logo

      หนทางทำเงินสำหรับนักลงทุนที่เป็นที่นิยม นอกจากการลงทุนในหุ้น และทองคำแล้ว การลงทุนที่นิยมอีกหนึ่งประเภทก็คือการลงทุนคอนโด ด้วยการปล่อยเช่าคอนโด แน่นอนว่าวิธีการนี้ ถือเป็นหนทางทำเงินที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งระยะหลัง ๆ นอกเหนือจากการขายคอนโดแล้ว การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าคอนโดกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการขายคอนโด แต่อยากทำเงินในระยะยาว การปล่อยเช่าคอนโดจึงดูเป็นทางเลือกที่ดี แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ ว่าเทคนิคปล่อยเช่าคอนโดมีอะไรบ้าง ในวันนี้ CondoNewb จะพาเพื่อน ๆ ไปดูกัน ว่าเราต้องรู้อะไร ไปดูกันเลยครับ

5 เทคนิคปล่อยเช่าคอนโด

เทคนิคการปล่อยเช่าคอนโด

1. ศึกษากฎของโครงการคอนโดทุกครั้ง ก่อนจะปล่อยเช่าคอนโด

          การจะลงทุนคอนโดสิ่งสำคัญอย่างแรกเลยครับ เราต้องอ่านข้อมูลและกฎระเบียบของโครงการนั้นอย่างทีถ้วน ว่ายินยอมให้ปล่อยเช่าได้หรือไม่ ซึ่งคอนโดส่วนสามารถให้ปล่อยเช่ารายเดือนได้อยู่แล้ว แต่ในบางคอนโดก็สามารถปล่อยเช่ารายวันได้เช่นกัน เพราะบาง Developer สร้างอาคารแยกให้คนมาซื้อลงทุนปล่อยเช่ารายวันโดยเฉพาะ เพราะในจุดนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ลงทุนเอง การปล่อยเช่าแบบรายวันก็ทำให้คุณมีรายได้ระหว่างทาง ขณะที่ยังไม่สามารถหาผู้เช่ารายเดือนได้นั้นเอง สำหรับคอนโดบางโครงการนั้นจะมีกฎที่แน่นอนว่า ห้ามปล่อยห้องเพื่อการเช่า และถ้าคุณเผลอไปทำผิดกฎ ปล่อยเช่าคอนโดเข้าก็อาจจะต้องเสียค่าปรับโดยไม่ได้ตั้งตัว นอกจากนี้ยังเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ และเสียเวลาเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดเพื่อจะนำมาลงทุนด้วยการปล่อยเช่าโดยเฉพาะได้ ลองสอบถามนิติบุคคลก่อนซื้อคอนโด หรือก่อนปล่อยเช่าคอนโด เพื่อป้องกันการเสียค่าปรับโดยใช่เหตุ

วิธีการเลือกผู้เช่าคอนโด

2. อย่าลืมคัดกรองผู้เช่า ก่อนปล่อยเช่าคอนโด

          ใช่ว่าผู้เช่าจะดีให้เงินกับเราเสมอไป เทคนิคปล่อยเช่าคอนโดเราต้องสอบถามประวัติและการคัดกรองผู้เช่า เพราะอาจทำให้คุณผู้เป็นเจ้าของห้องต้องประสบพบเจอกับปัญหาในภายหลังได้ สิ่งที่ต้องสอบถามเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง ได้แก่ ประวัติทางการเงิน, เช่าแล้ว จะมาเข้าอาศัยอยู่กี่คน และเป็นคนชาติอะไร โดยผู้เช่าคอนโดที่คุณควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

  • ผู้เช่าที่มีอาชีพมีสถานะการเงินไม่มั่นคง หากประวัติถูกค้นพบว่าเคยถูกยึดทรัพย์สินมาก่อน ก็ถือเป็นความเสี่ยงที่อนาคตอาจจะไม่สามารถจ่ายค่าเช่าคอนโดได้ ฉะนั้นต้องพิจารณาเรื่องนี้เป็นลำดับต้น ๆ ได้เลย
  • ผู้เช่าที่มักจะเรียกร้องเพิ่มจนเกินพอดี พึงสังเกตได้เลยว่า หากผู้เช่ามีการต่อรองการเช่ามากเกินไปในตอนแรก อนาคตผู้เช่ารายนี้อาจจะมีปัญหาภายหลังตามมาได้
  • ผู้เช่าที่สูบบุหรี่ เพราะจะทำให้กลิ่นจะติดห้อง และทำให้ ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ มีกลิ่นเหม็น ซึ่งผลเสียจะตกอยู่ที่ผู้ปล่อยเช่า และอาจถูกข้างห้องร้องเรียน หากผู้เช่าออกมาสูบบุหรี่ที่ระเบียง
  • ผู้เช่าที่มีเด็กเล็ก หรือเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ มีโอกาสที่ห้องจะสกปรก ต้องระวังผนังให้ดีทีเดียว อาจจะเกิดความเสียหายสูง แต่ถึงอย่างเราก็สามารถระบุลงไปในสัญญาในเรื่องค่าปรับ หรือประกันความเสียของของสถานที่ได้ ก็เป็นการแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งครับ

