logo

               เชื่อได้เลยว่าสำหรับใครที่เริ่มเช่าคอนโดหรืออยู่หอพักมาเป็นเวลานานมากกว่า 2-3 ปี มักจะเริ่มมั่นใจและมีความคิดที่จะอยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะสำหรับใครที่เริ่มมีความมั่นคงทางอาชีพการงานหรือกำหนดทิศทางในอนาคตของตัวเองได้แล้ว การเริ่มอยากขยับขยายและมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังอยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง ตาม CondoNewb มาลองดูกันว่าจะต้องเริ่มเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง??

. . . . . . . . . . .

CondoNewb- อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง

อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองต้องเตรียมตัวยังไง?

 

           การเตรียมตัวก่อนที่จะเริ่มซื้อคอนโดเป็นของตัวเองอาจจะต้องมีการเตรียมตัวในหลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะในเรื่องของการเงินที่แน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถเริ่มต้นซื้อคอนโดได้ แต่แน่นอนว่าก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่เราจะต้องวางแผนและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการซื้อคอนโดเช่นเดียวกัน

การเตรียมความพร้อมทางการเงิน

         การเตรียมความพร้อมทางการเงินสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะ ไม่ใช่เพียงมีเงินเพื่อนำไปดาวน์คอนโดเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการจัดการงบประมาณและการเงินในอนาคต เพื่อที่เราจะได้สามารถลดความเสี่ยงในการผ่อนไม่ไหวและต้องปล่อยคอนโดให้หลุดมือไป นอกจากนี้แล้วการเตรียมตัวเรื่องการเงินยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่ต้องการมีคอนโดเป็นของตัวเอง อย่ามองข้ามเรื่องนี้ไปเด็ดขาด ซึ่งการเตรียมตัวในเบื้องต้นมีดังนี้

1. เริ่มต้นเคลียร์หนี้สิน

             การอยากมีคอนโดเป็นของตัวเองและซื้อคอนโดนั้นถือได้ว่าเป็นหนี้สินที่เป็นภาระก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งและต้องใช้ระยะเวลาในการผ่อนอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้นแล้วหากไม่อยากรู้สึกว่าตนเองจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่มากจนเกินไป หรือเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลังในอนาคต ก็จะต้องทำการเคลียร์หนี้สินต่าง ๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน

         นอกจากเรื่องของการแบกหนี้สินในแต่ละเดือนที่เราจะต้องแบกรับแล้ว แน่นอนว่าทางธนาคารเองก็ใช้พิจารณาในเรื่องของหนี้สินสำหรับการปล่อยกู้เช่นเดียวกัน เช่น หากได้เงินเดือน 28,000 บาท แต่มีหนี้ต้องผ่อนชำระต่อเดือน เช่น ต้องผ่อนรถ 8,000 บาท ทางธนาคารก็จะพิจารณาเงินในส่วนที่สามารถให้กู้ได้เพียง 20,000 บาทเท่านั้น ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่ต้องการยื่นกู้ให้ได้วงเงินตามที่ต้องการจะต้องไม่ลืมเคลียร์หนี้สินต่าง ๆ ให้หมดเสียก่อน ส่วนใครที่ไม่มีปัญหาในส่วนนี้ก็ถือได้ว่าเริ่มต้นได้ง่ายกว่าคนอื่น ๆ ในระดับนึงเลย

2. พยายามทำ Statement สำหรับการกู้และอย่าพึ่งย้ายงาน

 

             หลังจากที่เคลียร์หนี้สินต่าง ๆ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คนอยากมีคอนโดเป็นของตัวเองจะต้องเตรียมตัวเอาไว้ให้ดีก่อนการยื่นกู้นั่นก็คือเรื่องของการทำ Statement ซึ่ง Statement หมายถึงรายการเดินบัญชีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในบัญชีของเรา ไม่ว่าจะเป็นการฝาก ถอน หรือโอนเงิน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ เราจะต้องนำไปแจ้งกับทางธนาคาร โดยทางธนาคารก็จะพิจารณาว่ารายรับแต่ละเดือนของเราเป็นอย่างไร คงที่หรือไม่ เพื่อไปสู่ขั้นตอนในการให้กู้ต่อไปนั่นเอง

