logo

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรา ที่มีคนอาศัยอยู่ร่วม ๆ 10 ล้านคนนั้น เต็มไปด้วยปัญหาสารพัดที่สะสมกันมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งก็เพราะเมืองมีทั้งคนกรุงเทพเอง และคนต่างจังหวัดที่เข้ามาหางานทำเป็นจำนวนมาก เมื่อคนมากปัญหาต่าง ๆ ก็มากตามกันไป เช่น น้ำท่วม น้ำขัง ท่อระบายน้ำตัน ถนนเป็นหลุมบ่อ ทางเท้ามีสิ่งของวางเกะกะ ไฟดับ ไฟไหม้ ไฟจราจรเสีย สายไฟพันเกะกะ ไฟฟ้าถนนไม่สว่าง ขยะล้นถัง ต้นไม้ล้ม ฯลฯ ซึ่งปัญหาต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกรุงเทพ เป็นหน้าที่รับผิดชอบของผู้ว่า กทม ทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่เมื่อประชาชนพบเจอปัญหา กลับไม่รู้ว่าจะต้องไปบอกใคร ไปแจ้งหรือไปร้องเรียนหน่วยงานไหน ผู้ว่า กทม คนใหม่ที่ชื่อชัชชาติ เข้าใจปัญหาตรงจุดนี้ดี จึงได้นำแพลตฟอร์ม Traffy Fondue มาใช้อำนวยความสะดวก ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมพัฒนาแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว จนเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Traffy Fondue แอปที่ประชาชนสามารถแจ้งปัญหาได้ทั่วกรุงเทพ ตัวช่วยผู้ว่า ชัชชาติ

ทำความรู้จักกับ Traffy Fondue (ทราฟฟี่ ฟองดูว์)

          จุดเริ่มต้นจริง ๆ ของทราฟฟี่ ฟองดูว์ คือ การที่ทีมนักพัฒนาได้รับทุนสนับสนุนจาก ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ Nectec เมื่อ ปี 2561 ให้จัดทำระบบ Smart Phuket City เกี่ยวกับการบริหารการจัดการในจังหวัดภูเก็ต โดยมี ดร.วสันต์ ภัทรอธิคม นักวิจัยอาวุโส หัวหน้าทีมนักวิจัยประจำ Nectec สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช. ) เป็นผู้รับผิดชอบ และเป็นหนึ่งในทีมนักพัฒนาโดยแต่แรกเริ่ม แพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นมาแก้ไขปัญหาจราจร ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เลือกใช้เส้นทางการเดินทางที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงปัญหารถติด ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาต่อยอด นำไปใช้แก้ปัญหาอื่น ๆ อีกหลายด้าน โดยเริ่มต้นจาก

 • Traffy Waste (ทราฟฟี่ เวสต์) ระบบจัดการเก็บขยะอัจฉริยะ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อบริหารจัดการการเก็บขยะ ซึ่งเป็นปัญหาหลักของเมืองใหญ่ ๆ ในการแก้ปัญหาขยะ สร้างระบบจัดการเก็บขยะ บันทึกข้อมูลสถิติต่าง ๆ ทั้งเวลาเก็บขยะ สถานที่เก็บขยะ ปริมาณน้ำมันที่รถขยะใช้ เส้นทางวิ่งของรถเก็บขยะ ฯลฯ ด้วยการติดตั้งเซ็นเซอร์ และติดตามตำแหน่งด้วยดาวเทียม เพื่อให้หน่วยงานมีความสะดวกในการวางแผนทำงาน และลดค่าใช้จ่ายการจัดเก็บขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประชาชนก็สามารถดูการแสดงผลบนระบบแดชบอร์ด เพื่อจะได้รู้ว่าควรนำขยะมาทิ้งวันไหน เวลาไหนนั่นเอง
 • Traffy Fondue (ทราฟฟี่ ฟองดูว์) ที่มีขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้สื่อสารกับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ด้วยการแจ้งปัญหาต่าง ๆ ที่พบเจอผ่านทางช่องทางแอปพลิเคชันบนมือถือ ช่วยให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเข้ามาจัดการ แก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยการแจ้งปัญหาจะสามารถระบุข้อมูลเบื้องต้นในด้านต่าง ๆ ไปพร้อมกัน เช่น ภาพถ่าย วันเวลา ตำแหน่งที่ตั้งบนแผนที่

