logo

          ในช่วงที่สภาพอากาศเดี๋ยวแดดร้อน เดี๋ยวฝนตกแบบนี้ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลังคาหน้าบ้านมีความสำคัญไม่น้อย เพราะหลังคาหน้าบ้านนั้นเป็นทั้งร่มเงาในยามแดดออก ให้ทั้งที่บังกันฝนสาด จึงไม่น่าแปลกใจหากหลายบ้านมีความคิดต้องการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านเพิ่ม หรือแม้แต่ปรับโฉมหลังคาหน้าบ้านใหม่ให้เหมาะสมกับตัวบ้าน เพียงแต่ปัจจัยประกอบการพิจารณาการทำหลังคาหน้าบ้านนั้นมีอยู่หลายส่วน ดังนั้นเราจะมาช่วยรวบรวมข้อคิดเห็นที่น่าสนใจสำหรับประกอบการตัดสินใจเรื่องของหลังคาหน้าบ้านกัน

 

วัสดุสำหรับทำหลังคาหน้าบ้าน

          เรามากล่าวถึงเรื่องพื้นฐานอย่างวัสดุก่อนเลยว่าการจะทำหลังคาหน้าบ้านนั้นมีวัสดุประเภทใดน่าสนใจบ้าง โดยวัสดุที่ใช้ทำหลังคาหน้าบ้านนั้นหลัก ๆ จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ วัสดุแบบทึบแสง และวัสดุแบบโปร่งแสง ซึ่งทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างกันในด้านความต้องการใช้งาน ความสวยงาม และความชอบส่วนบุคคล อีกทั้งควรพิจารณาว่าหลังคาหน้าบ้านที่เราต้องการต่อเติมหรือปรับเปลี่ยนเสียใหม่นั้นมีความต้องการร่มเงาขนาดไหน หรือต้องการเพิ่มแสงสว่างให้แก่พื้นที่ใต้หลังคาหน้าบ้านเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกใช้วัสดุได้ถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการ

 

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านแบบทึบแสงจากเมทัลชีท (Metal Sheet Roof)

          วัสดุทำหลังคาหน้าบ้านแบบทึบแสงแรกที่เราจะกล่าวถึงก็คือเมทัลชีท หรือที่เรียกกันว่าหลังคาเหล็กรีดลอน มีต้นแบบมาจากสังกะสีและพัฒนาต่อมาเป็นเมทัลชีท ทำจากแผ่นเหล็กที่เคลือบด้วยโลหะผสมอลูมิเนียมและสังกะสีแล้วนำมารีดขึ้นรูปเป็นลอน แผ่นเมทัลชีทนี้มีความทนทานสูง ทั้งทนต่อการกัดกร่อนและการเกิดสนิม มีน้ำหนักเบา สามารถดัดโค้งได้ง่าย มีหลายสีให้เลือกสรรไม่ว่าจะเป็นชนิดสีโลหะหรือชนิดที่เคลือบสีสันสวยงามต่างๆ ที่สำคัญคือราคาถูก โดยเมทัลชีทนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นที่เป็นระนาบและพื้นที่โค้ง ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง สามารถใช้ทำหลังคาหน้าบ้านหน้ากว้างได้โดยมีรอยต่อน้อยจึงไม่ค่อยเกิดปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม และต้องขอบอกว่าเห็นอย่างนี้แผ่นเมทัลชีทเหมาะกับสไตล์หลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นลอฟท์ด้วยนะเนื่องจากมีลักษณะดูเรียบง่าย นอกจากนี้ยังติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว ทำให้ประหยัดค่าแรงงานช่างได้พอสมควร แต่ทั้งนี้แผ่นเมทัลชีทก็ยังมีข้อเสียคือความบางของตัววัสดุอาจทำให้หลังคาหน้าบ้านของเพื่อน ๆ เสียรูปได้ง่ายหากมีอะไรตกกระทบหรือกระแทกแรง ๆ ทั้งยังสะสมความร้อนเนื่องจากตัววัสดุเป็นโลหะ ทำให้อากาศภายใต้หลังคาหน้าบ้านของเพื่อน ๆ ร้อนอบอ้าว จึงควรหาฉนวนกันความร้อนมาบุด้วย หรือจะเลือกแผ่นเมทัลชีทแบบที่มีฉนวนกันความร้อนบุมาในตัวด้วยเลยก็ได้ และอีกข้อเสียหนึ่งของแผ่นเมทัลชีทคือเวลาฝนตกกระทบจะเกิดเสียงดังมาก ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้แผ่นเมทัลชีทสำหรับทำหลังคาหน้าบ้านบริเวณที่ไม่ได้อยู่ติดกับส่วนที่คนในบ้านมักใช้เวลานานๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอน เพราะอาจก่อให้เกิดความรำคาญกับหลังคาหน้าบ้านตัวเองได้

