ๆ คือ บนเซ็นทรัลบางนา (แก่มาก ขอโทษน้อง ๆ ที่อ่านบทความนี้อยู่ด้วยครับ)

          อีกสิ่งหนึ่งที่คาดไม่ได้เลย สำหรับโครงการขนาดใหญ่แบบนี้คือ พื้นที่จอดรถ โดยในโครงการมีอาคารจอดรถ พื้นที่ 250,000 ตารางเมตร จอดรถได้ 8,000 คัน ส่วนสุดท้ายก็จะเป็นพวก ส่วนพักอาศัย เป็นคอนโดมิเนียม มีตึกออฟฟิศ และก็ยังมีโรงแรมอยู่ด้วยครับ ซึ่ง 3 ส่วนนี้ยังไม่ได้มีรายละเอียดออกมา คาดว่าน่าจะเป็นเชนโรงแรม หรือเดเวลอปเปอร์เจ้าอื่น เข้ามาบริหารพื้นที่ร่วมกันนั่นเองครับ

. . . . . . . . .

Bangkok Mall สร้างเสร็จเมื่อไหร่

          จากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้นะครับ โครงการ Bangkok Mall จะสร้างเสร็จทีละส่วน โดยจะแบ่งตามนี้ครับ

  • 2565 คาดการณ์ว่า ศูนย์การค้าจะสร้างเสร็จก่อน 
  • 2566 จะเป็นคิวของ Bangkok Arena 
  • 2567 ก็จะแล้วเสร็จทั้งโครงการครับ 

. . . . . . . . .

          และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลของโครงการ Bangkok Mall ที่ CondoNewb นำมาฝากทุกคนในบทความนี้ครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผิดคิดว่า โครงการ Bangkok Mall น่าจะเป็นโครงการที่ใครหลาย ๆ คนได้มีโอกาสเข้าไปใช้งาน และหลาย ๆ คนก็น่าจะเห็นตรงกับผมว่า Bangkok Mall จะต้องมาสร้างความคึกคักให้ย่านบางนาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน มารอติดตามไปพร้อม ๆ กันครับ