logo

          มือใหม่อสังหาทั้งหลาย เคยงงกันไหมว่าแบรนด์คอนโดคืออะไร และแบรนด์นี้เป็นของใคร ทำไม Developer เจ้านี้ถึงมีคอนโดหลายชื่อ? แล้วแต่ละชื่อแตกต่างกันยังไง? คำถามเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้ CondoNewb จะช่วยชี้แจงแถลงไขให้เพื่อนๆมือใหม่เข้าใจคอนโดมิเนียมมากขึ้น ไปกันเล้ย!! 

          ก่อนอื่นเราไปดูความหมายของ Developer, Brand และ Project กันก่อน เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น 

ความหมายของ Developer, Brand และ Project

1. Real estate Developer หรือผู้พัฒนาอสังหาฯ คือนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาอสังหาฯให้ได้ผลกำไรมากที่สุด ส่วนใหญ่ผู้พัฒนาอสังหาฯในประเทศไทยก็จะเป็นบริษัท และบางครั้งอาจมีการรวมทุนจากบริษัทต่างประเทศด้วยค่ะ ยกตัวอย่าง Developer ที่เพื่อนๆเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างก็จะเป็น Ananda Development, AP Thailand (เอพี ไทยแลนด์) หรือแสนสิริ ซึ่งเหล่า Developer หรือผู้พัฒนาอสังหาฯเหล่านี้ จะมีแบรนด์คอนโดมิเนียมเป็นของตัวเอง โดย หนึ่ง Developer อาจจะมีแบรนด์หลายแบรนด์ก็ได้

2. Brand หรือ แบรนด์ คือผลิตภัณฑ์ของ Developer อย่างที่บอกในข้อ 1 ว่า หนึ่ง Developer อาจจะมีหลายแบรนด์ได้ ซึ่งในแต่ละแบรนด์อาจจะมีแนวคิดของโครงการ, ราคาเริ่มต้น และกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลกับผู้ซื้อเป็นอย่างมากนะคะ เพราะถ้า Developer ทำโครงการคอนโดภายใต้แบรนด์นั้นได้ดี แบรนด์นั้นก็จะเป็นที่จดจำและเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ 

3. Project หรือ โครงการ ซึ่งเป็นหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดในสมการนี้ เพื่อนๆอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมถึงมีคอนโดชื่อนี้อยู่หลายที่ นั่นเป็นเพราะโครงการเหล่านั้นอยู่ภายใต้แบรนด์เดียวกัน แต่อยู่คนละทำเลนั่นเองค่ะ 

ยกตัวอย่างเช่น Developer X มีคอนโดมิเนียมอยู่ 2 Brand

 Brand A ราคาเริ่มต้น 2 ล้าน เน้นความล้ำของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในโครงการ เจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ และ First Jobber โดยแต่ละ Project ภายใต้ Brand นี้จะตั้งอยู่บนทำเลที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าเพื่อนตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ 

ส่วน Brand B ราคาเริ่มต้น 6 ล้าน เน้นความสวยงามหรูหรา วัสดุชั้นเยี่ยม มีความเป็นส่วนตัวสูง เจาะกลุ่มเป้าหมายนักลงทุนและผู้อยู่อาศัยที่มีรายได้สูง แต่ในแต่ละโปรเจคจะตั้งอยู่บนใจกลางเมืองที่เป็นพื้นที่ที่สำคัญทางเศรษฐกิจ หรืออยู่ในทำเลที่ที่ดินมีราคาสูง 

อะไรทำให้แต่ละแบรนด์แตกต่างกัน?


อะไรทำให้แต่ละแบรนด์แตกต่างกัน?

1. กลุ่มเป้าหมาย : เป็นหนึ่งในปัจจัยต้นๆที่ทำจะสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ ว่าคอนโดแบรนด์นี้มีความต้องการจะเจาะกลุ่มเป้าหมายใด 

2. แนวคิด : เป็นปัจจัยที่มาควบคู่กับกลุ่มเป้าหมาย โดยในแต่ละแบรนด์ก็จะมีแนวคิดไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

3. ราคา : ราคาของแต่ละแบรนด์จะมีความแตกต่างกัน เนื่องด้วยต้นทุนจากราคาที่ดิน, วัสดุที่ใช้ในโครงการ และต้นทุนในด้านอื่นๆ นอกจากนี้แต่ละแบรนด์จะมีช่วงราคาเป็นของตัวเอง 

4. ทำเล : ในแต่ละแบรนด์จะมีทำเลที่มีลักษณะคล้ายๆกัน เช่น แบรนด์ราคาแพงมักจะเลือกทำเลย่าน CBD ในขณะที่แบรนด์ราคาไล่ลงมาจะขยับออกจากย่านใจกลางเมืองออกไปเล็กน้อย  

          เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น เดี๋ยวนิวบ์จะยกตัวอย่างให้ดูนะคะ โดย Developer ที่เราเลือกหยิบมาเป็นตัวอย่างก็คือแบรนด์ต่างๆของ Ananda Davelopement ค่ะ 

ตัวอย่างก็แบรนด์ต่างๆของ Ananda Davelopement

          นิวบ์หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ เข้าใจโลกของ Condominium มากขึ้นนะคะ ครั้งหน้านิวบ์จะมีความรู้ดีๆแบบนี้มานำเสนออีกแน่นอน อย่าลืมติดตามนิวบ์ไว้น้าา 

Written by NewbMind