metal sheet roof

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านจากไวนิล (Vinyl Roof)

          ไวนิล หรือ Poly Vinyl Chloride หรือที่เรียกกันว่า PVC เป็นวัสดุพลาสติกประเภทหนึ่งที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน กัน UV และความร้อนได้ดีจึงไม่ต้องมีการบุฉนวนเพิ่ม ส่งผลไม่มีความร้อนสะสมใต้หลังคาหน้าบ้านของเพื่อน ๆ ทั้งยังดูดซับเสียงฝนได้ดีกว่าแผ่นเมทัลชีทด้วย มีรูปทรงให้เลือกหลากหลาย การติดตั้งก็สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถใช้สกรู (Screw) ได้เกือบทุกประเภทในการยึดติดกับโครงสร้าง จึงเหมาะกับหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นที่ต้องการความเรียบง่าย ทำให้ประหยัดค่าแรงงานช่าง แต่ทั้งนี้อาจต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเสียหน่อย เนื่องจากแผ่นหลังคา PVC นั้นมีอัตราการขยายตัวสูงเป็นผลให้เมื่อถูกความร้อนวัสดุจะยายตัวได้ดี ดังนั้นจึงต้องทำการติดตั้งโดยคำนวณระยะเผื่อการขยายตัวด้วย ไม่อย่างนั้นอาจเกิดเหตุการณ์หลังคาหน้าบ้านโก่ง เพราะตัวแผ่นหลังคาขยายเบียดกัน ระยะโครงจึงต้องได้มาตรฐานรวมถึงสีอาจซีดจางได้ง่าย และที่สำคัญเลยคือแผ่นหลังคาไวนิล PVC นี้มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแผ่นเมทัลชีท

 

vinyl roof

ภาพจาก : spstrading-thailand.com

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านจาก UPVC และ APVC Roof

          แผ่นหลังคา UPVC และ APVC ก็คือการนำ PVC มาพัฒนาผลิตเป็นหลังคาแบบ UPVC และ APVC โดย UPVC นั้นจะมีความแข็งแรงทนทานต่อสารเคมีมากขึ้น ในขณะที่ APVC เป็น UPVC ที่นำมาเคลือบสารป้องกันรังสี UV และสาร Antioxidant เพิ่มเข้าไปทำให้มีคุณสมบัติทนทานมากขึ้น สีไม่ซีดจางเร็ว ทั้งยังมีความมันวาวมากกว่าด้วย แต่โดยรวมแล้วแผ่นหลังคา PVC ทั้งสองแบบก็ถือว่ามีความทนทานสูง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง ทั้งลักษณะก็ยังใกล้เคียงกับแผ่นเมทัลชีทมากแต่ดูดซับเสียงฝนได้ดีกว่าและราคาจะสูงกว่า ตัวแผ่นหลังคา PVC มี 3 ชั้น โดยตรงกลางเป็นฉนวนกันความร้อนจึงทำให้ดูดซับความร้อนได้ดี ลดการสะสมความร้อนใต้หลังคาหน้าบ้าน มีให้เลือกทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง แต่เนื่องจากวัสดุยังคงเป็น PVC จึงทำให้การติดตั้งต้องใช้ผู้มีความชำนาญด้วยแผ่นหลังคามีการขยายตัวได้ดีนั่นเอง

 

UPVC roof

ภาพจาก : pongtanate.com

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านแบบโปร่งแสง จากไฟเบอร์กลาส (Fiberglass Roof)

