logo

          การถูกคุกคามในคอนโด ภัยร้ายใกล้ตัวที่คนอยู่คอนโดอาจไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองได้ โดยเฉพาะคนที่อยู่คนเดียวยิ่งเป็นที่จับตามองของผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งการคุกคามที่ว่านี้อาจจะมาจากบุคคลภายนอก คนใกล้ตัวหรือแม้กระทั่งบุคคลภายในทั้งลูกบ้านหรือเจ้าหน้าที่คอนโดเอง ฉะนั้นเราควรรู้วิธีระแวดระวัง การป้องกันตัว รวมถึงการร้องเรียนสิทธิสำหรับลูกบ้านเมื่อถูกคุกคามในคอนโดเกิดขึ้นกับตัวเอง

 

. . . . . . . . . .

กรณีถูกคุกคามในคอนโดจากบุคคลภายนอก

          ไม่ว่าคอนโดที่คุณอยู่จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีแค่ไหน แต่สำหรับคนที่อยู่คนเดียวย่อมมีโอกาสตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพหรือภัยคุกคามในคอนโดได้ตลอดเวลา และไม่ทันตั้งตัว บางครั้งผู้ที่ไม่ประสงค์ดีกับเราอาจจะเฝ้ามองพฤติกรรมของเราจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาเข้า-ออกคอนโด, การเดินทางเข้าออกโดยการเดินเท้า วินมอเตอร์ไซด์ รถแท็กซี่ หรือรถส่วนตัว

          ซึ่งผู้ที่ไม่ประสงค์ดีอาจจะเป็นคนที่พักอาศัยอยู่บริเวณนั้น หรืออาจเป็นคนที่พบเจอเราจากข้างนอกแล้วแอบตามมา และเฝ้าดูพฤติกรรมจนแน่ใจว่าสามารถเข้าถึงตัวเราได้ บางรายอาจจะหวังในทรัพย์สิน บางรายส่อคุกคามทางเพศ บางรายหวังคุกคามก่อกวนให้รำคาญใจหรือข่มขู่ให้เกรงกลัว ซึ่งภัยการคุกคามในคอนโดจากบุคคลภายนอกในลักษณะเหล่านี้ ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตามก็ถือว่าเราไม่มีความปลอดภัยในชีวิตหรือในการพักอาศัยที่คอนโดแห่งนั้นแล้ว

“ดีเจต้นหอม" แจ้งความดำเนินคดีชายบุกคอนโดติดตามชีวิตส่วนตัว คาดมีปัญหาทางสมอง เกรงไม่ปลอดภัย

          ตัวอย่างกรณีของดีเจต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ที่เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ห้วยขวาง หลังจากที่ถูกชายรายหนึ่งได้ติดตามชีวิตส่วนตัวของเธอ รวมทั้งตามที่คอนโด ที่ทำงาน รวมถึงบ้านพักส่วนตัว ถามว่า หากเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ เมื่อถูกโรคจิตตามรังควานคุกคามในคอนโดไม่เลิก สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้อย่างไร

          กรณีที่ผู้ก่อเหตุเป็นคนที่มีปัญหาทางระบบประสาท โดยหลักแล้วจะไม่ได้รับการดำเนินคดี แต่ต้องมีการพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าเขามีอาการทางสมองหรือมีอาการทางจิตหรือไม่ ซึ่งคนที่มีอาการทางจิตหรือไม่สามารถควบคุมการกระทำได้ ทางกฎหมายถือว่าไม่มีการกระทำ แต่เมื่อใครที่เจอเหตุการณ์แบบนี้สิ่งที่เราสามารถทำได้ หากเขามาคุกคามในคอนโด เช่นขึ้นมาถึงที่พักอาศัยโดยที่เราไม่อนุญาต แบบนี้ต้องมีการดำเนินคดีและต้องไม่สามารถจับเขาได้ แต่หากเขาเข้ามาทำร้ายร่างกายเรา เราสามารถป้องกันตัวตามกฎหมายได้ แต่ไม่ได้ไปทำร้ายเขาจนเสียชีวิตหรือกระทำเกินกว่าเหตุเพื่อเป็นการหยุดการกระทำเขา กรณีนี้กฎหมายจะปกป้องคนดี