          สำหรับผลตอบรับในช่วงแรกของแพลตฟอร์ม แม้โดยรวมจะถือว่าดีมาก แต่ก็มีปัญหาอยู่บ้าง เพราะระบบเซ็นเซอร์ไม่สามารถตรวจจับขยะในส่วนอื่น ๆ ได้ เช่น ขยะที่ล้นออกมานอกถัง หรือขยะที่อยู่ไม่ตรงที่ทิ้ง จึงมีการพัฒนาให้ระบบเซ็นเซอร์ถูกแทนที่ด้วยคน พูดง่าย ๆ ว่าใช้คนเป็น Human Sensor นั่นเอง คือ เจอปัญหาที่ไหน ตรงจุดไหนก็ให้ช่วยแจ้งเข้าระบบแทน จนกลายเป็นการพัฒนาต่อยอดจากการแก้ปัญหาขยะ Traffy Waste ไปสู่การแก้ปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในเมือง ซึ่งก็คือ Traffy Fondue

Traffy Fondue กับแนวคิดแก้ปัญหากรุงเทพของผู้ว่า ชัชชาติ

          การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยี มาใช้ในการช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วนั้น สอดรับกับสังคมในยุคใหม่ที่การใช้ชีวิตของทุก ๆ คนผูกติดอยู่กับอินเทอร์เน็ต ที่ผู้ว่าชัชชาติ นำแพลตฟอร์ม Traffy Fondue ก็มีฐานมาจากแนวคิดเดียวกันนั่นเอง เพราะอยากจะเพิ่มเครื่องมือหรือช่องทาง ที่ใช้ในการพัฒนาแก้ปัญหา ใช้เทคโนโลยีมาช่วยให้อำนาจ Empower กับประชาชน ซึ่งปัญหาเชิงโครงสร้างเหล่านี้คือปัญหาของเมืองในระดับเส้นเลือดฝอย เป็นปัญหาที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันทุก ๆ วัน เช่น น้ำท่วมขัง ขยะไม่เก็บ ฟุตบาทใช้สัญจรไม่ได้ หาบเร่แผงลอยกีดขวางทาง น้ำเน่าเสีย ท่อตัน มอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ฯลฯ ด้วยความที่ Traffy Fondue เป็นระบบที่เข้าถึงได้ง่าย ใช้งานง่าย มีแหล่งเก็บข้อมูลบน Cloud หน่วยงานต่าง ๆ สามารถดึงไปใช้งานได้ทันที สำหรับประชาชนที่ต้องการมีส่วนร่วมในการแจ้งปัญหา สามารถแอดไลน์เพื่อนชัชชาติได้ที่ @traffyfondue หรือคลิกลิงค์ https://line.me/R/ti/p/@887yliak หรือเข้าเว็บไซต์โดยตรงได้ที่ https://share.traffy.in.th/teamchadchart 

ประโยชน์หลัก ๆ ของแพลตฟอร์ม Traffy Fondue

          การที่หน่วยงานและภาคประชาชน ได้มีโอกาสร่วมแบ่งปันข้อมูลปัญหาที่พบเจอ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านแพลตฟอร์ม Traffy Fondue นั้นจะมีส่วนช่วยในการสร้างกรุงเทพให้เป็นเมืองที่มีประสิทธิภาพ เป็นเมืองน่าอยู่อาศัย และทุกคนสามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัย เป็นประโยชน์ต่อทุกคนในสังคม ต่อชุมชนและต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ ดังนี้

 • เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของหน่วยงานและเจ้าหน้าที่
 • เพิ่มประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายในการจัดการงบประมาณของแต่ละหน่วยงาน 
 • ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย และอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน 
 • ช่วยยกระดับเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน 
 • ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการแจ้งปัญหาและติดตามปัญหาให้กับประชาชน

คู่มือการใช้งาน Traffy Fondue มีขั้นตอนยังไงบ้าง

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าปัญหาของกรุงเทพ สะสมเรื้อรังมาเป็นเวลานานจริง ๆ เพียงแค่เปิดใช้แพลตฟอร์มไม่นาน ก็มีการแจ้งปัญหาเข้ามาอย่างมากมาย ผู้ว่า ชัชชาติ จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มช่องทาง โดยให้ประชาชนแจ้งผ่านไลน์เพื่อนชัชชาติได้อีกทาง ขั้นตอนการใช้งานทำได้ดังนี้

 1. แอดไลน์เพื่อนชัชชาติได้ที่ https://lin.ee/CoxpWSN หรือสามารถเข้า Traffy Fondue โดยตรงได้ที่ https://landing.traffy.in.th?key=teamchadchart 
 2. เมื่อเจอปัญหาอยากร้องเรียนต่อหน่วยงาน สามารถแจ้งผ่านไลน์เพื่อนชัชชาติ แล้วคลิกที่ รายงานปัญหาเส้นเลือดฝอย ระบุรายละเอียดปัญหา ถ่ายรูป ส่งตำแหน่งพิกัด ด้วยการพูดคุยกับระบบ Chatbot
 3. ระบบหลังบ้านของ Traffy Fondue จะรวบรวมปัญหา บันทึกเป็นข้อมูล สถิติ จัดเรียงลำดับความสำคัญ สามารถดูภาพรวมได้ที่ https://share.traffy.in.th/teamchadchart 
 4. ระบบจะทำการแจ้งกลับเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไข และจะมีการประมวลในภาพรวมด้วยว่า ในแต่ละพื้นที่มีประชาชนแจ้งเรื่องอะไรเข้ามาบ้าง เรื่องทั้งหมดกี่เรื่อง ค้างกี่เรื่อง แก้ไขแล้วกี่เรื่อง