          ตัววัสดุผลิตจากใยแก้วและโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ชนิดพิเศษ จึงมีลักษณะโปร่งแสงมองเห็นใยแก้วได้ชัดเจน มีความแข็งแรง ความสามารถในการยืดหยุ่นสูงทำให้ดัดโค้งได้ง่าย จึงติดตั้งเข้ากับหลังคาหน้าบ้านได้หลายรูปทรง แสงที่ผ่านลงมาก็มีความนุ่มนวล สบายตา ทั้งยังติดตั้งได้ง่ายเพราะมีอัตราการขยายตัวต่ำ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง เหมาะกับหลังคาหน้าบ้านที่ต้องการให้มีบริเวณใต้หลังคามีแสงสว่างส่องถึง เพียงแต่แผ่นหลังคาไฟเบอร์กลาสนั้นมีความบางมาก จึงทำให้ซับเสียงฝนได้ไม่ดีเท่าไรนัก

 

Fiberglass roof

ภาพจาก : spkansard.com

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านจากโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Roof)

          มาถึงโพลีคาร์บอเนตเป็นอีกวัสดุที่มีทั้งแบบโปร่งใส โปร่งแสง และทึบแสง โดยตัววัสดุเป็นพลาสติดเช่นเดียวกันกับไวนิล เพียงมีคุณสมบัติต่างกันที่โพลีคาร์บอเนตนั้นโปร่งใส มีความเหนียว แข็ง ยึดเกาะตัวได้ดี คงรูปได้ง่าย นิยมนำมาใช้แทนผลิตภัณฑ์ที่เป็นแก้วหรือกระจกเพราะมีน้ำหนักเบา แต่จะไม่ทนต่อการขูดขีด และสารเคมีที่มีความเป็นกรด-ด่างสูง ดังนั้นจึงเหมาะสมกับการนำมาทำเป็นหลังคา นอกจากนี้โพลีคาร์บอเนตยังมีความยืดหยุนสูง ทนทานต่อสภาพอากาศ ยิ่งเมื่อเคลือบพื้นผิวด้วยสารดูดซับแสง UV ก็ยิ่งทำให้ป้องกันความร้อนได้เกือบ 100% สามารถดัดโค้งได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ความร้อน จึงเหมาะกับการทำหลังคาหน้าบ้านในหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นด้วยรูปลักษณ์เรียบง่าย สวยงาม

          หลังคาโพลีคาร์บอเนตนี้มี 2 แบบให้เลือกก็คือโพลีคาร์บอเนตแบบตัน และแบบลูกฟูก โดยแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบตันนั้นหมายถึงตัวแผ่นเป็นเนื้อเดียวกันตลอดแผ่น ในขณะที่โพลีคาร์บอเนตแบบลูกฟูกนั้นมีลักษณะเป็นแผ่นลูกฟูก 2 แผ่นประกบเข้าหากัน ทำให้ตรงกลางมีช่องระบายอากาศช่วยระบายความร้อนได้ แต่ข้อเสียของแผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบลูกฟูกนี้คือมักเกิดไอน้ำขึ้นภายในช่องตรงกลาง เป็นสาเหตุให้เกิดตะไคร่น้ำและความขุ่นมัวตามมา ทั้งยังเสื่อมสภาพได้ไว หลังคารั่วง่าย และไม่ทนต่อความร้อนสูง ทั้งนี้หลังคาโพลีคาร์บอเนตก็ยังมีหลายเกรด หลายราคาให้เพื่อน ๆ ทำการพิจารณาก่อน

 

Polycarbonate

ภาพจาก : polytopthailand.com

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านจากอะคริลิก (Acrylic Roof)

