logo

5 แบรนด์คอนโดใหม่ เอาใจสายรักสุขภาพและชีวิต Active

          เทรนด์รักสุขภาพที่กำลังมาแรงตั้งแต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเมืองนิยมที่จะใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นไม่ว่าจะเพื่อรูปลักษณ์หรือประหยัดค่ารักษาพยาบาลในบั้นปลายชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แฟชั่น การใช้ชีวิต รวมถึงคอนโดเพื่อสุขภาพเองก็เกิดขึ้นมากมาย 

ผลสำรวจเทรนด์สุขภาพชาวไทย

          โดยผลสำรวจ พฤติกรรมการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของคนไทย จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2011 ในกลุ่มตัวอย่างกว่า 15 ล้านคน ในช่วงอายุ 11 ปีขึ้นไป พบว่า

  • การเล่นกีฬาเป็นสัดส่วนที่ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 34.7%
  • ในขณะที่การเดินและวิ่งจัดอยู่ในสัดส่วนที่รองลงมาที่ 18-20%
  • ส่วนที่การออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนสที่ต้องใช้อุปกรณ์อยู่ที่ประมาณ 14%
  • และการออกกำลังกายประเภทอื่นๆมีสัดส่วนลดหลั่นลงไปน้อยกว่า 10% เช่น โยคะ หรือไทเก๊ก เป็นต้น

 แม้ว่าจะเป็นผลสำรวจ 9 ปีก่อน แต่ความนิยมในการออกกำลังกายของคนไทยก็ยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยจุดสังเกตที่ง่ายที่สุด เห็นจะเป็นงานอีเว้นต์จัดวิ่งมาราธอนที่เพิ่มจำนวนมากในแต่ละปี และทุกงานก็มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการวิ่งเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่ายที่สุดและลงทุนน้อยที่สุด เพียงมีรองเท้าวิ่งสักคู่กับใจที่พร้อมจะวิ่ง ก็สามารถเริ่มได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งกับลู่ไฟฟ้าหรือในสวนภายนอกก็ตาม

          นอกจากนี้ ผลสำรวจจาก มินเทล บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลกจากสิงค์โปร์ เมื่อปี 2018 ในกลุ่มตัวอย่างชาวไทยจำนวน 1,500 คน ส่วนใหญ่มีเป้าหมายต้องการคุณภาพชีวิตที่ดี โดย

  • 79% ต้องการมีโภชนาการที่ดีขึ้น
  • 76% อยากมีชีวิตที่สมดุลขึ้น
  • 73% อยากออกกำลังกายให้มากขึ้น

          จึงกลายเป็นเป้าหมายหลักใหม่ให้แบรนด์คอนโดโครงการต่างๆเริ่มหยิบจุดเด่นในเรื่องของสุขภาพเข้ามาไว้ในโครงการมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายพื้นที่ฟิตเนสห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่และยาวขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยที่ไม่อยากเปลื่องค่าใช้จ่ายไปกับการสมัครสมาชิกสโมสรฟิตเนสต่างๆ หรือไม่สะดวกเดินทางไปสโมสรต่างๆบ่อยๆ ไปจนถึงการจัดสรรพื้นที่ออกกำลังกายแบบ Active อื่นๆอย่าง คอร์ตบาสเก็ตบอล และ Jogging Track เพิ่มตัวเลือกการออกกำลังกายแบบ Outdoor และผู้ที่นิยมการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพมากกว่าการเข้าฟิตเนส

          มากไปกว่านั้นฟิตเนสในคอนโดบางโครงการยังมีการเพิ่มเติมในส่วนของพื้นที่ออกกำลังกายแบบฟรีสไตล์หรือห้องอเนกประสงค์สำหรับการเล่นโยคะ หรือติดตั้งกระสอบทรายไว้สำหรับฝึกกีฬามวย เป็นการเพิ่มตัวเลือกที่หลากหลายในการออกกำลังแก่ลูกบ้านมากยิ่งขึ้นตามยุคสมัย ที่กิจกรรมแบบเดิมซ้ำๆอาจจะทำให้เบื่อได้ง่าย และเป็นสิ่งชักจูงให้อยากออกกำลังกายเป็นประจำนั้นเองครับ

