logo

          นับว่าเป็นสุดยอดปัญหากวนใจ และสร้างความหวาดระแวงให้กับคนในครอบครัวมากที่สุดเลยก็ได้ครับ กับปัญหาแมลงสาบบุก!!! ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือบ้าน นี่แหละคือปัญหาใหญ่มาก เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้มีชีวิตอาศัยอยู่บนโลกนี้มาเป็นล้านปี และการันตีความแข็งแกร่งที่สามารถรอดจากการสูญพันธุ์จากอุกาบาตตกในยุคไดโนเสาร์มาได้ (เกินไป !!!) แถมยังเป็นสัตว์ที่น่ากลัวมาก ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตอนมันสยายปีกและบินแบบไร้ทิศทาง ทำฝูงคนกระเจิงมานักต่อนักแล้ว และในเมื่อ ปัญหาแมลงสาบเป็นปัญหาใหญ่ขนาดนี้ CondoNewb ก็จะขอพาทุกท่านไปไขข้อข้องใจกัน ว่าปัญหาแมลงสาบนั้นเกิดขึ้นมาจากอะไร และวิธีกำจัดแมลงสาบให้พ้นไปจากบ้าน และคอนโดของเราทำยังไงได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปติดตามกันเลย

ทำไมแมลงสาบถึงขึ้นคอนโด

ทำไมแมลงสาบถึงบุกคอนโด !!?

          จริง ๆ ปัญหาแมลงสาบบุกบ้านหรือคอนโดนี่เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ อาจจะเป็นขยะที่สะสม ฝนตก หรือแม้กระทั่งทำเลห้องของเราที่ดันไปเป็นทำเลยุทธศาสตร์ของเจ้าแมลงเหล่านี้เข้าโดยบังเอิญ ซึ่งหลาย ๆ เหตุผลก็เป็นเหตุผลที่แก้ไขไม่ได้ แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายเหตุผลที่เราสามารถแก้ไขและป้องกันได้นะ ซึ่งเดี๋ยวในบทความนี้จะมีคำตอบครับ

แมลงสาบ

แล้วแมลงสาบรู้ได้ไงว่าที่ไหนสกปรก

          จริง ๆ จะพูดว่าแมลงสาบรู้ได้อย่างไรว่าที่ไหนสกปรกก็ไม่ใช่เสียทีเดียว แต่เดิมแมลงสาบไม่ใช่แมลงที่ชื่นชอบที่สกปรกเลย เพียงแต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ทำให้แมลงสาบถูกมองว่ามันเป็นแบบนั้น จริง ๆ แล้วพื้นที่ที่แมลงสาบชอบไม่ใช่พื้นที่ที่สกปรก แต่บังเอิญว่า พื้นที่มืดและอับชื้น ดันสกปรกซะส่วนใหญ่ แมลงสาบก็เลยต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพื้นที่แห้งและสะอาดนั้นย่อมมีแสงสว่างมาก และแน่นอนว่าแสงสว่างเป็นสิ่งที่แมลงสาบไม่ชอบเลย นั่นจึงทำให้มันต้องอาศัยอยู่ในที่สกปรก และโดนคนมองว่าสกปรกไปโดยปริยายครับ ส่วนการเจอแมลงสาบในอาคารบ้านเรือนหรือแม้กระทั่งคอนโดนั้น ก็เป็นเป็นเพราะว่า ในคอนโดหรือในบ้านของเรามีอาหารครับ แมลงสาบก็ต้องออกหาอาหารเช่นเดียวกัน และจุดที่เป็นแหล่งสะสมของขยะก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงสาบด้วย จึงไม่แปลกที่เราจะพบเจอแมลงสาบได้บ่อยตามถังขยะหรือที่ที่มีแหล่งอาหารแบบนี้ของมันอยู่ใกล้กับบ้านเรือนป็นประจำครับ 

