logo

          เมื่อเราเลือกที่จะซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือบ้าน หนึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการอยู่อาศัยของเรานั้นก็คือ ผ้าม่านนั่นเองครับ โดยผ้าม่านจะเป็นทั้งอุปกรณ์ที่ช่วยกันความร้อนและแสงแดดเข้ามาในห้อง และเป็นของสำหรับตกแต่งห้อง ที่สามารถสะท้อนไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ซึ่งในวันนี้ CondoNewb ก็จะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปดูกันว่า ผ้าม่านคอนโดมีประโยชน์อย่างไร แล้วเลือกผ้าม่านคอนโดอย่างไรให้เหมาะกับห้องของเรา แล้วเราจะเลือกผ้าม่านได้อย่างไรบ้าง จึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ประโยชน์ของการติดผ้าม่าน

ทำไมต้องติดผ้าม่าน มีประโยชน์อะไร

ผ้าม่านวัสดุอุปกรณ์ส่วนหนึ่งที่สำคัญของบ้านไม่ต่างจากเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ด้วยประโยชน์ของผ้าม่านอันดับแรกเลย ก็คือช่วยบังแสงแดด ซึ่งเหมาะกับบ้านเราประเทศไทยเป็นอย่างมาก เมื่อบังแสงแดดก็ช่วยลดความร้อนเข้าพื้นที่อยู่อาศัยของเราได้นั้นเอง อีกทั้งการติดตั้งม่านยังช่วยบังสายตาจากภายนอก สำหรับพื้นที่ที่ส่วนตัวหากเราไม่ต้องการให้สายตาจากภายนอกมองเข้ามานั้นเอง ซึ่งถ้าตำแหน่งห้องตรงข้ามคอนโดของเราเป็นห้องของคนอื่น หรืออยู่ชั้นล่าง ๆ หน่อย ก็สมควรติดตั้งอย่างยิ่งเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามในเรื่องของการเลือกชนิดผ้าม่านไป ซึ่งการเลือกวัสดุของผ้าม่านนี้แหละเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เหมาะกับฟังก์ชั่นห้องนั้น ๆ และการใช้งานที่สะดวก และยังเป็นการบ่งบอกถึงรสนิยมไลฟ์สไตล์การตกแต่งคอนโดได้อีกด้วย แต่เรามาพูดถึงประเด็นประโยชน์ของผ้าม่านกันอีกรอบกันดีกว่าครับ เพื่อเพื่อน ๆ จะได้เห็นภาพของการใช้ผ้าม่านมากขึ้นครับ

ผ้าม่านบังแดด

1. ผ้าม่านป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้าน

          ส่วนใหญ่แล้วหากคอนโดมีหน้าต่างผ้าผ่านมักเป็นจะเป็นสิ่งที่คนส่วนมากนึกถึง มากกว่าตัวเลือกอื่น ๆ (อย่างเช่น ฟิล์มกรองแสงติดกระจก) เพราะด้วยความที่ม่านนั้นช่วยป้องกันแสงแดดแรง ๆ ที่เข้ามา แต่หากอยากได้แสงเพิ่มในวันที่ฟ้าครึ้มก็แค่เปิดม่านให้กว้างก็แค่นั้นเลย ที่เหลือเราก็มาเลือกวัสดุกันครับ สำหรับบ้านเราแล้วอากาศเมืองไทยเป็นแบบร้อนชื้น การเลือกใช้ผ้าฝ้ายก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ เพราะคุณสมบัติของผ้าฝ้ายนี้ ป้องกันความร้อนได้ดีและยังผ้าชนิดนี้มีช่องอากาศที่สามารถนำพาลมเย็น ๆ ภายนอกเข้ามาได้หากกรณีเราปิดม่านไว้ อีกทั้งกรณีความร้อนภายในยังสามารถระบายออกข้างนอกได้อีกด้วยครับ

