logo

          ทุกคนที่ซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง เมื่อได้รับกระเป๋าอุปกรณ์ตอนที่เซ็นรับห้อง บางโครงการจะแถมเอกสารหนา ๆ จำนวนหนึ่งเล่ม ที่ด้านหน้าเขียนว่า เอกสารประกอบการประชุมใหญ่สามัญเข้าของร่วมประจำปี บลา ๆ ซึ่งก็จะระบุวันและเวลา รวมถึงสถานที่ในการประชุมเอาไว้ด้วย ตรงนี้ มันคือเอกสารที่ลูกบ้านใหม่ของโครงการอย่างเรา ๆ ทุกคนจะต้องนำติดตัวไปเพื่อเข้า ประชุมคอนโด หรือ การประชุมใหญ่สามัญครั้งแรก นั่นแหละ และเดี๋ยวในบทความนี้ เราจะมาเล่าถึงประสบการณ์การเข้า ประชุมเจ้าคอนโด โครงการ Kawa Haus ที่ CondoNewb ซื้อมาไว้เพื่อรีวิวคอนโด และลงทุนคอนโด นั่นเอง เผื่อใครที่มีการรับห้อง เข้าอยู่ หรือเพิ่งซื้อคอนโดในช่วงนี้ จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลกัน เพราะว่าการ ประชุมคอนโด ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างมีความสำคัญสำหรับลูกบ้านเหมือนกันครับ

ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด คืออะไร?

          ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่เคยเข้า ประชุมคอนโด ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นแค่การประชุม เพื่อตกลงการอยู่ร่วมกัน รับทราบถึงกฎต่าง ๆ ที่มีในคอนโดมิเนียมที่เราอาศัยอยู่ ทีนี้สิ่งที่สงสัย มันเริ่มตั้งแต่ชื่อการประชุมเลย ประชุมคอนโด คำจำกัดความของคำว่า “เจ้าของร่วม” มันคืออะไร ก็เลยไปหาข้อมูลมาแชร์กันครับ

          เจ้าของร่วมคอนโด คือ ผู้ซื้อห้องชุด ผู้ขายห้องชุด ซึ่งมีกรรมสิทธิ์ในอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียมใด ๆ ร่วมกัน กล่าวง่าย ๆ ก็คือ คนที่ซื้อห้อง หรือลงทุนห้องชุดในโครงการเดียวกัน ก็จะเรียกว่าเจ้าของร่วม มีกรรมสิทธิ์ทั้งในตัวอาคารและพื้นที่ส่วนกลางนั่นเองครับ

          ทีนี้การ ประชุมคอนโดเนี่ย จุดประสงค์ของการจัด ก็เพื่อที่จะให้เจ้าของร่วม ผู้ซึ่งมีกรรมสิทธิ์ร่วมกันในอาคารชุดและพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมด มาประชุมกัน เพื่อรับทราบระเบียบข้อบังคับ แต่นอกนอกจากระเบียบข้อบังคับแล้ว ก็ยังมีในเรื่องที่ละเอียดกว่านั้นที่จะต้องถูกหยิบยกมาพูดในการ ประชุมคอนโด ก็คือเรื่องของ “งบประมาณส่วนกลาง” นั่นหมายความว่า การประชุมครั้งนี้นั้น จะมี “นิติบุคคลอาคารชุด” เข้าร่วมด้วย จริง ๆ ไม่ใช่แค่เข้าร่วม แต่ การประชุมเจ้าของร่วม คอนโด ที่เราไปเข้าร่วมมา นิติบุคคลฯ ของคอนโด Kawa Haus อย่าง Plus Property เป็นคนจัดเลยแหละครับ ซึ่งส่วนมากก็จะจัดที่โรงแรมใกล้ ๆ โครงการ เนื่องจากไม่น่าจะมีพื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการไหนที่รองรับลูกบ้านเป็นร้อยคนพร้อมกันได้ครับ การไปจัดที่ห้องจัดเลี้ยงของโรงแรม ก็น่าจะสะดวกที่สุดแล้ว