         ดังนั้นอย่าลืมที่จะทำ Statement ให้สวยงาม หรือเรียกง่าย ๆ ว่ามีรายรับมากกว่ารายจ่ายและมีรายรับเข้ามาอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 6 เดือน หรือมากกว่านั้นก็จะยิ่งส่งผลดีต่อการกู้มากขึ้นไปอีก

3. เก็บเงินสำหรับดาวน์คอนโด

            ขั้นตอนถัดมาในการเตรียมตัวสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองนั่นก็คือการเก็บเงินสำหรับดาวน์คอนโด โดยส่วนใหญ่แล้วเปอร์เซ็นต์เงินดาวน์คอนโดจะอยู่ที่ประมาณ 10-20% ของราคาคอนโดที่เราจะซื้อ อย่างไรก็ตามหากเราเก็บเงินได้มากกว่า 20% เช่น 25-30% ขึ้นไป ก็จะยิ่งทำให้ภาระเรื่องดอกเบี้ยของเราลดลง เพราะจำนวนเงินที่จะขอกู้ก็จะน้อยลงไปด้วย ดังนั้นสำหรับใครที่อยากผ่อนคอนโดให้หมดเร็วขึ้นก็อย่าลืมที่จะวางแผนในเรื่องนี้

4. เก็บเงินผ่อนและเงินสำรองฉุกเฉิน

            หลาย ๆ คนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองอาจคิดว่าการเก็บเงินสำหรับดาวน์คอนโดเป็นขั้นตอนเดียวที่เกี่ยวกับการเก็บเงิน เพราะในเดือนถัด ๆ ไปเราก็จะใช้วิธีการผ่อนทั้งหมดแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าใช่อยู่ที่ขั้นตอนที่เหลือเป็นเพียงการผ่อนคอนโดในแต่ละเดือน ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นแล้วว่าความมั่นคงไม่มีอยู่จริง ดังนั้นโอกาสที่เราจะตกงานหรือมีรายรับเข้ามาน้อยลงครึ่งหนึ่งก็อาจมีโอกาสเป็นไปได้เช่นเดียวกัน และถ้าหากถึงช่วงเวลานั้นแล้วเราไม่สามารถผ่อนคอนโดต่อได้ขึ้นมา ก็จะทำให้เงินหรือโอกาสที่เราจะได้เป็นเจ้าของคอนโดหลุดมือไปนั่นเอง

            เงินเก็บจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเราควรมีเงินสำรองในกระเป๋าอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อที่ถ้าหากว่าเราเกิดขาดรายได้ หรือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือป่วยต้องใช้เงินในการรักษาพยาบาล เราก็จะได้ยังสามารถผ่อนคอนโดต่อได้

5. เก็บเงินค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อต้องย้ายไปยังคอนโดใหม่

       มาปิดท้ายเรื่องของการเตรียมพร้อมด้านการเงินสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าหากขั้นตอนทั้งหมดในการเตรียมตัวด้านการเงินเกิดขึ้นและเราจะได้มีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่อาจทำให้ใครหลาย ๆ คนหนักใจนั่นก็คือค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่เกี่ยวกับการย้ายไปยังคอนโดใหม่นั่นเอง ซึ่งอาจมีตั้งแต่ค่าเดินทาง ค่าขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ค่าตกแต่งคอนโด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้อข้าวของเครื่องใช้ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะลืมแบ่งเก็บเงินมาไว้ใช้ตรงส่วนนี้ด้วย

 

CondoNewb- อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง

การเลือกโครงการคอนโดที่เหมาะกับตัวเอง

              นอกจากการเตรียมตัวในเรื่องของการเงินแล้ว การเลือกคอนโดมิเนียมที่เหมาะสมกับเราก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไปไม่ได้ โดยหลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่าการเลือกโครงการที่เหมาะกับตัวเองเป็นสิ่งที่ง่ายเอามาก ๆ แค่เราชอบโครงการไหน ก็เลือกโครงการนั้นไปเลย แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะการเลือกคอนโดจะต้องพิจารณาปัจจัยในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้ตอบโจทย์กับงบประมาณ การอยู่อาศัยและไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด

1. งบประมาณ

         ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีส่วนในการตัดสินใจในการเลือกโครงการคอนโดมิเนียมอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเริ่มต้นเคลียร์หนี้สินและวางแผนทำ Statementเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมที่จะมาวางแผนในส่วนของงบประมาณ ว่าเงินเดือนของเราจะสามารถกู้คอนโดได้ในราคาเท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้ใช้งบประมาณนี้เป็นตัวจำกัดการเลือกโครงการคอนโดให้แคบลงได้

