logo

          ก่อนจะซื้อคอนโดสักห้องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเพื่ออยู่อาศัยเองหรือเพื่อลงทุนคอนโดไว้ปล่อยเช่า ปัจจัยแรกที่ควรนำมาพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจเสมอ ก่อนที่จะเลือกซื้อหรือเช่าคอนโดก็คือ “การเลือกทำเลคอนโด” นั่นเองครับ โดยทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ชีวิตการอยู่อาศัยมีความสะดวกสบาย ซึ่งนิยามคำว่าทำเลคอนโดดีของแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกันด้วยซิ เพราะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนล้วน ๆ เลย ซึ่งบางคนอาจจะเน้นด้านของการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ในขณะที่บางคนอาจจะเลือกความเงียบสงบ หรือบางคนเองก็อาจจะเน้นไปในด้านของความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งในบทความพูดคุยคอนโดวันนี้ CondoNewb ก็จะขอมาแนะนำเรื่องของวิธีการเลือกทำเลคอนโด ว่าทำเลคอนโดที่ดี ต้องมีปัจจัยในเรื่องไหนประกอบบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

. . . . . . .

การเลือกทำเลคอนโด จากการคมนาคม

การเลือกทำเลคอนโด ต้องมีการคมนาคมหลากหลาย

          เมื่อกล่าวถึงเรื่องของทำเลคอนโด อันดับแรกที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงเลยก็คือ เรื่องของความสะดวกในการเดินทางหรือการคมนาคมนั่นเอง สำหรับการเลือกทำเลคอนโดแล้ว บางคนก็คจะเลือกเป็นทำเลที่ใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าไว้ก่อน ซึ่งที่จริงแล้วควรจะต้องตอบโจทย์ด้านความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันด้านอื่น ๆ ของตัวเองด้วย อย่างเช่น

  • ที่ทำงานอยู่ในย่านอโศก จึงมีตัวเลือกให้สามารถเดินทางได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า MRT เราก็จะมีตัวเลือกเป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถเลือกว่าจะเป็นคอนโดแนวรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT ก็ได้ เพราะในทำเลอโศกนั้นสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกทั้งรถไฟฟ้า BTS และ MRT
  • แต่หากว่าที่ทำงานเราอยู่นอกแนวรถไฟฟ้า ทำให้เราต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นหลักในการเดินทางมาทำงาน แต่เราอยากอาศัยอยู่ในคอนโดใจกลางเมือง เราก็อาจจะเลือกเป็นคอนโดที่มีจำนวนที่จอดรถเยอะ ๆ โครงการอยู่ติดถนนใหญ่ หรือไม่ไกลจากจุดขึ้น – ลงทางด่วน ซึ่งเราจะสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้อย่างสะดวกรวดเร็วก็ได้ครับ

          ทั้งนี้ เรื่องของการเลือกทำเลที่อยู่อาศัยสำหรับความสะดวกในด้านการสัญจร สำหรับนิวบ์แล้วไม่จำเป็นต้องอยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้แนวรถไฟฟ้าเสมอไป แต่ต้องเป็นทำเลที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการเดินทางในชีวิตประจำวันได้ดีที่สุดต่างหากครับ อย่างเช่น โครงการอาจจะอยู่ซอยลึก ไกลถนนใหญ่ แต่ในซอยนั้นมีโครงข่ายเส้นทางให้ทะลุออกไปได้หลากหลายทิศทาง หรือเป็นทำเลโครงการที่ไม่จอแจ รถยนต์ภายนอกไม่ค่อยผ่านเข้ามาก็อาจจะเป็นได้ครับ 

. . . . . . .