ทำไมถึงต้องเข้าร่วมการ ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

          หัวข้อนี้คือสิ่งที่ผมสงสัยเช่นกันก่อนที่จะมาทำงานเกี่ยวกับคอนโดเนี่ย ก็คือมันจำเป็นไหมที่เราจะต้องเข้าร่วม ประชุมคอนโด เพราะว่า หากมีมติใด ๆ ทางนิติก็จะต้องแจงกับลูกบ้านทุกคนอยู่แล้ว แต่ พอผมได้เข้าร่วม ประชุมคอนโด กลับผมว่า ใช่ครับ เราควรที่จะต้องเข้าร่วมการประชุมนี้เลยแหละ เพราะว่าอะไร สิทธิ์ในการโหวตต่าง ๆ ที่จะต้องกระทำในวันประชุม ต้องทำในวันประชุมเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการโหวตคณะกรรมการ การแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชี การพิจารณาความเหมาะสมของการนำพื้นที่ส่วนกลางไปหาประโยชน์ และอีกหลากหลายมติที่จะต้องมีการให้ลูกบ้านนั้นลงชื่อเพื่อยินยอม ในกรณีนี้บางมติ จะต้องอาศัยจำนวนของลูกบ้านในการลงชื่อ หากลูกบ้านมา ประชุมคอนโด ไม่ถึงเปอร์เซ็นต์ที่ระบุเอาไว้ มตินั้นก็จะไม่สามารถผ่านได้ และอาจจะต้องยกไปในการประชุมวาระถัดไป ซึ่งอาจจะเป็นการเสียประโยชน์ของตัวลูกบ้านเองครับ

          นอกจากนี้ เรื่องบางเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นในที่ ประชุมคอนโด เราก็จะพลาดไปอีกด้วย อย่างเช่นเรื่องการแก้กฎใด ๆ ที่มีลูกบ้านรายอื่น ๆ เสนอขึ้นมา และมีการพิจารณากันสด ๆ ตรงนั้น เราก็จะพลาดการออกความเห็น ซึ่งกฎนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อลูกบ้านอย่างเรามาก ๆ เลยก็ได้ แต่เราอดโหวตไปแล้ว ก็น่าเสียดายนะครับ

การเตรียมตัวก่อนเข้าประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

ประุมเจ้าของร่วม คอนโด

          อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นแล้วว่า เอกสารประการ ประชุมคอนโด นั้น จะถูกแจกจ่ายให้กับเจ้าของร่วมหรือลูกบ้าน ตั้งแต่ขั้นตอนของการเซ็นรับมอบห้องและรับกระเป๋าเอกสารกับอุปกรณ์ในห้องแล้ว ฉะนั้น การเตรียมตัวในการเข้าร่วม ประชุมคอนโด ที่เจ้าของร่วมหรือลูกบ้านทุกคนทำได้เองก็คือ การอ่านเอกสารประกอบการ ประชุมคอนโด นั่นเองครับ โดยข้อมูลคร่าว ๆ ที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนการไปประชุมเจ้าของร่วมนั้น ก็คือ วาระต่าง ๆ ที่จะต้องมีการพูดถึงในการประชุมนั้น ให้เราลองไล่อ่านดูว่า การ ประชุมคอนโด ของเรานั้น มีวาระอะไรบ้าง โดยหลัก ๆ แล้ว วาระที่เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ก็คือเรื่องที่เกี่ยวกับเงิน และการเปลี่ยนแปลงที่จะส่งผลกระทบกับโครงการที่เราอยู่อาศัยนั่นเองครับ