2. ผ้าม่านช่วยแบ่งสัดส่วนของห้อง

          อีกหนึ่งประโยชน์ของผ้าม่านนั้นช่วยเรื่องการแบ่งสัดส่วนของห้องของเราได้ หากคอนโดเราเป็น Type สตูดิโอ หากเราไม่อยากเปลืองงบประมาณในการติดตั้งประตูเลื่อน หรือพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยมากพอ ทางเลือกสำหรับการใช้ม่านจีบชนิดมีรางม่านนำมาติดตั้งกั้นพื้นที่ที่เราต้องการให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ครับ

อีกทั้งม่านยังเป็นชนวนชนิดหนึ่งที่สามารถกั้นความเย็นจากเครื่องปรับอากาศได้ด้วยนะ ฉะนั้นความเย็นจากเครื่องปรับอากาศจะอยู่ในพื้นที่ที่เราได้แบ่งเป็นสัดส่วนโดยการกั้นผ้าม่านไว้ แต่อาจจะตั้งติดตั้งม่านให้ได้ความสูงพื้นที่จรดฝ้าให้ได้มากที่สุด ผลลัพธ์ที่ดีอีกหนึ่งอย่างคือ ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ผ้าม่านระเบียง

3. ใช้ผ้าม่านพรางสายตาจากคนภายนอก

          อย่างที่บอกไว้ครับ หากคอนโดของเราอยู่ในตำแหน่งที่ตรงข้ามกับห้องคอนโดอื่น หรืออาจจะตรงข้ามกับพื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่ที่เป็นสาธารณะ การเลือกติดตั้งม่านก็เป็นการดีที่สุดที่ช่วยพรางสายตาจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องหรือพื้นที่ของเรามีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ส่วนการเลือกชนิดของม่านที่สามารถพรางสายตาได้นั้นก็มีอยู่หลายรูปแบบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นม่านจีบ หรือม่านแบบมู่ลี่ ก็สามารถนำมาติดตั้งได้ครับ

ผ้าม่านเก็บเสียง

4. ผ้าม่านป้องกันเสียงและเก็บเสียง

          รู้หรือไม่ครับผ้าม่านบางชนิดสามารถช่วยลดเสียงรบกวนที่มาจากภายนอกได้ในระดับหนึ่งด้วยนะ ซึ่งเราต้องเลือกผ้าที่มีคุณสมบัติดูดซับเสียงได้ครับ แต่ต้องบอกว่าผ้าม่านนั้นก็ไม่ใช่วัสดุที่สามารถดูดซับเสียงได้ 100% แต่ใช่ว่าจะไม่ช่วยเลย จึงเหมาะกับห้องที่ต้องใช้เสียงในการทำงานที่ห้อง ซึ่งสมัยนี้ก็เป็นที่นิยมกันมากครับ อย่างการ ไลฟ์ขายของ หรือการทำ Vlog ที่ห้อง เพื่อเสียงของเราจะได้ไม่ไปรบกวนห้องข้าง ๆ ครับ 

ผ้าม่านแต่งห้อง

5. ใช้ผ้าม่านตกแต่งห้อง

          ด้วยผ้าม่านมีหลายรูปแบบ รวมถึงมีดีไซน์สีสันที่สวยงาม การเลือกใช้ผ้าม่านจึงเป็นการตกแต่งห้องให้ได้สไตล์ที่เราต้องการได้อีกด้วย เพราะหากห้องมีเพียงผนังทาสีอย่างเดียวก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึก Mood & Tone ดูแข็งกระด้างได้ รูปทรงความโค้งของผ้าจึงมีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้บรรยากาศของห้องเป็นกันเองมากขึ้น แถมความพริ้วของผ้ายังช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา เพิ่มมิติให้ห้องนั้น ๆ ได้ดี หากกรณีที่ผนังรอบ ๆ หน้าต่างหรือประตูมีรอยร้าวหรือตำหนิที่ยากเกินจะแก้ไข ก็ใช้ผ้าม่านนี้เพื่อปกปิดตำหนิเหล่านั้นได้

ผ้าม่านมีกี่ประเภท และต้องเลือกผ้าม่านคอนโดอย่างไรบ้าง

          ประเภทของผ้าม่านนั้นมีหลากหลายเลยครับ ซึ่งผ้าม่านแต่ละประเภท จะมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถแบ่งประเภทได้ ดังนี้

