logo

          หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom จากการเข้าไปพักในโรงแรมระดับ 4 – 5 ดาวกันมาแล้ว จนทำให้บางคนก็ติดใจอยากให้ห้องน้ำในคอนโดของตัวเองมี Sexy Bathroom กับเขาบ้าง แต่บางคนก็ยังตะขิดตะขวงใจว่าห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวและดูเปิดเผยเกินไป เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะชวนผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ Sexy Bathroom กันมากขึ้น เพื่อให้สามารถชั่งใจและเปรียบเทียบได้ว่าตกลงแล้วห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom เหมาะแค่ไหนกับการอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม

 

. . . . . . . . . . .

ห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom คืออะไร มีลักษณะแบบไหน

         ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราคนไทยจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับห้องน้ำแบบเปิดโล่งหรือ Sexy Bathroom มากเท่าไรนัก เพราะห้องน้ำแบบนี้เพิ่งได้รับความนิยมในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมานี้เอง และมักจะมีอยู่เฉพาะที่โรงแรมขนาดใหญ่ ๆ เท่านั้น ทำให้หลายคนอาจยังไม่รู้จักว่า Sexy Bathroom มีลักษณะแบบไหน

         ลักษณะของห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom คือห้องน้ำที่มีกระจกใส ผู้ที่อยู่ภายในห้องน้ำสามารถมองเห็นผู้ที่อยู่ข้างนอกได้ระหว่างที่ทำกิจกรรมในห้องน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นกระจกแบบเปิดให้เห็นกันหมดเปลือก ความเป็นส่วนตัวก็ย่อมหายไปด้วย ดังนั้นจึงมีชื่อเรียกห้องน้ำประเภทนี้ว่า Sexy Bathroom นั่นเอง

         โดยห้องพักในโรงแรมที่มี Sexy Bathroom ก็มักจะเป็นห้องพักที่โรงแรมตั้งเป้าหมายของกลุ่มลูกค้าให้เป็นกลุ่มที่เข้าพักแบบคู่รักเท่านั้น เพราะไม่เหมาะกับผู้เข้าพักในกลุ่มอื่น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อน หรือครอบครัวก็ตาม เพราะเราก็คงไม่อยากจะเปิดเผยกิจกรรมในห้องน้ำให้กับคนในครอบครัวได้เห็นเหมือนกัน

         ส่วนใหญ่แล้วห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom มักจะเป็นห้องน้ำที่มีการติดตั้งอ่างอาบน้ำมาให้ด้วย เนื่องจากเป็นฟังก์ชันการใช้งานที่เข้าคู่กันได้อย่างดีสำหรับการพักผ่อนของคู่รัก แต่ในระยะหลัง โรงแรมที่มีระดับราคาที่ต่ำลงมา เริ่มมีการทำ Sexy Bathroom ในห้องพักมากขึ้น โดยทำให้ห้องพักที่แม้จะไม่มีอ่าง ก็ทำกระจกใสเปิดบริเวณ Shower Box ไว้แทน

 

. . . . . . . . . .

การออกแบบและการติดตั้ง Sexy Bathroom

         สำหรับคนที่ชื่นชอบห้องน้ำแบบเปิดโล่งจริง ๆ และอยากจะทำไว้ในบ้านหรือคอนโดจของตัวเอง ก็ต้องบอกว่าสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะเป็นเพียงแค่การรื้อผนังทึบของผนังห้องน้ำเดิม แล้วแทนที่ด้วยบานกระจกเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ข้อสำคัญก็คือการเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ในการติดตั้ง ควรเลือกกระจกที่เป็นกระจกนิรภัย (Temper Glass) เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยกับการใช้งานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

         รูปแบบของการวางกระจกที่ได้รับความนิยม จะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือวางกระจกเต็มบานที่ผนังด้านที่เชื่อมไปสู่ด้านนอก โดยการวางแบบนี้จะสามารถติดตั้งได้ง่าย เพราะเป็นการใส่กระจกเพิ่มไปแทนที่ผนังเดิมเท่านั้นเอง แต่อีกรูปแบบหนึ่งคือการวางกระจกแบบเข้ามุม ซึ่งรูปแบบนี้ก็มีจะทำกันบ่อย ๆ เช่นกัน เพราะสามารถเพิ่มความเปิดโล่งและเพิ่มความกว้างขว้างให้กับทั้งห้องน้ำ และห้องภายนอกได้ดียิ่งขึ้น แต่จะติดตั้งได้ยากกว่า เนื่องจากต้องใช้กระจกสองบานสำหรับเชื่อมต่อกัน