          เริ่มแรก มาดูในส่วนของเงินกันก่อน สิ่งที่เราจะสามารถเตรียมตัวก่อนที่จะเข้า ประชุมคอนโด ได้คือ ในเอกสารประกอบการประชุม นิติบุคคลจะทำจากแจกแจงรายละเอียดของค่าใช้จ่ายส่วนนต่าง ๆ ที่นำเงินส่วนกลางไปใช้มาให้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าจ่ายนการซ่อมแซม บำรุงอาคาร ค่าดูแล งบประมาณการจ้างงานพนักงานที่จะต้องดูแลในส่วนต่าง ๆ ของโครงการ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานรักษาความปลอดภัย แม่บ้านทำความสะอาด คนสวน ช่างซ่อมบำรุง แม้กระทั่งเงินเดือนของพนักงานในนิติบุคคลด้วยเช่นกัน ตรงนี้ถ้าเกิดเราเห็นงบประมาณ ลองคำนวนรายจ่ายต่อเดือนของแต่ละส่วนแล้วคิดว่าไม่สมเหตุสมผล ก็ทำการโน๊ตเพื่อไปแย้งในวัน ประชุมคอนโด ได้ครับ

          ส่วนต่อไป การเปลี่ยนแปลงที่จะส่งผลต่อการอยู่อาศัย อย่างเช่น การติดตั้งเครื่องแสกนหน้าหรือนิ้วมือในการเข้าอาคาร มีการเปลี่ยนยี่ห้อ หรือรูปแบบ อย่างโครงการของเรา จะมีการเช่าพื้นที่บริเวณ ดาดฟ้าอาคารแต่ละหลังในโครงการ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็เป็นพื้นที่ว่างเปล่านั่นแหละ เลยจะมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อเป็นการลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจพลังงาน แต่ก็มีลูกบ้านบางคนที่ทำการบ้านมาก่อน ประชุมคอนโด ว่า เราสามารถลงทุนน้อยลง และได้กำไรเพิ่มขึ้น แม้กระทั่งมีลูกบ้านบางคนที่ทำการบ้านมาถึงขั้นว่า เอาผลกระทบมาชี้แจง แล้วให้ลูกบ้านคนอื่น ๆ มาพิจารณาด้วยกันเลยก็มีครับ ตรงนี้ก็เป็นข้อดีของการเตรียมตัวก่อนเข้า ประชุมคอนโด เพราะบางทีเราไปอ่านรายละเอียดในที่ประชุมเลยมันจะไม่ทันเอา

การประชุมเจ้าของร่วม คอนโด เป็นอย่างไรบ้าง?

          หัวข้อนี้ จะขอเล่าเป็นประสบการณ์ตัวเองนะครับ ซึ่งจะขอเล่าเท้าความตั้งแต่วันที่นิติบุคคลโทรฯ มาหา เพื่อเตือนถึงวันเข้าร่วม ประชุมคอนโด หรือ การประชุมใหญ่สามัญครั้งแรก ของเจ้าของร่วมโครงการ Kawa Haus ซึ่งถูดจัดขึ้นโดย Plus Property ที่เป็นนิติบุคคลของโครงการ Kawa Haus นั้นเอง โดยใสนการโทรมาเตือนนั้น ก็จะแค่เตือนถึงกำหนดการณ์ต่าง ๆ เท่านั้นครับ ไม่ได้เป็นการโทรมาบังคับให้เข้าร่วมแต่อยางใด ผมก็ตกปากรับคำ ตกลงจะเข้าร่วมไป ซึ่งงานจะจัดขึ้นที่โรงแรม Avani สุขุมวิท ติดกับ BTS อ่อนนุชเลย โดยถ้าลูกบ้านอยู่ที่โครงการ ก็สามารถนั่ง Shuttle Bus ที่ทางโครงการจัดเอาไว้ให้มาได้เลยครับ ส่วนคนที่ยังไม่ได้ย้ายเข้าก็ขับรถมาจอดได้ที่โรงแรมเลย