การเลือกทำเลคอนโดจากสภาพแวดล้อม

การเลือกทำเลคอนโด ต้องมีสภาพแวดล้อมที่ดี

การเลือกทำเลคอนโดในด้านของสภาพแวดล้อม ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันครับ ซึ่งในเรื่องของสภาพแวดล้อมนั้น ไม่ได้หมายถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมรอบเชิงธรรมชาติ เช่น ทำเลของโครงการมีฝุ่นควันและมลพิษเยอะ แหล่งน้ำลำคลองใกล้โครงการเป้นน้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนเพียงเท่านั้น เพราะแน่นอนว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะไม่เลือกทำเลลักษณะนี้อยู่แล้ว ถ้าหากว่าเราต้องพบเจอมลพิษต่าง ๆ ในทุกวัน เราก็อาศัยอยู่ไม่ได้แน่ ๆ

แต่เรื่องของสภาพแวดล้อมในแง่ของการเลือกทำเลคอนโดที่นิวบ์กำลังจะอธิบายก็คือ บรรดาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รอบโครงการ ที่เราจำเป็นต้องอุดหนุนใช้สอยในชีวิตประจำวันด้วย เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือสถานศึกษา ซึ่งสถานที่เหล่านี้ต้องตอบโจทย์ในด้านของการใช้ชีวิตประจำวันของเราเองด้วย จึงจะเรียกได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่ดี ยกตัวอย่างเช่น ผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในคอนโด มีความจำเป็นหรือมีโอกาสที่จะต้องเดินทางไปโรงพยาบาลอยู่บ่อย ๆ ก็อาจจะเลือกทำเลคอนโดที่อยู่ใกล้กับสถานพยาบาลที่ตัวเองใช้บริการเป็นประจำก็ได้ บางคนอาจจะชอบความสะดวกในการใกล้แหล่งจับจ่าย ก็อาจเลือกทำเลคอนโดใกล้ตลาดหรือศูนย์การค้า หรือสำหรับบางคนอาจจะเน้นวิวคอนโดเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นคอนโดวิวแม่น้ำ หรือวิวเมืองก็ตาม ทั้งนี้ ในเรื่องของสภาพแวดล้อมที่ดี แต่ละคนก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนั่นเองครับ

. . . . . . .

เลือกทำเลคอนโดจากความปลอดภัย

การเลือกทำเลคอนโด ต้องมีความปลอดภัย

          อีกปัจจัยของการเลือกทำเลคอนโด ก็คือในเรื่องของความปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยที่จำเป็นกับการอยู่อาศัยในคอนโดทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเราจะต้องตรวจสอบความปลอดภัยทั้งของโครงการเองและความปลอดภัยโดยรอบโครงการ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 หมวดย่อย ได้แก่ ความปลอดภัยในกรณีเหตุฉุกเฉิน และความปลอดภัยต่อเหตุอาชญากรรม 

          ในส่วนแรกด้านความปลอดภัยในกรณีเหตุฉุกเฉิน อาจจะรวมไปถึงการออกแบบของอาคาร เช่นกรณีเพลิงไม้ ภายในมีการกำหนดบันไดหนีไฟไว้อย่างไรบ้าง มีการติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องมือฉุกเฉินต่าง ๆ ไว้ค่อยช่วยเหลือหรือระงับเหตุทั่วถึงแค่ไหน มีการติดตั้งสัญญาณเตือนเหตุฉุกเฉินไว้อย่างไรบ้างอีกด้วย เพื่อที่ว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริง ๆ ระหว่างอยู่อาศัย จะสามารถจัดการกับภัยนั้นหรืออพยพหนีได้อย่างไรให้ปลอดภายบ้างนั่นเอง

          ส่วนความปลอดภัยต่อเหตุอาชญากรรมจะเป็นปัจจัยภายนอกโครงการ ก็จะเกี่ยวข้องกับตัวทำเลคอนโดอีกส่วนหนึ่ง โดยอาจจะสำรวจได้ในเบื้องต้นว่า ย่านที่โครงการตั้งอยู่เคยมีประวัติอาชญากรรมต่าง ๆ อย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการจี้ชิงทรัพย์หรือปัญหาแก๊งค์อันทพาล ถนนสาธารณะหน้าโครงการเปลี่ยวแค่ไหน มีไฟฟ้าส่องสว่างเพียงพอหรือไม่ เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันในการเข้าออกไปทำงานได้อย่างสบายใจ โดยถ้าหากทำเลคอนโดในบริเวณนั้น ๆ ล้วนเต็มไปด้วยปัญหาต่าง ๆ นานา ทั้งภายในโครงการเอง และภายนอกโครงการแล้ว ก็คงจะเป็นเรื่องยากแน่นอน หากเราจะนำมาลงทุนปล่อยเช่า หรือถ้าเราเป็นผู้อยู่อาศัยเอง เราก็อาจจะอยู่แบบไม่มีความสุข หรือเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้นั่นเอง

. . . . . . .

