logo

 ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดนั้นถือเป็นที่รู้กันดีว่าต้องคำนวณให้ดีและรอบคอบก่อนที่จะใช้งานบัตรกดเงินสดในทุก ๆ ครั้ง เพราะการจ่ายดอกเบี้ยแต่ละครั้งย่อมทำให้เราต้องเสียเงินเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบัตรกดเงินสดยังถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมีตัวช่วยทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ ที่ภาวะเศรษฐกิจของไทยเริ่มมีการชะลอตัวลงเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะจากปัญหาทางการเมืองหรือภาวะวิกฤตโควิด 19 ซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากมีช่องทางการหารายได้ที่ลดลงและส่งผลให้รายได้ลดลงไปอีกด้วย วันนี้ CondoNewb จึงมีข้อมูลบัตรกดเงินสด ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด และคำตอบของคำถามที่ว่า ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด คิดยังไง มาให้ทุกคนได้อ่าน เพื่อที่จะได้ใช้เป็นทางเลือกให้ทุกคนสามารถผ่านพ้นภาวะทางการเงินที่ตึงเครียดนี้ไปได้

Citi Reward Condonewb

บัตรกดเงินสดคืออะไร

          บัตรกดเงินสดก็ต้องมีเอาไว้สำหรับกดเงินสดอย่างแน่นอน โดยเงินเหล่านั้นจะเป็นเงินที่ได้รับอนุมัติวงเงินจากธนาคารต่าง ๆ ที่เราได้ไปทำบัตรเอาไว้ ซึ่งจะแตกต่างกับบัตรเครดิต ตรงที่เจ้าบัตรกดเงินสดนั้นไม่สามารถนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ ส่วนในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย บัตรกดเงินสดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละธนาคารจะคิดดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 24%-28% ต่อปี แต่จะไม่เกินที่ 28% ต่อปี และจะใช้วิธีการคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดแบบลดต้นลดดอกหรือที่เรียกกันว่าคิดตามดอกเบี้ยรายวันนั่นเอง ซึ่งหากเรามีการกดเงินสดออกมาเท่าไหร่ ก็จะต้องใช้หนี้คืนตามจำนวนนั้น แล้วเราก็จะสามารถกดเงินสดออกมาใช้ต่อได้เรื่อย ๆ นั่นเอง 

ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดคิดยังไง

ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด คิดยังไง

         สำหรับคำถามที่ว่า ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด คิดยังไง นั้นถือเป็นอีกหนึ่งคำถามที่พบมากที่สุด ที่ใครหลาย ๆ คงยังคงสงสัยและอยากเรียนรู้ก่อนที่จะไปใช้บัตรกดเงินสดจริง ๆ ดังนั้นวันนี้ CondoNewB จึงมาตอบคำถามนี้ให้ทุกคนได้รู้หลักการคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดกัน

citi rewards01

 โดยการคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดมีสูตรดังนี้

(จำนวนเงินที่กดเงินสด X อัตราดอกเบี้ยต่อปี X จำนวนวันที่กู้ยืมนับตั้งแต่วันที่กดเงินสดจนถึงวันที่สรุปยอดบัญชีของแต่ละธนาคาร) / 365

ตัวอย่างเช่น

          หากผู้ใช้บัตรกดเงินสดกดเงินสดออกมาจำนวน 10,000 บาทในวันที่ 7 มีนาคม โดยทุก ๆ วันที่ 25 ของทุกเดือนจะเป็นวันสรุปยอดบัญชี ซึ่งจากวันที่ 7 มีนาคมถึงวันที่ 25 มีนาคมนั้น คิดเป็น 19 วัน ซึ่งจะสามารถคำนวณได้ดังนี้   

(10,000 x 25% x 19) / 365 = 130.13 บาท 

          ดังนั้นดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดที่เราจะต้องจ่ายพร้อมกับจำนวนเงิน 10,000 ที่เราเบิกออกมานั้นคือ 130.13 บาทนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้บัตรคนไหนไม่มีเงินเพียงพอที่จะชำระหนี้ทั้งหมด แต่ละธนาคารก็จะกำหนดจำนวนเปอร์เซ็นต์ขั้นต่ำในการชำระหนี้มาให้เช่นกัน โดยปกติแล้วมักจะกำหนดอยู่ที่ประมาณ 3%-5% 

โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด

         อย่างไรก็ตามแม้จะมีสูตรสำหรับคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดไปแล้วนั้น แต่ก็เชื่อได้เลยว่าใครหลาย ๆ คนน่าจะยังเป็นกังวลกับการที่จะต้องใช้ตัวเลขอยู่ เพราะไม่แน่ใจว่าการคำนวณจะออกมาผิดพลาดหรือไม่ CondoNewb จึงมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ทุกคนสามารถคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น และจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างรัดกุมมากขึ้นอีกด้วย โดยผู้ช่วยที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้นั่นก็คือ โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด นั่นเอง

โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดมีอะไรบ้าง

โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด A Money 

          สำหรับโปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด A Money นั้น เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถกรอกจำนวนเงินที่ต้องการ จากนั้นจึงเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 1 ถึง 60 งวด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดออกมาได้ โดยโปรแกรมจะแสดงผลคำนวณให้ผู้ใช้งานเห็นถึงเงินที่ต้องผ่อนชำระรวมดอกเบี้ยในแต่ละงวดว่าเป็นเงินจำนวนเท่าใด และนอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นยอดหนี้รวมทั้งหมดว่าเป็นจำนวณทั้งสิ้นกี่บาทอีกด้วย ซึ่งหากผู้ใช้งานบัตรคนไหนต้องการคำนวณดอกเบี้ยของเงินที่ต้องการจะกดออกมา ว่าจะต้องจ่ายงวดละกี่บาทนั้น ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่จะสามารถทำให้วางแผนการใช้เงินได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด A Money นั้น ใช้อัตราดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดที่ 25% ในการคำนวณ สำหรับใครที่ทำบัตรกับธนาคารที่มีดอกเบี้ยน้อยหรือมากกว่านั้น ก็ลองดูโปรแกรมอื่น ๆ ที่มีอัตราดอกเบี้ยตรงตามการใช้งานต่อไป

โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด Citi Bank 

          สำหรับโปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดโปรแกรมต่อมา เป็นโปรแกรมจาก Citi Bank ที่เปิดให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรี โดยตัวโปรแกรมสามารถที่จะเลือกคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต หรือดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดก็ได้ โดยหากต้องการคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด ผู้ใช้งานสามารถกรอกจำนวนยอดค้างชำระ จำนวนเงินที่ต้องการผ่อนชำระ เลือกระยะเวลาในการผ่อน และอัตราดอกเบี้ยต่อปี จากนั้นก็สามารถกดปุ่มคำนวณได้ในทันที โดยโปรแกรมก็จะแสดงจำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนออกมา โดยข้อดีของโปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด Citi Bank นั้นอยู่ที่ ผู้ใช้งานสามารถเลือกอัตราดอกเบี้ยในการใช้คำนวณได้ โดยมีตั้งแต่ 18% ไปจนถึง 28% เลยทีเดียว แต่ในส่วนของระยะการผ่อนชำระโปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด Citi Bank จะมีให้เลือกเฉพาะระยะเวลา 18, 24, 30, 36, 48, 60 เดือนเท่านั้น

          โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดเหล่านี้นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจในวิธีคำนวณดอกเบี้ย ว่าตนเองจะต้องชำระหนี้และดอกเบี้ยในแต่ละงวดเท่าไหร่ ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่าจะสามารถคำนวณจำนวนเงินเหล่านี้ได้ด้วยตนเองจริง ๆ ก็อย่าลืมที่จะมาใช้โปรแกรมเหล่านี้กัน เพราะนอกจากจะง่ายดายและสะดวกสบายแล้ว ก็ยังทำให้เราสามารถคำนวณรายจ่ายที่จะต้องจ่ายแต่ละเดือนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์ของบัตรกดเงินสด

        หลังจากได้ลองคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูประโยชน์ของบัตรกดเงินสดกันบ้าง ว่าจริง ๆ แล้วนั้น หากบัตรกดเงินสดอยู่ในมือของเราจะช่วยในเรื่องของอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของบัตรกดเงินสด

สามารถถอนเงินสดได้จำนวนมาก 

       ซึ่งหากผู้ใช้บัตรได้รับอนุมัติวงเงินเท่าไหร่ก็จะสามารถถอนเงินได้จำนวนเท่านั้นเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้จะเป็นประโยชน์ข้อสำคัญ แต่ก็อย่าลืมว่าการถอนเงินออกมาจำนวนมาก ๆ นั้น การจ่ายดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดก็จะยิ่งมากตามไปด้วย หรือหากไม่สามารถจ่ายหนี้ทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว หนี้ในส่วนที่เหลือก็จะถูกในไปคำนวณในรอบต่อ ๆ ไปอีก ดังนั้นหากต้องการประโยชน์สูงสุด ผู้ใช้บัตรควรจัดการการใช้บัตรให้ดี โดยอาจทำบัตรไว้เพื่อเป็นเงินสำรองจ่ายในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือค่าซ่อมบำรุงบ้านและรถยนต์ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ดังนั้นก็จะทำให้ผู้ใช้บัตรสามารถจำกัดการใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น