         อีกหนึ่งรูปแบบที่ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นในโรงแรม แต่ไม่ค่อยพบเห็นในคอนโดมิเนียม คือการใช้ผนังห้องน้ำแบบกระจกทั้งบานซึ่งเป็นแบบบานเลื่อน เหมือนกับฉากกั้นที่ห้องน้ำในห้องน้ำเลย ซึ่งก็จะเป็นการเปิดพื้นที่ห้องน้ำสู่ห้องนอนอย่างเต็มรูปแบบ โดยมักจะอยู่ในโรงแรมระดับ 4 – 5 ดาว ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายของผู้เข้าพักเป็นคู่รักอย่างเต็มรูปแบบ

 

. . . . . . . . . . .

การดูแลทำความสะอาดและการใช้งานจริง เหมาะกับการอยู่คอนโดมิเนียมมั้ย

         ถึงแม้ห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom จะให้ความรู้สึกหรูหรา เพิ่มความเปิดโล่งและสว่างให้กับห้องได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มบรรยากาศที่ดีสำหรับการอาบน้ำของคู่รักได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็คงไม่แปลกอะไร ถ้าเราได้เข้าไปใช้งานในโรงแรมและเกิดความชื่นชอบห้องน้ำในลักษณะนี้ แต่อย่าลืมว่าการเข้าพักในโรงแรม นั่นหมายถึงว่าเราได้ซื้อบริการทำความสะอาดมาแล้วเรียบร้อย ดังนั้นถึงแม้จะใช้งานห้องน้ำจนเกิดคราบสกปรกอย่างไร ก็จะมีคนมาคอยทำความสะอาดให้

         แต่สำหรับการใช้งาน Sexy Bathroom ในคอนโดมิเนียมนั้นต่างออกไปอย่างแน่นอน หากคุณไม่ได้จ้างคนทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ปัญหาที่ต้องเกิดขึ้นแน่ ๆ คือเมื่อใช้งานไปได้สักระยะ กระจกในห้องน้ำมักจะเกิดคราบหินปูน เนื่องจากคราบไคลสบู่ คราบน้ำ ซึ่งเกิดมาจากการใช้งานภายในห้องน้ำ เมื่อใช้ไปสักระยะจะเกิดการสะสมจนกลายมาเป็นคราบหินปูน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่มีการใช้งานอยู่ทุกวัน ดังนั้นคราบเหล่านี้จึงมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและบ่อยครั้งมาก ยิ่งมีพื้นที่กระจกเยอะ ยิ่งทำให้กระจกเป็นคราบและฝ้าขาวไม่น่ามอง ซึ่งทำให้ต้องดูแลทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดล้างทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง หรือการใช้น้ำยาทำความสะอาดขัดถูอยู่บ่อย ๆ หากไม่ทำความสะอาดห้องน้ำแบบ Sexy Bathroom อาจไม่ได้เพิ่มความสวยงามให้กับห้องอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นการโชว์คราบสกปรกในห้องน้ำให้เห็นชัดขึ้นกว่าเดิมต่างหาก

 

. . . . . . . . . . .

อยากมี Sexy Bathroom แต่ก็อยากได้ความเป็นส่วนตัวด้วย ต้องทำอย่างไร

         สำหรับคนที่รักและอยากได้ Sexy Bathroom จริง ๆ แต่ก็ยังกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัวอยู่ ก็สามารถทำได้ แต่จะมีความยุ่งยากและจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่เยอะกว่าเดิม โดยมีวิธีคือ