การเลือกทำเลคอนโด มีแนวโน้ม Capital Gain ที่เพิ่มขึ้น

          ปัจจัยสุดท้ายน่าจะเกี่ยวข้องกับสายลงทุนมากกว่าหน่อย ซึ่งสำหรับการซื้อคอนโดเพื่ออยู่เองก็สามารถคาดหวัง Capital Gain ไปด้วยได้เช่นกัน เพราะหากไม่ได้ตั้งใจจะอยู่อาศัยคอนโดมิเนียมไปตลอด อย่างน้อยเมื่อขายต่อก็ยังพอมีกำไรกลับมาบ้าง โดยการคาดหวัง Capital Gain ของคอนโดก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจแต่ละคนด้วยเช่นกัน บางคนหวังสูง บางคนเพียงขอให้ขายต่อได้ไม่ขาดทุนเป็นพอ ทั้งนี้อาจอ้างอิงจากราคาตลาดของคอนโดในระดับ Segment เดียวกัน อายุอาคารใกล้เคียงกัน ขนาดห้องใกล้เคียงกัน มีบริการส่วนกลางต่างๆ คล้ายกัน เพื่อจะได้ตั้ง Capital Gain ไม่สูงจนเกินจริงไปนั่นเอง

          โดยทำเลที่มี Capital Gain ที่สูงมักจะเป็นทำเลที่มีความต้องการ Demand คนอยากซื้อต่อหรือเช่าอยู่ ในทำเลมีจำนวนยูนิตที่เป็น Supply ไว้เปรียบเทียบไม่มาก ก็จะช่วยลดจำนวนห้องที่จะขายแข่งหรือปล่อยเช่าแข่งออกไปได้เยอะนั่นเอง หากซื้อคอนโดไว้แล้วมั่นใจว่าสักวันคงต้องขาย ก็อาจต้องพิจารณาในปัจจัยนี้เสริมในการเลือกทำเลคอนโดด้วยนั่นเอง

. . . . . . .

          สุดท้ายแล้วในการเลือกทำเลคอนโดนั้น ไม่ว่าจะเพื่อการอยู่อาศัยเองหรือไว้ลงทุนปล่อยเช่า เราจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงปัจจัยรอบด้าน เช่น ความสะดวกของการเดินทาง สภาพแวดล้อม ความปลอดภัย การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราเองหรือกลุ่มผู้เช่าที่เราสนใจ รวมถึงมีแนวโน้มที่จะทำราคาได้ดีในอนาคต ยิ่งหากเราเน้นซื้อคอนโดไว้ลงทุนปล่อยเช่าแล้ว เรื่องของทำเลก็จะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยทีเดียวครับ เพราะด้วยปัจจัยด้าน “ทำเลดี” จะช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้เช่าได้ในหลาย ๆ ด้านอยู่แล้ว ซึ่งก็จะหมายถึงการได้รับผลตอบแทนหรือ Capital Gain ที่มีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วย

. . . . . . .

          พอจะมองภาพออกกันแล้วใช่ไหมครับว่า การพิจารณาการเลือกทำเลคอนโดนั้นมีความสำคัญแค่ไหน ไม่ใช่แค่ว่าเราจะเลือกอยู่ที่ไหนก็ได้ ที่ไหนก็เหมือนกัน แค่ต่างพื้นที่ต่างทำเล คุณภาพของการใช้ชีวิตก็เปลี่ยนแล้ว และสุดท้ายนี้หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบเนื้อหาสาระดี ๆ เกี่ยวกับอสังหาฯ ที่ทางคอนโดนิวบ์นำมาแบ่งปัน ก็สามารถติดตามบทความของพวกเราในแง่มุมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลงทุน พูดคุยไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิตคอนโดของพวกเราได้อีกทางเว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดได้ทาง CondoNewb เลยครับ 

Written by NewbTay