แล้วแมลงสาบจะอยู่ที่ไหนได้บ้าง

          เป็นธรรมชาติของแมลงสาบที่จะไม่อยู่กลางบ้าน หรือกลางห้องแบบคนที่ใช้ชีวิตแบบปกติแน่นอน เพราะว่าแมลงสาบนั้นจะชอบอยู่ในที่มืด อับ และสกปรกเป็นปกติอยู่แล้ว และนี่คือ จุดที่เป็นไปได้ ที่แมลงสาบจะอาศัยอยู่ ดังนี้

ท่อระบายน้ำ

1. ท่อระบายน้ำ

          อย่างที่บอกว่าแมลงสาบชอบอยู่ในที่ที่อับชื้นและมีแสงเข้าถึงน้อย ซึ่งหากจะมองย้อนกลับมาว่าในคอนโดมีจุดไหนที่เข้าข่ายคำว่าอับชื้นและมีแสงน้อยบาง ก็คงหนีไม่พ้นท่อระบายน้ำนั่นเองครับ ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการหาฝามาปิดบริเวณปากท่อระบายน้ำซะ อาจจะเป็นตระแกรงถี่ ๆ ก็ได้ เพราะว่าบางครั้งการทำความสะอาดท่อระบายน้ำด้วยโซดาไฟนั้นเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ได้ผลเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ตัวเก่าจะตาย ก็จะมีตัวใหม่มาแทนอยู่ดี ตอนกลางคืนถ้าฝาท่อระบายน้ำของคุณไม่ได้ปิดไว้ ก็อาจจะมีเจ้าแมลงสาบเข้ามาป้วนเปี้ยนในห้องของคุณได้ครับ

ห้องครัว

2. ห้องครัว

          ห้องครัวมีเศษอาหารเยอะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแมลงสาบเลย หากเรามีการทิ้งจานชามเอาไว้คาอ่างล้างจาน หรือมีเศษอาหารที่ไม่ได้นำไปทิ้งทันที แมลงสาบเขาก็จำได้ครับว่าตรงนี้จะมีอาหารแบบสม่ำเสมอ และก็จะแวะเวียนมาเพื่อหาอาหารอยู่บ่อย ๆ ฉะนั้นหลังรับประทานข้าวเสร็จ ควรล้างจานทันทีและอย่าลืมนำเศษอาหารไปทิ้งด้วยนะครับ

ตู้เสื้อผ้า

3. ตู้เสื้อผ้า

          ตู้เสื้อผ้าก็เป็นอีกสถานที่ยอดฮิตของเหล่าแมลงสาบครับ เพราะว่ามืด และอับ ถึงแม้จะไม่ชื้นเท่าไหร่แต่ถ้าเกิดเรามีเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่ซึ่งกองทับถมกันเป็นเวลานาน นั่นแหละครับคือแหล่งอาหารของแมลงสาบเลย ใช่ครับ แมลงสาบก็กินเสื้อผ้าของเราเป็นอาหารได้เช่นกัน โดยวิธีป้องกันและแก้ไขคือ อาจจะหมั่นเคลียตู้เสื้อผ้าให้บ่อยขึ้น หรือนำลูกเหม็นไปแขวนไว้ด้านในก็ได้ครับ เท่านี้กก็อาจจะลดปัญหาแมลงสาบกวนใจไปได้บ้าง

ลิ้นชัก

4. ลิ้นชัก

          ลิ้นชักนี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่แมลงสาบชอบมาก มืด อับ และก็มีลักษณะเป็นกล่องเป็นมุมมีที่ให้ซุกเยอะ โดยเฉพาะลิ้นชักที่ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นเวลานาน ๆ นี่ตัวดีเลยครับ แมลงสาบสามารถสร้างครอบครัวอยู่กินกันในนั้นได้เลย วิธีแก้ก็คล้าย ๆ กับตู้เสื้อผ้าครับ หมั่นเคลียร์ลิ้นชัก หรือหย่อนลูกเหม็นลงไปสักหน่อย รับรอง แมลงสาบหายเกลี้ยง ปัญหาแมลงสาบจะถูกแก้ไขโดยพลัน