ใช้ผ่อนชำระสินค้าได้

       สำหรับบัตรกดเงินสดของบางธนาคารนั้น จะมีการให้ผ่อนชำระสินค้าได้โดยไม่คิดดอกเบี้ย ซึ่งสามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 24 เดือน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่จะช่วยในเรื่องของสภาพคล่องทางการเงินของผู้ใช้บัตรให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ที่สนใจควรทำการศึกษาเงื่อนไงบัตรต่าง ๆ ให้ชัดเจนก่อนการสมัคร เพื่อที่จะได้สิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่และจะได้ไม่ต้องคอยจ่ายเงินเต็มจำนวนในครั้งต่อ ๆ ไปที่ซื้อสินค้า

ข้อเสียของบัตรกดเงินสด

      หลังจากได้อ่านประโยชน์ของบัตรกดเงินสดไปแล้วนั้น คราวนี้มาลองดูข้อเสียของบัตรกดเงินสดกันบ้าง ว่าจะมีอะไรให้ผู้ที่กำลังสนใจต้องพิจารณาดูบ้าง

อัตราดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดสูง

       ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดในประเภทสินเชื่อส่วนบุคคล โดยมีอัตราดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดสูงถึง 28% ต่อปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเช่นเดียวกับบัตรเครดิตอีกด้วย ดังนั้นหากผู้ใช้บัตร กดเงินสดออกมาเพียงวันเดียว ก็ต้องชำระดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดอยู่ดีนั่นเอง 

ไม่สามารถใช้รูดเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้

        ดังนั้นหากต้องการซื้อสินค้าหรือบริการใด ๆ ผู้ใช้บัตรควรคำนวณราคาและจำนวนวงเงินในบัตรที่เหลืออยู่ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

ข้อเสียของบัตรกดเงินสด

ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดของแต่ละธนาคาร

บัตรกดเงินสด City Ready Credit ธนาคารซิตี้แบงก์ : มีอัตราดอกเบี้ย 24-25% ต่อปี

บัตรกดเงินสด KTC PROUD ธนาคารกรุงไทย : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี

สินเชื่อบุคคล จัสแคช ธนาคารกรุงศรีอยุธยา : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี

บัตรกดเงินสด กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี 

บัตรกดเงินสด K-Express Cash ธนาคารกสิกรไทย : มีอัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี

บัตรกดเงินสด KKP CASH CARD ธนาคารเกียรตินาคิน : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 25% ต่อปี 

บัตร Central The 1 First Choice โดย Central Card : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี

บัตรกดเงินสด ทีเอ็มบี เรดดี้แคช ธนาคารทหารไทย : มีอัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี 

บัตรกดเงินสด Speedy Cash ธนาคารไทยพาณิชย์ : มีอัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี 

บัตรสินเชื่อบุคคลธนชาต FLASH Plus ธนาคารธนชาต : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี 

ยูโอบี แคชพลัส ธนาคารยูโอบี : มีอัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี

สินเชื่อบัตรกดเงินสด PEOPLE CARD ธนาคารออมสิน : มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 25% ต่อปี 

citi rewards00

          บัตรกดเงินสดนั้นแม้ว่าจะมีข้อดีอย่างมากในการช่วยให้ผู้ใช้งานมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีมากขึ้น แต่หากใช้จ่ายอย่างไม่ระมัดระวัง หรือไม่สนใจในเรื่องของดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด ก็อาจจะส่งผลให้สภาพคล่องทางการเงินของตนเองนั้นติดขัดมากกว่าเดิมได้อีกด้วย เพราะจริง ๆ แล้วนั้นบัตรกดเงินสดสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานผ่อนของต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งแน่นอนว่ามีส่วนช่วยในการลดการจ่ายเงินแบบเป็นก้อนลง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหากใช้บัตรกดเงินสดด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบและรู้จักคำนวณดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดให้ดีในทุก ๆ ครั้งก่อนใช้งาน ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดที่จะตามมาในภายหลังได้อย่างมากเลยทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการอัพเดทบัตรเครดิตธนาคารไหนดี เราได้ทำบทความรวบรวมไว้ให้แล้ว รวมถึงบทความน่ารู้เกี่ยวกับสินเชื่อประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถอัพเดทข่าวอสังหา ได้ที่นี่ CondoNewb เท่านั้น แล้วพบกันใหม่กับบทความดี ๆ ครั้งหน้าค่ะ