          แผ่นประเภทนี้เป็นอะคริลิกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นผิวเรียบ เป็นมันเงา มีความโปร่งแสงคล้ายกระจก เข้ากับหลังคาบ้านหลากหลายสไตล์ได้โดยเฉพาะหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์น มีคุณสมบัติกันรังสี UV และอินฟราเรด (Infrared) ทนต่อความร้อน มีความแข็งแรงทนทานพอสมควร แต่ทนแรงกระแทกได้น้อยกว่าโพลีคาร์บอเนต แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาแผ่นอะคริลิกรุ่นต่างๆ ออกมาให้มีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แผ่นอะคริลิกยังสามารถดัดโค้งให้เข้ากับหลังคาหน้าบ้านได้หลายรูปแบบ ทว่าแผ่นอะคริลิกนั้นมีความยืดหยุ่นน้อย ขยายตัวมาก จึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ทั้งยังต้องติดตั้งด้วยอุปกรณ์เฉพาะและมีราคาสูงอีกด้วย

 

Acrylic Roof

ภาพจาก : shinkolite.co.th

. . . . . . . . . .

โครงฐานของหลังคาหน้าบ้าน

          หลังจากรู้จักกับวัสดุประเภทต่างๆ แล้วก็มาถึงรูปร่างหน้าตาของหลังคาหน้าบ้านที่เพื่อน ๆ ต้องการต่อเติมหรือปรับโฉมใหม่ ก่อนอื่นต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการใช้งานหลังคาหน้าบ้านนี้ก่อนว่าต่อเติมเพื่อการใด หากเพื่อน ๆ ต้องการทำการต่อเติมเพื่อใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมก็สมควรที่จะมีโครงสร้างฐานที่กว้างเสียหน่อยเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน หรือจะต่อเติมหลังคาหน้าบ้านเพื่อเป็นโรงจอดรถยาวออกไปอีก โครงฐานหลังคาหน้าบ้านก็ควรมีเสาเพื่อรับน้ำหนักตัวหลังคาหน้าบ้าน แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ได้ต้องการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านให้ใหญ่ขนาดนั้น หรือเพียงแค่จะปรับเปลี่ยนหลังคาหน้าบ้านเดิมที่มีอยู่ให้ดูสวยงามน่ามองมากขึ้น ก็สามารถทำได้ทั้งแบบที่เป็นหลังคาหน้าบ้านมีเสาค้ำและหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาค้ำ จากนั้นค่อยมาร่างรูปแบบให้เข้ากับตัวบ้านว่าจะให้เป็นสไตล์ไหน ซึ่งในปัจจุบันหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความเรียบง่าย สามารถประยุกต์เข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ จากการปรับโทนหรืออาศัยกลิ่นอายจากวัสดุเดียวกันกับตัวบ้านเป็นการเชื่อมให้มีความลงตัวกับหลังคาหน้าบ้าน

 

. . . . . . . . . .

รูปแบบหลังคาหน้าบ้าน

          มาถึงการร่างแบบหลังคาหน้าบ้านให้เข้ากับตัวบ้านกัน โดยจากที่เราสำรวจมาแล้วนั้นรูปแบบของทรงหลังคาบ้านมีหลากหลายมาก แต่เราจะคัดมาเฉพาะแบบที่เหมาะแก่การนำมาต่อเต้มเป็นหลังคาหน้าบ้านเท่านั้น ซึ่งโดยคร่าวแล้วรูปทรงที่เหมาะกับหลังคาหน้าบ้านมีอยู่ 4 แบบ คือ

 

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านทรงหน้าจั่ว (Gable Roof)

          เป็นหลังคาทรงที่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยมากที่สุดด้วยสามารถกันแดดกันฝน ทั้งยังระบายความร้อนได้ดีเนื่องจากทรงหลังคาที่ยกสูงและมีพื้นที่โถงใต้หลังคามาก ทำให้มีอากาศไหลเวียนมากช่วยกระจายความร้อนออกตามโครงสร้างหลังคาได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบันหลังคาหน้าบ้านทรงหน้าจั่วนี้ได้รับความนิยมทั้งแบบที่มีชายคายื่นยาวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดด กันฝน และแบบที่ไม่มีชายคาที่เหมาะสำหรับหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์น แต่เนื่องจากลักษณะของหลังคาหน้าจั่วนั้นเป็นหลังคาที่มีความลาดเอียงสองด้านมาบรรจบกันทำให้จำเป็นต้องมีเสาค้ำ หลังคาหน้าบ้านแบบนี้จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ในการตอกเสาเข็มสำหรับหลังคาหน้าบ้าน อีกทั้งหากทิศทางของหน้าบ้านเพื่อน ๆ ไม่เหมาะสมกันการหันหน้าจั่วแล้วละก็จะทำให้แดดและฝนสาดเข้ามาถึงด้านในได้ แทนที่หลังคาหน้าบ้านจะกันแดดกันลม

