logo

          ส่วนใหญ่แล้ว เวลาเราตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมโครงการต่าง ๆ เรามักจะเลือกจากยูนิต หรือห้องที่มีแปลนสวย ๆ เลือกจากห้องหัวมุมที่มีวิวดี ๆ รวมไปถึง Facilities หรือสิ่งอำนวยความสะดวกสบายภายในห้อง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยก็คือ ต้องไม่ลืมว่าห้องน้ำถือเป็นอีกองค์ประกอบในการตัดสินใจ ที่ต้องใส่ใจมาก ๆ เราจะต้องเลือกห้องน้ำให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตด้วย ห้องน้ำที่ดีของแต่ละโครงการ อาจจะมีลักษณะปลีกย่อยแตกต่างกันไป ซึ่งรวมถึงการเลือกตำแหน่งห้องน้ำคอนโดด้วยว่า ตั้งอยู่ตรงจุดไหนของห้อง เช่น ห้องน้ำอยู่ตรงทางเข้า ห้องน้ำอยู่ติดกับห้องครัว ห้องน้ำที่อยู่ติดห้องนั่งเล่น ห้องน้ำในห้องนอน หรือห้องน้ำที่เข้าได้ทั้งจากห้องนั่งเล่นและห้องนอน เพราะห้องน้ำถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการอยู่อาศัย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด การเลือกห้องน้ำได้อย่างเหมาะสมลงตัวครอบคลุมการใช้งาน จะทำให้เรามีความสุขได้ไม่แพ้กับห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน วันนี้เราจะมาแนะนำบทความ Talk ให้รู้จักกับห้องน้ำคอนโดแบบต่าง ๆ วิธีการเบื้องต้นในการเลือกตำแหน่งห้องน้ำ ที่รวมไปถึงข้อดี - ข้อเสีย ว่าควรเลือกตำแหน่งห้องน้ำแบบไหนดี ห้องน้ำเข้าจากห้องนอน VS ห้องน้ำเข้าจากห้องนั่งเล่น เพื่อไว้เป็นแนวทางในการปรับใช้กับการเลือกซื้อคอนโด

. . . . . . . . . .

หลักเบื้องต้นในการเลือกห้องน้ำ ต้องดูอะไรบ้าง

          ก่อนจะไปถึงการเลือกตำแหน่งห้องน้ำ หรือตำแหน่งการจัดวางห้องน้ำ เรามาดูหลักเบื้องต้นในการเลือกห้องน้ำคอนโดของคนส่วนใหญ่ ที่มักจะมองที่ความสะดวกสบายภายในห้องน้ำเป็นหลัก เช่น ไม่คับแคบจนเกินไป ใช้งานได้อย่างไม่อึดอัด ข้อดี ข้อเสีย ห้องน้ำในห้องนอน รายละเอียดสำคัญ ๆ ของห้องน้ำ ที่ควรต้องเช็กลิสต์ไว้มีดังนี้

เลือกตำแหน่งห้องน้ำ

ประตูห้องน้ำ

          ไม่ว่าจะเป็นห้องคอนโดขนาดไหนก็ตาม ห้องน้ำคอนโดส่วนใหญ่ มักจะมีขนาดไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ สิ่งแรกที่เราควรสังเกตเลยก็คือ ประตูห้องน้ำ ที่มีไว้สำหรับป้องกันน้ำกระเซ็นออกมา หรือป้องกันความชื้นได้ดีมากแค่ไหน ประตูห้องน้ำต้องสามารถกันน้ำได้ดี วัสดุต้องเป็นประเภทกันน้ำ เพราะใช้ไปนาน ๆ จะไม่บวม เพราะหากประตูบวมจะส่งผลถึงการเปิด - ปิด ไม่สะดวก

พื้นแยกโซนเปียก โซนแห้ง

          ทางเข้าห้องน้ำคอนโดต้องมีธรณีบริเวณประตูกั้น เพื่อไม่ให้น้ำกระเซ็นออกมาด้านนอก ทำให้เกิดความเสียหายให้กับส่วนอื่น ๆ ของห้องได้ รวมถึงด้านในควรมีการยกพื้น หรือกั้นชัดเจน เพื่อไม่ให้น้ำไหลออกไปเลอะ เจิ่งนองไปทั้งพื้นห้องน้ำ และช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