          หัวใจสำคัญของ Traffy Fondue คือ ความร่วมมือของประชาชนที่เป็นเหมือน Human Sensor ที่ต้องสอดรับกับความตั้งใจจริงของหน่วยงานด้านต่าง ๆ ที่มุ่งแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ใช้อินโนเวชันในระบบแพลตฟอร์ม ทราฟฟี่ ฟองดูว์ พัฒนากรุงเทพให้เป็นประโยชน์ ทำกรุงเทพให้เป็นเมืองน่าอยู่ โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาในอนาคต ผู้ว่า ชัชชาติ ยังมีไอเดียจะเพิ่มแพลตฟอร์มนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาอีกอย่างเช่น Open Data, Open Contact และการทำ Telemed ที่เกี่ยวกับสุขภาพ

ประชาชนชาว กทม ยอมรับ Traffy Fondue ช่วยแก้ปัญหาได้จริง

ตัวอย่าง Traffy Fondue

          หลังเปิดให้ใช้งานได้ไม่นาน ได้มีเสียงตอบรับถึงประสิทธิภาพของแพลตฟอร์ม Traffy Fondue อย่างล้นหลามมากมาย หลายคนยอมรับว่าเป็นช่องทางการใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือประชาชนที่ดีมาก ๆ เพราะสามารถส่งเรื่องร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีการอัปเดตข้อมูลเคลื่อนไหวตลอดเวลา หลายคนโพสต์ชื่นชมในโซเชียลมีเดีย เช่น ได้แจ้งปัญหาเรื่องถนนเป็นหลุมเป็นบ่อไปเพียงวันเดียว วันรุ่งขึ้นก็มีหน่วยงานเข้ามาแก้ไขจนเรียบร้อยแล้ว หรือร้องเรียนเรื่องกล้องวรจรปิดไปตอนเช้า ตอนเย็นก็มีกล้องวงจรปิดมาติดตั้งให้ทันที และเมื่อดูจากสถิติที่แพลตฟอร์ม Traffy Fondue ของกรุงเทพ ได้รวบรวมเรื่องร้องเรียนทั่วไปไว้ พบปว่าปัญหาที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ

 • ปัญหาไฟส่องสว่าง และกล้องวงจรปิด

ประชาชนแจ้งปัญหาเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดที่ไม่มีในบางพื้นที่ หรือมีแต่พบว่าใช้การไม่ได้ อาจส่งผลต่อสวัสดิภาพ ชีวิต และทรัพย์สิน รวมไปถึงไม่มีไฟส่องสว่างในบางพื้นที่มีไม่เพียงพอ

 • ปัญหาถนนและทางเท้า

สภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ รวมถึงทางเท้าที่ไม่เรียบ ทำให้เดินลำบาก รวมถึงมีสิ่งของวางเกะกะทางเท้า รวมทั้งร้านค้าและหาบเร่แผงลอยตั้งกีดขวางทางสัญจร หรือเกินขอบเขตที่กำหนด และปัญหาความปลอดภัยจากการใช้ทางม้าลาย

 • ปัญหาน้ำท่วมขัง

กรุงเทพเป็นเมืองที่ฝนตกทีไร น้ำต้องท่วมขังทุกครั้ง ปัญหานี้จึงเป็นข้อร้องเรียนลำดับต้น ๆ ของ Traffy Fondue ที่มีปัญหาเกี่ยวพันจากหลายเรื่อง เช่น ระบบระบายน้ำไม่มีประสิทธิภาพ เศษขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ฯลฯ

 • ปัญหาขยะมูลฝอย

อีกปัญหาที่ถูกร้องเรียนเข้ามามาก คือ การทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง น้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น รวมไปถึงขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาด

 • ปัญหามลภาวะ

          เมืองที่การจราจรติดขัด รถติดอยู่แทบจะตลอดเวลา ย่อมจะหนีไม่พ้นปัญหามลพิษที่เกิดจากควัน ท่อไอเสียรถยนต์ รวมไปถึงควันจากร้านอาหาร โรงงาน ฝุ่น PM 2.5 และการขาดแคลนพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพ

สรุปผลตอบรับการใช้งาน Traffy Fondue ตั้งแต่เริ่มเปิดใช้วันที่ 29 พฤษภาคม จนถึงวันที่ 28 มิถุนายน 2565 มีเรื่องร้องเรียนเข้าระบบแล้ว 57,970 เรื่อง มีจำนวนเขต 40 ใน 50 เขต ที่รับเรื่อง และเริ่มไปดำเนินการแล้วมากกว่า 90% โดยมีการจัดสรรดังนี้

 • อยู่ระหว่างรอรับเรื่อง 4,119 เรื่อง
 • ดำเนินการแล้ว 21,689 เรื่อง
 • ดำเนินการเสร็จสิ้น 20,946 เรื่อง
 • ส่งต่อให้หน่วยงานอื่นที่มีหน้าที่โดยตรง 11,216 เรื่อง

          ผู้ว่า ชัชชาติ บอกว่าจะมีการต่อยอด Traffy Fondue เพื่อช่วยเปลี่ยนระบบการทำงานของราชการในอนาคต โดยจะเพิ่มฟังก์ชันการทำงานใหม่ ๆ เช่น ระบบประเมินความพึงพอใจ หากประชาชนไม่เห็นด้วยกับการดำเนินงาน สามารถแจ้งเปิดเรื่องใหม่ได้ โดยไม่ต้องร้องเรียนซ้ำ นอกจากนี้ จะเพิ่มฟังก์ชันแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างเขต หรือหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อให้การแก้ปัญหาเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งให้แพลตฟอร์มสามารถโอนข้ามหน่วยงานได้ ทุกหน่วยจะได้เข้ามาร่วมกันบริการประชาชน 

แนวทางการพัฒนาต่อยอด Traffy Fondue ให้มีประสิทธิภาพ

 1. แยกกล่อง Dashboard ให้ชัดเจน เพื่อให้หน่วยงานแต่ละเขต สามารถแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องได้โดยตรง 
 2. เพิ่มกล่องปัญหาที่ต้องแก้เชิงนโยบาย เพื่อรับคำแนะนำจากประชาชน ที่อยากเสนอความคิดเห็น ในการพัฒนา 216 นโยบาย หรือเพิ่มเติมนโยบายใหม่เข้ามา 
 3. เปิดกล่องให้สามารถร้องเรียนเจ้าหน้าที่ กทม. โดยที่ฝ่ายกลางสามารถเข้ามารับเรื่องได้โดยตรง 
 4. ประสานหน่วยงานต่าง ๆ นอกความรับผิดชอบของ กทม. เพื่อเข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาให้ประชาชนมากขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง ในการเซ็น MOU เพื่อทำงานร่วมกัน
 5. เปิดให้ประชาชนใช้ Open Data ในการพัฒนา เพื่อให้หน่วยงานและสำนักงานเขตนำข้อมูลไปใช้ได้ง่ายขึ้น

          สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากที่ผู้ว่า ชัชชาติ นำแพลตฟอร์ม Traffy Fondue มาใช้งาน คือ ประชาชนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในการดูแลแก้ปัญหาเมืองได้ง่าย ๆ โดยมีระบบ AI ของแพลตฟอร์มช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และส่งต่อปัญหาไปยังผู้รับผิดชอบโดยตรง เมื่อหน่วยงานรับรู้ปัญหา ก็สามารถเข้ามาแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ส่วนผลตอบรับจนถึงขณะนี้ มีเรื่องร้องเรียนผ่านระบบ Traffy Fondue มากมายกว่า 50,000 เรื่อง กทม แก้ปัญหาแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 20,000 เรื่อง ที่ยังค้างอีกหลายเรื่องไม่ได้อยู่ในอำนาจของผู้ว่า กทม. ต้องประสานงานต่อหน่วยงานอื่น แต่ในอนาคตยังจะต้องพัฒนาระบบเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาให้กับประชาชน โดยผลตอบรับทั้งหมดที่กล่าวมานั้น สามารถเรียกได้ว่า ระบบทราฟฟี่ ฟองดูว์ เป็นตัวช่วยผู้ว่า ชัชชาติ ที่เข้ามาปฏิวัติรูปแบบการให้บริการ ของระบบราชการต่อประชาชนได้อย่างแท้จริง

. . . . . . . . . .

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาอื่น ๆ

ปัญหาคอนโดน้ำรั่วซึม สาเหตุ วิธีแก้ไข และใครบ้างต้องรับผิดชอบ 

ปัญหาคอนโดสีผนังลอกหลุด สาเหตุและวิธีแก้ไข 

ปัญหาคอนโดห้องหน้าแคบตอนลึก จัดพื้นที่ยังไงให้คุ้มที่สุด 

ปัญหาคอนโดแตก ที่จอดรถไม่พอ แล้วจะให้ทำไงอะ!!! 

ปัญหาฝ้าในห้องน้ำคอนโดขึ้นรา แก้ไขอย่างไร ?