 

Gable Roof

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านทรงปั้้นหยา (Hip Roof)

          สำหรับหลังคาปั้นหยานี้มีด้านลาดเอียงขึ้นไปชนกันสี่ด้านจึงมีความลาดเอียงน้อยกว่าทรงหน้าจั่ว ทว่าหลังคาหน้าบ้านประเภทนี้ทนทานมากที่สุดเพราะสามารถรับลม ฝนได้จากทุกทิศทาง ทั้งยังมีชายคาที่ยื่นยาวปกคลุมออกไปเป็นบริเวณกว้างทำให้พื้นที่ใต้หลังคาไม่เปียกอย่างแน่นอนไม่ว่าฝนและลมจะมาจากทิศใด โดยหลังคาหน้าบ้านรูปแบบนี้เหมาะสำหรับทำเป็นโรงจอดรถที่ต้องรองรับรถหลายคัน ทั้งนี้หลังคาหน้าบ้านทรงนี้ต้องอาศัยผู้ชำนาญในการติดตั้ง เนื่องจากความลาดเอียงที่มีน้อยกว่าทรงหน้าจั่วทำให้เกิดโอกาสน้ำรั่วซึมได้มากกว่าหากผู้ติดตั้งไม่ชำนาญพอ รวมถึงยังระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าทรงหน้าจั่วด้วย

Hip Roof

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านทรงแบน (Flat Slab Roof)

          สำหรับหลังคาหน้าบ้านทรงนี้ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์น เนื่องจากสร้างง่าย ประหยัดค่าวัสดุโครงสร้าง ทั้งยังสามารถสร้างเป็นหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาค้ำได้ด้วย โดยส่วนมากหากหน้าบ้านเพื่อน ๆ มีพื้นที่สำหรับวางคานอยู่แล้วก็สามารถออกแบบให้ตัวคานวางอยู่บริเวณตัวบ้านแล้วยึดคานไว้ให้ส่วนหนึ่งของคานยื่นออกมาเป็นหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสา หรือต่อให้หน้าบ้านเพื่อน ๆ ไม่มีพื้นที่วางคานก็ยังมีการออกแบบที่ไม่จำเป็นต้องวางคานก่อน เป็นต้นว่าอาศัยการคำนวณออกแบบจุดรับแรงให้ดีแล้วติดตัวโครงฐานเข้ากับผนังบ้านด้วยสกรูได้เลยก็จะได้หลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นไม่มีเสาแล้ว หรือหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาอีกแบบก็คือการติดค้ำยันที่ใต้หลังคาหน้าบ้านทั้งสองข้างอีกทีเพื่อเป็นการเสริมความมั่นคงให้กับบ้านโมเดิร์น ซึ่งความแตกต่างระหว่างหลังคาหน้าบ้านที่วางคานกับใช้ค้ำยันนั้นคือความยาวของระยะกันสาดของหลังคาหน้าบ้าน หากเป็นหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาที่อาศัยการวางคานเหรือยึดกับผนังโดยไม่มีค้ำยัน ส่วนมากหลังคาหน้าบ้านมักจะยื่นออกมาได้ไม่เกิน 2 เมตร ส่วนหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาที่มีค้ำยันช่วยจะสามารถยื่นระยะกันสาดออกมาได้ไกลกว่า นอกเหนือจากนี้หากเพื่อน ๆ อยากได้หลังคาหน้าบ้านทรงแบนที่มีเสาก็ย่อมทำได้เช่นกัน และด้วนความเรียบง่าย โคร้งสร้างไม่ซับซ้อนทำให้หลังคาหน้าบ้านประเภทนี้ใช้งบประมาณในการทำไม่มากนัก

modernism cafe

ภาพจาก : Facebook Modernism Cafe

. . . . . . . . . .