          ซึ่งโครงการคอนโดในกรุงเทพฯก็มีมากมายหลายแห่งที่เริ่มปรับพื้นที่ส่วนกลาง เน้น Highlight สำคัญที่ส่งเสริมกิจกรรม Active เพื่อผู้อยู่อาศัยที่รักสุขภาพกันมากขึ้น ในบทความนี้นิวบ์จึงขอเลือกโครงการจำนวน 5 แบรนด์ที่คุ้นหู ที่โครงการเปิดตัวใหม่หรือที่ตึกเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ มีองค์ประกอบที่เปลี่ยนไปจากคอนโดแบรนด์เดียวกันรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด โดยนับในส่วนของ Segment ระดับ Main Class – High Class ครับ

5 คอนโดแบรนด์ดัง

1. SENA – AZU by SENA Development

ภาพจำลองตัวอย่างอาคารจากทางแบรนด์คอนโดใหม่ SENA-AZU Rama 9

ภาพจำลองตัวอย่างอาคารจากทางแบรนด์คอนโดใหม่ SENA-AZU Rama 9

 “SENA – AZU” (เสนา-อาศุ) โครงการ Flagship แบรนด์ใหม่ของค่ายเสนาและยังเป็นคอนโดเพื่อสุขภาพ ที่เปิดตัวทำเลแรกย่านพระราม 9 โดยร่วมกับ รพ.กรุงเทพ และ FIT Thailand ภายใต้แนวคิด “Stay Healthy Today & Tomorrow” เจาะกลุ่ม “Smart New Aging” ซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีความลงตัวด้านอาชีพการงานแล้ว แต่ยังมองหาความสมดุลให้กับชีวิตมากขึ้นเและเริ่มที่จะให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ

          โดยภายในโครงการยังมอบบริการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร เช่น บัตรสมาชิกชีววัฒนะพร้อมชุดตรวจสุขภาพและส่วนลดการรักษาต่างๆจาก รพ.กรุงเทพ รวมถึง Workshop สอนออกกำลังกายระดับสากลโดย FIT Thailand แก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วยครับ

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่ Jogging Track ภายในแบรนด์คอนโดใหม่ SENA-AZU Rama 9

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่ Jogging Track ภายในแบรนด์คอนโดใหม่ SENA-AZU Rama 9

2. Life by AP Thailand

        หลังจากมีการปรับโฉมแบรนด์ Life (ไลฟ์) ครั้งใหญ่แบรนด์คอนโดใหม่ของ AP โดยเซตใหม่ของแบรนด์ไลฟ์ไม่ว่าจะเป็น Life Asoke – Rama 9, Life ๑ Wireless, Life Ladprao และ Life Ladprao Valley หรือแม้แต่ Life Sathorn Sierra จัดสรรพื้นที่ส่วนกลางที่ยิ่งใหญ่อลังกาลยิ่งขึ้นจากคอนโดรุ่นก่อนๆในแบรด์เดียวกัน ชนิดที่ว่าไม่ต้องบอกก็มองเห็นได้

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่สวนบรรยากาศธรรมชาติพร้อมพื้นที่กิจกรรม Outdoor ต่าง ๆ ของแบรนด์คอนโดใหม่ Life Sathorn Sierra

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่สวนบรรยากาศธรรมชาติพร้อมพื้นที่กิจกรรม Outdoor ต่าง ๆ ของแบรนด์คอนโดใหม่ Life Sathorn Sierra

          โดยสังเกตได้จากการดันพื้นที่ส่วนกลางบางส่วนหรือเกือบทั้งหมด ไปไว้ที่ช่วงชั้นบนๆของอาคาร ให้ลูกบ้านผู้อยู่อาศัยทุกยูนิตมีโอกาสที่จะเข้าถึงวิวมุมสูงโดยรอบได้ ขยายสระว่ายน้ำให้มีขนาดใหญ่สามารถใช้ออกกำลังกายได้มากกว่าแค่การว่ายเล่นเพื่อผ่อนคลาย รวมถึงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในโครงการราวกับยกบรรยากาศป่าเขาธรรมชาติมาให้ลูกบ้านได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกลายเป็นคอนโดเพื่อสุขภาพ ชวนให้ผู้อยู่อาศัยออกมาทำกิจกรรมแบบ Outdoor ไม่รู้สึกอุดอู้แต่ภายในยูนิตพักอาศัยในเลยครับ