  • การใช้ม่านพลาสติก - การติดตั้งม่านพลาสติกเพิ่มเติม เพื่อเลือกเปิดปิดในการใช้งาน เป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้งานห้องน้ำมากขึ้น และยังสามารถเปิดไว้ในกรณีที่ไม่ใช้งานได้ โดยที่ยังคงความโปร่งโล่งของกระจกได้อยู่ ข้อดีคือสามารถทำได้ง่าย หาวัสดุได้สะดวก และมีราคาไม่แพง แต่มีข้อเสียคือม่านพลาสติก เมื่อถูกการใช้งานไปได้ระยะหนึ่งแล้ว มักจะมีคราบไคลสบู่และคราบเชื้อราเกิดขึ้นได้ง่าย ทำให้มีความสกปรก ทำความสะอาดยาก และต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

  • การใช้ Satin Glass – Satin Glass หรือกระจกฝ้า ก็เป็นวัสดุกระจกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้กับห้องน้ำแบบเปิดโล่งได้ดี เพราะมีความโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส ผู้อยู่ภายนอกไม่สามารถมองเห็นผู้ใช้งานภายในห้องได้ ข้อดีคือไม่สะสมคราบฝุ่น สามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ข้อเสียคือเป็นกระจกแบบฝ้า มีราคาสูงในระดับหนึ่ง และไม่ให้ความใสเหมือนกระจกใส
  • การใช้ Magic glass – Magic Glass เป็นนวัตกรรมกระจกรูปแบบใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมากนี้ โดยเป็นกระจกที่เหมาะกับการนำมาใช้เพื่อการทำห้องน้ำแบบเปิดโล่งมากที่สุด โดยเป็นประจกไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนให้พื้นผิวกระจกให้เป็นแบบใสหรือแบบฝ้าทึบได้เพียงการสัมผัส มีข้อดีคือมีความทันสมัย ความปลอดภัยสูง อายุการใช้งานยาวนาน ไม่ลดความสวยงามภายในห้องน้ำ แต่มีข้อเสียคือมีราคาที่สูงมาก ประมาณ 2,500 – 3,000 บาทต่อตารางฟุต และจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง

 

. . . . . . . . . . .

ไลฟ์สไตล์แบบไหนเหมาะหรือไม่เหมาะกับห้องน้ำแบบนี้

         อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า ห้องน้ำที่เป็นแบบเปิดโล่งในโรงแรม มักจะเป็นห้องพักที่กำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจนแล้วว่าเป็นกลุ่มคู่รัก แต่สำหรับการนำมาติดตั้งในคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นที่พักอาศัยที่มีคนอยู่เป็นประจำ ต้องดูความเหมาะสมตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยด้วย

         หากเป็นห้องแบบ Studio หรือ 1 Bedroom การติดตั้งห้องน้ำแบบเปิดโล่ง เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยคนเดียวหรืออยู่เป็นคู่ และไม่ค่อยมีแขกมาเยี่ยมบ่อย ๆ โดยหากมีแขกมาเยี่ยมบ่อย ๆ อาจจำเป็นต้องใช้ม่านหรือกระจกแบบฝ้า แต่หากเป็นห้องที่มีห้องน้ำอยู่ภายในห้องนอน ก็อาจสามารถทำได้ เนื่องจากห้องนอนเป็นพื้นที่แบบปิด แต่หากในอนาคตมีแพลนคิดจะปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมต่อ ก็อย่าลืมว่าการติดตั้งห้องน้ำแบบเปิดโล่งจะส่งผลให้กลุ่มผู้เช่านั้นแคบลงไป

         แต่สำหรับห้องแบบ 2 Bedroom ที่มี 2 Bath สามารถแยกห้องน้ำสำหรับรับแขกและห้องน้ำส่วนตัวได้ ก็สามารถติดตั้งกระจกแบบเปิดโล่งได้ในห้องน้ำที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

 

. . . . . . . . . . .

         โดยสรุปแล้วการมี Sexy Bathroom ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลจริง ๆ เพราะมีความสวยงาม เพิ่มบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัย ถึงแม้จะต้องแลกมาด้วยการทำความสะอาด และการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยากกว่าห้องน้ำแบบปกติ แต่ขึ้นชื่อว่าที่พักอาศัย อยู่แบบไหนแล้วสบายใจก็ถือว่าดีทั้งหมด