2. ทำเลและการเดินทาง

         เรื่องของทำเลและการเดินทางถือเป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง เพราะแน่นอนว่าการเลือกทำเลจะส่งผลในด้านอื่น ๆ เช่น การเดินทางไปทำงาน รวมไปถึงอาหารการกินต่าง ๆ ดังนั้นนอกจากจะดูทำเลจากข้อมูลหน้าเว็บไซต์แล้ว อย่าลืมที่จะเข้าไปสำรวจทำเลรอบ ๆ ในพื้นที่จริง เพื่อดูว่าตอบโจทย์ต่อการใช้ชีวิตของตนเองหรือไม่ 

3. รูปแบบห้อง

         แม้ว่าหลาย ๆ คนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองจะคิดว่าตัวเองอยู่ที่ไหนก็ได้ สามารถอยู่ได้ทั้งหมดเพราะเป็นคนสบาย ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกรูปแบบห้องไม่ง่ายเลย เพราะเราต้องนึกถึงอนาคตข้างหน้า เช่น เราจะทำงานที่บ้านบ่อยขึ้นมั้ย ต้องมีห้องทำงานหรือเปล่า หรือแฟนจะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยหรือไม่ ห้องจะเพียงพอต่อการใช้งานไหม ห้องครัวแบบเปิดตอบโจทย์กับการใช้งานของเรามากน้อยเพียงใด เป็นต้น 

CondoNewb- อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง

4. ส่วนกลาง

         ส่วนกลางของคอนโดถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คนอยากมีคอนโดจะต้องพิจารณา ซึ่งคอนโดในปัจจุบันมีส่วนกลางที่ตอบโจทย์ลูกบ้านแตกต่างกันออกไป โดยบางโครงการออกแบบมาเพื่อเน้นเรื่องของสุขภาพ เช่น มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายขนาดใหญ่ มีสวนส่วนกลางที่มีลู่วิ่ง ที่ปีนผาจำลอง มีห้องโยคะ หรืออุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ที่ได้การรับรองมาตรฐานระดับสากล ในส่วนของบางโครงการอาจเน้นในเรื่องของพื้นที่สำหรับการทำงาน เช่น มี Co-Working Space มีห้อง Meeting Room ห้องสมุด หรือพื้นที่คาเฟ่เล็ก ๆ ที่ออกแบบให้ลูกบ้านสามารถนั่งทำงานได้ เป็นต้น ซึ่งสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองก็จะต้องพิจารณาด้วยว่าส่วนกลางเหล่านี้ตอบโจทย์กับเราหรือไม่เช่นเดียวกัน

5. โปรโมชั่นต่าง ๆ

         โปรโมชั่น ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยสำหรับการเลือกคอนโด เพราะอาจช่วยให้คนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นแล้วว่าในการย้ายเข้ามาอยู่ในคอนโดใหม่ เราอาจจะต้องซื้อข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหากเราไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายหรือต้องเก็บเงินในส่วนนี้เพิ่ม ก็อาจจะต้องมองหาโครงการที่มีโปรโมชั่นแจกของแถมต่าง ๆ เช่น โทรทัศน์ ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ เป็นต้น หรือจะมองหาโปรโมชั่นลดราคาที่คุ้มค่า เพื่อที่เราจะได้นำเงินที่ไม่ต้องจ่ายในส่วนนั้น ไปใช้กับค่าใช้จ่ายในการซื้อของใช้แทน

. . . . . . . . . . . .

เงินเก็บน้อยแต่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองต้องทำยังไง?

         เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลาย ๆ คนที่มีเงินเก็บน้อยก็อาจจะเริ่มรู้สึกว่าการอยากมีคอนโดเป็นของตัวเองเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่อย่าพึ่งด่วนสรุปไป เพราะเรายังมีตัวช่วยอื่น ๆ ที่จะทำให้เราสามารถมีคอนโดเป็นของตัวเองได้จริง

