logo

          ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันนี้ หลายบ้านจะต้อง ติดแอร์ไว้เพื่อคลายร้อนภายในที่อยู่อาศัย เรียกได้ว่าของมันต้องมีเลยน่าจะดีกว่า พอร้อน ๆ เมื่อไหร่ ก็เปิดให้เย็นสบายได้เลย และหลายคนน่าจะยังมี ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง กันอยู่ว่า ยิ่งมีแอร์เครื่องใหญ่ ลมแรง ก็จะยิ่งเย็นสบาย จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่นะครับ เราต่างหาก ที่จะต้องหาติดตั้งแอร์ที่มีขนาดการใช้งานพอดีกับตัวห้อง เล็กไปก็ไม่ได้ ใหญ่ไปก็ไม่ดี แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าต้องใช้แอร์แบบไหนจึงจะพอดีกับตัวห้องของเรา ซึ่งเราจะมี วิธีคำนวณ BTU แอร์คอนโดมาฝากกัน และ BTU แอร์คืออะไร Condonewb จะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ เองครับ

BTU แอร์คืออะไร?

BTU แอร์คืออะไร !!?

          BTU (British Thermal Unit) คือ หน่วยวัดพลังงานที่ใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า (ซึ่งเราเอามาใช้วัดความเย็นของแอร์) เทียบได้กับหน่วยแคลอรี่ในระบบสากล โดยวัดความร้อน 1 BTU คือปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำ 1 ปอนด์มีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง 1 องศาฟาเรนไฮด์ 

          โดยที่แอร์จะวัดกำลังในการทำความเย็นหรือวัดความสามารถในการถ่ายเทความร้อนออกจากห้องในหน่วยบีทียู (BTU) เช่น แอร์ที่มีขนาด 20,000 บีทียู คือแอร์ที่สามารถถ่ายเทความร้อนออกจากห้องปรับอากาศ 20,000 บีทียูภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมงนั้นเอง

ทำไมต้องคำนวณ BTU แอร์คอนโดให้พอเหมาะกับขนาดของห้อง

ทำไมต้องคำนวณ BTU แอร์คอนโดให้พอเหมาะกับขนาดของห้อง?

          หากเราเลือก BTU แอร์คอนโดสูงไป คอมเพรสเซอร์ที่ทำงานได้เกินพื้นที่นั้นๆก็จะทำงานตัดบ่อยจนเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง เกิดความชื้นในห้องสูงกว่าปกติ อยู่ในห้องแล้วไม่สบายตัว และที่สำคัญก็คือ มีราคาแพง และสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น

          ถ้าเลือก BTU แอร์คอนโดต่ำเกินไป คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานหนัก ทำงานตลอดเวลา เพราะไม่สามารถทำความเย็นได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ หากเป็นแบบนี้จะสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าการเลือกใช้แอร์ที่มีบีทียูที่พอดีกับห้อง นอกจากนั้ยังทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นลง เครื่องจะเสียเร็วมากขึ้น สำหรับบางแบรนด์ การใช้งานผิดประเภท หรือผิดขนาด ผู้ผลิต โรงงาน ศูนย์บริการ ในฐานะเจ้าของผลิตภัณฑ์ อาจจะไม่รับประกันในตัวสินค้าในกรณีที่ตัวสินค้ามีปัญหาในภายหลัง 

วิธีคำนวณ BTU แอร์คอนโด

          สรุปว่า การคำนวณ BTU แอร์คอนโดให้เหมาะสมกับพื้นที่ นอกจากจะช่วยให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยังส่งผลให้ไม่สิ้นเปลืองพลังงานและไม่สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าอีกด้วย

วิธีการคำนวณ BTU แอร์คอนโดโดยใช้สูตรพื้นที่ห้อง

วิธีการคำนวณ BTU แอร์คอนโดโดยใช้สูตรการหาจากพื้นที่ห้อง

BTU = [กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร)] x ตัวแปร

ตัวแปร

  • ใช้ตัวแปร 750 สำหรับห้องนอนปกติ (ห้องไม่โดนแดดหรือโดนแดดน้อย)
  • ใช้ตัวแปร 800 สำหรับห้องนอนปกติ (ห้องโดนแดด เช่น ผนัง 2 ฝั่งเป็นกระจก หรือมีฝั่งที่รับแสงเต็มๆ)
  • ใช้ตัวแปร 850 สำหรับห้องทำงาน (ห้องไม่โดนแดดหรือโดนแดดน้อย)
  • ใช้ตัวแปร 900 สำหรับห้องทำงาน (ห้องโดนแดด เช่น ผนัง 2 ฝั่งเป็นกระจก หรือมีฝั่งที่รับแสงเต็มๆ)

ตัวอย่างการคำนวณ BTU แอร์คอนโด

ห้องนอนไม่ค่อยโดนแดด กว้าง 5.5 เมตร, ยาว 6 เมตร

BTU = [5 เมตร x 6 เมตร] x 700

      = 30 ตารางเมตร x 700

      = 21,000

เพราะฉะนั้น ผู้ซื้อแอร์ ควรใช้แอร์ขนาด 21,000 บีทียู (สามารถสูง-ต่ำได้นิดหน่อย แต่ไม่ควรเกิน 1,000 บีทียู)

โดยมีปัจจัยที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมสำหรับห้องคอนโด ดังนี้

