logo

          คำว่า Metaverse เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปัจจุบัน แต่ก็มากขึ้นไปอีกเท่าทวีคูณเมื่อ Mark Zuckerberg ได้ปรับเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook ไปใช้คำว่า Meta เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ Positioning ของบริษัทเปลี่ยนไป โดยเปลี่ยนจากแพลตฟอร์ม Social กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มอบ Experience ให้กับผู้ใช้งาน ส่วน Metaverse หรือโลกเสมือนจริง คำ ๆ นี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นมานะ แต่ได้มีแนวคิดลักษณะนี้มาสักพักแล้ว คำว่า Metaverse มาจากคำว่า Meta + Universe โดยที่ Meta จะแปลว่า เหนือกว่า ไปไกลกว่า ส่วน Universe ก็คือจักรวาลนั่นเอง โดยรวมก็จะสื่อถึง ดินแดนหรือพื้นที่ ๆ หนึ่งที่มีความก้าวล้ำไปมาก ๆ นั่นเอง ซึ่งการเกิดขึ้นของ Metaverse ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในวงกว้างหลายวงการ รวมถึงอสังหาฯ ด้วยเช่นกัน CondoNewb เลยจะมาวิเคราะห์ว่า Metaverse จะมาเกี่ยวข้องกับอสังหาฯ ในมิติไหน และต้องเตรียมตัวกับโลกเสมือนนี้ยังไงกันบ้าง

. . . . . . . . . .

อัปเดตข่าว Metaverse กับอสังหาฯ ในไทย

          ก่อนที่เราจะไปดูกันว่า… โลกเสมือนนี้จะไปเกี่ยวข้องกับอสังหาฯ ในมิติไหนบ้าง ขอมาอัปเดตข่าวกันก่อนว่า ในช่วงที่ผ่านนักพัฒนาอสังหาฯ ของไทยก็เริ่มขยับเข้ามาแจมรันวงการ Metaverse ด้วยช่วยกัน โดย MQDC ผู้พัฒนาอสังหาฯ High-End รายใหญ่ทั้งบ้าน คอนโดหลากหลายแบรนด์ อย่างเช่น คอนโด Magnolias หรือคอนโด Whizdom ได้เป็นพันธมิตรรายแรกกับบริษัท T&B Media Global ซึ่งเป็นบริษัทเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่จะปักหลักสร้างอาณาจักรโลกเสมือนขึ้นมา โดยมีบริษัทลูก เป็นทีม Venture Builder ที่ชื่อ Wasabi Global Ventures สร้างสรรค์ Metaverse ในชื่อ ‘Translucia’ ซึ่งก็ยังไม่แน่ชัดนะครับ ว่า MQDC จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนนี้ในรูปแบบไหนบ้างต้องรอติดตามกันครับ

Metaverse กับอสังหาฯ

โลกเสมือน Metaverse จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการอยู่อาศัยของเรา?

          แน่นอนว่าจากข่าวข้างต้น ...ผู้พัฒนาอสังหาฯ เริ่มขยับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลกเสมือนแล้ว แต่จะเป็นมิติไหนบ้างนั้น ขอขยับไปทีละส่วนกัน เพราะธุรกิจอสังหาฯ จะมีอยู่หลายส่วนเหมือนกันนะ ถ้าจากจุดเริ่มต้น จะมีทั้งเรื่องที่ดิน, อุปกรณ์ก่อสร้าง, การออกแบบตกแต่ง การดีไซน์ หรือเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานห้องต่าง ๆ, วงการการตลาด รูปแบบโฆษณา, การขายอสังหาฯ รวมถึงการซื้อที่อยู่อาศัย หรือ After Service นี่คงจะเป็น Ecosystem ของธุรกิจอสังหาฯ ปัจจุบันจะมีส่วนไหนที่เริ่มต้นไปแล้ว ที่กำลังจะทำ และจะทำต่อไปในอนาคต

ซื้อ - ขายที่ดินในโลกเสมือนด้วยเงินจริง!?!