          ผมจำไม่ได้แม่นนักว่าห้องประชุมที่ทางนิติบุคคลใช้เพื่อจัดการ ประชุมคอนโด ในวันนั้นเป็นชั้นอะไร แต่โดยรวมแล้วก็เป็นห้องประชุมบอลรูม ขนาดค่อนข้างใหญ่ครับ สามารถจุคนได้อย่างน้อย ๆ ก็ 500 คน ซึ่งก็จะสัมพันธ์กับจำนวนของยูนิตพักอาศัยในโครงการพอดี แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วก็จะมากันไม่ครบหรอกครับ แต่เหตุผลที่ต้องจัดห้องใหญ่เพราะว่าส่วนมากแล้ว ยูนิตพักอาศัย 1 ยูนิต จะไม่ได้มาคนเดียวครับ บางคนมารเป็นคู่ สามี + ภรรยา บางคนมาแบบครอบครัว 3 คน 4 คนก็มี จึงเป็นเหตุผลที่ต้องเลือกสถานที่จัดให้เหมาะสมกับจำนวนคนครับ ตรงนี้เขียนอธิบายเอาไว้เผื่อใครสงสัยว่าทำไม ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด ถึงมี่จัดในคอนโดไปเลยล่ะ

          พอมาถึงหน้าห้อง ประชุมคอนโด สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการลงทะเบียนครับ และสำหรับคนขี้หลงขี้ลืมอย่างผม ดันลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เอกสารประกอบการประชุม (น่าตีมาก) แต่ก็โชคดีที่ทางนิติบุคคลได้ทำการปริ้นท์เอกสารสำรองไว้จำนวนมากเลยครับ หลังจากลงทะเบียน กรอกชื่อ หมายเลขห้อง และรับเอกสารการโหวตและลงความเห็นในมติต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว เราก็เข้าไปนั่งในห้องประชุมได้เลยครับ ตอนที่ผมไปก็มีลกบ้านส่วนหนึ่งมานั่งเรียบร้อยแล้ว ผมก็เลยทำการเปิดอ่านเอกสารไปพลาง ๆ พอถึงเวลา Plus Property ในนามนิติบุคคลของอาคารชุด Kawa Haus ก็กล่าวเปิดการะประชุมครับ

          ในการ ประชุมคอนโด อันดับแรก หลังจกที่นิติบุคลกล่าวเปิดการประชุม ก็จะมีการ แนะนำ ประทานกรรมการลูกบ้าน ก่อนที่จะเข้าวาระการประชุมครับ ซึ่งการประชุมก็ดำเนินไป หัวข้อและวาระต่าง ๆ ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูด ก็จะเรียงไปตามสารบัญในเอกสารประกอบการประชุมเลย โดยในระหว่างนี้ หากลูกบ้านคนไหนมีข้อสงสัย ทางนิติบคคลก็จะตั้งไมโครโฟนไว้ตามแต่ละจุดในห้องประชุมนั้น ลูกบ้านก็สามารถยกมือ และเดินออกมาแจ้งชื่อและหมายเลขห้อง เพื่อสอบถามข้อสงสัย และแย้งในแต่ละมติที่นิติบุคคลกำลังแถลงได้เลยครับ แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่า เรื่องที่จะออกมาสอบถามหรือโต้แย้ง ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวาระที่นิติบุคคลกำลังแถลงอยู่เท่านั้นนะครับ ไม่อยากนั้นถูกปัดไปในวาระ “อื่น ๆ” ตอนท้ายแทนครับ

          ซึ่งการ ประชุมคอนโด Kawa Haus ที่เราไปเข้าร่วมมานั้น ค่อนข้างมีหลาย ๆ ส่วนที่คิดว่า อืม... ถ้าเกิดเราไม่เข้าร่วม เราอาจจะเสียประโยชน์ก็ได้นะ อย่างเช่นเรื่องของค่าส่วนกลาง ที่ลูกบ้านบางคนเห็นว่ามีบางอย่างผิดปกติ ก็ได้ทำการไปแย้งกับนิติในวาระเกี่ยวกับค่าส่วนกลาง ซึ่งก็ได้มีลูกบ้านหลาย ๆ คนที่เห็นด้วย นิติบุคคลก็ตอบข้อสงสัยในส่วนที่สามารถตอบได้ ส่วนในส่วนไหนที่ตอบไม่ได้ นิติบุคคลก็จะยกไปพิจารณากับ “กรรมการนิติบุคคลอาคารชุด” ในภายหลังครับ

