logo

  ตรวจสอบบูโรออนไลน์มีความสำคัญอย่างไร? เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สมควรต้องรู้ตราบใดที่เรายังต้องทำเรื่องติดต่อทำธุรกรรมกับทางสถาบันทางการเงินและที่สำคัญในปัจจุบันการตรวจสอบบูโรออนไลน์นั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ผ่าน Alplication ของธนาคารผ่านทางมือถือ ใครที่ยังทำไม่เป็น ไม่รู้วิธีการ วันนี้นิวบ์มีแนวทางขั้นตอนคร่าว ๆ มาแนะนำให้รู้ว่าต้องทำอย่างไรค่ะ

 

          หลายคนคงสงสัย อะไรคือตรวจสอบบูโรออนไลน์ ? มีความเกี่ยวเนื่องกับการขอสินเชื่อไหมถ้าเรายังอยู่ในลิสต์ของการติดเครดิตบูโร? สำหรับคำตอบที่ทุกคนอยากรู้ บทความนี้จะนำเสนอวิธีเช็คเครดิตผ่านออนไลน์พร้อมแนะนำธนาคารที่ให้บริการด้านนี้ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียค่าใช้จ่ายเพื่อที่ว่าผู้สนใจจะสามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้เลย

  • วิธีการตรวจข้อมูลเครดิต
  • ตรวจ Credit Scoring
  • รับรายงาน (e-Credit Report) ทางอีเมล์

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

. . . . . . . . . .

 

           ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจคำว่า “เครดิตบูโร” กันก่อนดีกว่าค่ะว่าคืออะไร? เครดิตบูโรเป็นอีกหนึ่งชื่อสถาบันที่คอยให้บริการจัดเก็บข้อมูลบัญชีสินเชื่อรวมถึงประวัติการชำระสินเชื่อของคนธรรมดารวมถีงบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ง่ายต่อการสืบค้น ก่อนทำธุรกรรมใด ๆ สถาบันทางการเงินจะคอยตรวจสอบว่าเราที่ต้องการจะกู้เงินไปลงทุน ซื้อบ้าน ซื้อรถ ได้เป็นหนี้เครดิตบูโรหรือเปล่า? ถามว่าข้อมูลเครดิตได้มาจากไหน? คำตอบคือ ส่งมาจากธนาคารที่เราได้เข้าไปใช้บริการสินเชื่อกู้ยืมต่าง ๆ ซึ่งจะขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังนี้นั่นก็คือ

 

ข้อมูลบ่งชี้ อันหมายรวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ซึ่งค่อนข้างมีความสำคัญในการทำธุรกรรมกับทางสถาบันทางการเงิน มีไว้ยืนยันตัวตนว่าบุคคลที่ขอนั้นมีตัวตนอยู่จริง เช่น วันเดือนปีเกิด เลขที่บัตรประชาชน ข้อมูลที่อยู่อาศัยเวลาลูกค้าทำธุรกรรมกับสถาบันการเงินนั้น ๆ รวมถึงบริษัทที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร

 

ข้อมูลสินเชื่อ หมายถึง ลูกค้าได้ทำสินเชื่อเอาไว้กี่บัญชีกับทางสถาบันทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการกู้เพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ การลงทุน ค้าขาย เป็นต้น อีกทั้งยังหมายรวมถีงประเภทและเลขที่บัญชีที่มีทั้งออมทรัพย์ และอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นชื่อผู้ใช้สินเชื่อที่ยังมีชีวิตอยู่ สถานะบัญชีว่าปิดไปแล้วหรือยังมีการขยับอยู่ เป็นต้น

 

             มาถึงหัวข้อสำคัญ วิธีการตรวจข้อมูลเครดิต เช็คบูโรออนไลน์รู้ผลทันที หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักวิธีใช้งานจนต้อง Walk in ติดต่อพนักงานของสถาบันทางการเงินด้วยตัวเอง เดี๋ยวนี้ไม่ยุ่งยากอีกแล้วนะคะ ปัจจุบันเกือบทุกสถาบันทางการเงินได้ออก Application สำหรับตรวจสอบเครดิตบูโร จะดาวน์โหลดใน IOS หรือ ผ่านระบบ Android ได้หมดสบายใจหายห่วงกันไปได้เลย

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

. . . . . . . . . . .

 

เรามาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ มีขั้นตอนในการตรวจสอบอย่างไรบ้าง?

