logo

          การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมนับว่าแทบไม่ต่างจากการเลือกทำเล เนื่องจากภายในคอนโดหนึ่งตึกนั้น จะถูกแบ่งพื้นที่จัดสรรยูนิตออกไปอีกมากมาย ไล่ไปตั้งแต่ห้องตำแหน่งดีที่สุด ไปจนถึงห้องตำแหน่งดีน้อยที่สุดหรือแย่ไปเลย แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วนั้น ปัจจัยที่เราจะเลือกชั้นคอนโดมีเนียม คือ ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณเป็นหลัก ทั้งนี้คอนโดชั้นไหนแพงสุดนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับการออกแบบด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่ดีที่สุด หรือเลือกคอนโดชั้นไหนแพงสุด เราบอกได้ตรงนี้เลยว่าขึ้นอยู่กับระดับชั้นความสูง, ต่ำแหน่งของยูนิต และทิศทางของห้อง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงเรื่องของผังห้องและฟังก์ชั่นการใช้สอยภายในห้องอีกด้วย

          ซึ่งการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้วนั้นอาจไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากผู้ซื้อสามารถเข้าไปเลือกชมห้องของจริงได้ แต่สำหรับคอนโดที่ยังไม่ได้สร้างนั้น ผู้ซื้อต้องดูรายละเอียดให้ดี จากนั้นใช้จินตนาการประกอบกับสิ่งแวดล้อมของโครงการ โดยคุณสามารถศึกษาได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

. . . . . . . . . .

วิธีเลือกชั้นคอนโด ต้องเลือกอย่างไร

          สำหรับวิธีเลือกชั้นคอนโดมีเนียม หรือคอนโดชั้นไหนแพงสุดนั้น จะค่อนข้างเกี่ยวกับเรื่องวิว และพื้นที่รอบข้างเป็นหลัก เพราะสำหรับคอนโด High-Rise ในปัจจุบันนี้ หลักการตั้งราคาคอนโดชั้นไหนแพงสุด โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาในแนวที่ว่า ยิ่งสูงยิ่งราคาแพง เนื่องจากว่า วิวของห้องที่สูงนั้น ก็จะยิ่งดูสวยโล่ง โปร่งสบายตามากขึ้น แนะนำว่า หลักการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมโดยส่วนใหญ่แล้ว จะเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่สูงที่สุด เท่าที่เราจะจ่ายไหว หรือตามกำลังทรัพย์ของเรานั่นเอง หรือหากเป็นช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน เช่น ชั้น 7 – 16 จะตั้งราคาไว้ระดับหนึ่ง พอไปชั้น 17 – 26 จะกระโดดอีกระดับราคาหนึ่ง ดังนั้นเมื่อพบกรณีอย่างนี้ ให้คุณพยายามเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นบนสุดของช่วงราคาที่เรารับไหว หรือสามารถผ่อนชำระได้ เว้นเสียแต่ว่าสำหรับใครที่ไม่ชอบความสูง เรื่องการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร

. . . . . . . . . .

ข้อดี ข้อเสีย การเลือกชั้นคอนโด ชั้นเตี้ยต่ำและชั้นสูง

1. ชั้นล่างระดับถนน หรือ ชั้น 1

          สำหรับคอนในบางที ที่มีอาคารเป็นแบบคอนโด Low-Rise หรือสำหรับอาคารที่เป็นแบบคอนโดที่มีการแยกตึกจอดรถ เราจะเห็นได้ว่า มีห้องเริ่มตั้งแต่ที่ชั้น 1 เลย ชั้นนี้โดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีราคาไม่แพงหากเทียบกับชั้นอื่น ๆ โดยมีข้อดีคือ สามารถเดินจากล็อบบี้มาถึงห้องเราได้เลย โดยไม่ต้องรอลิฟต์ให้เสียเวลา แต่วิวข้างนอกห้องอาจจะได้อารมณ์เหมือนกับว่าอยู่บ้านแนวราบ

          การเลือกชั้นคอนโดมีเนียม ชั้น 1 มีข้อเสียคือเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะจะมีผู้อาศัยทั้งโครงการเดินผ่านไปผ่านมา เนื่องจากพื้นที่รอบนอกชั้น 1 โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนในโครงการสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งสำหรับคอนโดที่มีห้องชั้น 1 อาจจะมีการปลูกต้นไม้บริเวณระเบียงและหน้าต่างก็อาจช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับห้องได้มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน อาจบดบังแสงแดด ที่จะส่องเข้ามาในห้องอีกเช่นเดียวกัน

