logo

           NewbTalk บทความนี้มาแปลก ไม่ได้มาว่ากันด้วยเรื่องของสารพันปัญหาชาวคอนโด แต่จะมาในแนวทางของการแนะนำการเลือกคอนโดมากกว่า ซึ่งต้องบอกก่อนนะครับว่า บทความนี้ไม่ใช่การรีวิวคอนโดนะ เพราะใจความสำคัญคือการเปรียบเทียบคอนโดครับ โดยทั้งสองโครงการที่เรานำมาเปรียบเทียบกันในวันนี้คือ The Metropolis สำโรง Interchange และ Aspire เอราวัณ Prime สองโครงการที่แม้จะไม่ใช่โครงการ Pre - Sale เหมือนกันทั้งคู่ แต่ก็นำมาเปรียบเทียบกันด้วยเหตุผลที่ว่า เคยมีกรณีที่หลายคน ตัดสินใจไม่ได้ ระหว่างซื้อโครงการ A ได้ราคา Pre - sale หรือ เพิ่มเงินไปซื้อโครงการ B ดี วันนี้มาช่วยเปรียบเทียบข้อมูลให้ครับ

. . . . . . . . . .

          มาว่ากันด้วยเรื่องทำเลกันก่อนเลย ต้องบอกแบบนี้ครับว่า ทำเลของทั้งสองโครงการ ไม่ได้อยู่ที่เดียวกันนะ โดยทั้งสองโครงการมีจุดเด่นร่วมกันคือเรื่องของการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าที่ค่อนข้างสะดวก

          ตัว The Metropolis สำโรง Interchange จะอยู่ 0 เมตร จากบีทีเอสสำโรง และ Aspire เอราวัณ Prime จะอยู่ 0 เมตร จาก บีทีเอสเอราวัณครับ โดย The Metropolis สำโรง Interchange จะชนะไปในเรื่องของจุดอินเตอร์เชนจ์กับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สำโรง - ลาดพร้าว ที่บริเวณ บีทีเอส สำโรงนั่นเอง

          ส่วนในเรื่องของสภาพแวดล้อมรอบ ๆ โครงการนั้น ก็แตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ แน่นอนว่า The Metropolis สำโรง Interchange ที่อยู่บริเวณแยกปู่เจ้า จะค่อนข้างมีความอุดมสมบูรณ์สูงเลย มีทั้งตลาดสำโรง อิมพีเรียลสำโรง และก็ร้านค้าของตัวโครงการเอง เป็น Community Mall เล็ก ๆ ด้วยครับ ถือว่าคึกคักพอสมควร

           แต่ในส่วนของ Aspire เอราวัณ Prime นั้น จะไม่ได้เด่นเรื่องความคึกคัก แต่เด่นเรื่องของความสงบ คือแบบนี้ครับทุกคน Aspire เอราวัณ Prime เนี่ย ตัวสถานีรถไฟฟ้าช้างเอราวัณ ไม่ใช่สถานีที่อยู่กลางชุมชนใหญ่ โดยบริเวณนั้นก็มีคอนโด 3 โครงการ คือ The Trust Aspire เอราวัณ และก็เอราวัณ Prime ฉะนั้น สถานีนี้ก็เหมือนเป็นสถานีรถไฟฟ้าส่วนตัวของ 3 โครงการนี้ และชุมชนข้างเคียงนิดหน่อย ซึ่งถือว่ามีความสงบมาก ๆ แต่ก็นั่นแหละ ต้องยอมแลกมาด้วยแหล่งความอุดมสมบูรณ์ที่น้อยกว่า

แต่ยืนยันว่าทั้งสองโครงการ เดินทางด้วยรถไฟฟ้า สะดวกทั้งคู่นะครับ

. . . . . . . . . .