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่ส่วนกลางบน Rooftop ดาดฟ้าของแบรนด์คอนโดใหม่  Life Ladprao Valley

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่ส่วนกลางบน Rooftop ดาดฟ้าของแบรนด์คอนโดใหม่ Life Ladprao Valley

3. The LINE by Sansiri

ภาพสถานที่จริงพื้นที่สนามเด็กเล่น Playground บริเวณดาดฟ้าของแบรนด์คอนโดใหม่  The LINE พหลฯ - ประดิพัทธ์

ภาพสถานที่จริงพื้นที่สนามเด็กเล่น Playground บริเวณดาดฟ้าของแบรนด์คอนโดใหม่ The LINE พหลฯ - ประดิพัทธ์

The LINE (เดอะ ไลน์) แบรนด์คอนโดโดย Sansiri ร่วมมือกับ BTS พัฒนาโครงการทำเลใกล้รถไฟฟ้า เพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง เดินทางสะดวกก้วยขนส่งมวลชน ด้วยคอนเซป “Location is Everything เมื่อทำเลที่ดีตอบคุณภาพชีวิตที่ใช่” โดยเสร็จสิ้นพร้อมเข้าอยู่แล้ว 6 โครงการทั้ง The LINE จตุจักร – หมอชิต, The LINE ราชเทวี, The LINE อโศก – รัชดา, The LINE พหลฯ - ประดิพัทธ์, The LINE สุขุมวิท 101 และ The LINE วงศ์สว่าง

          ซึ่งแต่ละโครงการมีการออกแบบที่เฉพาะตัว โดเด่นไม่ซ้ำใคร แต่ส่วนที่คล้ายกันทุกโครงการเห็นจะไม่พ้นพื้นที่ออกกำลังกายและฟิตเนส ที่ออกแบบเป็นคอนโดเพื่อสุขภาพตอบสนองการออกกำลังกายที่หลากหลายครบทุกกิจกรรม ทั้งสนามเด็กเล่น Outdoor Playground หรือปีนผาจำลอง Rock Climbing ก็ยังมี

4. IDEO Mobi by Ananda

 IDEO Mobi (ไอดิโอ โมบิ) โดย อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ แม้แนวคิดโครงการแต่ละแห่งจะแตกต่างกันก็ตาม แต่รูปแบบภายนอกอาคารและการออกแบบจัดสรรพื้นที่ต่างๆ แบ่งกลุ่มรุ่นโครงการไว้ด้วยกันอย่างสังเกตได้ไม่ยาก ตั้งแต่แบรนด์คอนโดใหม่ IDEO Mobi ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่อย่างทำเลบางซื่อ-วงศ์สว่าง ทำเลสุขุมวิท-บางนา และย่าน CBD อย่างรางน้ำ และอโศก อีกด้วย

ภาพจากทางโครงการห้องออกกำลังกายฟิตเนสในโครงการ IDEO Mobi Rangnam

ภาพจากทางโครงการห้องออกกำลังกายฟิตเนสในโครงการ IDEO Mobi Rangnam

          ความโดดเด่นร่วมในทุกโครงการของแบรนด์คอนโดใหม่ IDEO Mobi อย่างการเล่นแนวเส้นสายและระดับสูงต่ำของพื้นที่ภายในโครงการ ให้ผู้อยู่อาศัยต้องออกแรงเดินขึ้นลงทางลาดหรือบันไดระหว่างพื้นที่ส่วนต่างๆ ขยับร่างกายให้กระฉับกระเฉงอยู่ตลอด นอกจากนี้ยังมีแนวคิดคอนโดเพื่อสุขภาพด้วยห้องออกกำลังกายยังเพิ่มเติมอุปกรณ์ระดับสโมสรฟิตเนสให้ได้ออกกำลังกายอย่างครบครัน อีกทั้งสระว่ายน้ำขนาดยาวให้ได้ว่ายแบบไป-กลับ ส่งเสริมกิจกรรมแบบ Active อย่างจริงจังเลยครับ

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่สวนแบบเล่นระดับของแบรนด์คอนโดใหม่ IDEO Mobi Rama 4

ภาพจำลองตัวอย่างพื้นที่สวนแบบเล่นระดับของแบรนด์คอนโดใหม่ IDEO Mobi Rama 4

5. The TREE by Pruksa

          แบรนด์ The TREE (เดอะ ทรี) โดย พฤกษา *ในบทความนี้ขอยกตัวอย่างเพียงโครงการแบบ High-Rise นะครับ โดยแนวคิดหลักของแบรนด์จะเน้นใกล้ชิดธรรมชาติ แต่พื้นที่ส่วนกลางของโครงการก็จัดสรรห้องออกกำลังกายแบบครบครัน และสระว่ายน้ำยาวแบบ Lap Pool ไม่แพ้สโมสรฟิตเนสเป็นคอนโดเพื่อสุขภาพ ส่งเสริมไลฟ์สไตล์รักสุขภาพไม้แพ้โครงการอื่นๆในรายการเลยครับ

ภาพจำลองตัวอย่างอาคารแบรนด์คอนโดใหม่ The TREE พัฒนาการ – เอกมัย

ภาพจำลองตัวอย่างอาคารแบรนด์คอนโดใหม่ The TREE พัฒนาการ – เอกมัย

          โดยหลายๆแห่งเป็นโครงการที่ปรับโฉมใหม่ ไม่ว่าจะเป็น The TREE พัฒนาการ – เอกมัย, The TREE Sukhumvit-Rama 4, The TREE Victory รวมถึง The TREE จรัญ–บางพลัด ที่จัดสรรพื้นที่ส่วนกลางไว้ชั้นบน ซึ่งจะว่าไปแล้วถือเป็นการจัดสรรพื้นที่ส่วนกลางตามสมัยนิยมที่แบรนด์คอนโดใหม่ High-Rise ใหม่ ๆ หลายๆแห่งต่างก็ทำกันครับ

ภาพจำลองตัวอย่างสระว่ายน้ำยาว Lap Pool ของแบรนด์คอนโดใหม่ The TREE Sukhumvit-Rama 4

ภาพจำลองตัวอย่างสระว่ายน้ำยาว Lap Pool ของแบรนด์คอนโดใหม่ The TREE Sukhumvit-Rama 4

          พื้นที่ส่วนกลางแบบครบครันไม่ว่าจะเป็นห้องออกกำลังกายฟิตเนส สระว่ายน้ำขนาดยาว รวมไปถึงพื้นที่กิจรรมแบบ Outdoor Active อย่างสนามเด็กเล่น แต่เดิมจะพบเห็นได้เฉพาะในโครงการระดับ Luxury ขึ้นไป แต่ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนเมืองระดับกลาง และเทรนด์รักสุขภาพและการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้ผู้พัฒนาโครงการหลายๆเจ้าเริ่มชูจุดเด่นของโครงการที่ตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไป เพื่อไม่เป็นเพียงส่วนกลางเพื่อความหรูหรา แต่ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ส่งเสริมความสุขและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในระยะยาวครับ

          จากทั้งหมดที่กล่าวมาเกี่ยวกับแบรนด์คอนโดใหม่ และแบรนด์คอนโดเพื่อสุขภาพ จะเห็นได้ว่าคอนโดแต่ละยุคสมัยก็จะมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคนั้น ๆ เรามารอดูกันดีกว่าว่าในอนาคต Developer แต่ละเจ้าจะสร้างคอนโดออกมาตามไลฟ์สไตล์แบบไหน จะใช่ถูกใจกันรึเปล่าต้องรอดูกันต่อไปครับ

Cr. ภาพบางส่วนจากโครงการ

==============================

#NewbTay