ห้องรก

5. เจอเพื่อนบ้านเลี้ยงแมลงสาบ

          ข้อนี้บอกเลยว่าน่าปวดหัวสุด คอนโดของเรา บ้านของเรา ไม่มีปัจจัยไหนที่จะทำให้แมลงสาบชื่นชอบเลย แต่คอนโดข้างเคียงหรือบ้านค้างเคียงกลับเป็น Community Space ให้กับเหล่าแมลงสาบทั่วทุกสารทิศซะงั้น ซึ่งแน่นอนว่าแมลงสาบก็ต้องมีเดินหลง ๆ มึน ๆ มาที่คอนโดหรือบ้านของเราบ้างอย่างแน่นอน ปัญหาแมลงสาบข้อนี้ถ้าเจอก็ไม่รู้ว่าจะแนะนำอย่างไรเลยครับ เอาเป็นว่าก็ป้องกันห้องของตัวเอง บ้านของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างสุดความสามารถแล้วกันเนอะ เอาใจช่วยครับ

วิธีกำจัดแมลงสาบให้หมดไปจากบ้าน

          ถึงแม้ว่าแมลงสาบจะเป็นแมลงที่อึดสุด ๆ และกำจัดได้ยากมากถ้าไม่ฉีดยากำจัดแมลงสาบ หรือใช้รองเท้าตี เราก็ยังมีวิธีกำจัดแมลงสาบอื่น ๆ อยู่อีก อย่างเช่น

ของหวาน

1. หลอกล่อด้วยความหวาน

          ถึงแม้จะดูเป็นอาหารที่แมลงต่าง ๆ น่าจะชอบ แต่น้ำหวานก็สามารถนำมาใช้จัดการปัญหาแมลงสาบได้เหมือนกัน โดยวิธีการก็คือให้นำน้ำหวานมาวางล่อตามเส้นทางเดินของแมลงสาบ หรือจุดที่เราเห็นแมลงสาบเป็นประจำ กลิ่นของน้ำหวานจะล่อแมลงสาบมากิน และพอแมลงสาบมากินปุ๊บ ความหนืดของน้ำหวานจะทำให้แมลงสาบไปไหนไม่รอดและตายในที่สุด นี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีจำกัดแมลงสาบที่ทำได้ง่ายๆ

เบียร์

2. ลองใช้เบียร์ไหมกำจัดแมลงสาบดูไหม?

          เอาจริง ๆ วิธีนี้ก็แอบเสียดายเบียร์อยู่เหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรครับ ถ้าหากห้องเรามีแมลงสาบก็ต้องยอมแลกแหละเนอะ ซึ่งวิธีการก็ง่าย ๆ เลยครับ เอาเบียร์มาใส่โหลเปิดปากเอาไว้ แมลงสาบชอบกินเบียร์ครับ เดี๋ยวพอมันเจอเบียร์ในโหลนั้นแล้วพุ่งตัวลงไปกิน ก็จมเบียร์และไม่สามารถกลับขึ้นมาได้อีกนั่นเอง เห็นไหมครับวิธีกำจัดแมลงสาบนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ

น้ำสบู่

3. ประจันหน้ากับแมลงสาบในห้องน้ำ ทำอย่างไร

          วิธีนี้จะใช้ก็ต่อเมื่อเราประจันหน้ากับเจ้าแมลงสาบในสถานที่ยอดฮิตอย่างห้องน้ำแล้ว โดยวิธีการก็คือ ให้รีบไปหาสบู่เหลวมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 จากนั้นก็สาดไปที่ตัวของแมลงสาบ และหาน้ำราด หรือฉีดไล่ ๆ ให้ลงท่อไปเลย เพราะความลื่นของสบู่จะทำให้แมลงสาบไม่สามารถควบคุมตัวเองได้และไหลไปตามน้ำสบู่นั้นในที่สุด