          หลัก ๆ ก็จะประมาณนี้ครับ มีการประชุมตามวาระไปเรื่อย ๆ ลูกบ้านออกมาซักถามข้อสงสัย หรือโต้แย้งในประเด็นที่ไม่ชัดเจนบ้าง นอกเหนือจากนี้ก็จะมีในเรื่องของประกันภัยคอนโด การติดตั้งโซลาเซลล์ที่บริษัทผู้ติดตั้งก็จะเข้าร่วมประชุมและมาให้ข้อมูลด้วย ซึ่งในแต่ละวาระ เมื่อนิติบุคคลพูดมาถึงท้ายวาระ ก่อนจะผ่านไปวาระถัดไปนั้น ลูกบ้านที่เข้าร่วม ประชุมคอนโด จะต้องลงนามหรือเซ็นยินยอมในวาระประชุมต่าง ๆ ในเอกสารที่ได้มาในตอนต้นด้วย วาระนั้นจึงจะผ่านได้อย่างสมบูรณ์ครับ

การเลือก คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด ในการ ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

          ส่วนนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญในการจัดการ ประชุมคอนโด ครับ เนื่องจากจะมีการ เลือกคณะกรรมการคอนโดด้วย คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้มาแล้ว ความหมายของคณะกรรมการนิติบุคคลก็คือ กลุ่มลูกบ้าน ที่ถูกเลือกมาจากลูกบ้านด้วยกันเอง เพื่อที่จะมาร่วมทำงานกับนิติบุคคล ทั้งในเรื่องของการตรวจสอบ และร่วมตกลงในเรื่องต่าง ๆ ที่ทางลูกบ้านร้องเรียนมา เพื่อให้ได้ข้อสรุปหรือทางออกที่ดีที่สุดทั้งสองฝ่าย ระหว่างนิติบุคคลและลูกบ้านนั่นเองครับ

          ซึ่งในการเลือกคณะกรรมการนิติบุคคลในการ ประชุมคอนโด นั้น เบื้องต้น รายชื่อของคณะกรรมการจะถูกเลือกมาแล้วส่วนหนึ่ง แต่จะยังมีช่องรายชื่อว่างให้ลูกบ้านที่อยากเป็นคณะกรรมการคอนโดออกมาสมัครด้วยตนเองสด ๆ ในที่ประชุมเลยครับ

          โดยตรงนี้สำหรับเรา เราว่าเป็นอะไรที่สนุกมากในจังหวะที่ลูกบ้านแต่ละคนออกมาแนะนำตัวกัน เพราะนอกจากจะต้องบอกชื่อ เลขห้อง ยังจะต้องบอกอาชีพของตัวเอง ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วย (เป็นบางโครงการนะครับ พอดี Kawa Haus ชาวต่างชาติเยอะ เลยต้องแนะนำเป็นภาษาอังกฤษด้วย) มันทำให้เรารู้ว่า มีคนเก่ง ๆ จากหลากหลายอาชีพอยู่ร่วมชายคากับเราเลย และคนที่ลงคณะกรรมการคอนโดก็จะบอกตำแหน่ง หรือหน้าที่ที่ตัวเองถนัดด้วย อย่างเช่น มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานเกี่ยวกับอีเว้นท์ ก็อยากจะมาช่วยในเรื่องของการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในโครงการ นอกจากนี้ก็ยังมีคนทำธุรกิจส่วนตัว วิศวรกร ลามไปยันสถาปนิกเลยครับ ซึ่งแต่ละคนก็ว่าคอนโดนี้คือบ้านของเขา ก็อยากจะมาช่วยกันดูแลนั่นแหละ ซึ่งในวัน ประชุมคอนโด นั้น มีคนมาสมัครเป็นคณะกรรมการนิติบุคคลเยอะมาก ๆ ลูกบ้านที่เข้าร่วม ประชุมคอนโด ก็ต้องเลือกครับ เพราะว่าคณะกรรมการนิติบุคคลนั้นจะมีได้เพียง 9 คนเท่านั้น ดั้งนั้น เจ้าของร่วมที่เข้า ประชุมคอนโด ทุกคน ต้องเลือกให้ดีนะ เพราะคะแนนเสียงทุกเสียงของเรามีความหมายครับ ส่วนใครที่ถือกรรมสิทธิ์มากกว่าหนึ่งห้อง ก็จะมีมากกว่าหนึ่งเสียงด้วยนะ เพราะในการ ประชุมคอนโด เขาจะนับจำนวนจากห้องครับ อย่างเช่น CondoNewb ถือห้องที่คาวะเอาไว้ 2 ห้อง แม้จะชื่อเดียวกัน เขาก็จะนับเป็นสองสิทธิ์ จะทำการใด ๆ หรือยื่นเอกสารอะไร ก็ต้องทำสองชุดทั้งหมดครับ