ม่านแบบผ้า

ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านที่นิยมที่สุดในคอนโด

          ผ้าม่านแบบจีบเป็นประเภทของม่านที่ใครหลายคนต่างคุ้นชินอยู่แล้ว บ้านและคอนโดส่วนใหญ่เลือกม่านประเภทแบบนี้นำมาติดตั้ง ม่านจีบนี้จะมีอุปกรณ์หลัก ๆ อยู่ 3 ชิ้น ได้แก่ รางม่าน ลูกล้อสไลด์ (ซึ่งยึดกับผ่านไว้) และผ้าม้าน มีการติดตั้งโดยการใช้ราวม่านติดกับฝ้าเพดานครับ และการใช้งานง่ายเปิด-ปิดใช้มือได้เลย ซึ่งม่านประเภทนี้สามารถทำสองชั้นได้นะครับ ก็คือ ชั้นม่านโปร่ง และม่านทึบครับ และคุณสมบัติอีกอย่างของม่านประเภทนี้ติดตั้งได้เร็ว ทนทาน และทำความสะอาดง่าย เพราะสามารถถอดผ้าออกมาซักได้ด้วยตัวเอง ม่านประเภทนี้เหมาะกับติดตั้งในห้องนอนสำหรับใครที่ต้องการความมืดสนิทในการนอนครับ

1. ผ้าม่านคอนโดแบบผ้ารูดเปิดปิดไปด้านข้าง

  • ผ้าม่านตะขอ หรือม่านจีบ

          เป็นประเภทผ้าม่านที่คอนโดนิยมติดตั้งมากที่สุด เป็นผ้าม่านคอนโดที่แขวนกับราวผ้าม่านด้วยชุดตะขอ ทำให้ห้องดูค่อนข้างเรียบหรู คลาสสิค มักจะติดตั้งคอนโดที่มีการออกแบบหน้าต่างสูงเกือบจะชนเพดาน เพราะสามารถบังแสงได้มิดชิด ข้อเสียของผ้าม่านคอนโดประเภทนี้คือ หากหน้าต่างมีความสูงมาก ๆ จะต้องมีไม้จูงม่าน เนื่องจากหากใช้มืออาจจะทำให้เปิด-ปิดม่านลำบาก และจะทำให้ชุดรอกราวม่านของตะขอแต่ละซี่พังได้ง่ายหากปิด-เปิดม่านใช้งานด้วยมืออยู่บ่อยครั้ง

  • ผ้าม่านตาไก่ อยากได้ความทนทานเลือกผ้าม่านประเภทนี้

          ผ้าม่านคอนโดแบบตาไก่ คือ การนำผ้าม่านด้านใดด้านหนึ่งมาเจาะรูเป็นห่วงไว้สำหรับสวมกับราวม่าน ผ้าม่านคอนโดชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องมีไม้จูง สามารถฉุดกระชากลากดึงเปิด-ปิดใช้งานได้ตามสะดวก แบบไม่ต้องระแวดระวังเหมือนกับม่านจีบมากนัก เพราะค่อนข้างแข็งแรง ถ้าจะให้ดีควรติดตั้งความสูงของผ้าม่านให้เลยขอบด้านบนหน้าต่างไปคืบฝามือ เพราะจะสวยกว่าเนื่องจากจะได้โชว์ราวม่านที่ทำเป็นสไตล์ต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในระดับสายตา แต่อาจจะมีข้อเสียเรื่องแสงบริเวณที่เป็นห่วงหรือตาไก่ที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามาได้