2. ชั้นเดียวกันกับส่วนกลาง

          สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นส่วนกลางนี้ ในบางโครงการห้องที่อยู่ชั้นนี้อาจมีราคาที่สูงกว่าปกติ เนื่องจากเป็นชั้นที่เราสามารถเข้าไปใช้ส่วนกลางได้สะดวก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมูลค่าความแพงของชั้นนี้ขึ้นอยู่กับว่า ส่วนกลางที่ชั้นนี้ มีอะไรให้ใช้สอยบ้าง ตัวอย่างเช่น หากเป็นแค่ส่วนหย่อมเล็ก ๆ ก็ไม่ควรที่จะแพงกว่าชั้นติดกันมาก แต่หากเป็นสระว่ายน้ำหรือสวนหย่อมขนาดใหญ่ การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นนี้ อาจต้องแพงกว่าชั้นติดกันอีกมากหน่อย

          แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาสำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นนี้คือเรื่องความเป็นส่วนตัว ดังนั้นทั้งโถงลิฟต์กับทางเดินหน้าห้องพักนั้น ควรที่จะต้องมีประตูคีย์การ์ด เพื่อเป็นการป้องกันคนที่มาใช้ส่วนกลางเข้ามาที่โถงทางเดินซึ่งเป็นส่วนที่พักอาศัยได้ รวมไปถึงเรื่องวิว หากห้องของเราที่เลือกนั้น หันหน้าออกไปเป็นสระว่ายน้ำโดยตรง ก็จะมีเรื่องของความเป็นส่วนตัว ทั้งเรื่องการมองเห็นและเรื่องเสียงรบกวน แต่หากส่วนกลางนี้ อยู่คนละด้านกันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

3. ชั้นบนสุดของคอนโด

          ชั้นบนสุดของคอนโคในที่นี้ หมายถึงชั้นที่อยู่บนสุดของแต่ละตึกก่อนที่จะถึงดาดฟ้า ถือเป็นการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่มีข้อเสียเยอะเลยทีเดียว หากเลี่ยงได้ก็แนะนำให้เลี่ยง เพราะนอกจากห้องนี้จะได้รับแสงแดดจากทางผนังแล้ว ในตอนเที่ยงและตอนบ่าย จะได้รับไอแดดจากเพดานด้านบนอีกด้วย จึงทำให้การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นนี้ จะร้อนเป็นพิเศษ อีกทั้งการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นนี้ ยังมีโอกาสที่จะได้รับน้ำรั่วจากบนดาดฟ้า ซึ่งอาจรั่วซึมลงมาได้ในเวลาที่ฝนตก แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกที่จะต้องเป็น เพียงแต่ว่า การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมชั้นนี้ มีโอกาสมากกว่าชั้นอื่นนั่นเอง

4. เลือกคอนโดชั้น 13

          อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า คอนโดชั้น 13 ชั้นนี้อาจไม่มงคลกับใครหลายคน เรียกได้ว่าเกือบจะทุกคอนโดได้เปลี่ยนชื่อคอนโดชั้น 13 ชั้นนี้เป็น 12A ดังนั้น หากผู้ซื้อท่านใดซีเรียสเรื่องเลือกคอนโดชั้น 13 นี้ ข้ามไปได้เลยครับ แต่หากใครไม่ถือเรื่องคอนโดชั้น 13 สำหรับการเลือกชั้นคอนโดชั้น 13 นี้ บอกได้เลยว่า ในคอนโคบางโครงการนั้น ราคาคอนโดชั้น 13 ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งอาจถูกกว่าชั้นล่างที่ติดกันอีกด้วย แต่ต้องยอมรับก่อนว่า การเลือกคอนโดชั้น 13 ชั้นที่ราคาดี ๆ กว่าจะถึงมือเรา ก็อาจจะหมดไปตั้งแต่รอบก่อนหน้าเราแล้ว 

. . . . . . . . . .