ทิศทางที่แดดส่องหรือทิศที่ตั้งของห้อง

1. ทิศทางที่แดดส่องหรือทิศที่ตั้งของห้อง

          เพราะว่าแต่ละห้องภายในอาคารคอนโด จะมีทิศทางการหันหน้าต่างของห้อง ที่แตกต่างกันออกไป แสงแดดและลมที่มากระทบก็จะมากน้อยแตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงจะต้องพิจารณาปัจจัยของแสงที่มาจากทิศทางของหน้าต่างภายในห้อง ประกอบด้วยในการคำนวณ BTU แอร์คอนโด ว่ามีความร้อน มีการระบายลม หรือมีความอับมากน้อยเพียงใด และหากผู้อ่านยังไม่ทราบคุณสมบัติหรือความแตกต่างของห้องที่หันไปในทิศทางต่าง ๆ แล้ว ก็สามารถอ่านบทความเรื่อง การเลือกทิศห้องคอนโด เพื่อการประกอบการตัดสินใจได้เลยครับ 

ความสูงระหว่างพื้นกับเพดานห้อง

2. ความสูงระหว่างพื้นกับเพดานห้อง

          เพราะลักษณะของตัวห้องจะเป็นในรูปแบบของ 3 มิติ มีความกว้าง ความยาว และความสูง มาประกอบด้วย และปัจจัยเรื่องความสูง จะทำให้ จำนวนปริมาตรของแต่ละห้องไม่เท่ากัน โดยเราจะทิ้งสูตรการคำนวณ BTU แอร์คอนโดเพิ่มเติมปริมาตรของตัวห้องไว้ให้ด้านท้ายนะครับ

ขนาดของประตูหรือหน้าต่างกระจก และความถี่ในการเปิด-ปิด

3. ขนาดของประตูหรือหน้าต่างกระจก และความถี่ในการเปิด-ปิด

          แน่นอนว่า ประตู ถ้ามีขนาดใหญ่ และเปิดทิ้งไว้ ความเย็นจากการปรับอากาศภายในห้อง ก็จะถูกระบายออกไปได้เร็ว และยิ่งถ้าเป็นหน้าต่างกระจกด้วยแล้ว ก็จะสามารถรับความร้อนจากภายนอกห้องเข้ามาได้เช่นกัน ก็ต้องมาดูอีกว่าเป็นหน้าต่างที่ใหญ่ขนาดไหน เป็นหน้าต่างประเภทอะไร ติดฟิล์มกันแสงไว้หรือเปล่า สามารถลดความร้อนจากภายนอกห้องได้มากน้อยเพียงใดด้วย

จำนวนคนในห้อง

4. จำนวนคนในห้อง

          หากมีคนอยู่เยอะภายในห้องเดียวกัน และอากาศภายนอกก็ร้อนมาก ก็เป็นไปได้ที่แอร์จะเย็นช้า เพราะทุกคนแย่งกันหายใจเอาอากาศ อาจจะต้องใช้เวลาในการรอแอร์ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับจำนวนคน และสภาพอากาศภายนอก

จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง

5. จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง

          ข้อสุดท้ายที่เหมือนทุกคนจะมองข้าม แต่ก็มองข้ามไม่ได้อยู่ดี นั่นคือเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องนั้นๆนั่นเอง ว่าภายในห้องเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้าง โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ทำงาน และมีการคายความร้อนเกิดขึ้น เช่น ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ หรือเตาอบ กาต้มน้ำร้อน ถึงแม้จะเป็นการคายความร้อนเล็ก ๆน้อย ๆ แต่เมื่อมีการใช้งานหลาย ๆ เครื่องเข้า ก็มีผลต่อการคำนวณ BTU แอร์คอนโดที่ไม่ควรเป็นสิ่งที่มองข้ามอยู่ดีครับ 

สูตรคำนวณ BTU แอร์คอนโดโดยใช้ปริมาตรของห้อง สำหรับห้องที่มีฝ้าเพดานสูง

BTU = {[กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร) x สูง(เมตร)] x ตัวแปร} / 3

ตัวอย่างการคำนวณห้องที่มีเพดานสูง

ห้องทำงานโดนแดด กว้าง 4 เมตร, ยาว 8 เมตร, สูง 3.5 เมตร

BTU = {[4 เมตร x 8 เมตร x 3 เมตร ] x 900} / 3

      = [96 ตารางเมตร x 900] / 3

      = 86,400 / 3

      = 25,920 => 26,000

เพราะฉะนั้น จึงควรใช้แอร์ขนาด 26,000 บีทียู (สามารถสูง-ต่ำได้นิดหน่อย แต่ไม่ควรเกิน 1,000 บีทียู)

          ก็จบแล้วนะครับสำหรับ วิธีการคำนวณ BTU แอร์คอนโด เพื่อการเลือกติดตั้งแอร์ให้เหมาะสมกับตัวห้องของเรา ซึ่งไม่ได้ใช้ได้แค่กับการเลือกแอร์สำหรับห้องพักอาศัยในคอนโดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ได้กับห้องประเภทอื่น ๆ ได้อีกมากมายด้วยครับ ทีนี้ เราก็สามารถเลือกติดตั้งแอร์ให้เหมาะสมกับตัวห้องของเราได้แล้ว ก็ต้องอย่าลืมในเรื่องของ การประหยัดพลังงาน ด้วย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังไงก็ยังกินไฟมาก และค่าใช้จ่ายก็สูงมากด้วยเช่นกัน แต่ร้อน ๆ แบบนี้ ถ้ายังอยากรู้อีกว่า เราสามารถประหยัดค่าไฟได้ยังไงบ้าง ก็ลองตามไปดูกันต่อสิครับ