  • ผ้าม่านกระเช้า

ผ้าม่านชนิดนี้จะคล้ายกับผ้าม่านตาไก่เลยครับ แต่จากการทำเป็นห่วงเป็นรู ก็ทำออกมาเป็นหูหิ้วแทน ซึ่งในส่วนนั้นนั่นเองที่เรียกว่ากระเช้าผ้า ซึ่งผ้าม่านคอนโดแบบนี้มีอายุการใช้งานที่ทนทานไม่ต่างกับแบบผ้าม่านห่วงเลย แต่จะดีหน่อยตรงเสียงไม่ดังเวลาเปิด-ปิด ด้วยที่เป็นวัสดุผ้าอาจจะติดขัดเวลาเปิด-ปิด และต้องติดให้สูงจากประตูหรือหน้าต่างขึ้นมามากกว่า 25-30 ซม. เพื่อไม่ให้แสงเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้ และนอกจากนี้ผ้าม่านกระเช้าและผ้าม่านตาไก่สามารถใช้ราวม่านตัวเดียวกันได้ด้วย

2. เลือกราวผ้าม่าน สำหรับติดผ้าม่านคอนโด

  • ราวผ้าม่านเดี่ยว นิยมติดตั้งในห้องนอนคอนโด

          ราวม่านแบบราวเดี่ยวก็คือ จะมีการติดตั้งราวม่านหนึ่งชิ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาใช้กับห้องนอน เนื่องจากฟังก์ชั้นของห้องนอนใช้งานไม่ได้หลากหลายมากนัก หากไม่ได้นอนก็สามารถเปิดกว้างให้แสงส่องเข้ามาได้ แต่ในขณะที่นั่งเล่น หรือครัวเรามักใช้งานได้บ่อยกว่า ทำกิจกรรมในส่วนนี้มากกว่า แต่หากในห้องนอนเราต้องการความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง หรืออยากได้ความรู้สึกโล่งสบายไม่อึดอัดเกินไป อาจจะเลือกเป็นรางม่านคู่แทนได้ครับ

  • ราวผ้าม่านแบบคู่ นิยมติดตั้งเพื่อแต่งห้องรับแขกคอนโด

สำหรับการแต่งคอนโดหากเป็นห้องรับแขกหกรือห้องนั่งเล่นจะต้องคิดถึงเรื่องของความรู้สึกที่ปลอดโปร่งไม่อึดอัดเกินไป การติดผ้าม่านคอนโดทึบเพียงอย่างเดียว แม้จะได้รับความเป็นส่วนตัวแต่กลับต้องแลกกับแสงธรรมชาติหายไป และบรรยากาศอึมครึมได้ ซึ่งสำหรับฟังก์ชั่นห้องเหล่านี้สามารถติดผ้าม่านแบบรางคู่ได้ซึ่งในบางเวลาเราเพียงแค่ต้องการความเป็นส่วนตัวนิดหน่อย หรือแค่บังแสงเล็กน้อย การติดผ้าม่านคอนโดแบบราวม่านคู่ที่มีผ้าม่านแบบทึบ และแบบโปร่งไว้ก็ทำให้เราเลือกการใช้งานได้หลากหลายขึ้น 

          ในปกติแล้วราวม่านคู่จะแขวนผ้าม่านคอนโดได้ 2 ชั้น ชั้นติดกับหน้าต่างจะใช้ผ้าม่านโปร่งที่ปล่อยให้แสงผ่านเข้ามาได้ แต่สามารถบังสายตาจากคนข้างนอกได้ด้วย และทับด้วยม่านทึบที่สามารถกันแสงได้ 100% 

  • ผ้าม่านไฟฟ้า และม่านแบบรีโมท

          เป็นราวม่าน หรือผ้าม่านคอนโดที่มีการปิด-เปิดด้วยรีโมท นอกจากม่านพวกนี้จะเห็นได้ตามห้องตัวอย่างคอนโดหรู โรงแรมหรูแล้ว ผ้าม่านไฟฟ้าก็ยังเป็นผ้าม่านคอนโดที่แนะนำให้ติดตั้งสำหรับคอนโดลักษณะแบบ Duplex เนื่องจากระยะพื้นถึงเพดานห้องลักษณะ Duplex ค่อนข้างสูง การเปิด-ปิดม่านด้วยมืออาจจะทำให้ม่านเสียหายได้