          จากกรณีเบื้องต้น หากเกิดการคุกคามในคอนโดกับคุณในลักษณะนี้หรือลักษณะอื่นจากบุคคลภายนอก การระแวดระวังตัวเองอยู่เสมอเป็นสิ่งที่คนอยู่คอนโดคนเดียวควรนึกถึงเป็นอันดับแรก ควรพกอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างเช่น สเปรย์พริกไทย, เครื่องช็อตไฟฟ้า ทุกครั้งที่ออกจากที่พัก เลี่ยงการเดินในพื้นที่เปลี่ยวหรือมืด การปิดห้องหับให้มิดชิดหรือดับเบิลล็อคได้ยิ่งดี รวมถึงการแจ้งเจ้าหน้าที่ รปภ.ให้ช่วยสอดส่อง หรือหากมีการคุกคามไม่เลิกหรือหนักขึ้นควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

 

. . . . . . . . . .

กรณีถูกคุกคามในคอนโดจากบุคคลรู้จักหรือใกล้ชิด

          การคุกคามในคอนโดนั้นใช่ว่าจะมาจากบุคคลภายนอกที่ไม่รู้จักเพียงอย่างเดียว แม้แต่คนรู้จักหรือใกล้ชิดเช่นกัน อย่างเช่น เพื่อนสนิทเพื่อนในห้องเรียน เพื่อนที่ทำงาน ญาติพี่น้องหรือแม้แต่ผู้ที่กำลังคบหากันอยู่ ก็สามารถมีพฤติกรรมคุกคามเราได้เช่นกัน

          ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะรู้ถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ของเราเป็นอย่างดี อาจจะด้วยการคลุกคลีอยู่ด้วยกัน เรียนหรือทำงานอยู่ที่เดียวกันทราบเวลาเข้า-ออกคอนโด วันหยุด หรือกิจกรรมที่เราทำอยู่เสมอ หรืออาจจะเห็นจากการโพสต์ในโซเชียลของคุณอยู่บ่อย ๆ ว่าพักอาศัยอยู่คอนโดไหน ชั้นอะไร บางคนไม่ระวังอาจจะบอกถึงเลขห้องพักไปโดยไม่รู้ตัว หรือคุณกำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ที่ไหนแล้วโพสต์บนโซเชียลอยู่ตลอด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้คนที่รู้จักหรือคนใกล้ชิด หรือผู้ที่อาจจะมีความขัดแย้งกับคุณและไม่ประสงค์ดีต่อคุณรู้ทางหนีทีไล่ และอาจทำการก่อเหตุคุกคามในคอนโดกับคุณได้

          อย่างเช่นกรณีของคุณรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่คอนโดว่า มีชายไม่ทราบชื่อ 2 คนพยายามขอให้พนักงานเปิดประตูอาคารให้เข้าไปยังห้องพักของตน โดยอ้างว่า เป็นเพื่อนของภรรยา พร้อมกับแสดงรูปถ่ายของภรรยาของตน ซึ่งเป็นรูปที่ใช้ในการติดต่อกับราชการ แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่คอนโดก็ไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปได้

          เหตุการณ์ดังกล่าวมีภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดไว้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ตอนที่ขับรถเข้ามาจนกระทั่งตอนที่เข้ามาติดต่อกับพนักงานเพื่อขอให้เปิดประตู ทางคุณรังสิมันต์ได้ยืนยันว่าตนเองกับภรรยาไม่รู้จักกับบุคคลดังกล่าว และไม่ยินยอมให้เข้าไปยังห้องพักได้ มิหนำซ้ำได้มีคนโทรศัพท์มาหาภรรยาของเขา ถามว่า ใช่ภรรยาของนายรังสิมันต์ใช่หรือไม่ เมื่อภรรยาตนตอบไป ปลายสายก็กดวางสาย เมื่อพยายามติดต่อกลับอีกหลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ เบื้องต้นได้สืบหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ ป้ายทะเบียนรถได้แล้วและคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากปมการอภิปรายเรื่องตั๋วช้าง ตอนนี้ได้ร้องทุกข์ไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์แล้ว

 

. . . . . . . . . .