1. ผ่อนดาวน์

         อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนแรกว่า การที่จะมีคอนโดเป็นของตัวเองได้นั้น เราจะต้องเริ่มเก็บเงินดาวน์ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งเงินดาวน์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 10-20% ของราคาคอนโด หากคอนโดที่เราชื่นชอบและอยากได้มีราคาอยู่ที่ 2,500,000 บาท ก็จะเท่ากับว่าเราอาจจะต้องจ่ายเงินดาวน์มากถึง 500,000 บาทเลยทีเดียว แน่นอนว่าก็อาจจะใช้เวลาไม่น้อยเลยในการเก็บ

         ดังนั้นการผ่อนดาวน์จึงถือเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจสำหรับใครที่มีเงินเก็บน้อยแต่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว โดยการผ่อนดาวน์นี้จะเป็นการที่เราผ่อนค่างวดกับทางโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ โดยจะผ่อนอยู่ที่กี่เดือนก็จะขึ้นอยู่กับว่าทางโครงการกำหนดจะสร้างเสร็จเมื่อไหร่ ซึ่งก็จะเท่ากับว่าเราก็จะจ่ายเงินให้กับทางโครงการไปเรื่อย ๆ โดยที่เมื่อทางโครงการสร้างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้เป็นเจ้าของคอนโดห้องนั้นทันที

CondoNewb- อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง

2. คอนโดมือสอง

         ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับคนที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเองที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะคอนโดมือสองจะมีราคาที่ถูกลงไปอีก แต่แน่นอนว่าเราก็ต้องไม่ลืมที่จะตรวจเช็คสภาพห้องให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับปรุงใหม่จำนวนมาก

3. โปรโมชั่น

         ปัจจุบันผู้พัฒนาคอนโดโครงการต่าง ๆ ออกโปรโมชั่นมาแข่งกันมากมายเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าซึ่งบางโครงการอาจนำตัวเลขมาทำให้ลูกค้าสนใจเท่านั้น แต่บางโครงการก็ลดจริง ๆ ซึ่งโปรโมชั่นต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถมีคอนโดเป็นของตัวเองได้อย่างรวดเร็วขึ้น เช่น ช่วยผ่อนคอนโด 24 เดือน โปรอยู่ฟรี 36 เดือน เป็นต้น อย่างไรก็ตามโปรโมชั่นเหล่านี้มักจะมีเงื่อนไขบางอย่างแอบแฝงอยู่ เช่น ทางโครงการจะช่วยผ่อนเพียงล้านละ 1,000 บาทเท่านั้น หรือจัดโปรโมชั่นเฉพาะชั้นหรือยูนิตที่กำหนด ซึ่งถ้าหากเราไม่ทำการศึกษาโปรโมชั่นให้ดี ก็อาจทำให้ต้องเสียเงินจำนวนมากกว่าที่คิดไว้เช่นเดียวกัน

 

         ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าหนึ่งสิ่งสำคัญของการเตรียมตัวสำหรับใครที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง นั่นก็คือเรื่องของเงิน ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักที่จะต้องทำความเข้าใจและเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินดาวน์ เงินผ่อน อีกทั้งยังควรมีเงินสำรองไว้อย่างน้อย 6 เดือน เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ที่เราได้เห็นกันมาบ้างแล้วในช่วงโควิดที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังไม่รวมค่าขนย้าย ค่าตกแต่งห้อง ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ หรือค่าเดินทางสำหรับการไปทำธุรกรรมหรือเข้าชมคอนโดโครงการที่เราสนใจ ที่เมื่อรวมกันแล้วอาจเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

CondoNewb- อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง

. . . . . . . . . . .

 

         แต่แน่นอนว่าหากเราสามารถสำรองเงินเหล่านี้เอาไว้ได้และพยายามจัดการกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้ดี ก็จะทำให้เราสามารถมีคอนโดเป็นของตัวเองได้ และเมื่อมีคอนโดเป็นของตัวเองได้แล้วเราก็จะสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายในอนาคตได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าในเดือนต่อ ๆ ไปเราจะสามารถจ่ายค่าผ่อนคอนโดได้หรือไม่ หรือต้องหนักใจเมื่อหาเงินมาผ่อนคอนโดไม่ทันนั่นเอง ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง ต้องอย่าลืมที่จะเตรียมและวางแผนการเงินเอาไว้อย่างรอบคอบ หากใครอยากปรึกษาหรือร่วมพูดคุยกับเราชาวนิวบ์ สามารถคอมเมนต์หรือ Inbox เข้ามาได้ที่ FB Page :: CondoNewb วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่า