 

            ก่อนอื่นเลยให้เลือกสถาบันทางการเงินที่เราใช้บริการกันก่อนค่ะ แต่ละแห่งก็จะมีแนวทางในการตรวจสอบบูโรออนไลน์ ที่ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก โดยปกติแล้วสามารถดาวน์โหลด Appication ต่าง ๆ บนโทรศัพท์มือถือจากนั้นก็สามารถนำมาใช้งานได้ทันทีเช่น ถ้าเป็น App ของธนาคารเกียรตินาคินภัทรก็จะใช้ชื่อเป็น ธนาคารเกียรตินาคินภัทร KKP e-banking ธนาคารทหารไทยธนชาตจะใช้ชื่อว่า TTB เป็นต้น รูปแบบบริการก็จะคล้ายๆ กัน จะรับผลรายงานตรวจสอบบูโรออนไลน์ผ่านอีเมล์หรือจะให้ส่งไปรษณีย์มาที่บ้านก็ได้ค่ะตามที่เราแจ้งก่อนกดสั่งคำร้องขอ

 

                 มาถึงใจความสำคัญกันบ้าง จะขออธิบายขั้นตอนตรวจสอบบูโรออนไลน์ผ่าน Application กันก่อนนะคะว่ามีวิธีการอย่างไรบ้าง?

 

               ในหัวข้อนี้จะขอยกตัวอย่างวิธีตรวจสอบบูโรออนไลน์ ผ่าน App ของธนาคารกรุงไทย Next อีกหนึ่งสถาบันทางการเงินที่มีความมั่นคงสูงและพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางในการบริการให้ทันต่อความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ

 

ขั้นตอนที่ 1 ให้ดาวน์โหลด Application Krungthai Next ลงบนโทรศัพท์มือถือที่สามารถรองรับได้ทั้งระบบ IOS และ Android

 

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อเราได้ App Krungthai Next มาแล้ว ให้ทำเรื่องล็อกอินเข้าไปได้เลย มองหารายการที่เขียนว่า “บริการธนาคาร”

ขั้นตอนที่ 3 มองหารายการที่เขียนว่า “ตรวจสอบเครดิตบูโร”

ขั้นตอนที่ 4 เลือกรูปแบบในการรับผลตรวจสอบบูโรออนไลน์ ก็จะแบ่งออกเป็น Report รายงานการตรวจสอบทางอีเมล์หรือจะให้ทางธนาคารจัดส่งไปรษณีย์แจ้งผลการรายงานมาที่บ้านก็ได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 เงื่อนไขและข้อกำหนดเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นควรอ่านให้ครบเสียก่อนจะกดปุ่มยอมรับ

ขั้นตอนที่ 6 ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ มีความสำคัญ ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการเปลี่ยนชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ ต้องแก้ไขในระบบให้เรียบร้อย

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

 

ขั้นตอนที่ 7 ให้ตรวจสอบรายละเอียดบนเครดิตบูโรให้เรียบร้อยโดยเฉพาะข้อมูลต่าง ๆ จากนั้นค่อยกดปุ่มยืนยัน

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

 ข้้นตอนที่ 8 จะมีรายงานแสดงผลออกมาว่า “ส่งคำขอและชำระเงินสำเร็จ” ก็ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบบูโรออนไลน์ จากนั้นก็ให้รอรับผลทาง Email 3 วัน หรือถ้าจะเป็นทางไปรษณีย์รอเพียง 7 วัน

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

. . . . . . . . . .

 

              นอกเหนือจากการตรวจสอบผ่าน Application ต่าง ๆ แล้ว ถ้าเราต้องการที่จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเครดิตบูโร ยังมีอีก 1 ช่องทางที่น่าสนใจนั่นก็คือ การตรวจสอบผ่านตู้เอทีเอ็มซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ เพราะตู้เอทีเอ็มมีติดตั้งเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบนห้างสรรพสินค้า หน้าธนาคารที่ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถเช็คได้เกือบทุกธนาคาร เรามาดูวิธีการดำเนินการกันดีกว่าค่ะ

 

  เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ไทยพาณิชย์ การตรวจผ่านตู้เอทีเอ็มถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสะดวกสำหรับการขอตรวจสอบบูโรออนไลน์โดยมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 

● ให้ไปทำรายการผ่านตู้เอทีเอ็มไทยพาณิชย์จะเป็นบัตรใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือจะเป็นบัตรเครดิตก็ยังได้

● เลือกรายการ “SCB Easy” กองทุน อื่น ๆ

● เลือกทำรายการเมนู สมัครบริการ/ตรวจสอบข้อมูลเครดิต

● ให้เลือกตรวจสอบข้อมูลเครดิต

● ยืนยันเพื่อตอบรับเงื่อนไขเมื่อต้องการตรวจสอบข้อมูลเครดิตผ่านตู้เอทีเอ็ม

● ระบุหมายเลขบัตรประชาชนและกดปุ่มถูกต้อง

● ระบุหมายเลขโทรศัพท์และกดปุ่มถูกต้อง

● จะแสดงค่าบริการตรวจสอบ 150 บาท/ครั้ง กดปุ่มยืนยัน

● รอรับผลรายงานได้เลย

. . . . . . . . . . .