         สำหรับในปัจจุบันมีผู้ที่คิดริเริ่มในเรื่องนี้แล้ว ขอนำข่าวจาก Newsbtc.com มาเล่าให้ฟังนะครับ เนื้อข่าวเล่าว่า ก่อนหน้านี้ Metaverse หลายคนจะคิดถึงเรื่องเกมเท่านั้น ก็จะมีเหล่าเกมเมอร์ที่ซื้อของพวก เกม Accessories อยู่ จนกระทั้งมีการซื้อขายที่ดินในเกมด้วย ซึ่งซื้อขายกันจริง ๆ จัง ๆ ด้วยมูลค่า $900K เลยทีเดียว ซึ่งเป็นราคาที่สูงเอามาก ๆ และยังมีแนวโน้มราคาเพิ่มสูงขึ้น เป็นการลงทุนทำกำไรได้ด้วย ด้วยราคาที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น จึงเป็นความสนใจของหลาย ๆ คน รวมไปถึงบริษัทอสังหาฯ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็สามารถเพิ่มมูลค่าบนที่ดินในโลกเสมือนได้เหมือนกัน ซึ่งที่ดินเหล่านี้ผู้เล่น หรือนักคิดสร้างสรรค์ สามารถซื้อที่ดินในโลกเสมือนแล้วนำไปต่อยอดอย่างหลากหลายได้ ...ทั้งนี้ก็แอบคิดเล่น ๆ ได้เหมือนกันว่า หากได้ทำการสร้างโลก Metaverse ให้เหมือนกับของจริงไปเลยล่ะ แน่นอนว่าในโลกจริงเราไม่สามารถที่จะซื้อที่ดินใกล้ ๆ กับ White House ในสหรัฐได้ แต่โลกเสมือนทำได้ หรือคนไทยอาจจะซื้อที่ดินในญี่ปุ่นได้ยาก เพราะไม่ใช่เรื่องของการเงินเท่านั้น ยังมีเรื่องของกฎหมายอีกด้วย แต่ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นเสมือนล่ะ ย่อมสามารถซื้อได้อย่างแน่นอน (ถ้ามีเงินมากพอ^^”) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของที่ดิน ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนเลยครับ

Metaverse

ขอบคุณข้อมูล / อ่านข่าวเพิ่มเติม - www.newsbtc.com 

          หรืออีกข่าวหนึ่งก็หนีไม่พ้นเรื่องการซื้อขายที่ดินในโลกเสมือนเช่นเดียวกัน โดยเนื้อหาบทความจากเว็บไซต์ financialpost.com ได้จั่วหัวไว้ว่า “People are paying real money for virtual real estate in the metaverse” เกิดการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินทรัพย์อสังหาฯ ในโลกเสมือน โดยมีการซื้อจ่ายจริงเกิดขึ้นแล้ว หนึ่งล้านเหรียญดอลล่าร์ ซึ่งเป็นรูปแบบในเกม ซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงมาก ก็ถือได้ว่าเป็นอีกแหล่งข่าวหนึ่งถึงความสำคัญของ Metaverse ที่จะมาเปลี่ยนแปลง สร้างมูลค่าสินทรัพย์ในโลกเสมือนให้เกิดขึ้นจริงได้

Metaverse

ขอบคุณข้อมูล / อ่านข่าวเพิ่มเติม - financialpost.com 

ธุรกิจต่อมาคงหนีไม่พ้นเรื่องของการตกแต่งบ้าน

          นอกจะซื้อที่ดินแล้ว ...ในส่วนต่อไปคงพูดถึงไม่ได้ก็คือ ตัวบ้านนั่นเอง แม้จะยังไม่มรีแหล่งข่าวที่แน่ชัดนะครับว่าจะเป็นรูปแบบไหน แต่ก็คงเดากันได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการซื้อสินค้าที่เป็นลักษณะการก่อสร้าง หรือการตกแต่ง หรือแม้กระทั้งหาก ผู้พัฒนาอสังหาฯ อาจจะลงมาเล่นในโลกเสมือนในรูปแบบบ้านจัดสรร ให้เราสามารถซื้อบ้าน ซื้อคอนโดในโลกเสมือนได้ และตกแต่งบ้านได้แบบที่เราอยากให้มันเป็น แค่คิดก็น่าสนุกแล้วครับ

ธุรกิจโฆษณาใน Metaverse จะรุ่งในอนาคต?

         อีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจเลยก็คือ การโฆษณา สำหรับพีทคิดว่าน่าจะมีแนวโน้มอันใกล้ ก็คือการโฆษณาสินค้าในโลกจริง โดยลงโฆษณาในโลกเสมือน อย่างเช่น อาจจะมีนักพัฒนาอสังหาฯ เจ้าหนึ่งซื้อป้ายโฆษณาในสักเกมหนึ่ง โปรโมทขายบ้าน หรือคอนโด ก็เป็นได้ การโฆษณาที่คุ้มค่าคือทำให้ผู้คนได้เห็นโฆษณาให้ได้มากที่สุด และอนาคตก็เชื่อได้เลยว่า โลกเสมือนหรือ Metaverse นี่แหละ จะมีผู้คนเข้าไปมากที่สุด ซึ่งพีทได้เคยดูหนังเรื่อง Ready Player One แล้วชอบมาก คือ แบบว่าเห็นภาพเลย คำว่า Metaverse จะเป็นแบบไหนบ้าง ซึ่งใครที่ยังไม้่เคยดูหนังเรื่องนี้ แนะนำว่า ไปดูให้ได้เลยครับ เพราะสนุกมาก ๆ 

Ready Player One

Ready Player One หนังที่ถูกถ่ายทอดในความเป็น Metaverse

รูปแบบการขายที่อยู่อาศัยจะเปลี่ยนแปลงไป

         อีกสิ่งหนึ่งจะเป็นรูปแบบของการขายอสังหาฯ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป หากเพื่อน ๆ ได้เข้าไปดูเว็บไซต์โครงการคอนโดสักโครงการหนึ่ง ก็จะมีข้อมูลของ Layout รูปแบบแปลนต่าง ๆ และยัง Virtual tour วีดีโอเคลื่อนไหวที่เป็นลักษณะ 3D ให้ดู Interior ภายในห้องด้วยใช่ไหมครับ ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นมากกว่าแปลนที่ดูแบน ๆ หรือแค่ภาพถ่ายที่เห็นเพียงไม่กี่มุมใช่ไหมครับ ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตในโลก Metaverse ก็จะมีความล้ำมากไปกว่าแบบ Virtual 3D โดยเราต้องสวมแว่นเพื่อเข้าโลกเสมือนเพื่อเข้าไปเดินดู ไปสัมผัส ไปดูสเปซภายในบ้านหรือคอนโดที่เรากำลังจะซื้อโดยไม่ต้องขับรถเข้าไปดูที่สำนักงานอีกต่อไป และหากคิดมากไปไกลกว่านั้น แสดงว่าเราก็สามารถไปได้มากกว่าแค่กรุงเทพ แต่ไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศได้นั่นเอง และถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ผลที่ตามมาอาจจะไม่มี Sale Gallery อีกต่อไปครับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขายอสังหาฯ กับการมาของโลกเสมือนครับ

virtual tour

ภาพ Virtual Tour จากคอนโดโครงการของ AssetWise

          จะเห็นได้ว่าการมาในยุคที่จะสร้างความแปลกใหม่อย่าง Metaverse จะมีผลเป็นอย่างมาก ใครเลยจะคิดว่าการรับ-ส่ง ข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดตามเทคโนโลยี การคิดค้น และวิจัย จากเดิมจะเป็น Text กลายเป็นมาเป็น Photo กลายมาเป็น Video และสุดท้ายก็กลายเป็นเป็น Experience หรือ Touch Virtual ขึ้น

/ รูปแบบของการรับสารได้เปลี่ยนแปลงไป จาก Text กลายเป็น Photo กลายเป็น Video และสุดท้ายก็จะกลายเป็น Experience /

. . . . . . . . . .

         จำที่ได้กล่าวถึง Ecosystem ของธุรกิจอสังหาฯ จากข้างต้นได้ไหมครับ แม้ธุรกิจบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว อย่างที่ดินในโลกเสมือน แต่เชื่อว่า อีกหลาย ๆ ธุรกิจก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน ก็ต้องคอยจับตาดูกันครับว่า แต่ละอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นคอนโดนิวบ์เองก็จะคอยอัปเดตเรื่องราวของ Metaverse เรื่อย ๆไม่ว่าจะข่าวจากไทย หรือต่างประเทศเองก็ตาม แล้วจะมาเล่าให้ฟังเรื่อย ๆ ครับ สำหรับ CondoNewb เว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนคอนโดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรนั้นต้องติดตามกันครับ