สิ่งที่ต้องติดตาม หลังจาก ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด

          โดยปกติเเล้วในปัจจุบัน คอนโดแต่ละโครงการจะมีแอปพลิเคชั่น หรือระบบเฉพาะที่ให้บริการต่าง ๆ แก่ลูกบ้านของตัวเองอยู่เเล้ว ซึ่งบริการเหล่านั้นก็หมายรวมถึงการพูดคุยกับนิติบุคคล เเละการรับข่าวสารอัปเดตต่าง ๆ ภายในโครงการด้วย ซึ่งโครงการ Kawa Haus นี้ หลังจากที่เรา ประชุมคอนโด เรียบร้อยแล้ว ทางนิติก็จะทำการดำเนินเรื่องที่รับไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของลูกบ้าน การตอบคำถามที่ลูกบ้านสงสัย การชี้แจงในประเด็นที่ยังไม่มีความเข้าใจกัน รวมถึงการชี้แจงเรื่องคณะกรรมการนิติบุคคลด้วย ซึ่งสิ่งที่เจ้าของร่วมหรือลูกบ้านทุกคนต้องตามหลังจาก ประชุมคอนโด ก็จะมีประมาณนี้ ซึ่งมันก็ไม่ใช่ว่าการชี้เเจงต่าง ๆ จะถูกส่งมาทางแอปพลิเคชั่นของโครงการอย่างเดียวนะครับ เพราะถ้าหากเป็นเรื่องที่ค่อนข้างทางการ หรือต้องมีเอกสารในการชี้แจบงที่ยิบย่อย นิติบุคคลก็อาจจะส่งมาทางเมลล์ ฉะนั้น หลังจาก ประชุมคอนโด แล้ว นอกจากเช็คแอปพลิเคชั่นสำหรับลูกบ้าน ลูกบ้านทุกคนก็อย่าลืมเช็คเมลล์กันด้วยนะครับ ส่วนถ้าเกิดประเด็นไหนยังไม่เคลีย เเนะนำให้เดินไปซักถามกับทางนิติบุคคลได้เลย

          และทั้งนี้คือประสบการณ์การ ประชุมคอนโด หรือ การประชุมใหญ่สามัญครั้งแรก ที่เรานำมาฝากกันในฐานะที่เราทำเว็บไซต์คอนเทนต์เกี่ยวกับคอนโดเนอะ ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับใครก็ตามที่เพิ่มซื้อคอนโดหลังแรก เป็นลูกบ้านใหม่ เป็นเจ้าของร่วมครั้งแรก เเละยังไม่เคยมีประสบการณ์การเข้า ประชุมคอนโด มาก่อนเลย อ่านเก็บไว้เป็นแนวทางได้ครับ เพราะว่าการ ประชุมเจ้าของร่วม คอนโด แต่ละที่ก็จะมีรายละเอียดไม่ต่างกันเท่าไหร่ ส่วนสำหรับบทความนี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ ไว้ติดตามคอนเทนต์บทความทั้งรีวิวคอนโด ความรู้และการแก้ไขปัญหาคอนโด วิเคราะห์ทำเล เเละบทความไลฟ์สไตล์สนุก ๆ ได้ที่เว็บไซต์อสังหาฯ และการลงทุนคอนโดของเราเลยครับ สวัสดีครับ   

WRITEN BY NewbBENN