เปรียบเทียบข้อมูลโครงการ

The Metropolis สำโรง Interchange

 • 3 อาคาร แบ่งเป็น A 39 ชั้น B 30 ชั้น
 • ที่จอดรถ 40%
 • 1,770 ยูนิต แบ่งเป็น
 • Studio 28 ตร.ม.
 • 1 Bedroom 35 - 45 ตร.ม. 
 • 2 Bedroom 52, 67 ตร.ม.
 • ราคาเริ่มต้น 1.78 ล้าน

Aspire เอราวัณ Prime

 • 1 อาคาร 30 ชั้น
 • ที่จอดรถ 40%
 • 1,275 ยูนิต แบ่งเป็น
 • Studio 27 ตร.ม.
 • 1 Bedroom 27 - 34.5 ตร.ม.
 • 1 Bedroom Plus 35 - 38 ตร.ม.
 • 2 Bedroom 46 - 48.5 ตร.ม.
 • ราคาเริ่มต้น 2.59 ล้าน

. . . . . . . . . .

ภาพรวมโครงการและสิ่งอำนวยความสะดวก

The Metropolis สำโรง Interchange

           จาก Master Plan โครงการนะครับ จะเห็นว่าพื้นที่ค่อนข้างเยอะ มีการแยกอาคารจอดรถออกไปจากตัวอาคารพักอาศัยทั้งหมด โดยอาคาร เอ กับ บี ที่เป็นอาคารสูงจะอยู่ติดกัน ส่วนอาคารซีที่เป็นอาคารเตี้ยจะอยู่ถัดเข้าไปด้านในเล็กน้อย และแน่นอนว่า ด้านหน้าโครงการ บริเวณใต้อาคารบี จะเป็น Community Mall เล็ก ๆ มีร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ อาหาร ไว้บริการครับ

           พื้นที่ส่วนกลางก็จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันนะครับก็คือ บริเวณเหนืออาคารจอดรถ ที่ชั้น 6 ซึ่งจะเชื่อมกันระหว่างเหนืออาคารจอดรถของอาคารเอและบี และดาดฟ้าของอาคารจอดรถพอดี และก็ยังมีพื้นที่ส่วนกลางชั้นดาดฟ้าของอาคารซีด้วยครับ ถือว่าพื้นที่ส่วนกลางค่อนข้างเยอะเลย เช่น มีสระว่ายน้ำ 2 สระ มีพื้นที่กิจกรรมต่าง ๆ สวน เรียกได้ว่าค่อนข้างเยอะ ฟิตเนสก็ขนาดค่อนข้างใหญ่ด้วย มีคอร์ทแบต กอล์ฟ ซิมูเลเตอร์ เรียกได้ว่า กิจกรรมหลากหลายมากทีเดียว

           ส่วนเรื่องยูนิตพักอาศัย แน่นอนในอาคารซี เริ่มต้นที่ชั้น 2 - 4 ส่วนในอาคาร เอ จะเริ่มต้นที่ชั้น 6 - 39 ส่วนอาคารบี จะมีที่ชั้น 6 - 30 ครับ

            และก็จะมีส่วนกลางอีกเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เป็นส่วนกลางที่เอาไว้สำหรับรับวิวโดยเฉพาะ ทั้งสกายเล้าจ์ ออนเซ็น เรียกได้ว่าพักผ่อนได้อย่างเเต็มที่เลย

Aspire เอราวัณ Prime

         ส่วน Aspire เอราวัณ Prime มาสเตอร์เพลนจะเป็นตามรูปที่แนบมาให้นี้นะครับ จะเป็นอาคารเดียว วางไว้ตรงกลางของที่ดิน ล้อมรอบด้วยพื้นที่สวนแนวราบครับ ก็จะมีพวกส่วนกลางต่าง ๆ ทางโครงการทำออกมาๆได้ค่อนข้างสวยเลย น่าใช้งานดีครับทั้งด้านนอกและด้านในโครงการ และก็มีพื้นที่วนขึ้นอาคารจอดรถ

             ต่อไปชั้น 3 - 6 จะเป็นพื้นที่จอดรถ ซึ่งโครงการนี้จะมียูนิตพักอาศัยที่ตีคู่ไปกับส่วนจอดรถแบบนี้ด้วยครับ นั่นแปลว่าคนที่อยู่ในยูนิตชั้นที่ 3 - 6 จะสามารถเดินเข้า - ออก อาคารจอดรถได้อย่างสะดวกเลย

            จากนั้นชั้นที่ 7 ก็จะเป็นชั้นของพื้นที่ส่วนกลางหลัก + ยูนิตพักอาศัยครับ โดยพื้นที่ส่วนกลางจะหันไปทางทิศตะวันตก และก็ล้อมรอบด้วยอาคารพักอาศัยแบบนี้ ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ก็ทำเป็นทั้งสวนพักผ่อนเล่นระดับ สระว่ายน้ำ 

