logo

          อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า ไม้แขวนเสื้อคือสิ่งที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และไม้แขวนที่ดี มีคุณภาพ จะช่วยจัดเสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยทำให้เสื้อผ้าไม่เปลี่ยนรูปไปจากเดิม หลังจากที่เพื่อน ๆ รีดผ้าด้วยวิธีรีดผ้าสุดเนี๊ยบแล้ว ดังนั้นการมีไม้แขวนที่ดี จึงช่วยทำให้เพื่อน ๆ ได้สวมเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น โดยไม้แขวนเสื้อนั้น มีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภท ก็จะแตกต่างกันออกไปทั้งด้านขนาด, การออกแบบ, รูปร่าง, และฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีไม้แขวนบางตัว ถูกทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ อย่างเช่น ชนิดแบบหนีบ ที่เหมาะสำหรับกางเกง หรือไม้แขวนที่เหมาะสำหรับเสื้อโค้ท แบบนี้เป็นต้น ดังนั้นในวันนี้เราจะมาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับไม้แขวนในแต่ละประเภทกัน ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วตามเรามาได้เลยค่ะ

. . . . . . . . . . .

เลือกไม้แขวนเสื้ออย่างไร ให้ใช้ได้ตรงตามประเภทการใช้งาน

1. เลือกจากวัสดุ

          สำหรับเรื่องวัสดุที่ใช้ทำไม้แขวนเสื้อนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด เนื่องจากมีผลต่อรูปร่างของเสื้อผ้า ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนั้น จะทำมาจากพลาสติก ไม้ และเหล็ก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วัสดุในแต่ละประเภทนั้น มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไปสำหรับเสื้อผ้าประเภทต่าง ๆ ดังนั้นทางที่ดี เพื่อน ๆ ควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพสูง เพื่อเป็นการรักษารูปร่างของเสื้อผ้า และเพื่อให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น โดยประเภทของไม้แขวน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ไม้แขวนเสื้อพลาสติค

เมื่อนึกถึงไม้แขวนเสื้อพลาสติคแล้วนั้น ไม้แขวนหลักษณะแบบนี้ จะมีรูปร่าง และสีที่หลากหลาย เป็นไม้แขวนแบบท่อที่เรียบ และมีน้ำหนักมาก แต่ไม่ถึงกับมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นไม้แขวนที่นิยมใช้กันมากที่สุด เหมาะสำหรับเสื้อผ้าประเภท เสื้อโปโล, เสื้อยืด หรือแม้แต่กางเกงยีนส์ ก็ยังมีบางบ้านที่นำไม้แขวนหลักษณะนี้ นำไปใช้กับกางเกงยีนส์ แต่อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า วัสดุพลาสติคเป็นวัสดุที่ไม่แข็งแรง เมื่อนำของที่มีน้ำหนักมากมาแขวน อาจทำให้หักงอได้ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้น เป็นเพราะว่า มีราคาถูกกว่าไม้แขวนประเภทอื่น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องง่าย และสะดวกต่อการหาซื้อ ต่อการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ในราคาส่ง จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ไม้แขวนเสื้อพลาสติค

ไม้แขวนเสื้อไม้

          สำหรับไม้แขวนแบบไม้นี้ นอกจากจะทำงานได้ดีมาก ในการแขวนเสื้อผ้า แต่แบบไม้นี้ ยังดูดีมีสไตล์ ที่จะทำให้ภายในตู้เสื้อผ้าดูดีขึ้น โดยไม่แขวนแบบไม้เหมาะสำหรับการแขวนของหนัก ๆ เช่น เสื้อสเวตเตอร์, ชุดสูท และเสื้อคลุม เป็นต้น มีการออกแบบให้โค้งงอ และหนา ดังนั้น ไม้แขวนเหล่านี้ จึงสามารถรับน้ำหนักได้มาก อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เสื้อผ้าเสียทรงได้เหมือนกัน และไม้แขวนแบบไม้นี้ ในบางยี่ห้อ จะทำเป็นแบบหนีบได้อีกด้วย จึงสามารถหนีบกางกาง เพื่อรองรับทุกความต้องการ

ไม้แขวนเสื้อไม้

ไม้แขวนเสื้อเหล็ก

          สำหรับไม้แขวนแบบเหล็กนั้น นอกจากจะมีความแข็งแรง ทนทานแล้วนั้น ยังมีการออกแบบให้เพรียวบาง เพื่อเพิ่มความรู้สึกคลาสสิกให้กับตู้เสื้อผ้า และด้วยความแข็งแรงจากเหล็กนี้ จึงเหมาะกับเสื้อผ้าที่มีน้ำหนัก เช่น เสื้อกันหนาว หรือเสื้อโค้ท แต่หากเพื่อน ๆ เลือกไม้แขวนแบบเหล็ก ควรต้องตรวจสอบขนาดให้ดี เพราะหากเลือกเหล็กแบบลวดนั้น มันจะบางมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นเหล็กก็ตาม จึงไม่เหมาะกับเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมากนัก

ไม้แขวนเสื้อ

. . . . . . . . . . .

2. เลือกจากประเภทของเสื้อ ที่ต้องการแขวน

          นี่คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ สำหรับการเลือกซื้อประเภทของไม้แขวนเสื้อ เพราะเพื่อน ๆ ต้องคำนึงถึงเสื้อผ้าที่เพื่อน ๆ ต้องการแขวน อย่างเช่น เสื้อกันหนาว หรือเสื้อแจ็คเก็ตมีขนาดใหญ่ จึงต้องการไม้แขวนที่แข็งแรงทนทาน เพื่อหลีกเลี่ยงการโค้งงอ เนื่องจากเสื้อมีน้ำหนักมากเกินไป ในขนะที่เสื้อยืด และเสื้อกล้าม มีน้ำหนักเบา จึงไม่ต้องคำนึงถึงความแข็งแรงมากนัก

. . . . . . . . . . .

3. เลือกจากชิ้นส่วนเพิ่มเติมของไม้แขวนเสื้อ

          ไม้แขวนที่ดี และมีคุณภาพ ควรเลือกไม้แขวนที่มีตัวหนีบอยู่ด้านบน หรือที่เรียกว่า แบบหนีบเพราะมันจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้แขวนทั้งเสื้อ และกางเกงได้ทุกประเภท แต่อย่าลืมว่า ต้องเลือกอย่างมีคุณภาพที่ดีหน่อย เพราะมันจะทนทาน อยู่ให้เพื่อน ๆ ใช้งานได้นาน 

. . . . . . . . . . .

4. เลือกจากพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า

          เรื่องของจำนวนพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าของเพื่อน ๆ นั้น อาจเป็นข้อจำกัดในการเลือกไม้แขวนเสื้อ เพราะไม้แขวนบางประเภท ได้รับการออกแบบให้มีขนาดใหญ่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ แต่ไม้แขวนในบางประเภท ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บเสื้อผ้าได้มากขึ้น ในที่แคบ ๆ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อไม้แขวน ควรสำรวจพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าเพื่อน ๆ เสียก่อน ว่ามีพื้นที่เพียงพอต่อไม้แขวนประเภทไหน 

. . . . . . . . . . .

5. เลือกจากความทนทาน

          เป็นที่แน่นอนว่า ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากวัสดุแข็งแรง จะมีความทนทานมากขึ้น ดังนั้น หากเพื่อน ๆ มีเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมาก เพื่อน ๆ ต้องเลือกไม้แขวนที่ทำจากไม้ หรือโลหะ แต่หากมีชุดที่มีน้ำหนักเบา อย่างเช่น ผ้าซิน เป็นต้น ควรเลือกไม้แขวนแบบพลาสติก ก็เพียงพอต่อความต้องการต่อการแขวนแล้ว

. . . . . . . . . . .

9 เคล็คลับเลือกซื้อไม้แขวนเสื้ออย่างไรให้คุ้มค่า

          อย่างที่เห็นกันโดยส่วนใหญ่แล้วว่า ในปัจจุบันมีไม้แขวนหลากหลายสไตล์เกิดขึ้นมาก อีกทั้งยังมีหลากหลายวัสดุ ที่ผลิตออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน ซึ่งมีทั้งแบบไม้แขวนแบบธรรมดา ไม้แขวนแบบหนีบ อีกทั้งยังมีแบบที่มีตัวหนีบหลายชั้นอีกด้วย แต่เมื่อออกมาเยอะขนาดนี้ จึงทำให้ผู้ใช้อย่างเรา เลือกซื้อลำบากเหมือนกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำ 9 เคล็ดลับ ในการเลือกซื้อไม้แขวนให้ตรงใจ ใช้งานได้ถูกจุดมาฝากกันค่ะ แต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามเรามาดูได้เลยค่ะ

ไม้แขวนเสื้อไม้

1. ตรวจสอบไม้แขวนที่ใช้อยู่

          หากตอนนี้มีเสื้อผ้าที่เยอะมาก ที่ต้องใช้วิธีพับเก็บ แต่ทั้ง ๆ ที่ควรจะหยิบนำมาแขวน เพื่อให้ใช้งานง่าย นั่นแสดงว่า ตอนนี้ไม้แขวนเสื้อที่เพื่อน ๆ มีอยู่ ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นควรถึงเวลาแล้วที่ต้องหาซื้อไม้แขวนชุดใหม่ ซึ่งหากอยากให้สวยงาม แลดูเป็นระเบียบ ควรเลือกซื้อไม้แขวนแบบเดิมมาใช้ แต่หากอยากลองเปลี่ยนแบบใหม่ ให้ทำการบ้านก่อนการไปซื้อ คือ จะซื้อไม้แขวนแบบธรรมดา หรือแบบที่มีตัวหนีบ ถึงจะเหมาะกับตู้เสื้อผ้าของเพื่อน ๆ 

2. คำนวณจากงบประมาณที่เรามี

          อย่างที่เราได้กล่าวไปข้อที่หนึ่งแล้วว่า ไม้แขวนเสื้อมีหลากหลายสไตล์ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า ทั้งเรื่องของคุณภาพ และระดับราคา ก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ ดูจากงบประมาณที่มี และความจำเป็นในการใช้งานไม้แขวน ซึ่งหากต้องการใช้ไม้แขวนในปริมาณมากหรืออยู่กลุ่มประเภทไม่ชอบพับเสื้อผ้า ควรเลือกใช้ไม้แขวนพลาสติก ที่มีคุณภาพปานกลาง ราคาไม่สูงมากนัก เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้ซื้อไม้แขวนในปริมาณมาก แต่หากไม่ต้องการไม้แขวนในจำนวนที่มาก และอยากได้ไม้แขวนที่มีคุณภาพ มีความทนทาน อาจเลือกซื้อไม้แขวนแบบไม้ หรือเหล็ก เนื่องจากทั้งสองแบบนี้ มีความทนทานมาก แต่ราคาอาจขยับสูงขึ้นมาหน่อย

3. เลือกซื้อไม้แขวนเสื้อตามความเหมาะสม

          เพราะจุดประสงค์ในการเลือกใช้ไม้แขวนของเราคือ ป้องกันเสื้อให้มีความเรียบตึง ไม่เสียรูป ที่สำคัญ ไม่ยับจนเกินไป ยับจนนำมาใส่ออกจากบ้านแทบไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อไม้แขวนตามความเหมาะสม อย่างเช่น เสื้อสูท หรือชุดเดรส ที่ต้องใส่อย่างเป็นทางการ ควรแขวนกับไม้แขวนที่มีวามแข็งแรงทนทาน เช่น ไม้แขวนที่ทำจากเหล็ก หรือไม้ หรือไม้แขวนที่มีเสริมบ่า แต่หากเป็นผ้าเนื้อบางเบา แต่มีขนาดใหญ่ เนื้อผ้าลื่นไหลง่าย ควรใช้ไม้แขวนที่มีร่องสำหรับเกี่ยวสายเสื้อ และต้องมีความกว้างมากพอ ที่จะยึดตัวเสื้อให้อยู่รูป ไม่เสียทรง หรืออาจใช้ไม้แขวนเสื้อแบบหนีบได้เช่นกัน

4. เลือกซื้อไม้แขวนเสื้อแบบกลมใช้กับเสื้อตัวใหญ่

          เป็นที่แน่นอนว่า ปัญหาที่ทุกคนต้องเจอคือ เมื่อมีเสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ ๆ จะพบปัญหาเรื่องไม้แขวนเสื้อ จึงต้องใช้ไม้หนีบผ้า มาหนีบตามมุมไม้แขวน เพื่อเป็นการป้องกันผ้าไหลลื่นตกหล่น แต่หากเป็นแบบนี้ แนะนำว่า ควรเลือกซื้อไม้แขวนแบบทรงกลมมาใช้กับเสื้อตัวใหญ่ แทนการใช้ไม้แขวนแบบธรรมดา เนื่องจากขอบกลม ๆ ของไม้แขวนนั้น จะช่วยขึงเนื้อผ้าได้หลากหลายจุด และจะทำให้เสื้อผ้าไม่ตกหล่นอีกต่อไป อีกทั้งยังช่วยรักษารูปทรงเสื้อผ้าให้คงรูปอย่างที่ควรจะเป็นอีกด้วย 

5. เลือกซื้อไม้แขวนเสื้อเหมาะกับการใช้งาน

           เพราะนอกจากเรื่องรูปแบบของไม้แขวนเสื้อ ที่จะต้องรองรับรูปทรงเสื้อผ้าแล้ว พื้นผิวของไม้แขวน ต้องตอบโจทย์เนื้อผ้าด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับเสื้อผ้าของสาว ๆ ที่เป็นเนื้อบางเบา หรือมีสายสปาเกตตีเส้นเล็ก ๆ จึงไม่ควรเลือกใช้ไม้แขวนชนิดเหล็กแบบเรียบ ๆ มาใช้ เพราะจะยิ่งทำให้เสื้อลื่นตกหล่น แนะนำว่า หากเป็นเนื้อผ้าประเภทนี้ ควรเลือกไม้แขวนชนิดไม้ หรือพลาสติกที่มีร่องเกี่ยวยึดกับสายเสื้อ เพื่อล็อกเสื้อให้อยู่กับไม้แขวน 

6. กระโปรง ควรเลือกซื้อไม้แขวนเสื้อแบบหนีบ

          เนื่องจากกระโปรงโดยส่วนมากแล้วนั้น จะมีเนื้อผ้าที่หนา จึงทำให้เมื่อใช้ไม้แขวนเสื้อแบบหนีบแล้วนั้น จะไม่เกิดรอบหนีบให้เห็นได้ชัด แต่หากกลัวว่ากระโปรงจะมีรอยยับจากไม้หนีบ แบบเป็นรอยลึก ให้เลี่ยงมาใช้ไม้แขวนพร้อมไม้หนีบชนิดพลาสติก และชนิดไม้ แทนการเลือกชนิดเหล็ก แต่สำหรับผ้าเนื้อหา และหนักอย่างผ้ายีนส์ อาจต้องเลือกใช้ไม้แขวนแบบเหล็ก 

7. เลือกซื้อไม้แขวนเสื้ออเนกประสงค์

          ซึ่งหากต้องการแขวนเสื้อผ้า แบบชุดเดียวจบ ไม่แยกแขวนในหลาย ๆ อัน ควรเลือกซื้อไม่แขวนเสื้อแบบที่มี 2 ชั้น ในชิ้นเดียวกัน โดยด้านบน เป็นไม้แขวนธรรมดา ส่วนด้านล่าง เป็นไม้แขวนพร้อมไม้หนีบ ซึ่งไม้แขวนอเนกประสงค์แบบนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ แขวนได้ทั้งเสื้อ และกางเกง หรือกระโปรงไปพร้อม ๆ กัน แถมในบางที ยังสามารถแขวนผ้าพันคอ หรือเนกไทได้อีกด้วย ถือว่า ไม้แขวนอันเดียว สามารถแขวนได้ทั้งชุดเลยก็ว่าได้

8. พิจารณาการใช้งาน ก่อนการเลือกซื้อ

          สำหรับไม้แขวนแบบช่องเล็ก ๆ หลาย ๆ ช่อง เหมาะสำหรับความต้องการที่จะแขวนเสื้อให้ได้ในระยะห่างที่เท่ากัน แต่อาจไม่จำเป็นกับทุกบ้าน เพราะหากในตู้เสื้อผ้า หรือพื้นที่ในการตากผ้า มีจำนวนที่จำกัด จนต้องแขวนผ้าให้ชิดกัน ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อไม้แขวนประเภทนี้ ควรเปลี่ยนไปซื้อไม้แขวนเสื้อที่จำเป็นต่อการใช้งานมากกว่า 

9. ตรวจเช็คสภาพไม้แขวนเสื้อก่อนซื้อ

           ในการเลือกซื้อไม้แขวนมาใช้งานนั้น ควรต้องเลือกไม้แขวนที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง ไม่มีลักษณะอ่อนปวกเปียกจนเกินไป ที่สำคัญต้องไม่มีตำหนิรอยแตกร้าว หรือเนื้อพลาสติกหลุดกร่อน นอกจากนี้ ควรพิจารณารูปทรงของไม้แขวนก่อนซื้อ ซึ่งหากพบว่า ไม้แขวนนั้น มีลักษณะโค้งงอแบบแปลก ๆ ก็ไม่ควรที่จะเลือกซื้ออันนั้น

 

. . . . . . . . . . .

ข้อเสียของไม้แขวนเสื้อราคาถูก ในประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

          เพราะไม้แขวนเป็นของใช้สำคัญประจำบ้าน แต่หากไม่ใช่คนทำงานในวงการแฟชั่น เพื่อน ๆ อาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับประเภทของไม้แขวนมากนัก เพราะไม้แขวนเสื้อโดยส่วนใหญ่แล้วนั้น มีราคาถูก หาซื้อง่าย ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงพากันคิดว่า ไม้แขวนไม่สำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เราควรที่จะไตร่ตรองในการเลือกซื้อไม้แขวน เพราะไม้แขวนจะส่งผลต่อทรงเสื้อผ้า ดังนั้นหากเลือกซื้อไม้แขวนราคาถูก จะมีข้อเสียมากกว่า การใช้ประโยชน์

ไม้แขวนเสื้อ

ไม้แขวนแบบพลาสติค

          เนื่องจากไม้แขวนพลาสติค มีราคาถูก จึงบอบบาง และชำรุดง่าย จึงเป็นที่แน่นอน่า เมื่อซื้อมาแล้ว อาจใช้ได้เพียงแค่ไม่กี่ต้องทิ้ง จึงไม่เหมาะสำหรับการรักษารูปทรงของเสื้อผ้า อีกทั้งจะยิ่งทำให้เสื้อผ้ามีอายุการใช้งานที่สั้นลงอีกด้วย เพราะไม้แขวนพลาสติก จะทำให้เสื้อผ้าหลุดออกง่าย ที่สำคัญไม้แขวนเสื้อพลาสติคมีหลากหลายสี ดังนั้น หากนำมาใช้ อาจสร้างลุคที่ไม่เป็นระเบียบกับตู้เสื้อผ้า

ไม้แขวนเสื้อแบบลวด

          สำหรับข้อเสียของ ไม้แขวนแบบลวดราคาถูกนั้นจะไม่แตกต่างจากไม้แขวนพลาสติกมากนัก แต่มีข้อเสียเพิ่มเข้ามาอีกคือ เนื่องจากความยืดหยุ่นของลวดที่มีราคาถูก จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงตาม ซึ่งหากต้องการเก็บรักษารูปทรงเสื้อผ้าในระยะยาว ควรเลือกซื้อไม้แขวนแบบลวด ในระดับราคาที่สูงขึ้นมาหน่อย อีกทั้ง หากซื้อไม้แขวนแบบลวดในราคาถูก จะก่อให้เกิดสนิมง่าย จนทำให้เกิดความเสียหายกับเสื้อผ้าได้อีกด้วย

ไม้แขวนเสื้อแบบไม้

           สำหรับข้อสุดท้ายนี้ อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีข้อเสียอยู่เพียงข้อเดียวคือ มีราคาที่สูงกว่ารูปแบบอื่น ๆ เนื่องจาก ไม้แขวนไม้ จะทำจากไม้ที่แข็งแรง จึงไม่โค้งงอง่าย สามารถรักษาโครงสร้างของเสื้อผ้าได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่สำหรับผู้ที่มีงบประมาณน้อย อาจเป็นไม้แขวนทีราคาแพงไปสักหน่อย และยิ่งหากต้องการใช้ในปริมาณมาก ๆ แล้วด้วยนั้น จะยิ่งเปลืองงบประมาณมากไปอีก

. . . . . . . . . . .

          ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเลือกซื้อไม้แขวนเสื้อ และการใช้งานของไม้แขวนให้ตรงกับจุดประสงค์ และสำหรับข้อมูลไม้แขวนประเภทต่าง ๆ เชื่อมั่นว่า เมื่อเพื่อน ๆ ได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงได้รู้จักประเภท และการใช้งานของไม้แขวนกันไปบ้าง ไม่มากก็น้อย และจากนี้ต่อไป CondoNewb หวังว่า การที่ได้ว่าพูดคุยให้ความรู้ครั้งนี้ เพื่อน ๆ คงสามารถเลือกซื้อ และเลือกใช้ไม้แขวนได้อย่างถูกประเภท และถูกต้องตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุพลาสติค, ไม้แขวนแบบไม้, ไม้แขวนแบบเหล็ก และไม้แขวนแบบหนีบ ซึ่งหากใครในตอนนี้กำลังอยากได้ไม้แขวนใหม่ อย่าลืมที่จะนำข้อมูลเหล่านี้ ไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ รับรองได้ว่า จะได้ไม้แขวนที่เป็นประโยชน์ และตรงตามความต้องการเพื่อน ๆ ได้อย่างแน่นอน เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