กรณีถูกคุกคามในคอนโดโดยบุคคลในโครงการด้วยกัน

ทั้งลูกบ้านหรือเจ้าหน้าที่

          การอยู่คอนโดจะแตกต่างจากการอยู่บ้าน เพราะต้องระวังคนแปลกหน้าหลายตาที่มาอยู่รวมกันในอาคารเดียว นอกจากจะต้องคอยระวังการคุกคามในคอนโดจากบุคคลภายนอก จากบุคคลที่รู้จักหรือใกล้ชิดแล้ว อาจจะต้องเพิ่มความระวังจากลูกบ้านในคอนโดด้วยกันหรือแม้กระทั่งคนในอย่างเช่น รปภ., ช่าง, เจ้าหน้าที่ของคอนโดด้วย เพราะเป็นกลุ่มคนกลุ่มเดียวที่ผ่านเข้า-ออกในคอนโด และอาจเป็นมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาได้

รปภ.คลิปฉาว! อ้างเข้าผิดห้อง-ตร.ไม่เชื่อ

          มีเฟซบุ๊ก ชื่อ Nina Jariyasakdipong ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าห้องพักที่ตัวผู้โพสต์เองอาศัยอยู่ ความยาว 2.01 นาที โดยช่วงหนึ่งในคลิปหญิงสาววิ่งออกมานอกห้องและไม่กี่นาทีถัดมามีชายสวมชุด รปภ.วิ่งตามออกมาจากห้อง หญิงสาวได้เข้าแจ้งความเนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย เพราะถูก รปภ.ของคอนโดบุกรุกและคุกคามความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

          ด้าน รปภ.ให้การกับตำรวจว่าตนได้ทำงานที่คอนโดดังกล่าวมานานกว่า 7 เดือน ได้มีการคุยโทรศัพท์ยืมเงินเพื่อน ซึ่งเป็นผู้พักอาศัยอยู่ในคอนโดดังกล่าว จากนั้นได้นัดแนะให้ไปรับเงินจำนวน 500 บาทภายในห้องพัก และบอกกับตนว่าไม่ได้ล็อคประตูห้องไว้ เมื่อมาถึงให้เข้ามาได้เลย ตนเองไม่ทราบเลขที่ห้องพัก ทราบแต่เพียงว่าอยู่ชั้นที่ 42 ห้องแรกตรงหัวมุมทางเดิน

          เมื่อถึงเวลานัดหมายก็มาถึงหน้าห้องพักที่เกิดเหตุ ได้ก้มดูตรงช่องใต้ประตูพบว่ามีแสงไฟประกอบกับช่องตาแมวมีแสงไฟเช่นกัน และนึกว่าเพื่อนรออยู่ภายในห้อง จึงเปิดประตูห้องเข้าไป เพราะไม่มีการล็อคประตูห้องไว้ และพบว่าภายในห้องไม่มีเพื่อนอยู่ แต่มีหญิงสาวนอนอยู่ ต่างคนต่างตกใจวิ่งกันไปคนละทิศคนละทาง รปภ.คนนั้นก็วิ่งออกมานอกห้อง และไม่ได้เล่าเหตุการณ์นี้ให้ใครรู้ พยายามติดต่อเพื่อนแต่ไม่สามารถติดต่อได้ กระทั่งออกเวร หัวหน้า รปภ.ได้มาตามตนเองเพื่อพูดคุยเรื่องดังกล่าว 