ความลาดเอียงของพื้น

          หลักการก่อสร้างพื้นห้องน้ำ ควรมีความลาดเอียงตามองศาที่พอเหมาะ เพื่อให้น้ำไหลลงท่อระบายได้ดี โดยไม่มีน้ำขังตามส่วนต่าง ๆ ของพื้น เพื่อป้องกันการอับชื้น เหม็นอับ และเป็นที่สะสมของเชื้อรา 

สุขภัณฑ์มาตรฐาน

          ควรมีขนาดตามขนาดของห้องน้ำ สำหรับห้องน้ำเล็ก ๆ สุขภัณฑ์ทรงรีจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่าแบบทรงกลม ความสูงด้วยควรจะอยู่ที่ประมาณ 14 - 15 นิ้ว จากพื้น สุขภัณฑ์ต่าง ๆ ควรเป็นแบบที่ทำความสะอาดได้ง่าย อ่างล้างหน้าแบบวางบนเคาน์เตอร์ จะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า และดูแลรักษาง่ายกว่าแบบฝัง

เลือกตำแหน่งห้องน้ำ

วัสดุตกแต่ง

          วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งห้องน้ำ ก็เป็นอีกส่วนสำคัญในการตัดสินใจ ควรดูว่าคอนโดนั้นใช้กระเบื้องพื้นและผนังแบบไหน คราบสกปรกติดได้ง่าย หรือทำความสะอาดยุ่งยากหรือไม่ กระเบื้องพื้นกันลื่นได้ดีมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะพื้นบริเวณโซนเปียกอุปกรณ์อื่น ๆ ทำจากวัสดุอะไรบ้าง มีส่วนประกอบที่เป็นไม้หรือไม่ เพราะหากใช้งานไปนาน ๆ มีโอกาสบวมน้ำและชำรุดเสียหายได้ง่าย

พื้นที่ใช้สอยและสิ่งอำนวยความสะดวก

          ห้องน้ำเป็นห้องที่เราใช้งานบ่อยมากในแต่ละวัน รวมทั้งยังใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ไว้ในห้องน้ำอีกด้วย เช่น ตะกร้า กะละมัง อุปกรณ์ทำความสะอาด ควรดูขนาดพื้นที่ใช้สอยที่พอเหมาะกับการใช้งานจริง มีที่เหลือพอจะจัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ หากมีปลั๊กไฟในห้องน้ำ ปลั๊กไฟควรมีฝาครอบ และอยู่ห่างจากอ่างล้างหน้าพอสมควร

การระบายอากาศ

          ห้องน้ำคอนโดที่ค่อนข้างเล็ก จำเป็นต้องมีการระบายอากาศที่ดี เพื่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศ และมีอากาศหมุนเวียน เพื่อลดการเกิดกลิ่นอับและความชื้นในห้องน้ำ หากไม่มีหน้าต่าง ก็ควรเลือกห้องแบบที่มีช่องระบายอากาศ

เลือกตำแหน่งห้องน้ำอย่างไร ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

. . . . . . . . . .

          ปกติแล้วห้องน้ำจะเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องน้ำคอนโดที่เราพักอาศัย เพราะเราอยู่ห้องตัวคนเดียว หรืออยู่กับคนในครอบครัว จึงมีโอกาสรับแขกน้อยกว่าห้องน้ำทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าในชีวิตความจริงก็อาจเป็นไปได้ว่า เราเป็นคนชอบนัดเพื่อนมาพบปะสังสรรค์ หรือคอนโดเป็นแบบกึ่งที่ทำงาน ที่ต้องนัดกันมาประชุมพูดคุยกันที่คอนโดบ่อย ๆ มีแขกไปใครมาบ่อย ๆ หรือถ้าเป็นคอนโดประเภท 1 Bedroom ที่เป็น Type ยอดนิยมที่มีห้องน้ำห้องเดียว ควรจะเลือกประตูทางเข้าแบบทางเดียว หรือ 2 ทาง หากต้องให้แขกไปเข้าห้องน้ำในห้องนอนของเรา ก็คงไม่สะดวก การเลือกตำแหน่งห้องน้ำให้ตรงกับการใช้งาน จึงมีความสำคัญ เรามาดูกันดีกว่าว่า แปลนห้องน้ำที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ควรจะต้องเลือกแบบไหนดี