3. เลือกผ้าม่านคอนโด ตามลักษณะของรูปแบบผ้าม่าน

          เนื้อผ้าของผ้าม่านคอนโดจะมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งผ้าม่านชนิดต่าง ๆ จะมีลักษณะการใช้งาน ดังนี้ 

ม่านโปร่ง

  • ม่านโปร่ง

          การแต่งห้องด้วยผ้าม่านคอนโดแบบโปร่ง จะให้ความสู้สึกโล่ง โปร่งสบาย เน้นไปที่ฟังก์ชั่นการบังสายตาจากข้างนอกบ้าง และยังลดแสงได้บ้างในส่วนของแสงสะท้อน ผ้าม่านคอนโดแบบโปรงนี้ไม่นิยมติดตั้งเดี่ยว ๆ ส่วนใหญ่นิยมติดในห้องรับแขกที่ตั้ดตั้งคู่กับม่านทึบที่ติดอยู่อีกชั้นหนึ่ง 

ผ้าม่านทึบ

  • ม่านทึบ

          ม่านทึบคือ ผ้าม่านคอนโดที่กันแสงได้เกือบ 100% ทำจากผ้าหนา ๆ นิยมแต่งคอนโดในห้องรับแขก และในห้องนอนที่เราไม่ต้องการให้มีแสงใด ๆ ก็ตามมากรบกวนการนอน

แต่งคอนโดแบบออฟฟิศ ด้วยผ้าม่านคอนโดแบบม้วน

          ผ้าม่านม้วนจะเป็นม่านที่มีอุปกรณ์กลไกที่เป็นเชือกและมีรอกดึงเพื่อให้เปิด-ปิดม่านขึ้นหรือลง ผ้าม่านคอนโดแบบม้วนจะยังคงเป็นม่านที่ทำจากเนื้อผ้าอยู่ แต่เนื้อผ้าจะไม่หนามากจนเป็นม่านทึบซะทีเดียว แต่ก็สามารถบังสายตาได้ เพราะม่านชนิดนี้มีสีของม่านที่ให้เลือกมากพอควร เหมาะสำหรับเป็นผ้าม่านคอนโดแต่งห้องที่มีหน้าต่างหน้ากว้างต่อเนื่องเป็นแนวยาว หรือต้องการแสงแดดมากขึ้น เพราะหากเลือกใช้ม่านจีบเวลาเปิดม่านจะเปิดได้ไม่สุดตามความกว้างของหน้าต่าง ทำให้ขาดวิวภายนอกบางส่วนได้ ข้อดีของการแต่งห้องด้วยผ้าม่านคอนโดแบบม้วนคือดูโล่ง ทันสมัย แต่ข้อเสียคือ หากคอนโดอยู่ในทิศที่แดดส่อง แดดอาจจะลอดเข้ามาผ่านรอยต่อของผ้าม่านได้ และมีโอกาสที่อุปกรณ์รอกดึงจะเสียได้ง่ายหากใช้งานอยู่บ่อยครั้ง

แต่งแบบเรียบหรูด้วยผ้าม่านคอนโดพับ

          ผ้าม่านคอนโดแบบพับจะมีการทำงานคล้าย ๆ ม่านม้วนเลยครับ คือ การเปิด-ปิดจากโดยใช้อุปกรณ์รอกดึงขึ้น-ลง แต่ต่างตรงรูปแบบของการเปิดช่องแสงจะไม่ได้เป็นการม้วน แต่จะไปพับของผ้าและทบไปด้านบนแทน ข้อเสียคือ ด้านบนของหน้าต่างหรือประตูจะถูกผ้าที่ทับของม่านชนิดนี้บังไว้ และแสงอาจจะเล็ดลอดผ่านช่องว่างระหว่างม่านแต่ละตัวได้เช่นเดียวกับม่านม้วน แต่จริง ๆ แล้วม่านพับจะใช้กับหน้าต่างบานเดี่ยว ๆ มากกว่า ผ้าม่านคอนโดชนิดนี้มีความคงทนกว่าม่านม้วนขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่ก็ไม่สามารถถอดซักทำความสะอาดเหมือนม่านม้วนได้เช่นกัน