เลือกซื้อห้องคอนโด ห้องทิศไหนดี

          สำหรับวิธีเลือกชั้นคอนโดมีเนียม จะเลือกทิศคอนโดฝั่งไหนดีนั้น ถือเป็นข้อแรก ๆ ที่หลายคนต้องคำนึงถึง เพราะอย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า พระอาทิตย์ต้องขึ้นทางทิศตะวันออก แล้วตกทางทิศตะวันตก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น พระอาทิตย์ไม่ได้ขึ้นทางทิศตะวันออกแบบตรง ๆ นะครับ เพราะในช่วยฤดูหนาว ประมาณเดือน พ.ย. - ก.พ. พระอาทิตย์จะขึ้นเฉียงไปทางทิศใต้ ซึ่งจะทำให้ทางทิศใต้นั้น โดนแดนได้ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้รับตรง ๆ เหมือนกับ 2 ทิศนั้น แต่ห้องก็จะเย็นสบายกว่า สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมทางทิศใต้นั้น มีข้อดีคือ ทิศนี้จะเป็นทิศที่ได้รับลมมากกวา เพราะทิศนี้ จะได้รับลมตะวันตกเฉียงใต้ได้นานถึง 8 เดือนต่อปี หรือหากผู้ซื้อท่านใด ชื่นชอบที่จะปลูกต้นไม้ที่ระเบียง ก็สามารถทำได้เช่นกัน หากเลือกชั้นคอนโดมีเนียมทางทิศใต้

          สำหรับทิศที่เหลือ 2 ทิศ คือ ทิศตะวันออกนั้น จะได้แดดในตอนเช้าถึงเที่ยง ดังนั้นในช่วงเช้าก็จะร้อนหน่อย ๆ ส่วนทางทิศตะวันตก เป็นที่แน่นอนว่าคงต้องเคยได้ยินใครหลาย ๆ คนบอกว่าให้เลี่ยงเลือกชั้นคอนโดมีเนียมทิศนี้ เพราะแดดบ่ายนั้นจะร้อนกว่าแดดเช้ามาก ๆ อันนี้เราบอกได้เลยว่าจริงแท้แน่นอน ดังนั้นหากเลือกชั้นคอนโดมีเนียมได้ทางทิศตะวันออก ทิศใต้ หรือทิศเหนือก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่ด้วยปัจจัยทางด้านการเงิน จึงเป็นที่แน่นอนว่าห้องทางทิศตะวันตกมักจะถูกกว่าห้องทางด้านทิศอื่นค่อนข้างเยอะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า ทำเลของคอนโดบังเอิญมีวิวจุดขายอยู่ที่ฝั่งทิศตะวันตกด้วยหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นห้องฝั่งทิศตะวันตกก็อาจจะแพงกว่าก็เป็นได้นะ

          แต่อย่างไรแล้ว หากใครที่ชื่นชอบความสงบ แนะนำว่าให้เลือกห้องที่ไกลโถงลิฟต์ไว้จะเป็นดี เพราะยิ่งหากเราอยู่ห่างจากลิฟต์มากเท่าไร คนที่เดินผ่านหน้าห้องเรา ก็จะยิ่งน้อยลงตามไปด้วย แต่หากคอนโดที่เป็นขนาดใหญ่ก็จะมีโถงลิฟต์อยู่หลายจุด ดังนั้นควรเลือกจุดกึ่งกลางระหว่างโถงลิฟต์ทั้ง 2 จุด เพราะจะเป็นจุดที่คนเดินผ่านน้อยกว่าจุดอื่น แต่คุณอาจต้องเดินไกลสักหน่อย หรือหากใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาก ๆ นั้น ควรเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่เป็นห้องปลายสุดทางเดิน เพราะจะมีผนังที่ติดกับห้องข้าง ๆ เพียงแค่ด้านเดียว อีกฝั่งจะติดด้านนอกตึก ดังนั้น เสียงรบกวนที่มาจากข้างห้องจะน้อยกว่า หรือหากเราทำอะไรเสียงดัง ก็จะไม่เป็นการรบกวนห้องข้าง ๆ มากนัก แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ห้องปลายทางเดินมุมตึกมักจะมีราคาที่แพงกว่าห้องกลางทางเดินปกติ 

. . . . . . . . . .

เลือกชั้นคอนโดมีเนียม เรื่องวิวสำคัญไหม

          แม้เรื่องทิศจะเป็นเรื่องสำคัญอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นนี้แล้ว แต่เรื่องวิวก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเรื่องทิศในการเลือกชั้นคอนโดมีเนียม ที่เราพูดมาทั้งหมดนั้น อาจไม่มีความหมายเลยก็ได้ หากมีเรื่องวิวเข้ามาเกี่ยวข้อง อยากให้คุณลองนึกภาพตามว่า หากเป็นคอนโดที่วางตัวในทิศตะวันออก แต่ทางทิศตะวันออกติดกับตึกข้าง ๆ แบบระยะประชิด ขณะที่ทางทิศตะวันตกไม่มีตึกข้าง ๆ และสามารถเห็นวิวเมืองได้มากกว่า ซึ่งถึงแม้ว่าทางทิศตะวันตกจะร้อนแค่ไหน ทิศตะวันตกก็ยังน่าเลือกกว่าเนื่องจากมีวิวและมีแสงแดดส่องถึงนั่นเอง ก็ยังดีกว่าห้องที่ต้องเห็นแต่หน้าต่างของห้องข้าง ๆ ดังนั้นถ้าเป็นวิวที่ไม่ได้ถูกบล็อกไว้ ส่วนใหญ่แล้วจะมีวิวอะไรให้เราเลือกได้บ้าง