           ถัดมาชั้นที่ 8 จะเป็นยูนิตพักอาศัยลักษณะนี้ เนื่องจากมีส่วนของพื้นที่ส่วนกลางในชั้น 7 ที่เป็นเพดานสูง กินเนื้อที่ไปส่วนหนึ่งครับ

          ทำให้ตัวยูนิตพักอาศัยแบบเต็มฟลอจริง ๆ จะอยู่ที่ชั้น 9 - 30 ตามภาพที่แนบมาเลยครับ โดยก็จะคละแบบกันไป ในแต่ละชั้นจะมีห้องทุกรูปแบบเลยครับ

          สุดท้าย Rooftop ทางโครงการก็ได้ทำเป็นส่วนของพื้นที่สีเขียวเอาไว้ให้ลูกบ้านได้ขึ้นมาพักผ่อนชมวิวกันด้วย

. . . . . . . . . . .

เปรียบเทียบแปลนห้อง

The Metropolis สำโรง interchange

           เรื่องแปลนห้อง ต้องบอกตามตรงก่อนนะครับว่าโครงการ เดอะเมโทรโปลิส เราไม่เห็น Floor Plan และคิดว่า ด้วยความที่คอนโดเขาสร้างเสร็จมาสักพักเนี่ย การมาดู Floor Plan เพื่อเลือกตำแหน่ง บางทีเลือกไปก็ใช่ว่าตำแหน่งที่เราเลือกจะยังว่างอยู่ ฉะนั้น ผมจะขอแนะนำเป็นทิศและตำแหน่งคร่าว ๆ แล้วกันครับ

           โดยหากเราอ้างอิงจากรูปแผนที่ของตัวโครงการที่ผมทำมา จะสังเกตได้ว่า ตัวโครงการจะหันรับวิวที่ค่อนข้างแตกต่างกันจากทั้งสองด้านเลย ส่วนนี้ไม่ได้พูดถึงตึกซีนะครับ อันนั้นเป็นอาคารเตี้ย ตัดออกไปเลย เรื่องวิวไม่มีผลอยู่แล้วครับ

           โดย ในฝั่งทาง ทิศเหนือ ของโครงการ จะเป็น City View หันเข้ากรุงเทพมหานคร ส่วนทางด้าน ทิศใต้ จะเป็น City View เหมือนกัน แต่จะเป็นพื้นที่สีเขียว แม่น้ำ และก็แนวราบเยอะหน่อย เป็นวิวที่หันไปทางฝั่งสมุทรปราการครับ

           ส่วนทาง ทิศตะวันออก จะเป็นวิวที่หันไปทางถนนเทพารักษ์ เป็น City View เหมือนกัน แต่วิวฝั่งนี้ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ครับ เป็น City View ทั่ว ๆ ไป

           และสุดท้าย ทิศตะวันตก ฝั่งนี้จะเป็นวิวที่หันไปทางบางกะเจ้า ซึ่งยูนิตไม่ได้เยอะ แต่วิวฝั่งนี้จะค่อนข้างสวยเลย เพราะเป็นวิวโค้งแม่น้ำ พื้นที่สีเขียว และก็เป็นวิวเมืองครับ

           ฉะนั้น หลักการเลือกวิว ก็อย่างที่ผมบอกเสมอ ชั้น แปลน วิว ต้องสัมพันธ์กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการที่สร้างเสร็จแล้วแบบนี้ ไปดูของจริงได้เลยครับ 

           ส่วนไทป์ห้อง ถ้าเป็นสตูดิโอ ที่โครงการบอกว่าเริ่มต้น 2.59 ล้าน ที่หน้าเว็บไซต์ ผมมองว่าโอเค ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่จุดเด่นคือขนาดค่อนข้างดีครับ จริงอยู่ที่ราคาอาจจะมากหน่อย แต่ขนาดห้องของเขาก็ค่อนข้างใหญ่เลย เป็นสตูดิโอครัวเปิดซึ่งสามารถกั้นครัวได้ ...ไม่มีระเบียง แต่ข้อดีคือ ทำให้พื้นที่ในห้องค่อนข้างกว้างเลย ถือเป็น Type เริ่มต้นที่อยู่ได้สบาย ๆ เลยครับ