          โดยยอมรับว่าได้กระทำการดังกล่าวจริงแต่ไม่มีเจตนาที่จะเข้าไปทำร้ายต่อทรัพย์สินหรือบุคคลภายในห้องพัก และยอมรับว่าผิดระเบียบของบริษัทที่เข้าไปในห้องพักอาศัยโดยพลการ ซึ่งปกติจะมีกฎระเบียบห้าม รปภ. เข้าไปในห้องผู้พักอาศัย เหตุการณ์นี้ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหาเนื่องจากยังให้การวกวน ประกอบกับคำให้การไม่ตรงกับภาพที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้ได้ คงต้องทำการสอบปากคำผู้เสียหายโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะดำเนินการขอหมายจับศาลอาญาต่อไป

. . . . . . . . . .

ข้อแนะนำในการดูแลป้องกันตัวเองในเบื้องต้นได้อย่างไรบ้าง

          การคุกคามในคอนโดไม่ว่าจะด้วยจากบุคคลภายนอก บุคคลที่รู้จักหรือใกล้ชิด หรือจากบุคคลภายในคอนโดเอง ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ทำให้คนอยู่อาศัยโดเฉพาะคนที่อยู่คนเดียวรู้สึกหวาดกลัวและไม่ปลอดภัยกับชีวิต แม้บางครั้งตัวโครงการจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีแล้ว แต่การรู้จักระวังและป้องกันตัวเองไว้ก่อนน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนที่อยู่คนเดียว

          ข้อแนะนำสำหรับการป้องกันตัวเองในเบื้องต้นสำหรับผู้ที่อาจจะพักอาศัยอยู่ในคอนโดคนเดียว ให้ห่างไกลจากการคุกคามในคอนโดที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้โดยไม่ทันตั้งตัว

 

ประตูระเบียงหลังห้องแบบกระจกเลื่อน เสี่ยงภัยคุกคามในคอนโด

          สำหรับใครที่อยู่คอนโดแล้วประตูระเบียงหลังห้องเป็นแบบกระจกบานเลื่อน จะบอกว่ามันค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกจู่โจมมากกว่าประตูแบบธรรมดา ง่ายต่อการงัดแงะและถูกคุกคามในคอนโดได้ วิธีป้องกันได้ดีในเบื้องต้นคือให้หาท่อนเหล็กหรือด้ามไม้ม็อบที่แข็งแรง ใส่เข้าไปในลู่บานเลื่อนเพื่อไม่ให้คนภายนอกเปิดบานเลื่อนเข้ามาได้

 

เปลี่ยนลูกบิดประตูหรือใช้ที่ครอบลูกบิด

          เมื่อย้ายเข้าอยู่ห้องคอนโดที่ใหม่สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือเปลี่ยนลูกบิดประตูห้องใหม่ เพราะผู้เช่าคนก่อนอาจจะปั๊มกุญแจสำรองไว้ และอาจกลับมาโดยประสงค์ร้ายหรือเกิดเมาแล้วกลับมาห้องเดิมซึ่งคุณก็ไม่สามารถรู้ได้ ถ้าขอเปลี่ยนลูกบิดแต่เจ้าของห้องเดิมไม่ยินยอม ให้ใช้วิธีติดกลอนประตูด้านในหรือหาซื้อที่ครอบลูกบิดมาใช้ก็ช่วยป้องการถูกคุมคามในคอนโดได้อีกทางหนึ่ง

 

ไม่ควรโพสต์ทุกอย่างลงในโซเชียล

          อาจไม่ค่อยดีนักหากคุณจะโพตส์ประกาศว่าตอนนี้อยู่คนเดียว ทำอะไร อยู่ที่ไหน จะกลับกี่โมง ในเว็บไซต์โซเชียลต่าง ๆ เพราะในโลกออนไลน์มีทั้งคนที่ไว้ใจได้และไว้ใจไม่ได้ปะปนอยู่ด้วย โดยเฉพาะคนรู้จักหรือใกล้ชิดที่อาจเป็นเพื่อนกันในโซเชียล ที่ไม่ประสงค์ดีกับคุณ อาจใช้ช่องทางนี้รู้เวลาเข้ามาคุกคามในคอนโดคุณได้