 

4 แอป เช็คเครดิตบูโร

 

                ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยทำให้เราไม่ต้องเดินเข้าไปขอตรวจสอบบูโรกับสถาบันผู้ให้บริการด้วยตัวเองอีกต่อไป ถ้าต้องการจะตรวจสอบ สามารถเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีกสิกรไทย หรือสถาบันทางการเงินอื่น ๆ ที่เรากำลังจะพาเพื่อน ๆ ที่สนใจเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันว่าเขามีวิธีการอย่างไรบ้างกับ 4 แอพธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้

 

1. ธนาคารเกียรตินาคินภัทร KKP e-banking

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

            เป็นธนาคารแรก ๆ ที่จะขอกล่าวถึง ใครที่ต้องการจะตรวจสอบ สามารถตรวจสอบบูโรออนไลน์ผ่าน KKP Mobile Application ผ่านการ Download จากแอพบนสมาร์ทโฟนที่เราใช้ปกติได้ จากนั้นให้กดเปิดบัญชีธนาคาร สามารถยืนยันตัวตนได้ถึง 3 แบบด้วยกัน

 

● ผ่าน Mobile Application ต่าง ๆ ของทางธนาคาร เป็นขั้นตอนง่ายที่สุด สะดวกและรวดเร็ว

● นำบัตรประชาชนไปยืนยันที่ เครื่อง AIS KIOST ก็เป็นอีก 1 วิธีที่สะดวกไม่แพ้ Mobile Application

● หรือไปติดต่อที่ธนาคารเกียรตินาคินด้วยตัวเองได้ทุกสาขา จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการขอเครดิตบูโรให้ค่ะ

 

            ขั้นตอนถัดมาให้เลือกบัญชีเงินฝากที่ต้องการจะให้หักบัญชี ทำตามขั้นตอน จากนั้นกดตอบรับข้อตกลงต่าง ๆ เพื่อมีไว้ขอข้อมูลเครดิตในภายหลัง

 

             ให้กดยืนยันด้วย Pin Code เพื่อขอข้อมูลซึ่งเราที่เป็นผู้ขอจะได้รับรายการ 2 แบบด้วยกันดังนี้

 

● รายงานเครดิตสกอริ่งและรายงานข้อมูลเครดิตแบบสรุปซึ่งจะแสดงผลในทันทีผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือที่เราเรียกกันว่า Realtime

● รายงานรูปแบบจดหมายอีเล็กทรอนิคส์ผ่าน Email

 

           จากนั้นให้รอรับรหัส 6 หลักทางโทรศัพท์มือถือได้เลยเพื่อเปิดดูรายงานข้อมูลเครดิตได้ในภายหลังค่ะ

. . . . . . . . . .

 

2. ธนาคารทีเอ็มบี TTB

 

               ถ้าเราต้องการจะตรวจสอบบูโรออนไลน์ด้วยตัวเอง ทางธนาคารทีทีบี มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถให้เราตรวจสอบบูโรออนไลน์ได้เหมือนกับทางธนาคารดังกล่าวข้างต้น เรามาดูวิธีการไปพร้อม ๆ กันดีกว่าว่าทำอย่างไร?

 

              ให้ดาวน์โหลด Application TTB ลงในโทรศัพท์มือถือ จากนั้นก็ให้ทำตามขั้นตอนที่วางไว้ กระทั่งภายหลังทำเรื่องตรวจสอบบูโรออนไลน์ ทางธนาคารจะส่งข้อมูลเครดิตอีเล็กทรอนิคส์ผ่านทางอีเมล์ซึ่งจะใช้เวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้นในรูปแบบจดหมายอีเล็กทรอนิคส์ผ่าน Mobile App ที่ชื่อว่า TTB ซึ่งรองรับสองระบบทั้ง IOS และ Androi หรือถ้าไม่ต้องการรับข้อมูลรายงานตรวจสอบบูโรออนไลน์ด้วยตัวเอง สามารถแจ้งไปว่า ขอรับเป็นไปรษณีย์ให้จัดส่งรายงานเครดิตภายใน 7 วันทำการหรือในกรณีที่ไม่ได้รับผลรายงานใด ๆ ติดต่อ โทร 1558 หรือ [email protected] ได้เลย จะมีคำตอบในทุกข้อสงสัยให้ค่ะ

. . . . . . . . . . .