1. วิวสวน หรือส่วนกลาง

          สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมในวิวนี้ หมายความว่าแทนที่เราจะหวังพึ่งวิวจากด้านนอก แต่เลือกมาเป็นวิวสวนจากส่วนกลางแทน แต่วิวนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชั้นที่ไม่สูงมาก เช่น หากตึกมีทั้งหมด 20 ชั้น วิวนี้อาจอยู่ประมาณชั้น 5 – 6 เป็นต้น การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมวิวนี้ ถือว่าราคาค่อนข้างแพงในโครงการคอนโด Low-Rise หากเป็นคอนโดตึกสูงก็อาจจะไม่แพงมากนัก เพราะที่สำคัญวิวส่วนกลางจะอยู่กับโครงการไปตลอด ไม่เปลี่ยนแปลงนั่นเอง

2. วิวเมือง และตึกสำคัญ

          สำหรับวิวนี้ คือวิวที่มองเห็นเมืองตามชื่อเลยครับ โดยจะเห็นวิวในตัวเมืองรวมถึงตึกต่าง ๆ ทั้งในเวลากลางวัน และยังมีแสงไฟจากตัวตึกในตอนกลางคืน ซึ่งความสวยนั้นขึ้นอยู่กับว่าตัวคอนโดถูกตั้งอยู่ทางไหนที่มองไปแล้วเห็นฝั่งเมืองไหน แต่ถ้าเป็นคอนโดที่อยู่กลางเมือง หากเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่สูงเท่าไร ก็ยิ่งได้เห็นเมืองในมุมกว้างมากที่สุด อีกทั้งวิวก็จะยิ่งดูโปร่งโล่งขึ้น เพราะยิ่งสูงมากขึ้น ตึกที่อยู่ในระดับความสูงเดียวกัน ก็จะมีน้อยลงเข้าไปอีก จึงดูไม่อึดอัด แต่เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า ยิ่งชั้นสูงมากเท่าไร ราคาห้องก็จะสูงตามด้วยเช่นกัน

3. วิวชานเมือง

          สำหรับวิวนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเห็นได้จากคอนโคทำเลรอบนอกเมือง หรือเป็นส่วนที่รถไฟฟ้าต่อขยายออกไป คือ เมืองที่ยังไม่มีตึกสูงมากนัก ซึ่งจะเป็นวิวที่มองออกไปทางนอกเมือง ยังเห็นเป็นบ้านเรือนแนวราบอยู่ หรือในบางทำเลอาจยังมีพื้นที่สีเขียวอยู่บ้างนับว่ายังไม่มีจุดสำคัญให้รับเป็นวิวมากนัก แต่ยังมีข้อดีคือเป็นวิวที่ดูแล้วโล่งตาสบายใจ ในช่วงเวลากลางคืน อาจดูมืดหน่อย ๆ แต่วิวนี้ หากเราเลือกชั้นสูง ๆ สักประมาณหนึ่งแล้ว ก็อาจไม่เห็นถึงความแตกต่าง เพราะยังดูโล่ง ๆ เหมือนกันหมด

4. วิวธรรมชาติ

          สำหรับวิวนี้ ยกตัวอย่างให้เห็นง่าย ๆ เช่น วิวสวนสาธารณะ หรือวิวแม่น้ำ เป็นต้น ถือเป็นวิวที่มีจุดเด่น และจุดขายในตัวมันเองอยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมอาจต้องดูด้วย เช่น หากเป็นวิวแม่น้ำ ชั้นไหนถึงจะเห็นได้มุมโค้งน้ำ แต่ไม่สูงจนเกินไป และไม่เตี้ยจนเกินไป หรืออย่างวิวสวนสาธารณะนั้น ในบางคอนโคอาจอยู่ตรงข้ามสวน ดังนั้นการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมไม่ควรที่จะสูงมาก อาจประมาณชั้นที่ 10 หน่อย ๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะจะได้วิวสวนที่ดูแล้วสวยกว่าชั้นอื่น ๆ

5. วิวผสม

          สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียม ที่เป็นวิวผสมนั้น อาจะเป็นหลาย ๆ ข้อรวมกัน เช่น ห้องที่เห็นวิวสระว่ายน้ำ แต่ยังสามารถมองลงออกไปเห็นวิวเมืองกว้างได้อีก สำหรับวิวนี้ ถือว่าค่อนข้างสวยเลยทีเดียว แต่เป็นที่แน่นอนว่า ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

. . . . . . . . . .