แต่งคอนโดด้วยมู่ลี่

          มูลี่เป็นม่านชนิดหนึ่งจะทำจากแผ่นไม้ หรืออะลูมิเนียมเป็นซี่ ๆ แล้วร้อยด้วยเชือกเพื่อควบคุมการเปิด-ปิด สามารถรูดเชือกเพื่อให้มูลี่เปิดเลื่อนขึ้นได้ทั้งหมด หรือใช้ปรับความส่องสว่างจากภายนอกได้ครับ ข้อดีคือ สามารถเปิดช่องให้แสงภายนอกส่องเข้ามาได้มากเต็มความกว้างของหน้าต่าง ส่วนข้อเสียคืออาจจะมีแสงเล็ดลอดระหว่างช่องของแต่ละซี่ได้ และมีโอกาสที่มูลี่จะชำรุดหากใช้งานเปิด-ปิดบ่อย ๆ ยิ่งหากเป็นมูลี่อลูมิเนียมจะเกิดความเสียหายจากการบิดงอ จากสิ่งของไปชนหรือกระแทกได้ เราจะสามารถแบ่งประเภทของมู่ลี่ได้ดังนี้

มู่ลี่ไม้

1. มู่ลี่ไม้

          ซี่แต่ละซี่ของผ้าม่านมูลี่เป็นวัสดุที่ทำจากไม้จริง ให้ความรู้สึกแบบธรรมชาติ เหมาะกับการใช้เป็นผ้าม่านคอนโดแต่งห้องสไตล์ญีปุ่น หรือเน้นใกล้ชิดธรรมชาติ ในสไตล์ Earth tone

มู่ลี่โฟมวู้ด

2. มู่ลี่ไม้โฟมวู้ด

          เป็นมู่ลี่ไม้ที่ถูกผลิตจากวัสดุรีไซเคิล สามารถกันความชื้นที่เป็นสาเหตุการเกิดของเชื้อราได้ เหมาะกับการติดตั้งบริเวณที่ต้องโดนน้ำบ่อย ๆ อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว โดยส่วนใหญ่นิยมใช้กับห้องน้ำแนว Sexy Bath ที่มีผนังเป็นกระจกเชื่อมต่อกับห้องนอน จะพบเห็นได้ตามโรงแรม หรือคอนโดหรู

มู่ลี่อะลูมิเนียม

3. มู่ลี่อะลูมิเนียม

          มูลี่ที่เป็นอลูมิเนียมนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้กับอาคารออฟฟิศ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ราคาถูก แถมแผ่นอะลูมิเนียมมีความบางจึงสามารถรูดขึ้นเพื่อเปิดช่องแสงให้กว้างมากขึ้นได้ ส่วนข้อเสียคือแผ่นอลูมิเนียมมักจะเอียงหรือหักงอได้ง่าย ความเสียหายนี้จึงต้องระมัดระวังในการใช้งานเป็นพิเศษ โดยอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการชนหรือกระแทกไปโดน รวมถึงการเปิด-ปิดช่องแสงก็ต้องระมัดระวังเช่นกันครับ

ผ้าม่านคอนโด เป็นเหมือนดั่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของห้องคอนโดก็ว่าได้ ผ้าม่านนอกจากจะช่วยกันแดด กันความร้อนจากภายนอกได้แล้ว ยังให้ความเป็นส่วนตัวกับคนในห้องจากสายตาคนภายนอกได้ดีอีกด้วย รวมถึงการตกแต่งห้องด้วยผ้าม่านคอนโดยังสามารถสะท้อนตัวตนของเจ้าของห้อง สำหรับบทความนี้เพื่อน ๆ ก็คงทราบกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับว่า ผ้าม่านคอนโดมีกี่แบบ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และจะต้องติดตั้งผ้าม่านประเภทไหนถึงจะเหมาะกับห้องที่อยู่อาศัย และสำหรับครั้งหน้า เว็บไซต์อสังหาฯ และลงทุนคอนโด ของเราจะนำปัญหาคอนโดอะไรมาแชร์กันอีก รอติดตามกันนะครับ