           ส่วนอีก Type หนึ่งคือ 1 Bedroom ห้องนี้ก็จะลงตัวมากกว่า มีการกั้นพื้นที่เป็นสัดส่วนมากกว่า และมีครัวปิดติดระเบียงมาให้ เป็นแปลนที่โดยส่วนตัวจะชอบมากอยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก รู้สึกจะอยู่ที่ราว ๆ 3 ล้านแล้วนะครับ แต่ด้วยทำเลด้วยขนาดห้อง ก็ถือว่าสมเหตุสมผล แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรก ห้อง Type นี้อาจจะต้องเป็นการซื้อในรอบรีเซลล์แล้วนะครับ ลองสำรวจราคา สำรวจชั้นดี ๆ ครับ

Aspire เอราวัณ Prime

           เมื่อสักครู่ โครงการ The Metropolis สำโรง Interchange ราคาเขาจะค่อนข้างสูงกว่า แต่เบนมองว่า ในเรทราคา ราว ๆ 2 ล้านกลาง ไม่เกิน 3 ล้าน ยังสามารถเทียบกันได้อยู่ เดี๋ยวอันนี้ค่อยมาสรุปกันตอนท้าย เอาแปลนก่อนนะครับ เนื่องจากว่า Type ห้องเนี่ยค่อนข้างเยอะ หมายความว่า มีการซอยมุม ซอยตำแหน่งกันค่อนข้างมาก งั้นเดี๋ยวเรามาเริ่มจากแปลนของแต่ละชั้นกันก่อน

           โดยส่วนตัว ผมจะแนะนำว่า ทิศที่น่าสนใจ ในความคิดของผมคือ ทิศตะวันออก กับทิศเหนือครับ โดยนั่นแปลว่า ห้องที่อยู่ทางทิศเหนือ ชั้นที่ 8 ซึ่งเป็นชั้นเหนือพื้นที่ส่วนกลาง จะเป็นชั้นที่ไม่มีห้องตรงข้ามด้วย แต่ส่วนตัวผมอยากให้มาลองเลือกห้องในชั้นที่ 9 ขึ้นไปก่อนครับ

           โดย Type แรก ผมอยากให้ทุกคนดู 1 Bedroom ก่อน เนื่องจากส่วนตัวคิดว่า ถ้าขนาดของ 1 Bedroom กับ Studio เท่ากันที่ 27 ตารางเมตร ก็มาดู 1 Bedroom ก่อนดีกว่าครับ เพราะเอาจริง ๆ เบนชอบห้องที่เป็นสัดส่วน และแปลนเป็นสี่เหลี่ยมด้านเท่าแบบนี้มากกว่า

โดยตำแหน่งที่แนะนำ ก็จะมีตามนี้เลยครับ

           เป็นตำแหน่งที่หันไปทางทิศตะวันออก วิว เป็นวิวรถไฟฟ้า วิวค่อนข้างโล่ง มองได้ไกล ๆ เลยครับ จะเห็นทางด่วนวงแหวน เห็นรถวิ่ง กลางคืนค่อนข้างสวยเลยครับ และสองตำแหน่งนี้ อยู่กลาง ๆ เดินไม่ไกลลิฟต์มาก แถมตำแหน่ง A3-7 ยังไม่ติดเพื่อนบ้านด้วย ส่วนตำแหน่ง A3M-08 ตรงระเบียงจะชิดกับอีกห้องที่ยื่นออกมาหน่อย อันนี้ถ้าใครรับได้ ไม่มีปัญหาครับ เพราะเป็นแค่ผนัง แต่ตัวระเบียงไม่ได้ติดกันครับ

           ส่วนห้อง Type ต่อไป ที่แนะนำเลยคือ 1 Bedroom Plus โดยจะมี 2 Type ด้วยกัน ตามรูปที่ขึ้นเทียบกันให้ดูนี้นะครับ โดยจริงอยู่ที่ว่าขนาดเท่ากัน แต่ทางโครงการแบ่งการจัดวางไม่เหมือนกันครับ โดยห้อง C1 จะเข้าห้องพลัสจากทางบริเวณครัว และห้องพลัสจะอยู่ติดระเบียง เหมาะทำเป็นห้องทำงานหรือห้องอเนกประสงค์มากกว่า

