logo

          สวัสดีคุณผู้อ่าน CondoNewb ทุกท่าน บทความ Talk บทความนี้ เรายังคงอยู่กับเรื่องราวของโครงการ Mixed - Use ในไทยครับ โดยในบทความนี้เราจะมาพูดถึงโครงการ Bangkok Terminal กัน ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่านี่คือโครงการ Mixed - Use ที่เดินทางสะดวกที่สุด โดยตัวโครงการ Bangkok Terminal จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้เลยครับ

. . . . . . . . .

. . . . . . . . .

BANGKOK TERMINAL คืออะไร? อยู่ตรงไหน?

          ขอเปิดประเด็นด้วยหัวข้อที่ว่า “ BANGKOK TERMINAL ” คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร สำหรับคนที่ยังไม่ทราบหรือยังไม่ได้รับข้อมูลแบบเต็ม ๆ ของตัวโครงการมานะครับ 

          โครงการ BANGKOK TERMINAL คือ MIXED - USE ที่พัฒนาโดยบริษัทบางกอกเทอร์มินอล จำกัด โดยตัวโครงการจะอยู่บนที่ดินของกรมธนารักษ์ ซึ่ง หัวใจหลักของโครงการนี้จะสร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาในด้านระบบการคมนาคมขนส่งของไทย โดยถูกกำหนดให้เป็น HUB ของการคมนาคมขนส่งมวลชน ซึ่งจะเป็นคล้าย ๆ กับสถานีกลาง เพื่อเชื่อมต่อการขนส่งมวลชนอื่น ๆ และมีการพัฒนาพื้นที่ต่าง ๆ ด้านในเพิ่มเติม ในรูปแบบของคอมเพล็กซ์ด้วย

          ในส่วนของ ตำแหน่งที่ตั้งของตัวโครงการ หากอธิบายอย่างง่ายคือ ตัวโครงการจะก่อสร้างบนลานจอดรถ ติดกับ MRT จตุจักร และ BTS หมอชิต ขนาดที่ดินประมาณ 63 ไร่ ตรงข้ามกับสวนจตุจักรด้วย ซึ่งแน่นอนว่าตัวโครงการ BANGKOK TERMINAL จะได้วิวพื้นที่สีเขียวของสวนจตุจักรและสวนรถไฟไปแบบเต็ม ๆ ตาเลย

จุดเด่นด้านการเดินทาง ของ BANGKOK TERMINAL

การเดินทางระบบราง เชื่อมต่ออย่างหลากหลาย

          แน่นอนว่า เรื่องแรก การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน จะต้องสะดวกแน่นอน ว่ากันแค่ ณ ปัจจุบันนี้ก่อน การขนส่งระบบรางที่อยู่ติดกับตัวโครงการ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต หรือรถไฟฟ้า MRT สถานีจตุจักร ล้วนแล้วแต่เป็นรถไฟฟ้าสายหลักของกรุงเทพมหานคร ที่เดินทางเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมทั้งเขตเศรษฐกิจและเขตที่อยู่อาศัยทั้งสิ้น

          และในอนาคต แน่นอนว่าทำเลตรงนี้เขาใกล้กับสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งตามข้อมูลจากคลิป หลง’เคชั่น บางซื่อ ของพี่พีท สถานีกลางบางซื่อคือศูนย์รวมของการขนส่งระบบราง ของประเทศไทย ฉะนั้นแปลว่า ตัว BANGKOK TERMINAL มีศักยภาพสูงมากในการขนส่งระบบราง ซึ่งจะไปเชื่อมต่อกับสนามบิน เชื่อมต่อกับจังหวัดอื่น ๆ ผ่านระไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูงได้นั่นเอง

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

          ไม่ใช่แค่การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนเท่านั้นที่สะดวก แต่ BANGKOK TERMONAL ยังอำนวยความสะดวกให้กับการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ผมแปลกใจมาก แต่เป็นความแปลกในใจทางที่ดีนะ ว่า อืม… เขาลงทุนทำขนาดนี้เลยหรอ?

         ทางโครงการ BANGKOK TERMINAL เขาตั้งอยู่ บนถนนพหลโยธิน ฝั่งมุ่งหน้าไปทางสะพานควายนะครับ ซึ่ง มันก็ค่อนข้างเป็นทำเลที่มีความหนาแน่นนั่นแหละ ทั้งคอนโด ทั้งออฟฟิศที่ล้นมาจากห้าแยกลาดพร้าว ทางโครงการเขาจึงทำ ทางยกระดับ หลากหลายเส้นทางมาก เป็นการยกระดับออกจากโครงการ เพื่อบรรเทาความติดขัดของการจราจร เดี๋ยวเราไปค่อย ๆ ดูกันว่ามีเส้นทางไหนบ้าง

ทางยกระดับฝั่งถนนพหลโยธิน

          แน่นอนว่าในเมื่อตัวโครงการอยู่ติดถนนพหลโยธินเราก็มาเริ่มที่ถนนด้านหน้าโครงการกันก่อน ซึ่ง ถนนพหลโยธินมันก็จะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งที่ตัวโครงการตั้งอยู่ เป็นเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังสะพานควาย และ ฝั่งตรงข้าม คือมุ่งหน้าไปยังห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งทางยกระดับก็ได้มีการก่อสร้างทั้งสองฝั่ง