          ซึ่งการพิจารณาผู้เช่านั้น ควรดูเป็นกรณีไป หากเจอผู้เช่าดีห้องสะอาดเรียบร้อยก็เรียกได้ว่าวิน-วิน ทั้งผู้เช่า และผู้ให้เช่า แต่ถ้าเจอผู้เช่าไม่ดี ก็อาจจะทำให้ห้องคอนโดของคุณเสียหาย เงินที่ได้ไม่คุ้มกับการจ่ายค่าซ่อมแซม และค่าเสียเวลา

กฎหมายคอนโด

3. ระวังกฎหมายให้ดี ก่อนปล่อยเช่าคอนโด

อย่าลืมศึกษากฎหมายว่าด้วยการเช่าเพื่อความละเอียดรอบคอบ นอกเหนือจากการศึกษากฎของโครงการทั่ว ๆ ไปแล้ว เช่น หากทำการปล่อยเช่าคอนโดเกิน 3 ปีต้อง “จดทะเบียนการเช่า” และต้องเสียค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนด้วยในอัตราร้อยละ 1 โดยติดตามค่าเช่าตลอดเวลาที่เช่าหรือเงินกินเปล่า หรือทั้งสองอย่างรวมกัน การปล่อยเช่าคอนโดแบบรายวันนั้นไม่ควรทำ เนื่องจากเป็นการผิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับโรงแรม ที่ระบุว่าอาคารหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารที่ปล่อยเช่าเพื่อพักอาศัยเป็นรายวัน เข้าข่ายโรงแรม ต้องขอจดทะเบียนเป็นโรงแรม ซึ่งกรณีที่เป็นโครงการคอนโดมิเนียมจะจดทะเบียนเป็นโรงแรมไม่ได้ (นอกจากโครงการนั้นได้สร้างอาคารเพื่อปล่อยเช่ารายวันได้โดยเฉพาะ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องศึกษาโครงการให้ครบถ้วนครับ)

-----

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก The Gen C Blog ครับ

การปล่อยเช่าคอนโด

4. ถ้าปล่อยเช่าคอนโด เวลาห้องเสียหาย ต้องเคลียร์กันตั้งแต่ต้น

          สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ทั้งผู้ให้เช่า และผู้เช่าเกิดปัญหาถกเถียงกันบ่อยครั้ง ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการซ่อมแซมเมื่อภายในห้องเสียหาย ฉะนั้นการแก้ไขปัญหานี้จะต้องเริ่มกันตั้งแต่ต้นว่า และคุยให้ชัดเจนไปเลยว่า หากเกิดความเสียหาย หรือมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่ทางเจ้าของห้องไม่ได้ยินยอมแล้ว ทางผู้เช่าต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด การเคลียร์และระบุเป็นจุด ๆ ในสัญญาตั้งแต่ต้น จะช่วยลดปัญหาและลดความขัดแย้งในภายหลังได้มากกว่า

การทำสัญญาเช่าคอนโด

5. ปล่อยเช่าคอนโด ต้องระวังการทำสัญญา

          สิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าะฝ่ายให้เช่า และฝ่ายผู้เช่าก็ตาม ตะต้องทำสัญญากันเป็นลายลักษณ์อังษรเท่านั้น ไม่ควรตกลงกันปากเปล่าเด็ดขาด เพราะในอนาคตบางฝ่ายอาจจะหลงลืมก็เป็นได้ และจะทำให้เกิดปัญหาตามมา การทำสัญญา โดยสัญญาเช่าของคุณควรครอบคลุมรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และถ้าคุณเป็นผู้ให้เช่ามือใหม่ ก็อาจจะจ้างทนายเพื่อปรึกษาการร่างสัญญาต่าง ๆ ให้ครอบคลุม ไม่ผิดกฎหมายและคุณก็ไม่เสียเปรียบด้วย สุดท้ายที่เป็นสิ่งยืนยันได้คือ ทั้งสองฝ่าย ระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าต้องลงรายมือชื่อให้ชัดเจน และเอกสารต่าง ๆ เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นขอสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน หรือพาสปอร์ตไว้เป็นหลักฐานด้วย หากเกิดปัญหา จะใช้ฟ้องร้องบังคับคดีเพื่อความปลอดภัยในอนาคตสำหรับผู้ให้เช่าได้ครับ

          การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน เป็นคำที่เรามักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ตามโฆษณากองทุน หรือการเงินต่าง ๆ หรือแม้แต่การลงทุนอย่างหุ้น หรือทองคำ รวมไปถึงการลงทุนคอนโด ที่อยู่อาศัยต่าง ๆ เพราะการลงทุนในทุกประเภทล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงทั้งนั้น ซึ่งการลงทุนในแต่ละประเภท ก็จะมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราจะต้องทำการศึกษารายละเอียด และความรู้ด้านการลงทุนให้ดีก่อนที่จะทำการลงทุนต่าง ๆ และนี่คือเทคนิคปล่อยเช่าคอนโดที่ CondoNewb นำมาเสิร์ฟนะครับ สำหรับครั้งหน้านำความรู้เกี่ยวกับคอนโดแบบไหนมาฝากกันอีก รอติดตามกันได้เลยครับ

Written by NewbPete