           แต่ถ้าเกิดอยากทำห้องพลัสเอาไว้พักผ่อนหรือเป็นห้องนอน แนะให้เลือกแปลน C2 ครับ เพราะเข้าได้จากห้องนั่งเล่น และใช้ระเบียงร่วมกับห้องนอนใหญ่ ซึ่ง ดูแล้ว แบบ C2 พื้นที่จะค่อนข้างจัดสรรคได้ลงตัวกว่า

           โดยตำแหน่ง ผมก็วงมาให้ทั้งหมด 4 ตำแหน่งตามนี้เลยครับ โดยในตำแหน่งทิศเหนือ ฝั่งด้านบนของแปลน จะเป็นตำแหน่งที่เดินไม่ไกลลิฟต์ด้วย และวิว จะเป็นวิวทางด่วน วิวข้างสามเศียร และ City View กรุงเทพ รวมถึงบางกะเจ้าด้วย ค่อนข้างสวยครับ ส่วนอีก 2 ห้องทางทิศเหนือ ด้านขวามือ เป็นวิวเหมือนในห้อง 1 Bedroom ก่อนหน้านี้เลย โล่งจริง แต่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นครับ

           สุดท้าย ห้องแบบ 2 Bedroom Layout ห้อง ผมมองว่าค่อนข้างดีเลยครับ เป็นห้องหน้ากว้าง วางครัวและระเบียงไว้ตรงกลาง แยกห้องนอนทั้งสองห้องออกจากกัน สัดส่วนพื้นที่ค่อนข้างดี

ซึ่งตำแหน่งที่เบนเลือกมาให้ มีทั้งหมด 3 ทิศด้วยกัน ตามนี้ครับ

           จุดเด่นของห้อง 2 Bedroom แน่นอนว่าอันดับแรก เป็นห้องมุมทั้งหมด รับวิว และผนังไม่ติดเพื่อนบ้าน ซึ่งห้องทางทิศเหนือ ในตำแหน่ง D1M-6 จะเป็นวิวช้างสามเศียรแบบเเต็ม ๆ รับกับวิวทางด่วนและรถไฟฟ้า พร้อมวิวเมือง ค่อนข้างสวยเลยครับ เช่นเดียวกันในตำแหน่ง D1-44 เป็นวิวเมือง วิวโค้งแม่น้ำ บางกะเจ้า และก็ City View ครับ

           สุดท้ายในทิศตะวันออก ตำแหน่งนี้วิวไม่ได้โดดเด่นมาก แต่เป็นห้องมุม ที่ปลีกวิเวกพอสมควร ใครไม่ติดเรื่องเดินไกลลิฟต์ ห้องนี้ก็เป็นตัวเลือกสำหรับคนรักสงบที่ค่อนข้างดีครับ

           ตอนนี้ราคา เริ่มต้นประมาณ 1.78 ล้าน ฉะนั้น Bedroom ที่แนะนำไปก็จะประมาณ 2 ล้านต้น ๆ ก็ลองไปคำนวณกันดูได้ครับ 

. . . . . . . . . . .

          ก็จะประมาณนี้ครับสำหรับ The Metropolis สำโรง Interchange กับ Aspire เอราวัณ Prime หลายคนดูมาถึงตรงนี้อาจจะสงสัยว๊า เอ้… ทำไมผมถึงเอาคอนโด 2 โครงการนี้มาเทียบกัน มันดูเทียบกันไม่ได้ ทั้งราคา ทั้งทำเล 

           แต่อยากจะบอกว่าในตอนที่เราซื้อคอนโดจริง ๆ มันต้องมีซักแว๊บหนึ่งที่คนคิดว่า หรือเพิ่มเงินไปเอาโครงการนี้ดีนะ เอ.. หรือจะเก็บเงินไว้ ไปซื้อโครงการนี้ดี ฉะนั้นคลิปนี้ก็เลยเปรียบเทียบแบบนี้ดูครับ ฉะนั้นใครที่ลังเลในแง่นี้อยู่ เราก็หวังว่าจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