logo

          เรียกได้ว่าสถานการณ์เชื้อไวรัส COVID-19 นั้น เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องแล้ว ยิ่งมีการปิดพื้นที่เสี่ยงทั้งปิดห้าง และสถานที่ต่างๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้คนต่างจังหวัดนั้นกลับบ้านกันมากยิ่งขึ้น เพราะไม่มีงาน และไม่มีเงิน แต่สิ่งที่เราจะไม่รู้เลยก็คือ เราอาจเป็นคนนำเชื้อ Covid-19 ออกไปแพร่ที่ต่างจังหวัด ดังนั้น สิ่งแรกที่เราควรทำ ไม่ว่าจะพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือกลับต่างจังหวัดไปหาครอบครัวแล้ว ก็คือ การกักตัวจาก COVID-19 เพื่อการสังเกตอาการ และในวิธีการการกักตัวจาก COVID-19 ที่ถูกต้องนั้น เราจะต้องทำอะไร และมีข้อปฏิบัติแบบไหนบ้าง ไปดูกันครับ

แยกของใช้ส่วนตัว ป้องกันCOVID-19

1. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 แยกของใช้ส่วนตัว และงดรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมนุษย์เรามักจะติดโรคนั้น ๆ จากการใช้ของส่วนตัว หรือการรับประทานอาการร่วมกัน ฉะนั้นในขั้นแรกของการกัดตัว เราจะต้องอยกข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของเราออกจากคนอื่น และหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมกัน ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ว่านี้หมายรวมไปถึงอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ก็เป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นกันครับ

อยู่ให้ห่าง 4 เมตร ป้องกัน COVID-19

2. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 อยู่ห่างจากผู้อื่น 4 เมตร และจำกัดคนเยี่ยม

การลดการแพร่กระจายเชื้อที่ดีที่สุดคือเราจะต้องอยู่ให้ห่างกัน ซึ่งตรงนี้จะเป็นหลักการชีวิตวิถีใหม่หรือ Social Distancing คือ ในขณะกักตัวหรือไม่ได้กักตัวก็ตามแต่ ทุก ๆ คนจะต้องเว้นระยะในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร โดยระยะที่ดีที่สุดคือ 4 เมตร เนื่องจากจะเป็นระยะที่เชื้อไม่สามารถแพร่กันได้ในอากาศนั่นเอง

สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลส ป้องกันจาก COVID-19

3. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

หน้ากากอนามัยอาจเป็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่เชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดว่าจริง ๆ แล้วสามารถช่วยป้องกันเชื้อไวรัสได้จริงไหม แต่ก็มีหลาย ๆ งานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าสามารถช่วยได้ โดยในขั้นตอนการกักตัว เราจะต้องใส่หน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพอยู่ตลอดเวลา เพราะนอกจากจะป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสจากตัวเราไปติดคนอื่นแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสจากคนอื่นมาติดเราผ่านมาไอ จาม และสารคัดหลังต่าง ๆ อักด้วย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเชื้อไวรัสนั้นสามารถถูกนำพาไปตามละออกได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างเสี่ยงมากหากเราไม่ใส่หน้ากากอนามัย

แยกขยะติดเชื้อ ป้องกันจาก COVID-19

4. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 อย่าลืมแยกขยะ

การแยกขยะก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดยเฉพาะในช่วงของการกักตัว โดยของใช้ต่างๆ ที่เป็นถุงมือ หน้ากากอนามัย สำลี แอลกอฮอล์ และเครื่องมือทางการแพทย์ และการสาธารณสุขอื่นๆ ที่ไม่ใช้แล้ว ถือเป็นขยะติดเชื้อ ซึ่งด้วยความที่เราไม่สามารถทราบได้แน่ชัดในช่วงระยะเวลาการกักตัวว่า ผู้เข้ารับการกักตัวนั้น มีเชื้อไวรัสหรือไม่ เราจึงจะต้องแยกขยะติดเชื้อออกมาให้ชัดเจน และต้องทำสัญลักษณ์ หรืออะไรก็ตาม ให้พนักงานเก็บขยะ หรือผู้คัดแยกขยะทราบว่าเป็นขยะติดเชื้อ เพื่อการป้องกันกรณีสำหรับการแพร่เชื้อผ่านขยะติดเชื้อ และเพื่อการส่งต่อขยะเพื่อการกำจัดได้อย่างถูกวิธี และยังสามารถสร้างเป็นนิสัยให้คุ้นชินกับการแยกขยะได้อีกด้วยครับ

ปิดฝาชักโครกคุกครั้งเมื่อกดล้าง ป้องกันCOVID-19

5. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 ปิดฝาชักโครกทุกครั้งเมื่อกดล้าง

การปิดฝาชักโครกนี่หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันช่วยอะไรได้ แต่จริง ๆ แล้วการปิดฝาชักโครกนั้นช่วยได้มากเลยล่ะครับ เพราะว่าวิธีการการกักตัวจาก COVID-19 นั้นเมื่อเรากดชักโครก ที่บางทีน้ำก็แรงเกินไป อาจจะทำให้เกิดการกระเด็นของน้ำหรือเป็นละอองกระจายตัวภายในห้องน้ำได้ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงของการกระจายตัวของเชื้อไวรัสภายในห้องน้ำแล้ว ให้ปิดฝาชักโครกก่อนกดล้างด้วย หรือถ้าจะให้ดียิ่งกว่า ถ้าเป็นห้องคอนโดที่มี 2 ห้องน้ำ ให้แยกใช้ห้องน้ำไปด้วยเลย จะดีกว่าครับ

ล้างมือด้วยสบู่และเจลตลอดเวลา ป้องกัน COVID-19

6. วิธีการการกักตัวจาก COVID-19 ล้างมือด้วยสบู่ และเจลล้างมือตลอดเวลา

มือเป็นอวัยวะที่เราจะต้องใช้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นแล้วมือของเราก็อาจจะเป็นพาหะนำโรคได้เช่นกัน เราจึงควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ ครั้งละประมาณ 20 วินาที หรือในกรณีที่ไม่สะดวกจะล้างมือด้วยสบู่ ก็อาจจะใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากกว่า 70% แทนก็ได้

การกักตัว เป็นสิ่งจำเป็นที่สุด สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตข้างนอก หรือผู้ที่กำลังกลับบ้านที่ต่างจังหวัดของตัวเองด้วย ซึ่งวิธีการการกักตัวจาก COVID-19 นี้ จะเป็นเรื่องของความรับผิดชอบของแต่ละตัวบุคคล ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และคนรอบข้าง และลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้ออย่างเป็นวงกว้างอีกด้วย

Written by NewbBENN