 

3. ธนาคารกรุงไทย Krungthai Next

            อีกหนึ่งสถาบันทางการเงินที่ให้บริการสินเชื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถหรืออื่น ๆ รวมถึงการมี Application ตรวจสอบบูโรออนไลน์ด้วยตัวเอง เรามาดูวิธีการกันค่ะ ทำอย่างไรกันบ้าง?

 

             จุดเด่นการให้บริการ ค่อนข้างรวดเร็ว ง่ายเพราะสามารถขอข้อมูลเครดิตบูโรได้ทุกช่องทางอีกทั้งสะดวกขอข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของอัตราค่าธรรมเนียม

 

● อีเมล์ คิดค่าบริการ 150 บาท ต่อ 1 ฉบับ สามารถรับข้อมูลได้ภายใน 1 วัน

● ไปรษณีย์ คิดค่าบริการ 150 บาทต่อ 1 ฉบับ เช่นเดียวกัน เราจะได้รับรายงายผ่านไปรษณีย์ภายใน 7 วันทำการ

 

           การจะขอข้อมูลเครดิตบูโรนอกจากผ่าน Application แล้ว ยังสามารถตรวจสอบผ่านตู้เอทีเอ็ม สาขาธนาคารกรุงไทย Krungthai Next แล้วแต่เราสะดวกค่ะซึ่งการขอรายงานเครดิตบูโรขอได้เพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น จะขอเพิ่มก็ต้องรอวันถัดไป

. . . . . . . . . . .

 

4. เช็คเครดิตบูโรผ่านธนาคารกรุงศรี

             ผ่าน Application มือถือที่ชื่อว่า KMA เพื่อทำเรื่องขอเครดิตได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องมีบัญชีธนาคารกรุงศรีเอาไว้ในระบบถึงจะทำเรื่องได้ค่ะ ภายหลังจาก Download Application ไม่ว่าจะเป็นระบบ IOS หรือ Androi ก็สามารถทำเรื่อง Log in เข้าไปได้เลยซึ่งจะมีรายการเมนูทั้งหมดแสดงให้เราเห็น เรามีหน้าที่คลิกเลือก “ขอข้อมูลเครดิตบูโร” จากนั้นจะมีรายการข้อมูลโชว์บนหน้าจอให้ดำเนินการต่อได้เลย ถัดจากนั้นจะเป็นการยอมรับเงื่อนไขรวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ เรามีหน้าที่กดยืนยันเพื่อให้ได้มาซึ่งเครดิตบูโรค่ะ เลือกบัญชีที่ใช้ชำระเครดิตบูโรแล้วให้ลงข้อมูลไปว่าต้องการที่จะขอข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดกี่ฉบับ เช่น ถ้าเราขอรายละเอียดเครดิตบูโร 1 ฉบับ เราจะเสียค่าดำเนินการ 150 บาท/ฉบับ แต่ถ้าในกรณีที่เราต้องการข้อมูลเครดิตบูโร 2 ฉบับ ก็จะเสียเงินประมาณ 250 บาทต่อครั้ง ให้กรอกข้อมูลชำระเงินรวมถึงที่อยู่จัดส่งเอกสารต้องใช้ที่อยู่ปัจจุบันเท่านั้นซึ่งจากการสำรวจที่ผ่านมา ผู้ที่มาขอเอกสารเครดิตบูโรค่อนข้างให้คะแนนความพึงพอใจค่อนข้างสูงแก่ธนาคารอยู่พอสมควร

Condonewb - ตรวจสอบบูโรออนไลน์

. . . . . . . . . . . .

 

               จะเห็นได้ว่า ก่อนจะทำเรื่องขอสินเชื่อใด ๆ การตรวจสอบบูโรออนไลน์ด้วยตัวเองนั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญอยู่พอสมควรค่ะเพราะมีผลต่อการยื่นเอกสารเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินไม่ว่าจะเป็น การกู้เงินซื้ออสังหาริมทรัพย์ การกู้เงินเพื่อการศึกษา การกู้เงินเพื่อการลงทุนเป็นต้นซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ติดปัญหาเรื่องเครดิตบูโรจะสามารถดำเนินเรื่องได้ดีกว่า เร็วกว่าผู้ที่มีปัญหาเครดิตบูโร ดังนั้นก่อนคิดจะทำธุรกรรมใด ๆ กับทางสถาบันทางการเงิน การตรวจสอบบูโรออนไลน์ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ วันนี้หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน สามารถเข้าไปพูดคุยและคอมเมนต์กันได้ที่ FB Page :: CondoNewb วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