 

แนะนำให้ทำตัวเหมือนอยู่ห้องหลายคน

          นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวจากการคุกคามในคอนโด คืออย่าให้คนรู้ว่าคุณอยู่คนเดียว เพราะการคุกคามในคอนโดอาจมาจากบุคคลภายนอกหรือภายในก็ได้ วิธีป้องกันคืออาจะใช้ชื่อผู้ชายในการให้ชื่อ-ที่อยู่ในการรับจดหมายของแทนชื่อของคุณ หรือหารองเท้าผู้ชายคู่ใหญ่ ๆ วางหน้าห้องก็จะช่วยตบตาคนที่อาจจะมาประสงค์ร้ายกับคุณได้

 

ควรพกอุปกรณ์ป้องกันติดตัวไว้ข้างกายตลอด

          อุปกรณ์ป้องกันตัวไม่จำเป็นต้องปืนหรือมีด ถ้าไม่มีความเชี่ยวชาญในการใช้จริงคนร้ายอาจใช้โอกาสนี้แย่งอาวุธกลับมาทำร้ายคุณแทนได้ ให้พกสเปรย์พริกไทยไว้กับตัวอยู่เสมอ เพราะเป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวที่หาได้ง่ายและสามารถพกติดตัวได้สะดวก ป้องกันตัวจากการถูกคุกคามในระยะไกลได้เป็นอย่างดี

 

อย่าละเลยเรื่องผ้าม่านหน้าต่างต้องปิดให้มิดชิด

          คนที่ไม่ประสงค์ดีกับคุณมักจะเฝ้าซุ่มดูคุณจากภายนอกคอนโด ดูว่าอยู่ห้องหรือไม่ ห้องไหนที่ผ้าม่านปิดไม่มิดกับหน้าต่างก็ควรทำการเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้น และเลือกผ้าม่านโทนสีเข้มไม่ควรเลือกโทนสีอ่อนจนสามารถมองทะลุเข้าไปในห้องได้

 

จอดรถในจุดที่ปลอดภัย

          คอนโดบางแห่งอาคารจอดรถมักจะอยู่นอกอาคารและไม่ค่อยมีไฟส่องสว่าง หรือสว่างเป็นบางจุด เวลาที่คุณเข้าจอดรถให้ให้พยายามจอดใกล้กับประตูทางออกหรือบันไดหนีไฟให้มากที่สุด หรือถ้าหาที่จอดในอาคารไม่ได้ก็ให้จอดในจุดที่สว่าง ๆ ตรงไหนมืด ๆ ก็ไม่ควรจอดจะดีกว่า เพราะจุดนั้นจะเป็นจุดที่ผู้ร้ายซ่อนตัวและเข้าคุกคามคุณได้ง่าย

 

แจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อเห็นพฤติกรรมน่าสงสัย

          ถ้าพบเห็นบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เช่น ชอบเดินตาม หรือชอบเจออยู่บริเวณทางเข้าคอนโดหรือเข้าห้องบ่อย ๆ รวมถึงบุคคลภายนอกที่มีพฤติกรรม อย่างเช่น การรวมตัวดื่มสุราของกลุ่มบุคคล ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่คอนโดรับทราบ เพราะถึงแม้ว่ากลุ่มคนเหล่านั้นจะไม่ได้มีเจตนาร้ายหรือเข้ามาคุกคามใสคอนโดแต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ดื่มแล้วเมาและไม่มีสติ

 

. . . . . . . . . .

การขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อเกิดการคุกคามในคอนโด

          นอกจากเบอร์โทรฉุกเฉิน 191สถานีตำรวจหรือโรงพยาบาลแล้ว ในกรณีฉุกเฉินเมื่อคุณอาจถูกคุกคามในคอนโด ควรมีเบอร์โทรศัพท์ของคนในคอนโดไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เบอร์ของนิติบุคคล รปภ., แม่บ้าน หรือแม้กระทั่งเบอร์ของเพื่อนข้างห้องก็ควรจะมีไว้ในโทรศัพท์ เพราะบางทีเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวหรือเจ้าหน้าที่อาจอยู่ไกลคอนโด จะมาช่วยเหลือไม่ทันเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือการคุกคามในคอนโดได้

กรณีที่คุณอาจจะกำลังอยู่ซึ่งหน้ากับคนร้าย สิ่งที่คุณควรทำตอนนั้นคือ การตั้งสติและดูท่าทีของผู้ประสงค์ร้ายว่าต้องการอะไร 

          หากได้จังหวะที่คนร้ายเผลอให้ รีบคว้าอุปกรณ์ป้องกันตัวไม่ว่าจะเป็นสเปรย์พริกไทย อุปกรณ์ช็อตไฟฟ้า ไว้ในมือให้มั่นแล้วหาจังหวะตอนที่ผู้ประสงค์ร้ายกำลังพุ่งมาหาเรา ใช้อุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งป้องกันตัวเช่น พ่นสเปรย์พริกไทยใส่หน้า หรือใช้ไฟฟ้าช็อตไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย แล้วรีบวิ่งออกจากห้องร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ แล้วโทรแจ้ง รปภ.ให้รีบขึ้นมาที่ห้อง หรือหากอยู่ใกล้กับปุ่มสัญญาณเตือนภัยของคอนโดก็ให้รีบวิ่งไปกด เพื่อให้คนร้ายตกใจกลัว แล้วคุณใช้โอกาสนี้วิ่งหนีไปขอความช่วยเหลือได้

 

. . . . . . . . . .

การเอาความหรือร้องเรียนเมื่อเกิดการคุกคามในคอนโด

          เมื่อการคุกคามในคอนโดเกิดขึ้นกับคุณ ต้องตั้งสติให้ดี แล้วพยายามรวบรวมหลักฐานเท่าที่มี ในกรณีคอนโดที่อาศัยยังมีคณะนิติบุคคลคอยดูแลและอำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ให้กับคุณในฐานะลูกบ้าน สิ่งที่ควรทำนั่นก็คือเข้าไปแจ้งเจ้าหน้าที่นิติบุคคลให้มีการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย วีดีโอจากกล้องวงจรปิด ซึ่งทางนิติบุคคลจะเริ่มทำหน้าที่เก็บหลักฐานแทนเราเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป การหันมาสอบถามกับคุณว่ามีสิ่งไหนหายไปหรือได้รับบาดเจ็บอย่างไรบ้าง? แล้วหลังจากนั้นถึงไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

          แต่ในกรณีที่ลูกบ้านต้องดูแลกันเอาเองเพราะว่านิติบุคคลได้ทำหน้าที่ครบตามวาระแล้ว ได้ส่งเรื่องมายังผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดปกครองกันเอง เมื่อเกิดเรื่องคุกคามในคอนโด สิ่งแรกที่ทำได้นั่นก็คือการถ่ายรูปสภาพห้อง หรือพยายามเก็บรวบรวมหลักฐานให้ได้มากที่สุด และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นให้เข้ามาช่วยตรวจสอบ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

 

         การคุกคามในคอนโดภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคนที่พักอาศัยอยู่ในคอนโด โดยเฉพาะคนที่อยู่คนเดียว เพราะภัยคุกคามไม่ได้เลือกว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ดังนั้นการรู้จักป้องกันตัวเอง การคอยสังเกตสิ่งรอบข้าง การระแวดระวังตัวและไม่ประมาทกับการใช้สื่อโซเชียล รวมถึงรู้วิธีการขอความช่วยเหลือและการร้องเรียนในสิทธิของความเป็นลูกบ้านเบื้องต้น จะช่วยให้คุณห่างไกลจากการคุกคามในคอนโดได้

 

ที่มา : กรณีดีเจต้นหอม กรณีคุณโรม กรณี รปภ.