แปลนห้องน้ำควรจะต้องเลือกแบบไหนดี

เลือกตำแหน่งห้องน้ำ

เลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนอน

           การเลือกตำแหน่งห้องน้ำคอนโดประเภทนี้ เน้นการอยู่อาศัยในห้องเพียงคนเดียว หรืออยู่กับครอบครัว ที่ไม่เน้นรับแขก หรือไม่ชอบให้เพื่อนมาหาที่ห้อง หรือเน้นแบบการใช้ชีวิตคู่ 2 คน การมีห้องน้ำไว้เพียง 1 ห้อง เข้าออกได้ทางห้องนอนทางเดียว จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล เพราะไม่มีเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนัก แต่การเลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนอนนั้น ห้องน้ำจะต้องสะอาด ไม่มีความอับชื้น เพราะหากมีความชื้นและกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ เมื่อสะสมเป็นเวลานาน ๆ จะส่งกลิ่นออกมาในห้องนอน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และทำลายบรรยากาศการนอนเป็นอย่างมาก อาจทำให้นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

          การเลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนอน ค่อนข้างจะดูแลรักษายากกว่าห้องน้ำแบบที่เข้าจากห้องนั่งเล่น เพราะการระบายอากาศทำได้ไม่ดี แสงเข้าอาจจะมีไม่เพียงพอ และต้องดูแลรักษาห้องน้ำให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ ที่สำคัญหากมีความจำเป็นต้องรับแขกที่ไม่สนิทมากนัก การให้เข้าห้องน้ำโดยผ่านทางห้องนอนของเรา อาจจะทำให้ลำบากใจได้เช่นกัน

ข้อดี

 • มีความเป็นส่วนตัวสูง เหมาะกับคนที่ซีเรียสเรื่อง Privacy
 • สะดวกสบาย ง่ายต่อการใช้งาน อาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องนอนได้เลย 
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อย ๆ

ข้อเสีย

 • ต้องดูแลรักษา ทำความสะอาดบ่อย ๆ
 • ไม่สะดวกในการรับแขก
 • อาจจะส่งกลิ่นเหม็นอับและความชื้น เข้าสู่ภายในห้องนอนได้ง่าย  

เลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนั่งเล่น

          การเลือกตำแหน่งห้องน้ำคอนโดประเภทนี้ เน้นการอยู่อาศัยในห้องเพียงคนเดียว หรืออยู่กับครอบครัวเช่นกัน หรือมีไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันอยู่นอกห้องนอน ชอบทำกิจกรรมอยู่ข้างนอกมากกว่า สะดวกในการต้อนรับแขก หรือเวลาที่มีเพื่อนมาหาที่คอนโด ห้องน้ำที่เข้าจากห้องนั่งเล่น จึงมีความสะดวกกว่าห้องน้ำที่มีทางเข้าจากทางห้องนอน ไม่ต้องเข้าไปในห้องนอนส่วนตัวของเรา ข้อสำคัญห้องน้ำในห้องนั่งเล่น สามารถเปิดประตูเพื่อระบายอากาศ หรือระบายกลิ่นอับชื้นทิ้งไว้ได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นฟุ้งกระจายเท่าในห้องนอน ถึงแม้จะอยู่ส่วนตัว หรือไม่รับแขก การเลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าจากห้องนั่งเล่น ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากเท่าไหร่ สามารถใช้ห้องน้ำล้างมือ ซักผ้านิดหน่อย เทน้ำ ไม่ต้องผ่านห้องนอนให้เลอะเทอะอีกด้วย

เลือกตำแหน่งห้องน้ำ

ข้อดี

 • มีความเป็นส่วนตัวพอประมาณ
 • สามารถรับแขกหรือต้อนรับเพื่อนได้อย่างสบายใจ
 • ระบายกลิ่นอับและความชื้นได้ดี มีการถ่ายเทอากาศดี เพราะสามารถเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ได้
 • มีแสงจากธรรมชาติช่วยส่องให้ความสว่างได้มากกว่า

ข้อเสีย

 • ไม่มีความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะเวลามีแขก หรือมีเพื่อนมาที่ห้อง แล้วเราต้องใช้ห้องน้ำเพื่ออาบน้ำ หรือทำธุระส่วนตัว
 • อาจไม่สะดวกสบายมากนักในเวลากลางคืน หากเป็นคนต้องตื่นหรือลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ 