  • ฝั่งมุ่งหน้าสะพานควาย

          ทางยกระดับฝั่งนี้ จะเชื่อมต่อไปถึง สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณแยกเกียกกายเลยนะครับ คือเป็นการเชื่อมต่อ พื้นที่ฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ เลย โดยจะผ่านถนนกำแพงเพชร ถนนกำแพงเพชร 2 แล้วจึงจะเข้าสู่โครงการ ซึ่ง ก็ค่อนข้างดี เพราะถนนบริเวณ กำแพงเพชร หรือเกียกกาย บริเวณที่มีทางรถไฟมันค่อนข้างทรุดโทรม ใช้คำนี้ก็แล้วกัน การทำทางยกระดับอาจช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลยครับ

  • ฝั่งมุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว

          ฝั่งนี้แน่นอนว่า จะเชื่อมต่อไปยังทิศเหนือ ซึ่งจะมีจุดติดขัดหลักของการจราจรที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยโครงการมีแพลนที่จะขยายทางยกระดับ ไปเชื่อมต่อบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ในตำแหน่งที่สามารถเชื่อมต่อกับทางยกระดับอุตราภิมุก หรือ ดอนเมือง โทลล์เวย์ได้ด้วย

ทางยกระดับฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต และ ทางพิเศษอุตราภิมุก ดอนเมือง โทลล์เวย์

          เส้นทางนี้ผมมองว่า ดีมากที่มีการทำทางยกระดับ เพราะไม่อย่างนั้นรถที่จะเข้าตัวโครงการจากถนนวิภาวดี จะต้องไปเลี้ยวซ้ายที่ห้าแยกลาดพร้าว จริงอยู่ที่ว่ามันเป็นเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด แต่ปริมาณรถที่มากองอยู่บนถนนพหลโยธินก็จะมากแน่นอน

          ทางยกระดับนี้จึง ตัดตรง เข้ามาจากถนนวิภาวดี เข้ามาด้านหลังโครงการโดยตรงเลย โดยความพิเศษของเส้นทางนี้คือ จะเชื่อมต่อเข้าสถานีขนส่งโดยตรง ฉะนั้น รถที่มีขนาดใหญ่ รถบัส รถมินิบัสต่าง ๆ ก็จะใช้ทางยกระดับนี้ โดยไม่ต้องไปติดขัดอยู่บริเวณถนนด้านหน้าโครงการด้วยครับ

. . . . . . . . .

ด้านในโครงการ BANGKOK TERMINAL มีอะไรบ้าง?

            ต่อไปส่วนสุดท้าย มาดูกันบ้างว่าด้านใน BANGKOK TERMINAL มีอะไรบ้าง ในพื้นที่กว่า 810,000 ตารางเมตร และมูลค่าการลงทุนกว่า 26,900 ล้านบาท

          แน่นอนว่าอย่างแรกเลยก็คือตัว สถานีขนส่งมวลชนกรุงเทพ โดย บริษัท ขนส่ง จำกัด เขาว่ากันว่า มันก็คือ ว่าที่ บขส. ใหม่ ที่จะมาแทนหมอชิตนั่นแหละ ตรงนี้ถ้าข้อมูลผิดขออภัยนะครับ แน่นอนว่ามันคือใจความหลักของตัว BANGKOK TERMINAL แหละ คือเป็นจุดเชื่อมต่อการขนส่งมวลชลครับ

          ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นการออกแบบระบบแบบเดียวกับสนามบิน มีการใช้ชานชาลาร่วมกัน มีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ มีตารางเวลาเดินรถเข้า-ออกที่ชัดเจน หลัก ๆ คือ อัปเกรด ระบบทุกอย่าง ให้เทียบเท่ากับสนามบินเลยก็ว่าได้

            นอกจากนี้ ก็ยังมีพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ให้สมกับความเป็นคอมเพล็กซ์ ได้แก่ โรงแรม / ส่วนพักอาศัย ซึ่งจากที่เห็นคือจะเป็นอาคารสูง เพื่อรับวิวสวนจตุจักรด้วย

          นอกจากนี้ก็ยังมีศูนย์ประชุม / อาคารสำนักงาน และห้างสรรพสินค้า ทั้งหมดที่กล่าวมาจะอยู่ด้านหน้าโครงการ ชิดกับถนนพหลโยธินเลย 

          ส่วนด้านหลังโครงการ จะเป็นพื้นที่ของสถานีขนส่งและพื้นที่จอดรถ ซึ่งได้มีการทำพื้นที่ด้านบนดาดฟ้าชั้น 8 เป็นสวนหย่อม เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ด้วย

. . . . . . . . .

          ก็จะมีประมาณนี้ครับ สำหรับข้อมูลของตัวโครงการ BANGKOK TERMINAL โดย จริง ๆ แล้ว แผนการก่อสร้างโครงการจะเริ่มในปี 2564 เนี่ยแหละ แต่ไม่รู้ว่าจะมีการล่าช้าเนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด มากน้อยแค่ไหน แต่อย่างไรก็ตาม รูปแบบโครงการก็ยังเป็น ที่ดิน Leasehold ที่ทางบางกอกเทอร์มินอล เช่ากับกรมธนารักษ์ ในรูปแบบสัญญาสัมปทาน 30 ปี ต่ออายุได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 ปี อาจจะต้องมาดูกันอีกครั้งว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าครับ