ทำไมต้องเลือกซื้อคอนโดชั้นสูง?

          สำหรับคำถามที่ว่า คอนโดชั้นไหนแพงสุด นั้น เราบอกคุณได้เลยว่า ต้องเป็นชั้นที่สูง ๆ แต่เราเชื่อมั่นว่า ผู้ซื้อหลายคน ต้องมีเรื่องคิดหนัก ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเรื่องการเลือกชั้นคอนโดมีเนียมนี้ด้วย ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องปวดหัวกันมามาก เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ในแต่ละชั้น ต่างมีทั้งข้อดี และข้อเสียที่ต่างกันออกไป ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาชี้แจ้งให้คุณได้ทราบว่า หากคุณเลือกชั้นคอนโดมีเนียมที่อยู่สูง ๆ นั้น จะเป็นอย่างไร

1. เงียบ และสงบ

          สำหรับเรื่องความเงียบสงบนั้น ถือเป็นข้อดีต้น ๆ เลยก็ว่าได้ และยิ่งอยู่ห่างจากถนนใหญ่ได้มากเท่าไรยิ่งดี ดังนั้นใครที่เลือกชั้นคอนโดมีเนียมสูง ๆ จะลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ เสียงจากพ่อค้าแม่ค้า หรือแม้แต่เสียงขุดเจาะถนน ก็จะไม่ได้ยิน ถึงแม้จะได้ยิน ก็ไม่มากเท่าไร

2. ลมเย็น อากาศถ่ายเท

          อย่างที่เราบอกไปแล้วนั้นว่า การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมสูง ๆ นั้น จะไม่มีอะไรมาขวางกั้น ดังนั้นจึงทำให้ลมพัดผ่านไปมาได้อย่างสะดวก และเมื่อเปิดหน้าต่าง หรือประตูระเบียงแล้วนั้น ลมจะพัดเข้าห้องเราอย่างเต็ม ๆ จึงทำให้การเลือกชั้นคอนโดมีเนียมสูง ๆ มีอากาศที่เย็นสบายกว่าชั้นอื่น ๆ อีกทั้งบรรยากาศภายในห้อง ยังปราศจากมลพิษ และฝุ่นอีกด้วย เพราะมลพิษมักจะฟุ้งรวมกันอยู่ที่ช่วงชั้นล่าง ๆ จึงทำให้ห้องที่ชั้นบน ๆ รับฝุ่นละอองได้น้อยกว่าชั้นล่าง

3. วิวทิวทัศน์ดี

          เป็นที่แน่นอนว่า หากคุณเลือกชั้นคอนโดมีเนียมสูง ๆ ตั้งแต่ชั้น 20 ขึ้นไป โอกาสที่ตึกรอบข้างจะบดบังทิวทัศน์นั้น ถือว่าน้อยมาก ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่เราจะได้เห็นทิวทัศน์จากภายนอกได้อย่างชัดเจน ได้เห็นท้องฟ้าได้ใกล้ขึ้น อีกทั้งในช่วงตอนกลางคืน เราจะได้เห็นไฟของอาคาร เห็นแสงจากรถยนต์วิ่งไปมา ยิ่งมองก็ยิ่งเพลิน

. . . . . . . . . .

          จากทั้งหมดที่เราได้กล่าวมานั้น สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิว, ทิวทัศน์, ตำแหน่งห้อง, หรือทิศของห้อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นิวบ์อยากจะเตือนไว้ก่อนว่า มันเป็นเพียงแนวคิดแบบกว้าง ๆ สำหรับการเลือกชั้นคอนโดมีเนียม แต่สิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ ขึ้นอยู่กับความชอบเฉพาะตัวของแต่ละคน ว่าต้องการจะซื้อคอนโดในห้องแบบใด ที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของตัวเราเอง แต่คุณสามารถนำเนื้อหาจากบทความนี้ นำไปประกอบการพิจารณาเลือกซื้อคอนโดได้เช่นเดียวกัน หากชื่นชอบบทความดี ๆ และสาระน่ารู้เรื่องคอนโดอื่น ๆ จากพวกเรา ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และการลงทุนบ้านและคอนโดทาง CondoNewb ไว้ได้เลย