หลังคาหน้าบ้านทรงเพิงแหงน (Lean To Roof)

          เป็นหลังคาทรงที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นหลังคาหน้าบ้านโมเดิร์นมากไม่แพ้ทรงแบนเลยทีเดียว ด้วยรูปทรงเลขาคณิตดูเรียบง่ายแต่ทันสมัย มีลักษณะลาดเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง จึงมีข้อดีในการระบายน้ำฝนได้ดี เพียงแต่เพื่อน ๆ ต้องเลือกทิศทางการแหงนและองศาลาดเอียงให้ดี ม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาการรั่วซึมได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นแล้วหลังคาหน้าบ้านทรงนี้ก็ยังมีข้อดีเช่นเดียวกันกับหลังคาทรงแบบคือมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทำให้ประหยัดทั้งค่าแรง เวลา ค่าวัสดุ แต่อาจจะต้องจ่ายเสาด้วยเนื่องจากลักษณะโครงทร้างของหลังคาทรงนี้ไม่สามารถทำแบบหลังคาหน้าบ้านไม่มีเสาได้

 

Lean-to Roof

. . . . . . . . . .

ติดตั้งหลังคาหน้าบ้าน

          หลังจากที่เราแนะนำทั้งวัสดุ โครงฐาน และรูปแบบของหลังคาหน้าบ้านไปแล้วก็ได้เวลาตัดสินใจประกอบรวมร่างของทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน โดยอยู่ในกรอบของงบประมาณที่เพื่อน ๆ สะดวกใจและสะดวกจ่าย จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป หากเพื่อน ๆ ต้องการให้หลังคาหน้าบ้านทำหน้าที่บังแดดเป็นหลังก็ควรเลือกใช้วัสดุทึบแสง หรืออาจเลือกวัสดุที่สามารถแซมวัสดุที่โปร่งแสงเข้ามาด้วยได้เป็นการช่วยเพิ่มแสงสว่างบางส่วนก็ไม่เลว แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ได้เน้นให้หลังคาหน้าบ้านบังแดดเป็นหลัก และต้องการให้บริเวณหน้าบ้านดูโปร่งสบายตาก็อาจเลือกวัสดุโปร่งแสงมาทำเป็นหลังคาหน้าบ้านได้ เพราะถึงแม้ตัววัสดุจะไม่ได้กันแสง แต่หลายชนิดก็มีคุณสมบัติกันความร้อนและรังสี UV ดังนั้นจึงทำให้แสงที่ตกกระทบเข้าสู่ตัวบ้านของเพื่อน ๆ นั้นมีเพียงความสว่างที่ถูกลดทอนไอร้อนและรังสี UV ออกไปแล้วนั่นเอง และนอกจากหลังคาหน้าบ้านแล้วเพื่อน ๆ ยังสามารถใช้วัสดุเหล่านี้ในการติดตั้งกันสาดรอบตัวบ้านเพื่อลดการสาดถึงของทั้งแดดและฝนในส่วนที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องการให้สองสิ่งนี้ตกกระทบได้อีกด้วย

. . . . . . . . . .

          เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการติดตั้งหลังคาหน้าบ้านเสร็จสรรพแล้ว เพื่อน ๆ จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของภาพรวมในบริเวณบ้านขึ้นมาทันที หากทำการศึกษาข้อมูลและวางแผนในการเลือกสรรแบบหลังคาหน้าบ้านให้ดีก็จะสามารถช่วยเพิ่มจุดดึงสายตาแก่บ้านของเราให้ดูสวยงาม น่าอยู่มากขึ้นได้ด้วย มีหลายคนที่รู้สึกพึงพอใจกับบ้านเดิมที่อยู่มาเป็นสิบปีมากขึ้นเพียวเพราะต่อเติมหรือปรับเปลี่ยนโฉมของหลังคาหน้าบ้านเสียใหม่ด้วย ดังนั้นเราจึงหวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเปรียบเทียบและตัดสินใจสำหรับการวางแผนติดตั้งหรือปรับโฉมหลังคาหน้าบ้านใหม่ไปอย่างครบถ้วนเลย