การอุดช่องโหว่

4. อุดช่องโหว่

  วิธีนี้จำกัดแมลงสาบวิธีนี้เป็นวิธีป้องกันแมลงสาบก่อนที่มันจะเข้ามาถึงห้องของเรา โดยให้เราลองตรวจตราดูว่าห้องของเรามีช่องทางที่จะทำให้แมลงสาบนั้นเข้ามาได้หรือไม่ ถ้าพบว่ามีก็หากพลาสติกหรือโฟมไปอุดให้เรียบร้อยครับ โดยใครที่คิดว่าใช้กระดาษลังหรือผ้าไปอุดได้ไหม บอกเลยว่าไม่ได้ครับ แมลงสาบกัดผ้าและกระดาษเข้ามาได้อยู่ดีจ้า

ลูกเหม็น

5. ลูกเหม็น

          ลูกเหม็นนี่เป็นนวัตกรรมป้องกันแมลงสาบและเป็นวิธีกำจัดแมลงสาบที่ดีมาก เพราะกลิ่นลูกเหม็นจะเป็นกลิ่นที่แมลงสาบเกลียดที่สุด โดยการใช้งานก็แค่เอาลูกเหม็นไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่คาดว่าแมลงสาบจะอาศัยหรือเดินผ่าน เท่านี้ปัญหาแมลงสาบก็เรียบร้อยครับ

สารบอแรกซ์

6. ผงซักฟอกกับบอแรกซ์

          วิธีนี้ผมก็เพิ่งเคยเห็นตอนที่กำลังหาข้อมูลเพื่อเขียนบทความนี้เหมือนกันครับ โดยเขาบอกว่า ให้นำผงซักฟอก ผสมกับบอแรกซ์ จากนั้นก็ละลายด้วยน้ำและนำไปฉีดพ่นตามบริเวณที่แมลงสาบอยู่หรือมีแนวโน้มว่าแมลงสาบน่าจะเข้ามาอยู่แน่ ๆ ส่วนตัวไม่เคยใช้ เเละก็ไม่เคยได้ยินด้วย ใครที่ทดลองใช้วิธีนี้เป็นยังมาาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ ฮ่า ๆ

การทำความสะอาดบ้าน

7. ทำความสะอาดบ้าน

          สุดท้ายนี้ดูจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่สุด (ถ้าเพื่อนบ้านของเราไม่ใช้คอนโดเป็นแหล่งมั่วสุมของแมลงสาบล่ะก็นะ) โดยเราควรจะต้องทำความสะอาดคอนโดของเราเป็นประจำ หมั่นนำขยะไปทิ้ง อย่าปล่อยให้มีเศษอาหารค้างอยู่ในห้องเป็นเวลานาน ๆ หรือแม้กระทั่งคอยเคลียร์ตู้เสื้อผ้าและลิ้นชักต่าง ๆ ด้วย เพราะถ้าหากไม่มีปัจจัยร่วมเหล่านี้ ปัญหา แมลงสาบก็ไม่วนเวียนมากวนใจเราแน่นอนครับ

          แมลงสาบ เป็นสัตว์ที่สร้างความหวาดระแวง และสร้างความกวนใจให้กับเราได้ไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าห้องเรานั้นไม่สะอาด และด้วยความที่มันเป็นสัตว์ที่อยู่ในที่สกปรก ก็จะเป็นพาหะนำเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ เข้ามาอีกด้วย เราจึงจำเป็นต้องรู้สาเหตุของปัญหาแมลงสาบ และวิธีกำจัดแมลงสาบทิ้งไปด้วย และสำหรับครั้งหน้าเว็บไซต์อสังหาฯ และลงทุนคอนโดของเราจะนำปัญหาคอนโดอะไรมาแชร์กันอีก รอติดตามกันนะครับ

Written by NewbBENN