เลือกตำแหน่งห้องน้ำเข้าได้ทั้งจากห้องนั่งเล่น และห้องนอน

          การเลือกตำแหน่งห้องน้ำ ที่สามารถเข้าได้ทั้งจากห้องนั่งเล่นและห้องนอน เป็นห้องน้ำที่เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ทั้ง 2 แบบ คือเน้นทั้งความเป็นส่วนตัวพอประมาณ และเน้นการรับแขกมีญาติ หรือมีเพื่อนมาเยี่ยมบ่อย ๆ เพราะฟังก์ชันของห้องน้ำคอนโดประเภทนี้ ถือว่าประโยชน์ใช้สอยครอบคลุมการใช้งาน มีทางเข้าออกให้ 2 ประตู สามารถเปิดจากห้องนอนส่วนตัว และเปิดจากห้องนั่งเล่นเป็นห้องน้ำรวม ห้องน้ำที่มีประตู 2 ทาง ส่วนใหญ่จะสามารถล็อกกลอนประตูจากด้านในห้องนอนได้ เพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ส่วนในแง่พื้นที่ ห้องน้ำแบบเข้าได้ 2 ทาง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้ดีทีเดียว เรื่องการใช้งานก็จะเป็นเหมือนเอาห้องน้ำ 2 แบบแรกมารวมกัน หรือหากคอนโดของเรามีผู้สูงอายุ การมีห้องน้ำเข้าได้ทั้งจากห้องนั่งเล่นและห้องนอน ก็จะช่วยเรื่องความสะดวกได้มากเช่นกัน แต่ใครที่ยังไม่ชินกับห้องน้ำประเภทนี้ ก็อาจจะรู้สึกหวาดระแวงเวลาใช้งานได้ เช่น กลัวจะลืมล็อกประตูอีกด้าน หรือกลัวว่าจะมีใครเปิดประตูห้องน้ำเข้ามาขณะเรากำลังทำธุระส่วนตัว

ข้อดี

 • ใช้งานสะดวกสบาย ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน 
 • สามารถรับแขกหรือต้อนรับเพื่อนได้อย่างสบายใจ
 • ระบายกลิ่นอับและความชื้นได้ดี มีการถ่ายเทอากาศดี เพราะสามารถเปิดประตูด้านห้องนั่งเล่นทิ้งไว้ได้
 • มีแสงจากธรรมชาติและแสงจากห้องนั่งเล่น ช่วยให้ความสว่างได้มากกว่า

ข้อเสีย

 • รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว 
 • อาจรู้สึกกังวลขณะใช้งาน กลัวว่าจะมีใครเปิดประตูเข้ามา
 • ใช้งานยุ่งยาก เพราะต้องล็อกประตูทั้ง 2 ด้านก่อนการใช้งาน หลังใช้ก็ต้องปลดล็อกทั้ง 2 ด้านเช่นเดียวกัน 
 • หากเป็นห้องคอนโดขนาดไม่เกิน 32 ตารางเมตร อาจเสียพื้นที่ใช้สอย และผนังห้องนั่งเล่นไปบางส่วน เพราะต้องมีประตูเพิ่มขึ้นมามีเสียงและกลิ่นรบกวนมากกว่า การที่มีการเข้าออก 2 ทาง อาจมีทั้งเสียงดัง และกลิ่นรบกวนในเวลากลางคืน

เลือกตำแหน่งห้องน้ำ

. . . . . . . . . .

          สำหรับคนอยู่คอนโดเป็นหลักนั้น การต้องเลือกตำแหน่งห้องน้ำแบบไหนดี ห้องน้ำเข้าจากห้องนอน VS ห้องน้ำเข้าจากห้องนั่งเล่น ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบส่วนตัว และการใช้งานในชีวิตประจำวันจริง ๆ เป็นเรื่องสำคัญกว่าเรื่องอื่น แต่หากเรามีความเชื่อในเรื่องอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น เชื่อเรื่องหลักของฮวงจุ้ย ก็อาจจะมีปัจจัยเสริมในการตัดสินใจอื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น ตำแหน่งการจัดวางห้องน้ำ เลือกตำแหน่งห้องน้ำตรงทางเข้าห้องคอนโด อาจจะไม่เป็นผลดีกับการอยู่อาศัย หากเลือกตำแหน่งห้องน้ำที่อยู่ปลายเตียงห้องนอน อาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ หรือการที่ต้องเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้ จะทำให้เงินทองรั่วไหล ฯลฯ สำหรับ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโด ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การเลือกตำแหน่งห้องน้ำ ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเรามากที่สุด เหมาะสมลงตัวมากที่สุด จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านหรือในคอนโด อย่างมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน