logo

          ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลาย ๆ คนในประเทศไทยและอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกล้วนประสบกับวิกฤติมลพิษทางอากาศอยู่บ่อยครั้ง ประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็กลับมาทักทายประเทศไทยอยู่เรื่อย ๆ คราวนี้เจ้าฝุ่นละอองขนาดเล็กก็ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดอย่างหนาแน่นทำให้หลาย ๆ คนเริ่มมีอาการผิดปกติทางร่างกายเนื่องจากเกิดอาการแพ้ฝุ่นอย่างรุนแรง นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ฝุ่นละอองขนาดเล็กพวกนี้ยังส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากด้วย แต่ก่อนจะไปเลือกแอพวัดค่าฝุ่นละอองมาใช้ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าฝุ่นร้ายขนาดจิ๋วนี้มีสาเหตุมาจากอะไร และทำลายร่างกายเรารวมถึงสิ่งแวดล้อมได้ขนาดไหนบ้าง ตามไปดูกันดีกว่า

. . . . . . . . . .

ฝุ่นจิ๋ว แต่อันตรายไม่จิ๋ว

          สาเหตุหลัก ๆ ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 นี้ก็มาจาก 5 ปัจจัยสำคัญ ๆ ได้แก่

  • การเกิดไฟป่าหรือการเผาป่า โดยเกิดได้ทั้งจากธรรมชาติที่กิ่งไม้เสียดสีกันจนเกิดความร้อนและเกิดประกายไฟขึ้น หรือ เกิดจากการเผาป่าของมนุษย์เพื่อทำการเกษตร 
  • ต่อมาคือการก่อสร้าง เช่น การก่อสร้างถนนและอาคารซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการขุดเจาะทั้งพื้นถนน พื้นดิน รวมถึงการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทำให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายไปทั่วเมือง
  • สาเหตุถัดมา คือ การผลิตไฟฟ้าและการทำอุตสาหกรรม ซึ่งตามนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ นั้นล้วนปล่อยมลพิษออกมาอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่มาก อีกทั้งกระบวนการเผาไหม้เพื่อผลิตเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้านั้น ก็จะมีก๊าซพิษและฝุ่นละอองมากมายที่ถูกปล่อยออกมาในอากาศ
  • สาเหตุสำคัญต่อมาซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักของปัญหาฝุ่นในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ๆ เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ยิ่งเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นก็ยิ่งทำให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 มากขึ้นตามไปด้วย และ
  • สาเหตุสุดท้าย คือ กิจกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเผาไหม้ก็ทำให้ปริมาณฝุ่นในอากาศเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจุดธูป เผากระดาษ ทำอาหารปิ้งย่าง เป็นต้น

กราฟแสดงคุณภาพอากาศ ที่มา deq.ok.gov 

          เรามาเช็คค่าฝุ่นด้วยแอพวัดค่าฝุ่นละออง เพราะผลกระทบของฝุ่นพิษ PM 2.5 นี้นั้นบอกเลยว่าถึงแม้ว่าจะมีขนาดเล็กจนมองไม่เห็น แต่พิษสงของมันนั้นไม่ได้เล็กตามตัวเลย เพราะว่ามันจะส่งผลกระทบต่อสภาพบรรยากาศทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำลง ซึ่งอาจนำมาสู่การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ นอกจากนี้เจ้าฝุ่นพิษขนาดจิ๋วยังสามารถทำให้วัตถุและสิ่งก่อสร้างเสื่อมสภาพได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การสึกกร่อนของโลหะ การทำลายพื้นผิวสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ รวมถึงงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่อยู่กลางแจ้ง และก่อให้เกิดความสกปรกอีกด้วย

          นอกจากจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ฝุ่น PM 2.5 ยังทำลายระบบทางเดินหายใจของเราอย่างรุนแรงและก่อให้เกิดอาการระคายเคืองทางผิวหนัง ซึ่งขนาดที่เล็กของมันนี่แหละที่ทำให้เราสูดดมเข้าระบบทางเดินหายใจได้อย่างง่ายดาย และจะนำไปสู่อาการและโรคต่าง ๆ เช่น เกิดอาการ ไอ จาม หรือเป็นภูมิแพ้, โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรัง, โรคปอดเรื้อรังหรือมะเร็งปอดอันเนื่องมาจากสารก่อมะเร็งที่อยู่ในฝุ่น อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการคันและผื่นขึ้นตามผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ และระคายเคืองผิว

. . . . . . . . . .

          เพื่อน ๆ คงเห็นแล้วว่าฝุ่น PM 2.5 สามารถทำร้ายเราและสิ่งแวดล้อมได้ขนาดไหน ทางที่ดีเพื่อน ๆ ควรโหลดแอพวัดค่าฝุ่น PM 2.5 เอาไว้ติดมือถือเพื่อเช็คสภาพอากาศก่อนไปไหนมาไหนจะดีที่สุด หากไม่รู้ว่าจะเลือกแอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวไหนดี วันนี้เราได้รวบรวมแอพวัดค่าฝุ่นละอองสุดปังมาให้เพื่อน ๆ แล้ว

1. AirVisual Air Quality Forecast

          เป็นอีกหนึ่งแอพฟรียอดฮิตที่ใครหลาย ๆ คนมีติดโทรศัพท์ไว้ เพราะแอพนี้นอกจากจะใช้งานง่ายและมีหน้าตาที่สวยงามทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น แอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวนี้ยังมีฟีเจอร์ดี ๆ ที่ช่วยบอกค่าฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้เราสามารถแพลนการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นการพยากรณ์ค่าฝุ่นละอองและอากาศล่วงหน้า 7 วัน รวมถึงความเร็วและทิศทางลมที่จะส่งผลกระทบต่อมลภาวะ และที่สำคัญไม่ได้เพียงเช็คได้แค่ในพื้นที่ที่เราอยู่เท่านั้น

          แต่ในแอพวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ตัวนี้ยังมีแผนที่โลกแบบ 2 และ 3 มิติให้เพื่อน ๆ เช็คค่ามลภาวะได้ทั่วโลกอีกด้วย และมาพร้อมกับการแสดงผลแบบ AQI พร้อมบอกระดับของคุณภาพอากาศตั้งแต่ดีไปจนถึงระดับร้ายแรง อีกทั้งยังมีการให้คำแนะนำเพื่อสุขภาพและข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา นอกจากนี้ยังมีแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับ PM 2.5 และมลภาวะชนิดอื่น ๆ ให้เราได้ศึกษาและปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงที่จะล้มป่วยอันเนื่องมาจาก PM 2.5

          อีกทั้งหากเพื่อน ๆ คนไหนมีคำถามหรือข้อข้องใจอะไรเกี่ยวกับปัญหามลพิษ ก็สามารถส่งข้อความไปทางแอพได้ จากนั้นจะมีสมาชิกคนอื่น ๆ ในคอมมูนิตี้มาตอบให้หายข้องใจกัน ที่สำคัญข้อมูลเชื่อถือได้อย่างแน่นอนเพราะแอพวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ตัวนี้มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศมากกว่า 10,000 แห่งใน 100 กว่าประเทศ เรียกได้ว่าเป็นแอพวัดค่าฝุ่นละอองที่มีครบจบในแอพเดียว ควรมีไว้ติดมือถือไว้เป็นที่สุด

2. Air4Thai

          แอพวัดค่าฝุ่นละอองฟรีเพื่อคนไทยทุกคน ซึ่งแอพนี้เป็นการตรวจสอบคุณภาพอากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะ โดยจะมีการรายงานผลเป็นชั่วโมง และสามารถดูข้อมูลสภาพอากาศย้อนหลังได้ถึง 7 วันด้วย ส่วนเรื่องความน่าเชื่อถือของแอพวัดค่าฝุ่นละอองฟรีตัวนี้ก็หายห่วง เพราะว่าข้อมูลต่าง ๆ นั้นได้รับมาจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ จึงมีความน่าเชื่อถือสูง

          นอกจากนี้ยังมีบทความให้ความรู้เกี่ยวกับมลภาวะต่าง ๆ ให้ได้อ่านเพิ่มความรู้ด้วย เช่น รอบรู้มลพิษทางอากาศ, คู่มือการใช้เครื่องขยายเสียงรถโฆษณา และพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 เป็นต้น โดยหน่วยวัดก็จะมีทั้งแบบไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและแบบเป็นค่าตัวเลข AQI ทำให้แอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนไทยทุกคน

3. Plume Labs: Air Quality App

          เป็นอีกหนึ่งแอพวัดค่าฝุ่นละอองฟรีที่สมควรมีไว้ติดตัวเสมอ เพราะแอพพลิเคชั่น Plume Labs: Air Quality App นี้สามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ทั่วโลกแบบเรียลไทม์รวมถึงมีการพยาการณ์สภาพมลพิษทางอากาศในอีก 72 ชั่วโมงข้างหน้าด้วย ซึ่งสามารถดูได้ทั้ง PM 2.5, NO2, PM 10 และ O3 ทำให้เพื่อน ๆ สามารถแพลนกิจกรรมล่วงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นของแอพวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ตัวนี้คือจะมีฟีเจอร์แผนที่ซึ่งจะขึ้นรูปถนนตรงที่เราอยู่และบริเวณใกล้เคียง พร้อมบอกค่ามลพิษในแต่ละถนน ทำให้เราสามารถเลี่ยงถนนที่มีฝุ่นเยอะ ๆ ได้

          อีกทั้งยังบอกค่ามลพิษในอากาศได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร โดยข้อมูลตัวเลขต่าง ๆ นี้ก็มีความน่าเชื่อถือสูง เนื่องจากทางแอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวนี้มีทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญที่สร้างและพัฒนาระบบการพยากรณ์คุณภาพอากาศโดยใช้ข้อมูลจากหลายแห่งมาวิเคราะห์ มั่นใจได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด โดยหน่วยวัดก็จะเป็นค่า AQI ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันนั่นเอง

4. Airveda

          แอพวัดค่าฝุ่นละออง Airveda นับว่าเป็นแอพฟรีที่น่าใช้ไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะเป็นแอพวัดค่าฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังสามารถวัด PM 10, CO2, O3, NO2, อุณหภูมิ และความชื้นได้อีกด้วย จึงทำให้เพื่อน ๆ สามารถวางแผนการเดินทางและเตรียมความพร้อมก่อนออกจากบ้านเพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองได้ทุกวัน ส่วนข้อมูลค่าคุณภาพอากาศนั้น ทางแอพวัดค่าฝุ่นละออง Airveda ก็ได้รวบรวมมาจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศทั่วโลก ทำให้ข้อมูลนั้นน่าเชื่อถือ

          นอกจากนี้แอพ Airveda ยังมีตัวติดตามผลโรคหอบหืด เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดและโรคระบบทางเดินหายใจได้ติดตามอาการของตนเอง และสามารถแชร์ข้อมูลสุขภาพที่บันทึกไว้ให้กับผู้เกี่ยวข้องคนอื่น ๆ ได้ด้วย รวมถึงมีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อต้องออกข้างนอกยามค่ามลพิษทางอากาศสูงเช่นกัน ส่วนค่าตัวเลขที่แสดงออกมาก็จะเป็นแบบ AQI พร้อมบอกระดับคุณภาพอากาศด้วยว่าอยู่ในระดับไหน เรียกได้ว่าเป็นแอพวัดค่าฝุ่นละอองที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคทางเดินหายใจ

5. Air Matters

          แอพพลิเคชั่น Air Matters เป็นแอพวัดค่าฝุ่นละอองที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะเปิดให้โหลดไปใช้กันฟรี ๆ แล้ว เพื่อน ๆ ยังดูผลคุณภาพอากาศได้แบบเรียลไทม์ได้มากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถดูในรูปแบบแผนที่หรือจะแบบลงรายละเอียดก็ได้ นอกจากเหนือจาก PM 2.5 แอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวนี้ยังแสดงค่าของมลพิษทางอากาศตัวอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น NO2, CO, SO2, O3 และ PM 10 พร้อมทั้งมีคำแนะนำด้านสุขภาพประกอบด้วย รวมถึงมีฟีเจอร์พยากรณ์คุณภาพอากาศล่วงหน้าเพื่อให้ทุกคนสามารถวางแผนการทำกิจกรรมกลางแจ้งได้

          ที่สำคัญแอพ Air Matters สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่างอื่นได้เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพทั้ง Apple Watch, เครื่องวัดคุณภาพอากาศแบบ Laser Egg เพื่อตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในบ้าน, เชื่อมต่อกับเครื่องฟอกอากาศ Philips Smart Air Purifier และ Philips GoPure Car Air Purifier ช่วยให้เช็คคุณภาพอากาศและควบคุมเครื่องฟอกอากาศได้

          ส่วนหน่วยวัดที่แสดงผลออกมานั้นจะเป็นแบบ AQI เช่นเดียวกับแอพวัดค่าฝุ่นละอองตัวอื่น พร้อมกับมีขึ้นแสดงผลว่าคุณภาพอากาศวันนี้อยู่ในระดับใด เช่น ดี ปานกลาง แย่ เป็นต้น และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากใช้บริการแอพวัดค่าฝุ่นละอองแบบพรีเมี่ยมก็สามารถชำระค่าบริการได้เพียงปีละ 0.99 USD เท่านั้น นับว่าถูกสุด ๆ ดังนั้นอย่ารีรอที่จะโหลดแอพนี้ติดตัวไว้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

. . . . . . . . . .

          จะเห็นได้ว่าแอพวัดค่าฝุ่นละอองจะมีประโยชน์มาก ด้วยปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 และมลภาวะทางอากาศนั้นอยู่กับชีวิตเราแทบจะตลอดเวลา จนหลาย ๆ คนเริ่มละเลยปัญหานี้ รวมถึงละเลยการดูแลสุขภาพของตนเองด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะเจ้าฝุ่นพิษนี้ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ฤทธิ์ของมันก็สามารถทำลายสุขภาพของเราและสิ่งแวดล้อมได้ ดังนั้นเราจึงควรดูแลร่างกายเราด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น งดหรือเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง, ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อเกิดมลพิษทางอากาศ, ทางครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสัมผัสกับฝุ่นและสิ่งสกปรก, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินซีเพื่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5

          ที่สำคัญอย่าลืมเช็คสภาพอากาศด้วยแอพวัดค่าฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง จะได้รับมือได้อย่างถูกวิธี นอกเหนือจากดูแลร่างกายแล้ว สิ่งแวดล้อมก็สำคัญไม่แพ้กัน เราจึงควรหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นด้วยการพยายามลดการใช้รถยนต์แล้วหันมาใช้ขนส่งสาธารณะแทนเพื่อลดการปล่อยก๊าซพิษ รวมถึงจัดระเบียบโรงงานอุตสาหกรรม งดการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ เช่น การเผาป่า เพียงแค่นี้โลกของเราก็จะน่าอยู่มากยิ่งขึ้นแล้ว หากชื่นชอบสาระน่ารู้ ดีๆ ที่เรานำมาแบ่งปันกัน ยังสามารถติดตามเนื้อหาอื่น ๆ ได้อีกทางเว็บไซต์ข่าวสารอสังหาฯ และคอนโดได้ทาง CondoNewb ได้เลย